เที่ยวยังไงไม่ให้อ้วน! 7 ทริค 'ควบคุมน้ำหนัก' ช่วงไปทริปหยุดยาว เทศกาล ให้หุ่นยังเป๊ะเฟิร์ม ไม่เผละ ไม่พัง ❤

เที่ยวยังไงไม่ให้อ้วน! 7 ทริค 'ควบคุมน้ำหนัก' ช่วงไปทริปหยุดยาว เทศกาล ให้หุ่นยังเป๊ะเฟิร์ม ไม่เผละ ไม่พัง ❤

คนที่กำลังไดเอทอยู่ ส่วนใหญ่จะมาตบะแตกกัน ก็ตอนไปทริปวันหยุดยาวนี่แหละค่ะ โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์ ปีใหม่นี่ตัวดีสุด!! แต่ไม่ต้องกลัวไป ถ้าทำตาม 7 ทริคนี้ ยังไงก็ไม่มีอ้วนขึ้นแน่นอน =w=bb

26 December 2020
Mollacake
26 December 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่า สาวๆ SistaCafe ทีม #ไม่เอาความอ้วนเป็นของฝาก ทุกคน!

แม้ช่วงนี้สถานการณ์โควิดในบ้านเราจะกลับมาไม่ค่อยดีอีกแล้ว แต่ก็ยังมีสาวๆ หลายคนที่เริ่มเตรียมแพลนจะไปท่องเที่ยวช่วงคริสต์มาส ปีใหม่ แม้จะต้องระวังเรื่องเชื้อโรคมากเป็นพิเศษมากกว่าเดิมสิบเท่า แต่คนอยากไปรีแล็กซ์พักผ่อนจากความเครียดมาทั้งปี อะไรก็ฉุดไม่อยู่อะเนอะ >< แต่คนที่กำลังไดเอทหรือรักษาหุ่นนี่สิ นอกจากต้องห่วงสุขภาพแล้ว ยังต้องห่วงน้ำหนักพุ่งจากการตะลุยกินแบบฉุดไม่อยู่ ยิ่งช่วงทริปจะหักห้ามใจได้ยากเป็นพิเศษซะด้วย กลัวกลับมาแล้วต้องเริ่มใหม่หมดตั้งแต่แรก ที่ทำไปจะสูญเปล่าไม่ได้นะ TT

ไม่ต้องกลัวหุ่นพังช่วงไปเที่ยว ถ้าเรามีการเตรียมตัววางแผนดูแลหุ่นกันตั้งแต่ตอนนี้ ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด เราสามารถปรับทริปให้เหมาะกับสายลดน้ำหนักได้ง่ายๆ ด้วยการทำตาม ' 7 ทริคลดความอ้วนให้หุ่นยังเป๊ะปัง ไม่เผละ แม้อยู่ในช่วงทริปหยุดยาว ' ให้แพลนไดเอทยังดำเนินต่อไปไม่มีสะดุด จะต้องทำอย่างไรกันบ้าง เตรียมกระดาษกับปากกาไว้แล้วมาเล็คเชอร์กันเลย (✧ω✧)

1. เตรียมของกินเล่นจุบจิบ 'ที่ดีต่อสุขภาพ' ไว้ในกระเป๋า
image_1019038
- ที่มารูป: www.img.in.th

จะไปทริปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ก็มักมีช่วงที่ทำให้เราเผลอกินแหลกเกินความจำเป็นโดยไม่รู้ตัวเสมอ! เช่น มีจุดแวะพักปั๊ม แวะซื้อขนมในร้านสะดวกซื้อ แผงขายของทอด น้ำปั่นข้างทาง จะไม่ชิมก็ไม่ได้ เขาบอกว่าเป็นของดีของจังหวัดนี้ ไม่กินก็เสียดายแย่ TT หรือถ้าไปต่างประเทศ ทั้งคาเฟ่ ร้านอาหาร สตรีทฟู้ดที่คนไทยไปรีวิวก็เพียบ มันก็ต้องตามเก็บให้หมดมะ ไม่งั้นก็มาเสียเที่ยว พอคิดแบบนี้ก็กินเพลินทั้งวัน สุดท้ายมาร้องกรี๊ดตอนจะจบทริป เพราะกางเกงตัวที่พกมาติดกระดุมไม่เข้าแล้วจ้าแม่ Y^Y #โรคอาหารเป็นมิตรกำเริบ

เพื่อตัดไฟแต่ต้นลม เราแนะนำให้สาวๆ พกของกินเล่น ' เพื่อสุขภาพ ' ของตัวเองติดตัวไว้เลย เช่น ผลไม้อบแห้ง ถั่วและธัญพืชต่างๆ จะใส่ซองซิปล็อคหรือแพ็คใส่กล่องทัปเปอร์แวร์เล็กๆ ไว้ก็ได้ หรือถ้าเที่ยวในประเทศ หั่นของสดอย่างแอปเปิ้ล กล้วย ฝรั่งใส่กล่องไว้ แล้วหยิบกินทีละชิ้นทุกๆ 2-3 ชั่วโมง ไม่เปิดโอกาสให้ท้องร้องโครกคราก จนต้องซัดอาหารไขมันสูงในทริปจนแหลกลาญ วิธีนี้จะทำให้เธอยังคุมแคลอรี่ต่อวันไว้ได้ รูปร่างยังสวยเป๊ะหลังกลับจากเที่ยวชัวร์ 

2. ใช้สนามบิน เป็นสถานที่ 'ออกกำลังกาย'
image_1019039
- ที่มารูป: www.img.in.th

ถ้าไปต่างประเทศ เราต้องมาสแตนด์บายที่สนามบินอย่างน้อย 3 ชั่วโมง แต่หากเที่ยวในไทยเอง ก็ต้องมาล่วงหน้าอย่างน้อย 1 ชั่วโมงอยู่ดี ซึ่งเวลารอเช็คอินช่วงนั้นแหละ ที่สามารถเดินเล่นในสนามบินเพื่อออกกำลังกายได้! แทนที่จะนั่งแกร่วรอเล่นมือถือให้เสียเวลาไปฟรีๆ ก็เดินสำรวจพื้นที่โดยรอบของสนามบินไปพลางๆ ซะเลยสิ!

ลองเดินเร็วจากสุดสนามบินด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง, เดินสำรวจทุกเกตของเครื่องบินที่จะออก, เดินวนจากเคาน์เตอร์เช็คอินอันแรกไปถึงอันสุดท้าย, เดินขึ้นลงบันไดในสนามบินที่ไม่ใช่บันไดเลื่อน etc. นอกจากได้เดินดูนั่นดูนี่แก้เบื่อ ยังได้เผาผลาญไขมันส่วนเกินไปด้วย แต่วิธีนี้ถ้าแบ็คแพ็คเที่ยวคนเดียว ไม่ได้โหลดใต้ท้องเครื่องอาจจะหนักกระเป๋าสัมภาระสักนิดนึง แต่ถ้ามากับเพื่อนหรือครอบครัว ก็ฝากกระเป๋าไว้กับพวกเขา แล้วเดินเบิร์นแคลอรี่โลด กะเวลาดีๆ อย่าเดินเพลินจนตกเครื่องล่ะ!

3. กินอาหารช่วงไปเที่ยว อย่าง 'มีสติ' โดยเฉพาะบุฟเฟ่ต์!
image_1019040
- ที่มารูป: www.img.in.th

ถ้าไปทริปแบบครอบครัวหน่อย หรือกับแก๊งเพื่อนสาวสายกิน คงหลีกเลี่ยงไม่ได้กับแพลนแวะเข้าร้านอาหารเรี่ยไร่รายทาง กับบุฟเฟ่ต์มื้อเช้าที่โรงแรมทุกเช้าตลอดทริป ยิ่งถ้าเป็นโรงแรมที่จัดบุฟเฟ่ต์อาหารฝรั่ง American Breakfast นะเธอเอ๊ย ทั้งไข่ดาว แพนเค้ก เบคอน ขนมปัง เผลอๆ มีขนมหวานอย่างเค้กกับคุกกี้รอท่าไว้อีก แถมหยิบได้ไม่อั้นด้วย มันช่างทรมานใจคนกำลังไดเอทอยู่ซะเหลือเกิน ถ้าใจอ่อนก็เผลอตักมาจนพูนจานแน่ๆ ยังไม่นับมื้อเที่ยงกับเย็นที่จัดซะเต็มที่อีก แบบนี้ความผอมคงอันตรธานไปใน 3 2 1 แบบไม่ต้องสืบ TT^TT

หากสาวๆ เจอปัญหานี้อยู่ ( หรือมีแนวโน้มต้องเจอในอนาคต ) ให้แก้เกมด้วยการ ' ดื่มน้ำเปล่า ชา หรือกาแฟ ' 1-2 ถ้วยรองท้องก่อนกินอาหารจานหลัก กระเพาะของเธอจะเต็มไปด้วยน้ำ ทำให้กินอาหารและขนมได้น้อยลงไปโดยปริยาย เวลาเดินดูไลน์บุฟเฟ่ต์ ก็เดินให้รอบๆ ก่อนตัก อย่าเพิ่งหยิบจานแล้วคีบรัวๆ เพราะบางทีกลับมาที่โต๊ะ พบว่าสิ่งที่คีบมามีแต่ของอ้วนๆ แถมไม่ได้อยากกินขนาดนั้น กลัวโดนปรับ ก็ต้องฝืนกินเข้าไปให้อ้วนฟรี! พยายามเลือกอาหารในไลน์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพให้มากที่สุด เช่น ขนมปังโฮลวีท ข้าวต้ม ไข่ต้ม ไก่ย่าง/ไก่อบ น้ำผลไม้ สลัดผัก เพื่อยังควบคุมหุ่นให้ยังสวย และยังได้สารอาหารครบ 5 หมู่ค่ะ 

4. เอา 'อุปกรณ์ออกกำลังกาย' ไปเบิร์นแคลอรี่ด้วย
image_1019041
- ที่มารูป: www.img.in.th

ข้อนี้สาวๆ อ่านครั้งแรกอาจจะคิดว่า ' มันจะเกินเบอร์ไปมั้ย? ไปเที่ยวนะ ไม่ได้เข้าค่ายเก็บตัวฟิตเนส ' แต่เชื่อเถอะว่า ถ้าเป็นทริปพักผ่อนชิลล์ๆ ที่ไม่ได้มีตารางอัดแน่นขนาดนั้น ยังไงก็ต้องมีช่วงเวลาที่ว่าง เช่นช่วงเช้าๆ ที่คนอื่นยังไม่ตื่น หรือช่วงเย็นที่กลับเข้าที่พัก อาบน้ำ รอรวมตัวลงไปกินมื้อเย็นพร้อมกัน เราเชื่อว่าต้องมีสัก 20-30 นาทีที่เธอสามารถออกกำลังกายได้แน่นอนค่ะ!

หากสำรวจมาก่อนแล้วว่าที่พักไม่มีฟิตเนสส่วนกลาง ไม่มีสวนให้วิ่ง ถ้าในบ้านมีอุปกรณ์ออกกำลังกายชิ้นเล็กที่พอพกใส่กระเป๋าได้ เช่น ดัมเบล เชือกกระโดด เสื่อโยคะ ก็พกมาออกกำลังด้วยจะดีมาก เธออาจจะยกเวท เล่นโยคะในห้องพักโรงแรมช่วงสั้นๆ ก่อนนอน หรือมากระโดดเชือกที่หน้าหาดทราย รับลมเย็นๆ หรือถ้าไม่มีอุปกรณ์อะไรเลย แค่ซิทอัพ สควอท วิ่งเร็วกับที่อยู่ในห้อง เต้นตามคลิปในแล็ปท็อปที่พกมาด้วย ก็เป็นการเบิร์นแคลอรี่ได้ แบบไม่ต้องกลัวอ้วนเลยแหละ

5. ใช้ฟิตเนส หรือพื้นที่ส่วนกลางที่ 'โรงแรม/บังกะโล' จัดไว้ ให้เป็นประโยชน์
image_1019042
- ที่มารูป: www.img.in.th

ในกรณีที่ทางโรงแรมมีสวนเล็กๆ ให้วิ่งจ๊อกกิ้งช่วงเช้า-เย็น หรือหรูหน่อยอาจมีฟิตเนสส่วนกลางบริการให้ลูกค้าเข้าไปเล่นได้ นั่นแหละโอกาสทอง! เตรียมเสื้อผ้าออกกำลังกายดีๆ รองเท้าผ้าใบกับผ้าขนหนูมาจากบ้าน ติดต่อขอเข้าใช้กับทางฟร้อนท์ แล้วมาเบิร์นไขมันส่วนเกินกันเลย ><b

ถ้ามีห้องฟิตเนสก็ดีหน่อยเพราะสาวๆ จะได้ลองออกกำลังกายแบบหลากหลาย เพราะถ้าเป็นโรงแรมระดับกลางขึ้นไป ยังไงก็ต้องมีทั้งเครื่องเล่นเวทกับคาร์ดิโอ พวกลู่วิ่ง ปั่นอีลิปติคอล ดัมเบล มักเป็นสามอย่างหลักๆ ที่ต้องมี สายสุขภาพรักษาหุ่นหลายคนที่จองโรงแรมแบบมี facility ที่ต้องมีฟิตเนสโดยเฉพาะ แต่ถ้ามีแค่สวน ก็ได้วิ่งชมวิวนั่นนี่ไปเรื่อยๆ ไม่เบื่ออยู่ในห้องสี่เหลี่ยม ข้อเสียคือไม่มีอย่างอื่นให้เล่น แต่มาเที่ยวได้ขนาดนี้ก็ถือว่าคุ้มแล้วล่ะค่ะ

6. เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ระหว่าง 'ของหวาน' กับ 'แอลกอฮอล์'
image_1019043
- ที่มารูป: www.img.in.th

ทริปท่องเที่ยวส่วนใหญ่ โดยเฉพาะถ้าไปกับแก๊งเพื่อน เกินครึ่งต้องมีแอลกอฮอล์มาเกี่ยวข้อง จีบเบียร์เย็นๆ เม้ามอยกันริมทะเล แก๊งเพื่อนสาวนั่งดื่มกันที่บาร์ หรือบางกลุ่มก็นั่งเล่นเกมในห้องโรงแรมไป ดื่มเบียร์ไปจนถึงเช้า ส่วนของหวานไม่ต้องพูดถึง จัดเต็มตลอดทริป กินกันไม่หวาดไม่ไหว เพราะผู้หญิงกับขนมเป็นของคู่กัน ยิ่งสายคาเฟ่ ทั้งเครื่องดื่ม ทั้งขนมเค้ก จุกๆ กันไปเลย จบทริปน้ำหนักก็ขึ้นพรวดแบบจุกๆ ด้วยเหมือนกัน #ร้องไห้หนักมาก

จะให้งดทั้งสองอย่างก็ดูจะใจร้ายเกินไป เรามาเที่ยวสนุกสนานเฮฮาเนอะ ไม่ได้มาค่ายลูกเสือหรือมาปฏิบัติธรรม แต่ถ้าไม่อยากน้ำหนักขึ้นเยอะเกินพิกัด เราขอให้สาวๆ เลือกแค่อย่างเดียวว่าจะกินขนม หรือดื่มแอลกอฮอล์ เพราะถ้ากินแค่อย่างเดียวยังไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าจับดูโอ้คู่กัน ขนมก็น้ำตาลเยอะ เบียร์ก็ทำจากคาร์โบไฮเดรต แถมกินยังไงก็ไม่อิ่มสักที อาจจะได้กลับไปลดใหม่ตั้งแต่จุดเริ่มต้นจริงๆ อย่าหาทำจะดีกว่า

7. ชวนผู้ร่วมทริป ทำกิจกรรมออกกำลังกายระหว่างท่องเที่ยว
image_1019044
- ที่มารูป: www.img.in.th

หากมีผู้ร่วมทริปไปด้วย และเป็นสายรักสุขภาพเหมือนๆ กัน ก็ลองชวนพวกเขาหากิจกรรมออกกำลังกายสนุกๆ ทำระหว่างเที่ยวก็ไม่เสียหาย เช่น เดินขึ้นบันไดชันๆ ยาวๆ เพื่อชมน้ำตกหรือภูเขาตามธรรมชาติ, ชวนเช่าจักรยานปั่นรอบๆ สถานที่ที่ไปเที่ยว, ว่ายน้ำทะเล, ดำน้ำชมปะการัง, พายเรือคายัค หรือถ้าแถวโรงแรมมีสถานที่ให้เช่าเล่นกีฬารายชั่วโมง เช่น เทนนิส แบดมินตัน ทำไมจะไม่ลองล่ะ ในเมื่อทริปเป็นของพวกเธอ จะออกแบบเองยังไงก็ได้อยู่แล้ว 

อาจจะดูเศร้า แต่เราไม่สามารถรู้อนาคตได้เลยว่าเพื่อน แฟน หรือครอบครัวที่มาด้วยจะได้มากับเราอีกในคราวหน้าหรือไม่ อะไรๆ ก็ไม่แน่นอน หากเป็นวัยทำงานนัดรวมตัวยิ่งควรทำ เพราะในชีวิตประจำวันคนเหล่านี้ก็มักยุ่งอยู่กับงานหรือเรื่องส่วนตัวจนแทบไม่ได้คุยกันเลย ในเมื่อมีโอกาสมาอยู่ด้วยกันในช่วงเวลานึงแล้ว ก็ใช้ให้คุ้มค่า คุยอัปเดตชีวิตกันแล้วถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก แม้จะไม่ได้เล่นกันจริงจังจนเหงื่อท่วม ลดไขมันขนาดนั้น แต่มองย้อนกลับไปก็จะเป็นความทรงจำดีๆ ให้นึกถึงค่ะ----------------------------------------
เพียงทำตามทริค 7 ข้อง่ายๆ ในบทความนี้ ทริปช่วงหยุดยาวสิ้นปี ( หรือถ้ามีล็อคดาวน์ก็ค่อยเลื่อนไปเที่ยวหลังจากนั้นแทน ) ก็กลายเป็นทริปสุขภาพ หรืออย่างน้อยก็ไม่ทำให้อ้วนขึ้นได้ เริ่มจากรู้เท่าทันตัวเอง อย่าไปกินของมีน้ำตาลและไขมันสูง ในเมื่อเราคุมแคลอรี่จากภัตตาคาร ร้านข้างทางไม่ได้ ก็พกของกินเล่นไปเอง กินอย่างมีสติ และหาเวลาออกกำลังกายเผาผลาญเท่าที่ทำได้ ใช้พื้นที่ส่วนกลางของโรงแรมไปวิ่งบ้าง ชวนเพื่อนไปเล่นกีฬากันบ้าง เท่านี้ก็ไม่ทำให้หุ่นพังหรืออ้วนขึ้นถล่มทลายอย่างแน่นอน

แต่สุดท้ายแล้ว ทริปท่องเที่ยวก็คือการพักผ่อน ชาร์จแบต ใช้เวลาดีๆ ร่วมกันกับครอบครัว แก๊งเพื่อนหรือคนรัก ไม่จำเป็นต้องตึง เครียดกับอาหารมากเกินไป ถ้าไม่มีเวลาออกกำลังจริงๆ แค่กินแต่พอดีแล้วค่อยมาออกกำลังหลังทริปจบแล้วก็ได้ ยังไงโมเมนต์ความสุขตอนไปเที่ยวก็สำคัญกว่า แค่อย่าขาดสติมากจนเกินไปก็พอ ตอนกลับมาต้องมาเหนื่อยเบิร์นออกอีก ฮ่าๆ ยังไงขอให้ทุกคนเอ็นจอยกับทริป และยังมีรูปร่างที่สวยงามนะคะ วันนี้ขอตัวลาไปก่อน เจอกัน บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @