3 งานเทศกาลสำคัญของโอกินาว่า

3 งานเทศกาลสำคัญของโอกินาว่า

นอกจากน้ำทะเลใสๆ และหาดทรายสวยๆแล้ว วัฒนธรรมท้องถิ่นของโอกินาว่าก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ดึงดูดผู้คนให้ไปท่องเที่ยว

09 November 2020
TheNitiMe
09 November 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


โอกินาว่าเป็นเกาะที่ห่างไกลจากเกาะหลักของญี่ปุ่น ทำให้วัฒนธรรมริวกิวของชาวโอกินาว่า จึงเป็นที่ที่ไม่เหมือนญี่ปุ่นที่เคยรู้จัก เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับโอกินาว่าให้มากขึ้น ผ่านงานเทศกาลสำคัญ 3 งาน ที่ถ่ายทอดความเป็นโอกินาว่าออกมาอย่างดีเยี่ยม

1. All-Island Eisa Festival

เทศกาลที่ยิ่งใหญ่และโด่งดังมากที่สุดเทศกาลหนึ่งของโอกินาว่า ต้องยกให้กับ “เทศกาลเอซา” เอซาเป็นศิลปะการแสดงอย่างหนึ่งของโอกินาว่า เทศกาล All-Island Eisa Festival จัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งวิญญาณของบรรพบุรุษ ที่มาเยี่ยมเยียนในช่วงเทศกาลโอบ้ง โดยในทุกๆปีบรรดาหนุ่มสาวจะออกมาเต้นรำกันบนท้องถนน หรือที่เรียกว่า มิจิจูเน (道ジュネー) เอซาในแต่ละท้องถิ่นจะมีความแตกต่างกันออกไป โดยหลักแล้วจะมีการใช้กลองไทโกะขนาดใหญ่ กลองหน้าเดียว หรือบางแห่งจะเต้นรำอย่างเดียวโดยไม่มีกลอง

image_1013748

ที่มารูปภาพ: okinawatravelinfo

- ที่มารูป: img.japankuru.com
image_1013749

ที่มารูปภาพ: kozaweb

- ที่มารูป: img.japankuru.com


ความยิ่งใหญ่และสนุกของงาน All-Island Eisa Festival ทำให้มีผู้เข้าร่วมงานราว 300,000 คนต่อปี และมีการจัดขึ้นในสุดสัปดาห์แรกหลังเทศกาลโอบ้ง

หากมีโอกาสไปเที่ยวโอกินาว่าและอยากรู้เรื่องราวของเอซาเพิ่มมากขึ้น สามารถไปชมได้ที่พิพิธภัณฑ์เอซา

2. เทศกาลการแข่งเรือฮารี

เทศกาลการแข่งเรือฮารีจะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมยาวไปจนถึงเดือนสิงหาคม เพื่อเป็นการขอพรให้เดินเรือได้อย่างปลอดภัย จับปลาได้จำนวนมาก เป็นเทศกาลที่มีการจัดขึ้นหลายแห่ง มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปทั้ง ฮารีและฮาเร

image_1013750

ที่มารูปภาพ: okinawastory

- ที่มารูป: img.japankuru.com


งานที่ใหญ่ที่สุดในโอกินาว่า คือ นาฮะฮารี (那覇ハーリー) เทศกาลนี้เป็นเทศกาลที่รับมาจากประเทศจีนตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 14 งานจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 3 - 5 พฤษภาคมของทุกปี โดยใช้เรือที่มีการวาดลวดลายเป็นมังกรจีน ขนาดความยาว 15 เมตร การแข่งขันจะมีทั้งหมด 3 วัน วันแรกจะเป็นการแข่งขันของนักเรียนมัธยมต้น โดยผู้เข้าแข่งขันจะมีตั้งแต่ระดับมัธยมต้นไปจะถึงระดับบุคคลทั่วไป ซึ่งนอกจากจะนั่งดูการแข่งเรือแล้ว เรายังสามารถร่วมสนุกด้วยการลงเรือฮารีได้อีกด้วย

นอกจานี้หลังจากการแข่งเรือเสร็จ ก็จะมีการแสดงดนตรี การแสดงตลก การแข่งซูโม่ และปิดท้ายด้วยดอกไม้ไฟบริเวณท่าเรือ

นาฮะฮารี (那覇ハーリー)  
Naha Shinko Wharf 1 Chome-14 Minatomachi, Naha, Okinawa 900-0001
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น)

3. เทศกาลแข่งโอสึนะฮิกิหรือการแข่งขันชักเย่อยักษ์
image_1013751

ที่มารูปภาพ: Naha-Otsunahiki

- ที่มารูป: img.japankuru.com


การแข่งขันชักเย่อยักษ์ที่โอกินาว่า จะจัดขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคม-เดือนตุลาคม เชือกที่ใช้ในการแข่งขันนั้นแบ่งออกเป็น 2 ฝั่งคือ ฝั่งโอสึนะ (เชือกผู้ชาย) ทางตะวันออก และฝั่งเมสึนะ (เชือกผู้หญิง) ทางตะวันตก และใช้ไม้คานาจิมาขัดกันไว้ตรงกลางระหว่างเชือกสองเส้น

ในอดีตการแข่งขันชักเย่อนั้นมีขึ้นเพื่อให้ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ชาวประมงสามารถจับปลาได้จำนวนมาก พืชผลอุดมสมบูรณ์ ไล่ศัตรูพืช และขอฝน

image_1013752

ที่มารูปภาพ: Yonabaru

- ที่มารูป: img.japankuru.com


ติดตามเรื่องราวสนุกๆ ส่งตรงจากญี่ปุ่นได้ทาง facebook

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @