profile: belfry
belfry
ติดตาม
icon 29 พ.ย. 2020
icon 79
icon 12.8K
อร่อย แถมมีประโยชน์ รวม 7 เมนูของหวานน่าชิม จาก ‘อะโวคาโด’ มันๆ นัวๆ โดนใจ๊โดนใจ!

อร่อย แถมมีประโยชน์ รวม 7 เมนูของหวานน่าชิม จาก ‘อะโวคาโด’ มันๆ นัวๆ โดนใจ๊โดนใจ!

เคยกินอะโวคาโดที่เป็นแต่เมนูคาว วันนี้เรารวมเมนูของหวาน ที่มีส่วนผสมของอะโวคาโดมาบอกต่อ อร่อย ทำง่าย แถมดีต่อสุขภาพด้วย รับรองว่าถูกใจสายเฮลตี้แน่นอนค่ะซิส

เลือกอ่านตามหัวข้อ


อะโวคาโด เป็นหนึ่งในนผลไม้ชนิดหนึ่ง ที่สายเฮลตี้เลิฟหนักมาก เพราะเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง และมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยนะ แต่ปกติ เราจะเห็นคนนำมาทำเป็นของคาวกันใช่มั้ย หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า จริงๆ แล้วอะโวคาโด ก็สามารถนำมาทำของหวานได้ด้วยเหมือนกันนะ ซึ่งวันนี้ เราได้ทำการหยิบเมนูของหวานจากอะโวคาโดมาบอกต่อ ลองไปทำทานกันดู คือดีมาก ทำง่าย หน้าตาน่าทาน แถมไม่อ้วนด้วย เหมาะกับสายเฮลตี้แบบสุดๆ หยิบมาแชร์วันนี้ทั้งหมด 7 เมนู รับรองว่าถูกใจสายหวาน และคนรักสุขภาพแน่นอน จะมีเมนูอะไรน่าทานบ้าง เราไปดูกันเลย

1. Avocado Cheesecake

image_1018439
- ที่มารูป: assets.tmecosys.com

เปิดมาที่เมนูแรก ส่วนผสมกับวิธีทำอาจจะยาวนิดนึง เพราะมันค่อนข้างมีหลายชั้นเชิง เอาใจคนชอบกินเค้ก กับเมนูเค้กที่กินแล้วไม่รู้สึกผิดมากมายนัก Avocado Cheesecake เนื้อชีสเค้กนุ่มๆ ละมุนลิ้น ผสานกับตัวฐานที่มีส่วนผสมของถั่วและอินทผาลัม กินคู่กันแล้ว รับรองว่าอร่อยแน่นอน ซึ่งวิธีการทำเมนูนี้ อาจจะต้องอาศัยสกิลนิดหน่อย แต่ก็ไม่ยากเกิน ที่สำคัญ ไม่มีเตาอบ ก็สามารถทำได้ เราลองไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

ส่วนผสม ตัวฐานขนม ครัมป์ส (Crumbs)
ถั่ววอลนัท หรือถั่วพีแคน 100 กรัม
บิสกิต หรือขนมปังกรอบ 55 กรัม
ช็อกโกแลตนูเทลล่า 35 กรัม
อินทผาลัม 50 กรัม

ส่วนผสม ตัวครีมชีส (Filling)
อะโวคาโด 55 กรัม
มะนาว 2 ลูก
น้ำผึ้ง 70 กรัม
ครีมชีส 1 ก้อน (วางพักทิ้งไว้ให้นิ่มที่อุณหภูมิห้อง)

วิธีทำ
ในเมนูนี้ จะแบ่งออกมา 2 ส่วนเนอะ เรามาเริ่มกันที่ฐานของชีสเค้กกันก่อน
1. เริ่มจากนำบิสกิตและถั่ววอลนัทใส่ลงในชามผสม จากนั้นทุบให้ละเอียด เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
2. ให้ไปเลาะเอาเม็ดลูกอินทผาลัมออกและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำเนื้ออินทผาลัมและช็อกโกแลตนูเทลล่าใส่ลงไปในชามผสม แล้วคนให้เข้ากัน
3. สุดท้ายน้ำส่วนผสมไปกรุพื้นของถาดหรือถ้วยที่เตรียมไว้ กดแบบเบามือหน่อยนะ ทำจนกว่าส่วนผสมเรียบและเสมอกัน อาจจะเหลือตัวบิสกิตไว้หน่อยก็ได้ เผื่ออยากจะตกแต่งหน้าเค้กเนอะ พักไว้ก่อน โดยการนำไปแช่เย็นเพื่อให้ส่วนผสมแข็งตัว ประมาณ 30 นาที

ทีนี่เรามาทำชีสเค้กกันต่อเลยค่ะ
1. เริ่มจากบดเนื้ออะโวคาโดแบบหยาบๆ ไม่ต้องละเอียดมาก พอให้มีเนื้อบ้างเล็กน้อย เสร็จแล้วฝานผิวมะนาวและคั้นน้ำมะนาว เตรียมไว้ด้วยนะ
2. นำอะโวคาโด น้ำผึ้ง และน้ำมะนาวปั่นให้เข้ากัน ใส่ครีมชีสที่ทิ้งไว้ในอุณภูมิห้องจนนิ่มและผิวมะนาวลงไป เสร็จแล้วปั่นอีกครั้ง จนเนื้อส่วนผสมทั้งหมดนวลเนียนจนเป็นสมูทตี้
3. เทชีสเค้กที่ได้ ลงไปบนฐานขนมที่เราทำไว้ก่อนหน้านี้ โดยใช้พายปาดให้เรียบและเกลี่ยให้เสมอกัน จากนั้นตกแต่งหน้าด้วยบิสกิตที่เราเหลือไว้ หรือใครอยากตกแต่งด้วยอะไรก็ได้ แล้วแต่เลยค่ะ จากนั้นนำไปแช่เย็นให้เนื้อชีสเค้กแข็งตัว สักประมาณ 30 นาที เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว!

2. Avocado Ice Cream

image_1018440
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มาต่อกันที่เมนูเย็นๆ กันบ้างดีกว่า ช่วงนี้หน้าหนาว แต่เมืองไทย ร้อนมาก ร้อนไม่ไหวจริงๆ เมนูไอศกรีม น่าจะตอบโจทย์กับอากาศร้อนๆ แบบนี้นะ ซึ่งไอศกรีมที่เราหยิบมาแนะนำในวันนี้คือ Avocado Ice Cream เป็นสูตรที่ทำง่ายมาก ไม่ต้องมีเครื่องทำไอศกรีม ก็สามารถทำเมนูนี้ได้ ขอแค่มีเครื่องปั่นและตู้เย็นก็พอแล้วค่ะ คราวนี้เราไปดูกันดีกว่าว่า ถ้าจะทำเมนูนี้ ต้องเตรียมวัตถุดิบอะไรบ้าง

ส่วนผสม ไอศกรีมอะโวคาโด
อะโวคาโด 1+1/2 ลูก
น้ำเลมอน 1 ช้อนชา
น้ำเชื่อมข้าวแดง (Brown Rice Syrup) 1/3 ถ้วย
กะทิแช่เย็น 400 มิลลิลิตร

วิธีทำ
1. เริ่มจากนำกะทิไปแช่เย็นก่อน แช่แบบข้ามคืนจนกะทิแข็งตัว เสร็จแล้วตักเอาแต่เนื้อกะทิแช่แข็งใส่ลงในชามผสม แล้วใช้เครื่องปั่นแบบมือถือ ปั่นลงไปจนเนื้อกะทิเนียนจนกลายเป็นเนื้อครีม
2. นำอะโวคาโดมาผ่าครึ่ง เอาเม็ดออกก่อน จากนั้นตักเอาแต่เนื้อใส่ลงในเครื่องปั่น แล้วเติมน้ำเลม่อนตามลงไป ปั่นจนเนื้อเนียนละเอียด จากนั้นนำไปผสมกับตัวครีมกะทิที่เราทำไว้ก่อนหน้านี้ แล้วคนให้เข้ากัน
3. เสร็จแล้วเทใส่ลงในภาชนะทนความเย็น คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 4 ชั่วโมง หรือจนเซตตัว เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟได้แล้วจ้า

3. Avocado Pancake

image_1018441
- ที่มารูป: www.runningtothekitchen.com

เมนูถัดมาก เป็นเมนูง่ายๆ กินตอนเช้าคือใช่เลยอะ เมนูนี้คือ แพนเค้กอะโวคาโด หลายคนอาจจะเคยกินแค่แป้งแพนเค้กธรรมดาๆ ครั้งนี้ลองนำเนื้ออะโวคาโดผสมลงไปกับเนื้อแป้งดู แล้วทานคู่กับไซรัปและท็อปด้วยผลไม้ที่ชอบ อือหือ! มันดีต่อใจมาก อร่อย ทำง่าย แถมกินแล้วไม่รู้สึกผิดด้วย แต่เขามีส่วนผสมอะไรบ้างล่ะ ไปดูกันเลยดีกว่า

ส่วนผสม แพนเค้กอะโวคาโด
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ผงจันทน์เทศ 1/4 ช้อนชา
อะโวคาโดสุกบด 1 ลูก
นมสด 3/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
บลูเบอร์รี 1/2 ถ้วย
เนยสด
ไข่ไก่ 1 ฟองสำหรับทอด

วิธีทำ
1. จริงๆ แล้ว ถ้าใครไม่สะดวกผสมแป้งเอง สามารถใช้แป้งแพนเค้กอเนกประสงค์ได้เลยนะคะ แต่วันนี้จะเป็นสูตรที่ผสมแป้งเองเนอะ โดยเริ่มจากร่อนแป้ง น้ำตาลทราย ผงฟู เกลือ และผงจันทน์เทศลงในอ่างผสมขนาดกลางก่อนเลย
2. จากนั้นใส่อะโวคาโดบด นมสด ไข่ไก่ น้ำมันมะพร้าว และกลิ่นวานิลลาลงในเครื่องปั่น ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เนียนละเอียด เสร็จแล้วเทใส่ลงในส่วนผสมแป้ง แล้วคนให้เข้ากัน พักไว้ก่อน
3. ทีนี่มาตั้งกระทะ เริ่มทอดกันเลยดีกว่า เริ่มจากตักเนยใส่ลงในกระทะ หยอดส่วนผสมแป้งลงไป แต่งด้วยบลูเบอร์รี ( ใช้เป็นผลไม้ที่ชอบอื่นๆ ได้เลยนะคะ ) ทอดจนสุกทั้งสองด้าน เสร็จแล้วจัดเรียงใส่จาน ( เพื่อนๆ อยากทานกี่ชิ้น ก็แล้วแต่เลยนะคะ ) จากนั้นท็อปด้วยผลไม้ที่ชอบ จะเป็นบลูเบอร์รี่ หรือเนื้ออะโวคาโด หรือถ้าอยากเพิ่มไข่ดาวเข้าไปอีกก็ได้ เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

4. Avocado Smoothie

image_1018442
- ที่มารูป: www.thespruceeats.com

มาที่เครื่องดื่มเนื้อละมุนๆ กันบ้างดีกว่า สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่สะดวกทานเค้ก แพนเค้ก เพราะกลัวว่ามันจะหนักท้องเกินไป มาดื่มเป็นสมูทตี้อะโวคาโดแทนก็ได้นะ รับรองว่าทานง่าย สดชื่น แถมดีต่อสุขภาพด้วย ในส่วนของวิธีทำก็ง่ายมาก ไม่ต้องใช้สกิลอะไรมากมาย ก็สามารถทำเมนูนี้ได้แน่นอน เราไปดูสูตรกันเลย

ส่วนผสม สมูทตี้อะโวคาโด
เนื้ออะโวคาโด 2 ลูก
นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
นมสด 1/3 ถ้วย
น้ำเชื่อม 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็ง 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. วิธีทำง่านมาก แค่มีเครื่องปั่น ทุกอย่างจบ! เริ่มจากใส่น้ำแข็งลงในเครื่องปั่น ตามด้วยเนื้ออะโวคาโด นมข้นหวาน นมสด และน้ำเชื่อม ปั่นจนเนื้อส่วนผสมเนียนละเอียด เทใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟได้เลย!

5. Avocado and Kiwi Smoothie

image_1018443
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอแถมอีกหนึ่งสมูทตี้อร่อยๆ อีกสักหนึ่งแก้วเนอะ อันนี้ก็เป็นสมูทตี้อะโวคาโดเหมือนกันค่ะ แต่เราจะเพิ่มเนื้อกีวีเข้ามาเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมหลัก ซึ่งเพื่อนๆ สามารถจับคู่น้องอะโวคาโดกับผลไม้ที่เพื่อนๆ ชอบได้เลยนะ เช่น มะม่วง สับปะรด แอปเปิ้ล เป็นต้น อยากทานคู่กับผักผลไม้ชนิดไหน ก็ได้ทั้งนั้น ตามใจชอบได้เลย

ส่วนผสม สมูทตี้กีวีอะโวคาโด
อะโวคาโดสุกหั่นชิ้นเล็ก 2 ผล
กีวีเขียวหั่นชิ้นเล็ก 3 ผล
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 150 กรัม (ประมาณ 1 ถ้วย)
น้ำเชื่อมใส 1/4 ถ้วย
น้ำผึ้งมานูก้า 1/4 ถ้วย
น้ำแข็งบด 1 แก้วเสิร์ฟ (ขนาด 10 ออนซ์)
เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำ
1. เริ่มจากใส่อะโวคาโด กีวี โยเกิร์ต เกลือ และน้ำเชื่อมลงในโถปั่น แล้วปั่นให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำผึ้งและน้ำแข็งลงไป แล้วปั่นให้เข้ากันจนละเอียดอีกครั้ง เสร็จแล้วรินใส่แก้ว พร้อมดื่มจ้า!

6. Avocado Brownie

image_1018444
- ที่มารูป: kirbiecravings.com

วนกลับมาที่เมนูขนมกันต่อ หลังจากที่แวะไปหาสมูทตี้มา ใครที่ชอบกินบราวนี่ วันนี้เรามีเมนูบราวนี่มาแนะนำค่ะ เป็นสูตรที่กินแล้วไม่รู้สึกผิด เหมาะกับคนที่ชอบของหวาน แต่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักมาก! กับเมนูนี้เลยค่ะ บราวนี่อะโวคาโด ทำง่าย อร่อย แถมดีต่อสุขภาพด้วย

ส่วนผสม บราวนี่อะโวคาโด
อะโวคาโดสุก 1/2 ลูก
นมถั่วเหลืองสูตรไม่หวาน 1 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
เมเปิลไซรัป 1/4 ถ้วย
น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
แป้งโฮลวีท 1 ถ้วย
ผงโกโก้สูตรไม่หวาน 1/2 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนชา
ดาร์กช็อกโกแลตชิพ 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1. เริ่มแรกเรามาวอร์มเตาอบกันก่อน โดยการเปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ และฉีดสเปรย์น้ำมันมะกอกที่พิมพ์ขนาด 8x8 นิ้ว
2. ใส่อะโวคาโด นมถั่วเหลือง เมเปิลไซรัป และน้ำตาลมะพร้าวลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นไปประมาณสัก 15 - 20 วินาที หรือถ้ากะเวลาไม่ถูก ก็ปั่นให้เนื้อละเอียดไปเลยก็ได้นะ
3. เสร็จแล้วเตรียมอ่างผสมขนาดใหญ่มา ใส่แป้ง ผงโกโก้ ผงฟู และเกลือ คนผสมพอเข้ากัน จากนั้นเทส่วนผสมอะโวคาโดลงไป แล้วคนจนเข้ากัน แล้วแบ่งช็อกโกแลตชิพใส่ไปบางส่วน แล้วคนอีกรอบ เสร็จแล้วเทลงในพิมพ์อบ แล้วโรยช็อกโกแลตชิพที่เหลือ นำไปอบประมาณ 15 - 20 นาทีหรือจนสุก หลังจากอบเสร็จปุ๊บ นำออกมาพักไว้จนเย็น ประมาณ 15 นาที แล้วค่อยเคาะออกจากพิมพ์ จัดจานเสิร์ฟได้เลย

7. Chocolate Avocado Cookies

image_1018445
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปิดท้ายกันด้วยเมนูคุกกี้กันบ้างดีกว่าเนอะ เป็นคุกกี้สูตรอะโวคาโดเพื่อสุขภาพ ที่ทำตามได้ง่ายมาก เหมาะกับคนที่กำลังลดหุ่นเลย เป็นขนมทานเล่นที่อร่อย แถมไม่อ้วนด้วย จะทำกินเองก็ดี หรือจะทำฝากเพื่อนก็ได้ เวิร์คทั้งคู่เลยค่ะซิส ทีนี่เราไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าว่าเขามีส่วนผสมและวิธีทำอะไรบ้าง

ส่วนสผม คุกกี้ช็อกโกแลตอะโวคาโด
อะโวคาโดสุก คว้านเม็ดและปลอกเปลือก 1 ลูก
ไข่ไก่ใบใหญ่ 1 ฟอง
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วยตวง
เกลือ ¼ ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
แป้งโฮลวีท ½ ถ้วยตวง
ผงโกโก้ ½ ถ้วย
ช็อกโกแลตชิพเม็ดเล็ก ¼ ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. เริ่มจากวอร์มเตาอบก่อนเลยค่ะ อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 ºC แล้วอย่าลืมเตรียมถาดที่วางรองอบให้เรียบร้อยด้วย
2. ทีนี่เรามาเริ่มทำคุกกี้กันเลยค่ะ เริ่มจากใส่เนื้ออะโวคาโด ไข่ไก่ กลิ่นวานิลลา และน้ำตาลลงในเครื่องผสมหรือชามผสม แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่เกลือ เบคกิ้งโซดา แป้ง และผงโกโก้ลงไป เติมเม็ดช็อกโกแลตชิพลงไปด้วย เสร็จแล้วคนให้เข้ากัน
3. จากนั้นตักส่วนผสมที่ได้วางลงบนกระดาษไขรองอบ ทำให้เป็นทรงกลมๆ ให้สวยงาม เสร็จแล้วนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 ºC เป็นเวลา 8 - 10 นาที เมื่อคุกกี้สุกแล้ว นำออกมาวางพักไว้แป๊บนึง สัก 2 นาที จากนั้นแงะออกมาวางจัดใส่จานหรือจัดใส่กล่องได้เลยค่ะ

image_1018446
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดีๆ สำหรับคนที่อยากกินของหวานที่ไม่อ้วนแล้วกันเนอะ ก็ถือว่าทำง่ายอยู่นะ ยังไงก็ลองหยิบสูตรในวันนี้ ไปทำตามกันดู สะดวกเมนูไหน เลือกได้เลยค่ะ ต้นทุนบางสูตร ไม่ได้มากมายอะไรด้วยนะ รับรองว่า ทำทานกันได้ทุกคนแน่นอนค่ะซิส

เดี๋ยวก็ว่าจะไปลองทำทานดูบ้าง สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

บทความที่เกี่ยวข้อง