รีวิวนิยายเรื่อง 'ตราบฟ้ามีตะวัน'  ก่อนละครจะมา ไม่มีสปอย

รีวิวนิยายเรื่อง 'ตราบฟ้ามีตะวัน' ก่อนละครจะมา ไม่มีสปอย

เป็นการบอกเหตุผลส่วนตัวว่าทำไมถึงชอบละครนี้ไม่ได้สปอยเนื้อหาในนิยายแต่อย่างใด

16 November 2020
Flymetothemoon
16 November 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะ บทความนี้เราเขียนไว้ก่อนที่ละครจะออกอากาศนะคะ บอกไว้ก่อนเพราะเราไม่รู้ว่าจะได้ลงเมื่อไร ก่อนจะเขียนอะไร ต้องออกตัวก่อนเลยว่าสิ่งที่เราเขียนคือความชอบที่มีเฉพาะตัวจากเราที่ชอบอ่านนิยายมาเกิน 20 กว่าเรื่อง ดูละครมาตั้งแต่เด็ก เราไม่ใช่นักเขียนมืออาชีพ บทความนี้เป็นบทความแรกของเราเลย สิ่งที่ทำให้เราเลือกเขียนเรื่องนี้เป็นบทความแรกเพราะเราชอบเรื่องนี้มาก เป็นเรื่องแรกเลยที่เราอ่านนิยายแบบวันเดียวจบข้ามวันข้ามคืนกันไปเลยทีเดียว อ่านแบบรวดเดียวจบเลย

เนื้อเรื่อง


ทุกคนอ่านหัวข้อย่อยนี้ อาจจะแบบ เอ้า!!! ไหนบอกไม่สปอย ใช่ค่ะ เราจะไม่สปอย เราหมายถึงว่า ทำไมเราถึงชอบเนื้อหาของเรื่องค่ะ เราจะให้เป็นข้อๆ เลยละกัน

1. สิ่งที่เราชอบคือการที่พล็อตเรื่องไม่ซ้ำเดิม คือเอาจริงๆ พอคิดดีๆ ถามว่ามีมุมคล้ายไหม ก็มีนะคะ แต่แบบต้องพิจารณาจริงๆ แต่ถ้าแบบโดยรวมคือแตกต่างจากเรื่องอื่นดีค่ะ เราอ่านมาเยอะนะ แต่ยังไม่เจอพล๊อตเรื่องแบบนี้มาก่อน

2. ความพอดีค่ะ ในบางครั้งเราอ่านบางเรื่องจะชอบยื้อบทให้นานบ้างหรือออกนอกทะเลเกินไป พระนางเล่นตัวกันเป็นครึ่งเรื่อง ซึ่งมันทำให้เรารู้สึกไม่สนุกและพยายามอ่านเร็วหรือการกระทำอย่างอื่นพระเอก นางเอก ที่เรารู้สึกมากไป แต่สำหรับเรื่องนี้เราว่าพอดีค่ะ

3. ความสมเหตุสมผล เรารู้สึกทุกการกระทำ ของทุกตัวละครมีเหตุผล มีที่มาที่ไป เกลียดเพราะอะไร ร้ายเพราะอะไร ทุกอย่างมีที่ไปที่มา

4. ไม่โลกสวยและยึดความเป็นจริงของคน คือเราอ่านนิยายมาแต่เด็ก เอาจริงคือเราว่าเราเป็นคนชอบนิยายทุกแนวเลยนะ แต่พอวัยเปลี่ยนแนวที่สนใจก็แอบเปลี่ยน เราเริ่มเบื่อนิยายที่มันมีความเป็นไปไม่ได้ ที่บอกว่าเป็นไปไม่ได้ เราหมายความว่าตัวละครนะคะ แบบคนที่คิดโลกสวยจนเกินไปนะคะ แบบตัวละครที่คิดว่าทุกอย่างต้องให้อภัยโดยไม่มีเหตุผล หรือร้ายแบบไม่มีเหตุผลมาเลยตอนแรก นางเอกที่แบบมองโลกดีมาก ประวัติไม่มีด่างพร้อย เราว่าทุกคนในโลกความเป็นจริง มีรัก โลภ โกรธ หลง เพราะงั้นไม่มีใครสมบูรณ์แบบหรอกค่ะ   ปล.แต่ถ้านิยายแฟนตาซีนี้นักเขียนขอบนะคะยิ่งทะลุมิติยิ่งชอบ เช่นบุพเพสันนิวาส พรหมลิขิต


ตัวละคร

แนะนำซิสป้ายยาใหม่
Myy Dear
ไอเท็มลดสิวผิวไบร์ทจาก Garnier ✨💛
2 Likes
0 Comments
Pinyapattigky
โลชั่นน้ำหอม BK All DAY GLOW PERFUME BODY LOTION
0 Likes
0 Comments
lookseesom
ลิปหลักร้อย ลุคหลักล้าน กับ Maybelline Ultimatte
1 Likes
0 Comments


'วันฟ้าใหม่' สิ่งที่ชอบเลยคือการที่นางเอกเป็นคนเข้มแข็ง คือนางเอกเจอเรื่องร้ายมาเยอะนะ แต่นางก็เหมือนกับพยายามที่จะดูแลตัวเองให้ได้มากที่สุด พยายามทำตัวไม่เป็นภาระใครมากที่สุด ขนาดการปรับตัวเรียนรู้ว่าตัวเองทำผิด ยังทำได้ด้วยตัวเองเรียนรู้จากประสบการณ์เอา เรียกว่าถ้าใครเคยผ่านอะไรที่ทุกข์ใจ หรือรู้สึกว่ามีปัญหาในขีวิตอ่านเรื่องนี้ดูอาจพอได้ข้อคิดจากตัวละครนี้ก็ได้นะคะ

พูดถึงเก้า สุภัสสรา สำหรับบทนี้นักเขียนว่าก็เหมาะกับเก้านะ เอาจริงๆ รูปลักษณ์ภายนอกของวันฟ้าใหม่ ในตัวเรื่องถ้าจำไม่ผิด ที่ระบุไว้คือมีความเป็นคุณหนูและผิวขาว จะมาคล้ำ เอาหน่อยๆ ตอนเรียน (เรียนอะไรไม่บอกไปอ่านหรือรอดูเอง อิอิ) เอาจริงทำให้คิดถึงอีกเรื่องหนึ่งที่เก้าเคยเล่นเลย 'เขาวานให้หนูเป็นสายลับ' สู้ชีวิตคล้ายกัน นิสัยคล้ายกัน แต่สภาพแวดล้อมต่างกัน เรื่องนั้นนักเขียนก็ชอบนะ เอ้ะ… หรือนักเขียนชอบนางเอกแนวนี้ 555 ถ้าเป็นคนอื่นมาแสดงคนที่เราแอบนึกถึงก็จะมี อุ้ม อิษยา เต้ย จรินทร์พร


'ตะวัน' บุคลิกคือเหมือนคนดูภายนอกดูเย็นชาแต่ข้างในคืออ่อนโยน เป็นคนเหมือนใครร้ายมาร้ายตอบ ดีมาดีกลับ มีบุญคุณต้องทดแทน มีแค้นต้องชำระ 555 พูดถึงรูปลักษณ์ภายนอกน่าจะคล้ำหน่อยๆ จากอาชีพที่ทำ แต่ก็เป็นคนเหนือนะ หมาก ปริญ มารับบทนี้ก็ถือว่าเหมาะนะ คล้ายเรื่องพี่เธียรจาก 'อกเกือบหักแอบรักคุณสามี' แต่เราก็แอบคิดว่าถ้าเป็นคนอื่นมาแสดงคนที่เราแอบนึกถึงก็จะมี ภณ ณวัสน์ ณเดชน์ เจมส์ มาร์ เจมส์ จิ หรือจะเอานักแสดงใหม่ของช่องเลยก็ ไอซ์ ภาณุวัฒน์


สรุป

สรุปโดยรวมคือเราชอบนิยายเรื่องนี้มากนะแบบสำหรับเรามันลงตัวอะ มันไม่โลกสวย หรือ ดาร์ค จนน่าเบื่อ ชอบในความที่พยายามพึ่งตัวเองของนางเอก ชอบที่นางเอกพอคิดว่าพระเอกไม่รักก็ทำใจได้และก็อยากให้พระเอกอยู่ในฐานะพี่ชายก็ดีใจแล้ว ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใครอีก (หลังจากได้สติ โดยเรียนรู้ได้เองอะนะ) หรือไม่ตื๊อพระเอกมากจนเกินไป เราโคตรรักตัวนางเอกอะ บอกเลย เราหวังมากๆเลยนะว่า พอละครเอามาทำจะไม่ดัดแปลงอะไรมาก เพราะสำหรับเรานินายคือสนุกแล้ว ลงตัวแล้วอะ


แถม

สุดท้ายก่อนจาก นักเขียนได้ไปฟังเพลงประกอบละครมา เพลงที่แสดงตัวแทนของ พี่อาทิตย์ ่ช่วยกลับมากวนหัวใจ' นนท์ ธนนท์ คือเนื้อหาเพลงก็สื่อถึงพี่อาทิตย์นั้นแหละ 'กลับมาให้ฉันได้โกรธ และโทษเธอให้สาใจ' น่ารักดีอะ มีท่าเต้นด้วย ยิ่งได้เสียงนนท์ มาคือแบบโคตรน่ารัก

ต่อมาก็ต้องเป็นเพลงแทนใจนางเอก 'ผิดแค่ครั้งเดียว' จิ๊บ ปิยธิดา 'ผิดแค่ครั้งเดียวเท่านั้น เธอจะเกลียดกันไปจนตายหรือไง' เพลงนี้เสียง จิ๊บ คือหวานมาเบยประกอบเนื้อหาเพลงคือตัดพ้อได้ใจดีนะ

อะสุดท้ายแหละ ละครจะมา 19พค. แต่ไม่ได้ทุกวันพุธ พฤหัสนะ ต้องค่อยดูว่าจะออนแอร์วันไหนบ้าง


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
21 September 2021 16:46
Search @