มีรักกี่ครั้งก็พังทุกที! รวม 7 เหตุผลที่ทำให้สาวๆ คบใครได้ไม่นาน หวานไม่ทันไรก็เลิกซะแล้ว 💔

มีรักกี่ครั้งก็พังทุกที! รวม 7 เหตุผลที่ทำให้สาวๆ คบใครได้ไม่นาน หวานไม่ทันไรก็เลิกซะแล้ว 💔

เคยสงสัยบ้างมั้ยว่า… ทำไมรักครั้งที่ผ่านๆ มามันมักจะจบเร็วไปซะทุกครั้ง ถ้าอย่างนั้นขอให้รีบตามมาดู 7 เหตุผลที่ทำให้ ‘คบใครได้ไม่นาน’ ที่เราลิสต์มาฝากกันด่วนๆ ได้เลยจ้าาา

08 December 2020
Pearrisa
08 December 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

♪♪♪ เจ็บแบบซ้ำๆ จบแบบช้ำๆ
เรื่องราวก็ซ้ำ ตรงคำว่าเสียใจ ♪♪♪

image_1019491
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สวัสดีค่ะสาวซิสสส ≧◠◡◠≦ วันนี้เราแวะมาเซย์ฮายและชวนเม้าท์มอยคลายเหงากับทุกคนอีกแล้วนะคะ ซึ่งท็อปปิกประจำวันนี้ก็หนีไม่พ้นเรื่องใกล้ตัวอย่างเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ที่หลายคนเคยผ่านประสบการณ์ทั้งดีและร้ายกันมาแล้ว… เราขอถามหน่อยสิว่ามีสาวๆ คนไหนเป็นแบบนี้บ้างรึเปล่า??? คบกับใครไม่ได้นาน มีรักกี่ครั้งก็พังทุกที หรือสวีทหวานใส่กันกับคนรักได้ไม่ทันไร ก็มีอันต้องเลิกรากันไปซะแล้ว เรียกง่ายๆ ว่ารักเร็ว เลิกเร็ว จนเพื่อนๆ ตามเผือกแทบไม่ทันเชียวล่ะ

ทางเราต้องบอกเลยนะคะว่าเหตุผลที่ทำให้คนสองคนเลิกรากันไป ไม่ได้มีแค่ประโยคยอดฮิตที่ว่า ‘ เข้ากันไม่ได้ ’ เท่านั้นหรอกนะ เราเลยจะพาสาวๆ ไปส่อง 7 เหตุผลที่ทำให้ ‘ คบใครได้ไม่นาน ’ หลังจากที่ได้ลองอ่านและเช็คกับตัวเองดูแล้ว อาจช่วยให้เธอรู้ตัวว่าควรปรับปรุงตัวในเรื่องไหนบ้างไงล่ะ

⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

   

① ขาดการสื่อสารระหว่างคนสองคน

image_1019492
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นอกจาก ‘ ความรัก ’ และ ‘ ความเข้าใจ ’ ของคนสองคนแล้วเนี่ย การที่จะมี Healthy Relationship หรือความสัมพันธ์ที่ดีได้ สิ่งที่เรียกว่า ‘ การสื่อสาร ’ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญและขาดไม่ได้เด็ดขาดเลย

สาวๆ คนไหนที่เปลี่ยนแฟนบ่อยเพราะคบกับใครได้ไม่นาน ก็อาจเป็นเพราะความสัมพันธ์ครั้งที่ผ่านๆ มา ระหว่างเธอและคนรักไม่ได้มีการสื่อสารกันมากพอ เวลามีเรื่องไม่สบายใจก็ไม่กล้าที่จะพูดออกไปตรงๆ เพื่อเคลียร์ปัญหานั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นเพราะไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหนดี หรือกลัวว่าจะกลายเป็นต้นเหตุที่ทำให้ทะเลาะกันก็ตาม พอปัญหาต่างๆ ถูกสะสมไว้นานๆ เข้า วันใดวันนึงที่ถึงจุดที่ทนเก็บต่อไปไม่ไหวแล้วระเบิดออกมา วันนั้นก็คงสายเกินกว่าที่จะหันหน้ามาพูดคุย และต้องโบกมือลากันไปในที่สุดนั่นเอง

   

② คิดแต่อยากเอาชนะ ไม่มีใครยอมใคร

image_1019493
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเข้าใจดีนะคะว่าสาวๆ บางคนคงถือคติที่ว่า ‘ ถ้าเขาจะรักฉัน ก็ต้องรักที่ตัวฉันเป็น ’ ซึ่งเรื่องนี้มันก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรหรอกนะคะ แต่สำหรับคนที่มีทิฐิและอีโก้ในตัวเองค่อนข้างสูง ไม่คิดจะปรับตัวเข้าหาคนรัก หรือเปลี่ยนแปลงตัวเองแม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ นี่แหละที่เป็นเหตุผลว่าทำไมมีรักกี่ครั้งก็พังทุกครั้งไป

โดยในช่วงแรกๆ ที่คบกัน อีกฝ่ายก็อาจยังพอยอมทน ยอมหลับหูหลับตาแล้วมองข้ามนิสัยชอบเอาแต่ใจของเธอไปได้ แต่ยิ่งนานวันก็มีแต่จะทำให้ต้องทะเลาะกันไม่หยุดหย่อน แล้วยิ่งถ้าทั้งสองคนคิดแต่อยากเอาชนะ คิดว่าอีกฝ่ายต้องยอมทำตามใจเสมอ งานนี้พอไม่มีใครยอมใครความรักมันก็ไปต่อไม่ได้ หากต้องมานั่งทะเลาะกันวันเว้นวัน สู้รีบเลิกรากันไปแล้วเดินหน้าหาคนใหม่ยังจะดีซะกว่า!!!

   

③ คาดหวังในความสัมพันธ์ / คนรักมากเกิน

image_1019494
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เวลามีความรักหรือกำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นความสัมพันธ์กับใครคนใด เราอยากให้สาวๆ ท่องเพื่อเตือนตัวเองไว้เลยนะว่า ‘ ยิ่งคาดหวังมาก ยิ่งผิดหวังมาก ’ เพราะความคาดหวังที่มีต่อความสัมพันธ์ หรือการคาดหวังในตัวของคนรักมากจนเกินไป มันเป็นสาเหตุที่คู่รักหลายคู่ต้องเลิกกันมานักต่อนักแล้วน่ะสิ

ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็เป็นเรื่องปกติที่คนเราจะวาดฝันว่าอยากมีความรักแบบไหน? อยากให้ความสัมพันธ์เป็นยังไง? แต่ก็ไม่ควรโยนหรือผลักภาระไปให้อีกฝ่ายว่าเขาจะต้องคอยช่วยเหลือ หรือเติมเต็มความฝันให้เธอทุกเรื่องเชียวนะ เพราะยิ่งคาดหวังว่าเขาต้องเป็นอย่างนั้น ต้องทำอย่างนี้มากเท่าไหร่ ก็เป็นเหมือนการยิ่งเพิ่มความกดดันให้เขามากเท่านั้น พอได้รับความกดดันมากๆ เข้าก็อาจนำไปสู่การเลิกรากันได้

  

④ ชีวิตรักราบเรียบ ไม่มีปัญหาแม้แต่น้อย

image_1019495
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ลิ้นกับฟัน พบกันทีไรก็เรื่องใหญ่~ คู่รักก็ไม่ต่างอะไรจาก ‘ ลิ้น ’ กับ ‘ ฟัน ’ ที่อยู่ด้วยกันแล้วอาจมีการกระทบกระทั่งกัน หรือผิดใจกันขึ้นมาได้ ซึ่งหากคู่รักคู่ไหนที่มีเรื่องทะเลาะกันบ้างเป็นบางคราว ก็ไม่ได้หมายความว่าเธอสองคนเข้ากันไม่ได้ หรือเป็นความสัมพันธ์ที่แย่อะไรหรอกนะคะ

เพราะว่าการทะเลาะกันมันเป็นส่วนหนึ่งของความสัมพันธ์เชิงรักๆ ใคร่ๆ ที่คู่รักทุกคู่ต้องพบเจอด้วยกันทั้งนั้น การได้พูดถึงปัญหาหรือสิ่งที่ไม่ชอบใจในตัวคนรักออกมาบ้าง มันก็จะเป็นการเปิดโอกาสให้ทั้งสองคนได้พูดคุย ปรึกษา รวมทั้งช่วยหาทางแก้ไขร่วมกัน เลยยิ่งกระชับความสัมพันธ์ให้แนบแน่นและเข้าใจกันมากขึ้น แต่ถ้าคู่ไหนที่ชีวิตรักราบเรียบ ดูเหมือนจะไม่มีปัญหาอะไร เพราะต่างฝ่ายต่างใช้ความเงียบ ใช้วิธีปิดหูปิดตาในการแก้ไขปัญหา แล้วยอมทนมองข้ามไป มันอาจได้ผลกับความสัมพันธ์ที่เพิ่งเริ่มต้นรักกันใหม่ๆ แต่ถ้าต้องคบกันในระยะยาวก็คงไปกันไม่รอดแน่นอนเลยล่ะ

   

⑤ ฝ่ายหนึ่งเป็นใหญ่ ส่วนอีกฝ่ายต้องยอมเสมอ

image_1019496
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ความสัมพันธ์ที่ดีและยืนยาว… คนทั้งคู่จำเป็นต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน แล้วที่สำคัญก็ต้องมีความเท่าเทียมกันทั้งสองฝ่ายด้วยนะ เพราะฉะนั้นสาวๆ คนไหนที่ชอบคิดว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาล ทุกสิ่งทุกอย่างต้องหมุนรอบตัวเธอเท่านั้น นิสัยและทัศนคติแย่ๆ แบบนี้แหละค่ะที่ทำให้ความรักพังลงได้ง่ายๆ

นอกจากนี้นิสัยชอบเอาแต่ใจตัวเอง ตั้งตัวเองเป็นใหญ่ และคิดว่าอีกฝ่ายต้องยอมอยู่เสมอ ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนรักรู้สึกขาดความมั่นใจ รู้สึกเหมือนโดนกดขี่ข่มเหงจากคนที่รักและแคร์มากที่สุดก็เป็นได้ ในเมื่อรู้อย่างนี้แล้วสาวซิสที่ชอบทำนิสัยข่มคนรัก หรือชอบคาดหวังให้สิ่งต่างๆ เป็นไปตามใจของตัวเอง ถ้าเธอไม่สามารถเปลี่ยนแปลงนิสัยข้อนี้ได้ ต่อให้เปลี่ยนคนรักกี่รายต่อกี่ราย ก็คงต้องจบที่เลิกรากันไปอยู่ดี

  

⑥ แคร์ความคิดของคนรอบข้างมากเกินไป

image_1019497
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ความรักเป็นเรื่องของคนสองคน… ถ้ามีคนที่ 3, 4, 5 เข้ามาข้องเกี่ยวด้วย ก็คงมีแต่เรื่องยุ่งเหยิงและสารพัดปัญหาตามมาไม่หยุดแน่ๆ ซึ่งคนนอกที่เราพูดถึงอยู่ตอนนี้ ไม่ได้หมายถึงกิ๊กหรือมือที่สามหรอกนะคะ แต่เป็นคนรอบตัวที่ชอบวิจารณ์ ชอบเม้าท์ หรือชอบข้ามเส้นเข้ามายุ่มย่ามเรื่องของคนอื่นต่างหากล่ะ

โดยเฉพาะสาวๆ ที่ชอบแคร์คำพูดหรือความคิดเห็นของคนอื่นมากจนเกินไป จนเผลอลืมให้ความสำคัญกับคนรักที่อยู่ข้างกายของตัวเอง แล้วส่งผลกระทบทำให้ความสัมพันธ์เริ่มสั่นคลอน และเกิดปัญหากระทบกระทั่งกันโดยมีสาเหตุมาจากคนนอกอยู่บ่อยๆ สิ่งนี้แหละค่ะที่เป็นเหตุผลที่คู่รักเลิกรากันไปหลายราย เพราะการที่เธอให้ค่าหรือให้ราคากับคำพูดของคนอื่นๆ มากกว่า ก็อาจทำให้คนรักรู้สึกอึดอัด ไม่สบายใจ และรู้สึกไร้ตัวตนไปเลยก็ได้นะ เจอแบบนี้เป็นใครก็คงทนไม่ไหวทั้งนั้นแหละค่ะ เชื่อสิ!!!

  

⑦ ยิ่งความสัมพันธ์เดินหน้าเร็วก็ยิ่งจบลงเร็ว

image_1019498
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ตอนเริ่มต้นคบกันใหม่ๆ อะไรรอบตัวมันก็ดูดี มีความน่าตื่นเต้น จะหันไปทางไหนก็เห็นเป็นสีชมพูพาสเทลไปหมดเลยใช่มั้ยล่ะคะ??? สาวๆ หลายคนเลยชอบวาดฝันไปไกล ต่อให้เพิ่งคบกันได้ไม่ถึงเดือนก็เตรียมวางแพลนแต่งงาน หรือวางแผนมีลูกไปซะแล้ว #พักก่อนนน เราต้องขอเตือนไว้เลยนะว่าการวางแผนอนาคตระยะยาวในเวลาที่รวดเร็วเกินไป หรือพยายามฝืนให้ความสัมพันธ์คืบหน้าเร็วขึ้น ก็อาจเป็นตัวการที่ทำให้ความรักต้องจบลงเร็วได้เหมือนกันนะ

โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีคนรักเป็นพวกที่ไม่ชอบการผูกมัด หรือยังไม่พร้อมที่จะมีความสัมพันธ์แบบจริงจังขนาดนั้น การที่เธอเริ่มคิดถึงเรื่องการแต่งงาน การสร้างครอบครัว หรือการมีเบบี๋ตัวน้อย ก็อาจทำให้อีกฝ่ายเกิดอาการหวาดหวั่นจนถึงขั้นขนหัวลุก เลยอยากที่จะวิ่งหนีหรือหายตัวไปดั่งนินจาได้นะเออ

   

⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

แล้วทั้งหมดนี้ก็คือ เหตุผลที่ทำให้คบใครได้ไม่นาน ทั้ง 7 ข้อ ที่เราลิสต์มาฝากสาวๆ ทุกคน อ๊ะ! อย่าแค่อ่านผ่านตาแบบเพลินๆ แต่เราอยากแนะนำให้เธอทั้งหลายลองเช็คเพื่อพิจารณาตัวเองดูด้วยนะว่า เธอเผลอทำนิสัยหรือพฤติกรรมบางอย่าง ที่มันอาจนำไปสู่การเลิกรากับคนรักอยู่รึเปล่า??? พอรู้ตัวแล้วจะได้รีบปรับปรุงตัวเองซะใหม่ แก้ไขนิสัยบางอย่างของตัวเองที่มันไม่ดี เผื่อว่ามันจะช่วยทำให้ความรักครั้งต่อไป ( ที่ยังไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ >< ) มันสดใส ราบรื่น และยั่งยืนกว่าครั้งที่ผ่านมาค่ะ

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @