#อยู่ห่างกันจะเวิร์คเหรอ? 7 วิธีสร้าง 'รักทางไกล' ให้เป็นรักจริง จับมือกันมั่นคง ไม่หวั่นระยะทาง ♡(。- ω -)

#อยู่ห่างกันจะเวิร์คเหรอ? 7 วิธีสร้าง 'รักทางไกล' ให้เป็นรักจริง จับมือกันมั่นคง ไม่หวั่นระยะทาง ♡(。- ω -)

รักแท้จะไม่แพ้ใกล้ชิด หากเราประคับประคองกันอย่างเข้าใจ อย่าปล่อยให้ความห่างตัดสินความสัมพันธ์ ถ้าเราจับมือกันแน่นพอ อยู่คนละซีกโลกมันก็ 'เวิร์ค' ได้ ขอแค่ตั้งใจเท่านั้นค่ะ! ( ˘⌣˘)♡(˘⌣˘ )

03 December 2020
Mollacake
03 December 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1018542
- ที่มารูป: media1.giphy.com


-- สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe คนเหงา แฟนอยู่ไกลทั้งหลาย (つω`。) --
 
ในช่วงสถานการณ์โควิด เชื่อว่าสาวๆ มากมายที่เกิดเหตุจำเป็น ต้องอยู่แยกกับแฟนโดยไม่รู้ว่าจะได้เจอกันอีกเมื่อไหร่ บางคู่อยู่กันคนละจังหวัด และอีกหลายคู่ต้องอยู่ห่างคนละประเทศ คนละซีกโลก หรือบางคู่เจอแฟนผ่านแอป ต้องคบกันผ่านโลกออนไลน์อย่างเดียว เพราะยังบินไปหาไม่ได้ กลายเป็น Long Distance Relationship โดยไม่ตั้งใจซะงั้น แทนที่จะได้ออกไปเดทกันตัวเป็นๆ เห็นแค่ผ่านหน้าจอ เจอข้อความทักมาในแชทก็ดีใจจะแย่ ซับน้ำตาแป๊บ T^T

พูดกันตรงๆ เลยนะว่า ' รักทางไกล ' ก็ต้องอาศัยความเข้มแข็งและเชื่อใจประมาณนึง มันไม่ง่ายแน่สำหรับคนที่ขี้เหงา หรือต้องการแฟนที่อยู่ข้างตัวตลอดเวลา 24 ชั่วโมง เราไม่มีทางรู้ว่าอีกฝ่ายโกหกไหม นอกใจหรือเปล่า ยิ่งคู่ที่ไทม์โซนต่างกันมาก เรานอนเขาตื่น เราไปทำงานเขาหลับ ความเหนื่อย ความเครียดสะสม พูดอะไรก็เริ่มไม่คลิกกัน อาจเกิดความเหนื่อยหน่ายและเป็นสาเหตุในการเลิกราในที่สุด #แง! ในบทความนี้เราจึงมาแนะนำ ' 7 วิธีประคับประคองรักทางไกล ให้กลายเป็นรักจริงที่ยั่งยืน มั่นคง ' เพื่อคู่รักที่อยู่ห่างกันโดยเฉพาะ ถ้าเรามีรักที่แข็งแรง ระยะทางเป็นหมื่นๆ แสนๆ กิโลก็ทำอะไรไม่ได้ค่ะ แต่จะต้องทำยังไงบ้างนั้น ก็เลื่อนลงไปอ่านด้านล่างกันเลย ╰(*´︶`*)╯♡

1. คุยกันอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้อีกฝ่ายรู้สึก 'ถูกละเลย'
image_1013649
- ที่มารูป: www.img.in.th

เมื่อตัวอยู่ห่างกันคนละที่ ' การสื่อสารให้ยังรู้สึกใกล้ชิด ' จึงสำคัญมาก หลายคู่ที่ต้องเลิกราหรือห่างๆ กันจนเลิกกันไปเอง ก็เพราะไม่พยายามที่จะรักษาความสัมพันธ์ ไม่คุย ไม่สนใจ ถ้าอีกฝ่ายออนไลน์ก็ทัก ถ้าอีกฝ่ายยุ่งๆ ก็ปล่อยตามยถากรรม เวลาผ่านไปสักพัก หัวข้อที่คุยจะเริ่มจูนกันไม่ติด เธอมีเรื่องกลุ้มใจเขาก็ไม่รู้ เขามีปัญหาอยากปรึกษาเธอก็ไม่ว่าง สุดท้ายก็ไปกันไม่รอดจนได้ 

แม้ไทม์โซนจะไม่ตรงกัน ถ้างานยุ่งทั้งคู่จริงๆ ก็ไม่จำเป็นต้องรอออนไลน์ถึงจะคุยก็ได้ ทักคำถาม ความห่วงใยทิ้งไว้ก่อนนอนว่า " เป็นไงบ้าง มีปัญหาอะไรรึเปล่า " ติดต่อกันเรื่อยๆ ไม่ต้องตลอดเวลาก็ได้ แต่ควรจะคุยกันทุกวัน เพื่อให้ความรู้สึกไม่เจือจางลงไป ถ้าเธอรู้สึกว่าอีกฝ่ายไม่มีเวลาให้ ก็บอกเขาตรงๆ อย่างอนแล้วเงียบหาย เพราะเขาไม่เห็นตัวจริง เขาไม่รู้หรอกว่าเธอรู้สึกอะไรอยู่ เคลียร์เปิดใจกันแบบผู้ใหญ่ ค่อยๆ แก้ปัญหาไป มีอะไรให้คุย แค่นั้นเลย หากโชคร้ายรักถึงทางตัน ก็จะมูฟออนได้ไว ไม่ต้องอยู่กับความสงสัยให้กัดกินหัวใจเล่นอย่างแน่นอน

2. ทั้งคู่ควรตั้งเงื่อนไข ขอบเขตการคาดหวังในความสัมพันธ์ 'ให้ชัดเจน'
image_1013650
- ที่มารูป: www.img.in.th

ต้องเข้าใจก่อนว่า เราไม่ได้เจอกันทุกวัน บางคนอยู่คนละจังหวัด ยังพอนัดเจอเป็นสัปดาห์ละครั้ง หรือเดือนละครั้งได้ แต่ในเคสคู่ที่อยู่คนละทวีป คนละประเทศ ก็ต้องทำใจไปยาวๆ เลยว่าจะไม่ได้เจอกันอีกนานมาก อาจเป็นหลักปีหรือหลายปีก็ไม่มีวันรู้ ทั้งสองฝ่ายจึงควรตั้งเงื่อนไขและความคาดหวังให้ ' อยู่ในขอบเขตของความเป็นจริง ' ด้วย รู้ว่าแบบไหนที่หวังได้ ขอได้ และแบบไหนที่เกินความสามารถของอีกฝ่าย ไม่ใช่รู้ทั้งรู้ว่าทำไม่ได้ ก็ยังไปกดดันจนอีกฝ่ายเครียด สุดท้ายก็จบที่คำว่าเลิก!

ยกตัวอย่างเช่น บางคู่ตอนยังอยู่ใกล้ๆ กัน จะมีเงื่อนไขว่าต้องมีเวลาว่างคุย 2 ชั่วโมงทุกวัน แต่เมื่ออีกฝ่ายย้ายไปไกล ไปเรียนต่อหรือทำงานสาขาต่างประเทศ มีภารกิจที่ยุ่งขึ้น ต้องแบ่งเวลาศึกษาสกิลใหม่ๆ เพิ่ม ต้องเข้านอนไวขึ้น จะให้มาคุยเรื่อยเปื่อย 2 ชั่วโมงทุกวันเหมือนเก่าเขาก็อาจนอนไม่พอ ไม่มีแรงตื่นไปทำงาน โดนเจ้านายด่าหรือเกรดตก เป็นต้น ก็ต้องปรับระดับความต้องการลงมา ยอมลงให้เขาบ้าง เหลือเป็นวันละชั่วโมงหรือ 30 นาที เพื่อให้ความสัมพันธ์ยังไปต่อได้ทั้งสองฝ่ายค่ะ

3. แต่ละฝ่ายต้องเข้าใจตรงกันว่า 'คนรักต้องการอะไร'
image_1013651
- ที่มารูป: www.img.in.th

ไม่ได้คุยตัวต่อตัว ไม่ได้เห็นน้ำเสียง สีหน้าอีกฝ่ายชัดเจน บางครั้งก็ยากที่จะรู้ว่าอีกฝ่ายต้องการอะไร เราคิดว่าทำแค่นี้พอแล้ว เข้าใจกันดีแล้ว แต่อีกฝ่ายไม่พอใจ อยากให้ใส่ใจมากกว่านี้ก็มี หรือในกรณีคบแฟนต่างชาติ เธอก็คิดจริงจังไปเองว่าต้องเรียนภาษา ทักษะอื่นๆ เพิ่มเพื่อไปทำงานต่างประเทศภายใน 1-2 ปี โดยไม่รู้ว่าอีกฝ่ายอาจจะยังไม่พร้อมให้เธอย้ายไปเร็วขนาดนั้น การงานยังไม่มั่นคง ยังดูแลเธอไม่ได้ สรุปทะเลาะกัน! เรื่องนี้ต้องคุยทำความเข้าใจกันให้ดีๆ ค่ะ

ถ้าคิดจะมีอนาคตร่วมกัน ไม่ใช่คุยออนไลน์กันไปวันๆ ก็ต้องจับเข่าคุยให้ชัดเจน อย่าหนีปัญหาด้วยการเงียบ เพราะจะยิ่งเก็บสะสมความไม่พอใจและวันนึงก็ระเบิดตูม! ควรค่อยๆ แยบถามอีกฝ่ายเป็นระยะว่าต้องการอะไรจากความสัมพันธ์ อีก 3 ปี 5 ปี เห็นอนาคตคู่ของเราเป็นแบบไหน หากเจอคนจริงจังจะได้รับวางแผนแต่เนิ่นๆ หากเจอคนคุยแก้เหงาเฉยๆ ก็จะได้ตั้งตัวทัน มูฟออนใหม่ได้เร็วขึ้นค่ะ


4. เจอตัวจริงกันไม่ได้? มี 'Date Night' ผ่านวิดีโอคอลสิ!
image_1013652
- ที่มารูป: www.img.in.th

ไม่ต้องรอไปเดทกันแบบตัวเป็นๆ ก็ได้ ในเมื่อเทคโนโลยีสมัยนี้ล้ำไปไกล คุยเห็นหน้ากันได้ผ่านวิดีโอคอล! แม้จะอยู่ไกลกัน ก็ไม่ได้หมายความว่าเธอกับแฟนจะมีช่วงเวลาดีๆ เหมือนการไปเดทไม่ได้ นัดแนะกันทุกคืนวันศุกร์ หรือคืนไหนก็ได้ที่ว่างพร้อมกัน หาหนังที่ชอบใน Netflix แล้วเปิดแชร์หน้าจอดูพร้อมกัน หรือนัดกินอาหารอร่อยๆ ด้วยกันก็เป็นความคิดที่ดี แม้จะไม่ฟินเท่าเจอตัวจริง ( ก็แน่ล่ะ! ) แต่ก็พอหายคิดถึงไปได้บ้างอย่างแน่นอนค่ะ ヽ(♡‿♡)ノ

การเดทแบบนี้ เรียกว่าการกระชับความสัมพันธ์ สาวๆ บางคนเข้าใจผิดว่า ความรักจะเกิดขึ้นด้วยสัมผัสทางกาย กอด จับมือ จูบ เท่านั้น แต่ความอบอุ่นในหัวใจก็สำคัญมากเช่นกัน การมีเดทเสมือนในโลกออนไลน์ก็ช่วยลดช่องโหว่ในหัวใจนั้นได้ไม่มากก็น้อย อีกทั้งยังได้เห็นว่าแฟนแคร์เราจริงๆ ไหม เพราะถ้าเขายอมเสียเวลาหลายชั่วโมงมานั่งคุยกับเราผ่านหน้าจอ แทนที่จะออกไปเที่ยวเฮฮาในชีวิตจริง แปลว่าเขาก็ยังเห็นเธอเป็นคนสำคัญอยู่นะเออ #เขินแทน  ♡(。- ω -) 

5. มองในแง่บวกว่า 'อยู่ห่างกัน' ก็เป็นการทดสอบความรักอย่างหนึ่ง
image_1013653
- ที่มารูป: www.img.in.th

การอยู่ห่างกันไม่ได้มีแค่ข้อเสีย เพราะข้อดีก็มีมากมาย เช่น ทดสอบความแข็งแกร่งของจิตใจว่าจะฝ่าฟันอุปสรรคไปได้ไหม, ลองใจว่าเมื่ออยู่ห่างกัน หัวใจจะหวั่นไหวไปชอบคนอื่นหรือเปล่า, กดดันกลายๆ ให้เราเข้มแข็งขึ้น อยู่ได้ด้วยลำแข้งตัวเอง เพราะหลายคู่เมื่อผู้ชายอยู่ด้วยตลอด กลายเป็นว่าผู้หญิงทำอะไรไม่เป็นเลย ต้องคอยพึ่งพาแฟนเสมอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีในระยะยาวแน่ๆ เมื่ออยู่ห่างกันก็เปิดโอกาสให้เธอต้องทำอะไรด้วยตัวเองมากขึ้น 

บางคู่อยู่ใกล้กันเกินไป กลับทะเลาะกันตลอดเวลาด้วยปัญหาเล็กๆ น้อยๆ เมื่อถูกจับแยกกันบ้าง ต่างฝ่ายก็จะมีเวลากลับไปคิดว่ายังรักกันจริงหรือเปล่า ปัญหาที่เคยทะเลาะกันจะแก้ไขได้ยังไงบ้าง ปัญหาความรักก็เหมือนปัญหาอื่นๆ ตรงที่ว่า อยู่ใกล้เกินไปมองไม่เห็นทางสว่างหรอก ต้องถอยออกมาห่างๆ ให้เห็นภาพรวม ถึงจะรู้ว่าควรทำยังไงเพื่อแก้ไขปัญหา ในกรณีร้ายที่สุดคือรู้ตัวว่าหมดรักแล้ว ก็จะได้เลิกกันแบบไม่ต้องค้างคา ไม่ต้องเสียเวลาอีกฝ่ายด้วยค่ะ

6. เคารพ ให้เกียรติ 'ข้อจำกัด' ของแฟน
image_1013654
- ที่มารูป: www.img.in.th

ข้อจำกัดในที่นี้ ไม่ใช่แค่เรื่องเวลา อาชีพการงานของอีกฝ่ายเท่านั้น แต่หมายถึงการเคารพความรู้สึกของแฟนด้วย เช่น เธอเป็นสาวสังคมจ๋า ชอบออกไปเที่ยวตอนกลางคืน ยิ่งแฟนไม่อยู่ก็ยิ่งเที่ยวบ่อย ดื่มหนัก คุยกับผู้ชายมากมายเพราะคิดว่ายังไงแฟนก็ไม่เห็น, ไปเที่ยวที่เสี่ยงๆ ทำสิ่งอันตรายที่แฟนห้ามนักห้ามหนาเพราะห่วงความปลอดภัย, แอบเอาของแฟนไปขาย น้อยใจแฟนก็เอาข้าวของส่วนตัว ของรักของหวงของเขาไปทิ้ง ไปทำลาย ( ในกรณีที่อยู่ด้วยกันแล้ว ) หรือแย่สุดคือแอบคุยกับคนอื่น นั่นเข้าข่ายนอกใจเลยนะ อย่าหาทำ ให้เกียรติเขาด้วยเด้อ!

จำไว้เสมอว่าเขาแค่ตัวอยู่ห่างไกล แต่ความสัมพันธ์ยังมีอยู่ ต้องเคารพซึ่งกันและกันเหมือนเดิม ไม่ใช่เห็นเขาไม่อยู่จะทำอะไรก็ได้ แบบนั้นนอกจากแสดงว่านิสัยเธอยังเด็กมากแล้ว ยังบ่งบอกว่าเธอยังรักสนุก ยังอยากใช้ชีวิตโสด ไม่พร้อมลงเอยกับคนปัจจุบัน ซึ่งหากเป็นแบบนั้นเธอก็ต้องมานั่งคิดทบทวนตัวเองแล้วนะว่า จะปรับตัวปรับนิสัยเพื่อแฟน หรือจะตัดสินใจปล่อยเขาไปเพื่อไม่ให้มีฝ่ายไหนต้องเจ็บในอนาคต ลองพิจารณาดูนะคะซิส


7. เขาทำอะไร เราทำตามด้วย จะได้มีเรื่องคุยกัน!
image_1013655
- ที่มารูป: www.img.in.th

สำหรับคู่ที่อยู่ห่างกันนาน หมดมุกแล้ว ไม่รู้จะคุยเรื่องไหนกันดี เดตแอร์มาหลายสัปดาห์แล้ว หรือเธอเป็นคนขี้เบื่อ อยากหากิจกรรมอะไรใหม่ๆ ทำ ก็ลองถามแฟนดูว่าเขา ' อิน ' กับอะไรอยู่ แล้วหาเรื่องนั้นทำตามบ้าง เอาตัวเองเข้าไปร่วมใน topic นั้นเลย จะได้มีอะไรใหม่ๆ ให้คุยกัน เช่น ช่วงนี้เขาชอบถ่ายรูปฟิล์ม, ฝึกวาดรูป, ดูหนังเข้าใหม่, กำลังพัฒนาสกิลภาษาที่ 3, หัดเล่นกีฬาหรือดนตรีใหม่ๆ, อ่านหนังสือเกี่ยวกับ xxx เป็นต้น

นอกจากเธอกับเขาจะมีเรื่องสนใจตรงกันให้คุย รักษาความสัมพันธ์ให้สดใหม่เหมือนคบกันใหม่ๆ ได้แล้ว หากเป็นทักษะที่นำไปต่อยอดได้ ก็ยิ่งเป็นข้อดีให้เธอขยายขอบเขตความรู้เดิมให้กว้างขึ้น ใครจะไปรู้ว่าการถ่ายรูปขำๆ หรือฝึกภาษาสนุกๆ กับแฟน อาจเอาไปเป็นความสามารถพิเศษในเรซูเม่ อัพเงินเดือนได้ตอนสมัครงาน หรือไว้เอาตัวรอดเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ หารายได้พิเศษในอนาคตก็เป็นได้ ♡

image_1018541
- ที่มารูป: www.celebquote.com


------------------------------
เชื่อว่าสาวๆ ที่มีแฟนอยู่คนละที่ มักจะโดนบั่นทอนจากผู้คนมากมายว่า " อยู่ห่างกันจะไปรอดได้ไง เดี๋ยวก็ต้องเลิก " อยู่บ่อยๆ ซึ่งก็มีหลายคู่ที่เป็นแบบนั้นจริง เพราะจับมือกันไม่แน่นพอ ความรู้สึกน้อยลง งานยุ่งจนไม่มีเวลาคุยกัน สุดท้ายก็ต้องลดสถานะ ถ้ามองในแง่บวก รักที่ต้องใช้ความพยายามรักษาความสัมพันธ์ ก็เป็นการบ่งบอกเลยว่าอีกฝ่ายแคร์เรามากแค่ไหน เมื่อเราไม่อยู่ตรงหน้า เขายังอยากจะมีเราอยู่หรือเปล่า ถ้าต่างฝ่ายต่างเข้มแข็ง ไม่ว่อกแว่กโลเลกับคนอื่น ยังมอบความรักให้กัน บอกรัก ให้กำลังใจกันอยู่เสมอ และมี ' เป้าหมายที่ชัดเจน ' ว่าจะมีรักทางไกลเพื่ออะไร มีปลายทางที่จะได้อยู่ด้วยกัน ยังไงก็ไปรอดแน่นอน สุดท้ายนี้ก็ขอให้สาวๆ ที่มี Long Distance Relationship สมหวังกับความรักกันทุกคนนะคะ ❤ (ɔˆз(ˆ⌣ˆc)

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
3 December 2020 02:27
Search @