#มีดีกว่าเช็ดเครื่องสำอาง 7 ประโยชน์ของ 'คลีนซิ่งไมเซลลาร์' ผิวสะอาด บำรุงชุ่มชื้น ควรพกติดกระเป๋า

#มีดีกว่าเช็ดเครื่องสำอาง 7 ประโยชน์ของ 'คลีนซิ่งไมเซลลาร์' ผิวสะอาด บำรุงชุ่มชื้น ควรพกติดกระเป๋า

หากพูดถึง "Micellar Water" สาวๆ หลายคนอาจเห็นเป็นภาพจำว่า เป็นแค่คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางให้สะอาดเท่านั้น แต่ที่จริงแล้ว เขายังมีคุณสมบัติอื่นๆ อีกมากมายที่แอบซ่อนอยู่ (บางข้อเธออาจไม่เคยรู้มาก่อนก็ได้) บอกเลยว่า สารพัดประโยชน์กว่าที่คิดแน่นอน!!

11 December 2020
Mollacake
11 December 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1019818
- ที่มารูป: assets.escentual.com


สวัสดีค่า สาวๆ SistaCafe ที่หลงใหลในการแต่งหน้าทุกคน (´♡‿♡`)

หากพูดถึงคลีนซิ่งไอเทมที่ขึ้นชื่อเรื่องทำความสะอาดล้ำลึก แต่ยังให้ความชุ่มชื้น อ่อนโยน ผิวไม่แห้งตึง ไม่ทิ้งคราบ เทรนด์ในยุคนี้คงไม่พ้น ' ไมเซลลาร์วอเตอร์ ( Micellar Water ) ' ที่ทำหน้าที่เหมือนเครื่องดูดฝุ่น ดักเอาทั้งความมันและสิ่งสกปรกออกจากใบหน้าได้อย่างหมดจด อีกทั้งยังมีคุณสมบัติลดความมัน ลดความเสี่ยงรูขุมขนอุดตัน และยังใช้ได้กับทุกสภาพผิว แม้ผิวแพ้ง่ายอีกด้วย จึงมีคลีนซิ่งหลากหลายแบรนด์ที่คิดค้นสูตรไมเซลลาร์ขึ้นมา และแน่นอนว่าขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า!

แต่จะมีใครรู้บ้างว่า เจ้าคลีนซิ่งตัวนี้ไม่ได้มีดีแค่เช็ดคราบเครื่องสำอางเท่านั้น แต่ยังนำไปประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันของผู้หญิงอย่างเราๆ ได้มากมาย ทั้งเป็นสเปรย์น้ำแร่, เช็ดเหงื่อและสิ่งสกปรกแทนทิชชู่เปียก ช่วยซ่อมเมคอัพที่หลุดเลอะ หรือจะล้างขนตาปลอมก็ทำได้ ขวดเดียวใช้ได้คุ้มสุดๆ! ถ้าอยากรู้ว่าในไมเซลลาร์ 1 ขวดทำอะไรได้บ้าง ก็มาอ่าน ' 7 ประโยชน์ของไมเซลลาร์วอเตอร์ ได้ทั้งคลีนผิว ทั้งบำรุงให้ชุ่มชื้น ' กันเลยดีกว่าค่ะ (*¯ ³¯*)♡

1. เป็นคลีนซิ่ง 'ล้างเมคอัพออกให้สะอาด'
image_1014598
- ที่มารูป: www.img.in.th

ประโยชน์ข้อแรก ก็ตามคำเคลมเลยเนอะ เป็นคลีนซิ่งก็ควรจะต้องล้างคราบเมคอัพออกให้สะอาด หมดจดเกลี้ยงเกลา ซึ่งไมเซลลาร์ก็ไม่ทำให้เธอผิดหวัง! แม้ในวันที่แต่งหน้าจัดเต็ม คัดเบ้าสโมกกี้อายส์ ปากสีเข้ม รองพื้นหนาสามสี่ชั้นแค่ไหน แค่เทไมเซลลาร์ใส่สำลีแล้วปาดรวดเดียว สีทั้งหมดบนหน้าก็ถูกลบออกอย่างง่ายดาย ในกรณีที่เธอเผลอหลับไปทั้งที่ยังไม่ได้ล้างหน้า เครื่องสำอางจะไหลไปกองรวมกับน้ำมันและสิ่งสกปรกที่ตกค้างบนผิว ซึ่งคลีนซิ่งทั่วไปอาจล้างออกได้ไม่หมด ทำให้เกิดสิวภายหลังได้!


ในวันที่รู้ว่าเหนื่อยมาก กลับบ้านดึกแน่ๆ ขี้เกียจล้างหน้า วางสำลีกับขวดคลีนซิ่งไมเซลลาร์ไว้ข้างเตียง เหยาะคลีนซิ่งใส่สำลีแล้วเช็ดๆ แป๊บเดียวก็ได้สัมผัสผิวเกลี้ยง สดชื่นเหมือนเพิ่งไปล้างหน้ามาเลยทีเดียว คอนเฟิร์ม! เช็ดหน้าเสร็จแล้ว ก็ใช้สำลีเช็ดดวงตาและริมฝีปากให้สะอาดอีกรอบ ใช้เวลาแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้นก็พร้อมเข้านอนแล้วล่ะค่ะ (*˘︶˘*).。.:*♡

2. ใช้ทำความสะอาด ก่อนใช้โฟมล้างหน้าอีกรอบ (Double Cleansing)
image_1014599
- ที่มารูป: www.img.in.th

ไม่ว่าชีวิตปกติเธอจะแต่งหน้าหรือไม่ คลีนซิ่งไมเซลลาร์ก็สามารถใช้เป็น ' คลีนซิ่งวอเตอร์ ' ทำความสะอาดผิวหน้าอีกรอบหลังใช้โฟมได้ เพราะบางครั้งในวันที่ผิวหน้าสกปรกมากๆ โฟมล้างหน้าอย่างเดียวอาจเอาคราบฝุ่น น้ำมันออกได้ไม่หมดเกลี้ยง 100% จึงต้องใช้ไมเซลลาร์ช่วยในส่วนนี้ หรือที่เรียกว่า Double Cleansing นั่นเองค่ะ

หลักการคือ ใช้ไมเซลลาร์วอเตอร์เป็นขั้นตอนแรกในการล้างหน้า จะเหยาะใส่สำลีเช็ดหน้า หรือใส่มือแล้วถูหน้าให้สะอาดก็ได้ แล้วค่อยตามด้วยโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวของเธอ บีบโฟมใส่มือ นวดวนเป็นวงกลมให้ทั่วใบหน้าแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ปิดรูขุมขนด้วยน้ำเย็น เท่านี้ก็หน้ากระจ่างใสไร้สิวอุดตันแล้ว (♡˙︶˙♡)

3. ทำความสะอาดผิวหน้า-ผิวตัว 'หลังออกกำลังกาย'
image_1014600
- ที่มารูป: www.img.in.th

สำหรับสาวๆ สายเฮลตี้ เข้าฟิตเนสหรือออกกำลังกายเป็นประจำ อย่าลืมพกไมเซลลาร์วอเตอร์ไว้ในกระเป๋า สามารถใช้แทนทิชชู่เปียกหรือแผ่นทำความสะอาดให้ผิวหน้าและผิวกายสดชื่นได้โดยไม่ต้องใช้น้ำล้างออก หลังจากออกกำลังจนเหงื่อชุ่ม เหนียวตัว แต่ยังไม่สะดวกจะไปอาบน้ำ ทริคแก้ไขเฉพาะหน้าคือใช้ไมเซลลาร์เหยาะสำลีแผ่นใหญ่หรือผ้า เช็ดให้ทั่วใบหน้า แขน ขา หน้าอก หรือจุดที่รู้สึกเหนอะ รับรองว่ารู้สึกสดชื่น เหมือนไปอาบน้ำมาจริงๆ เลยล่ะ

ถ้าวันนั้นต้องรีบไปงานที่อื่นต่อหลังออกกำลังกาย เพียงถอดชุดเก่าที่ชุ่มเหงื่อออก ใช้ไมเซลลาร์เช็ดผิวหน้า ซอกรักแร้ แขน ขาให้สะอาด แล้วสวมชุดใหม่ทับ ( ถ้าไม่มั่นใจจะใช้แผ่นเช็ดผิวกายที่มีกลิ่นหอมๆ อีกครั้งก็ได้ แต่อย่าฉีดน้ำหอมเด็ดขาด อาจทำให้ตัวเหม็นได้ ) ก็พร้อมลุยงานต่อได้แบบไม่ต้องพะวงเรื่องเหงื่อหรือกลิ่นตัวแล้วล่ะค่ะ 

4. แก้ไขเมคอัพที่ 'หลุดเลอะระหว่างวัน'
image_1014601
- ที่มารูป: www.img.in.th

บางครั้งเมคอัพที่แต่งมาตั้งแต่เช้า กลิตเตอร์บนเปลือกตาหลุดร่วง อายไลเนอร์เลือน ลิปสติกเลอะขอบปาก มาสคาร่าหลุดเป็นผงๆ ก็ใช้ไมเซลลาร์วอเตอร์ลบส่วนที่เปื้อนให้กลับมาเป๊ะได้ โดยไม่ต้องลบหน้าทิ้งแล้วแต่งใหม่หมด เสียเวลาโดยใช่เหตุ ( นอกจากจะแต่งแบบเปลี่ยนลุคไปเลย ซึ่งคนทั่วไปก็ไม่น่าอยากแต่งหน้าใหม่ตอนเที่ยงๆ บ่ายๆ หรอกเนอะ เดี๋ยวไม่ทันช่วงพักเที่ยง )

เพียงเหยาะไมเซลลาร์ใส่ก้านสำลี แล้วเช็ดเบาๆ ตรงส่วนที่เลอะ เมคอัพก็กลับมาสวยเหมือนเพิ่งแต่งเสร็จใหม่ๆ แล้ว หรือถ้าจะลบแล้วแต่งใหม่เฉพาะส่วน ก็โปะคลีนซิ่งใส่แผ่นสำลีเล็ก ปาดออกแล้วแต่งใหม่ก็ยังได้ในเวลาไม่กี่นาที ซื้อแบบขวดจิ่วพกใส่กระเป๋าไว้เถอะค่ะ ได้ใช้งานแน่นอน

5. ใช้เป็นสเปรย์ฉีดหน้า เพิ่มความสดชื่นระหว่างวัน
image_1014602
- ที่มารูป: www.img.in.th

ในวันที่เธอไม่ได้แต่งหน้า แต่ต้องออกไปข้างนอกที่แดดร้อนอบอ้าว อยากเติมความชุ่มชื้นระหว่างวัน ก็สามารถใช้ไมเซลลาร์วอเตอร์แบ่งใส่ขวดสเปรย์เล็กๆ ไว้ฉีดหน้าแทนน้ำแร่ได้เช่นกัน ช่วยเพิ่มความสดชื่นได้เหมือนเพิ่งล้างหน้าเสร็จใหม่ๆ เลยล่ะค่ะ

หลักการก็เหมือนฉีดสเปรย์น้ำแร่ทั่วไปเลย ถือขวดให้ห่างจากหน้า 30 เซนติเมตร แล้วฉีดพ่นให้ทั่วผิวหน้า ใช้ทิชชู่สำหรับใบหน้าซับอีกที เท่านี้ก็ผิวไบรท์ สดใสพร้อมใช้ชีวิตในช่วงบ่ายแล้วล่ะค่า   ( ´ ▽ ` ).。o♡ แต่แนะนำว่าให้เลือกสูตรสำหรับผิวแพ้ง่ายนะ เพราะเวลาฉีดกระจายไปทั่วหน้า ไม่รู้ว่าละอองจะเผลอไปโดนใต้ตาหรือมุมปากหรือเปล่า ป้องกันไว้ก่อนค่ะ

6. ใช้ทำความสะอาด 'ขนตาปลอม'
image_1014603
- ที่มารูป: www.img.in.th

ประโยชน์ของไมเซลลาร์ที่สาวๆ อาจไม่เคยรู้ คือสามารถเอามาเช็ดทำความสะอาด ' ขนตาปลอม ' ได้ เหมาะกับสาวๆ ที่ติดขนตาเป็นประจำ แทนที่จะใช้ครั้งเดียวทิ้ง ก็นำมาเช็ดคราบกาว เมคอัพ น้ำมัน เศษสิ่งสกปรก ออกด้วยคลีนซิ่งไมเซลลาร์ได้อย่างง่ายๆ แถมช่วยยืดอายุการใช้งานของขนตาปลอมให้ใช้ได้หลายครั้งมากขึ้นด้วยล่ะค่ะ! ( ˘⌣˘)♡(˘⌣˘ )

ก่อนอื่น ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ ใช้แหนบค่อยๆ คีบคราบกาวติดขนตาออกให้หมด อย่าดึงแรงเดี๋ยวขนตาเสียทรง วางขนตาบนทิชชู่แผ่นใหญ่ ใช้ไมเซลลาร์เหยาะก้านสำลี แล้วเช็ดก้านขนตา ไล่ไปถึงขนตาทุกเส้นเพื่อล้างคราบมาสคาร่า สิ่งสกปรกและน้ำมันส่วนเกินออก หลังจากนั้นนำก้านสำลีชุบน้ำอุ่น เช็ดก้านขนตาให้สะอาดอีกครั้ง วางผึ่งลมบนทิชชู่เช็ดหน้าจนขนตาแห้งสนิท ก่อนใช้ให้สเปรย์แอลกอฮอล์เพื่อป้องกันตาติดเชื้อ เท่านี้ก็นำกลับมาใช้ซ้ำได้แบบชิลล์ๆ (´ ε ` )♡

7. ใช้เป็น 'โทนเนอร์' เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า
image_1014604
- ที่มารูป: www.img.in.th

ประโยชน์ข้อสุดท้ายที่จะลืมไม่ได้ คือไมเซลลาร์วอเตอร์สามารถใช้เป็น ' โทนเนอร์ ' หลังใช้โฟมล้างหน้า เพื่อเก็บกวาดสิ่งสกปรกจากการทำความสะอาดรอบแรก และเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าได้เป็นอย่างดี เพราะคุณสมบัติก็ไม่ต่างกับโทนเนอร์แบรนด์ทั่วไป โดยไม่จำเป็นต้องล้างน้ำออกอีกรอบค่ะ

หลังใช้โฟมล้างหน้าจนสะอาดแล้ว ก็เหยาะไมเซลลาร์บนแผ่นสำลี แล้วเช็ดทั่วผิวหน้าให้สะอาดสดชื่น แล้วลงมอยส์เจอไรเซอร์ ครีมบำรุง เซรั่มและอายครีมตามปกติได้เลย ใช้ต่อเนื่องทุกวัน ผิวสวยใสไร้สิวแน่นอน แถมประหยัด ไม่ต้องซื้อโทนเนอร์ขวดใหม่ด้วย ยิงปืนครั้งเดียวได้นกสองตัวเลยค่ะ  (*˘︶˘*).。.:*♡

image_1019819
- ที่มารูป: www.laneige.com


---------------------------------
เห็นหรือยังว่า คลีนซิ่งล้างหน้าทำได้มากกว่าที่สาวๆ คิด โดยเฉพาะสูตรไมเซลลาร์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสดชื่น ดักจับสิ่งสกปรก ที่นอกจากดึงคราบเครื่องสำอางออกแล้ว ก็กำจัดเหงื่อและน้ำมันที่เกาะติดบนผิวได้ จึงนำไปใช้ได้กับทุกกิจกรรมที่อาจเกิดเหงื่อกวนใจ เช่น หลังออกกำลังกาย ทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือต้องอยู่กับแสงแดดเป็นเวลานาน แม้วันนั้นจะไม่ได้แต่งหน้าก็ตาม เหมือนเป็นตัวแทนของน้ำเปล่าผสมโฟมล้างหน้า ที่ไม่จำเป็นต้องล้างน้ำอีกรอบ ก็ผิวเฟรช พร้อมลุยงานต่อได้ในทันทีเลยค่ะ ใครซื้อมาตุนไว้หลายขวด ไม่ต้องกลัวใช้ไม่ทันจนหมดอายุ แน่นอน สารพัดประโยชน์ขนาดนี้ อิอิ (♡°▽°♡) สำหรับวันนี้เราขอตัวลาไปก่อน มีทริคอะไรดีๆ เดี๋ยวมาบอกต่อในบทความหน้า ไม่นานเกินรอค่า ♡ 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @