หันไปทางไหนก็อะโลน! 7 วิธีทำให้คนอื่นๆ 'อยากรู้จักเธอมากขึ้น' เพิ่มคอนเนคชั่น ใช้ชีวิตง่ายกว่าเดิม (*˘︶˘*)

หันไปทางไหนก็อะโลน! 7 วิธีทำให้คนอื่นๆ 'อยากรู้จักเธอมากขึ้น' เพิ่มคอนเนคชั่น ใช้ชีวิตง่ายกว่าเดิม (*˘︶˘*)

ถ้าเธอเป็นคนที่เทศกาลใดๆ ก็ไม่เคยมีใครส่งข้อความมาอวยพร มีเหตุการณ์อะไร ก็เป็นคนสุดท้ายที่คนอื่นจะนึกถึง อยากมีคนสนิทในชีวิตมากกว่านี้ บทความนี้ช่วยเธอได้แน่นอนค่ะ!

16 January 2021
Mollacake
16 January 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1025182
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe โดดเดี่ยวผู้น่ารักทุกคน (; ω ; )ヾ(´∀`* )

เราว่าต้องมีหลายคนที่บุคลิกไม่ใช่คนเฟรนด์ลี่ เข้าหาคนได้เก่ง เก็บตัว ติดนิสัยชอบอยู่คนเดียว ขี้รำคาญผู้คน เวลาคนมาคุยด้วยก็ไม่รู้จะต่อบทสนทนายังไง ใช้ชีวิตมาเรื่อยๆ ถึงจุดนึงก็เริ่มรู้ตัวว่าตัวเองอะโลน โดดเดี่ยวมากเวอร์! ยิ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา บางคนได้รับทั้งเมสเซจ โพสต์อวยพรในโซเชียลมากมาย ในขณะที่เรานอนไถฟีดเหงาๆ ในห้องนอนอยู่คนเดียว เปิดแชทช่องทางไหนก็ว่างเปล่า จากที่เมื่อก่อนคิดว่าอยู่ได้ ตอนนี้กลับรู้สึกเหงาจัง #เหม่อ 

พอไม่มีคอนเนคชั่น เพื่อนจะปรึกษาปัญหาต่างๆ ก็น้อย โอกาสทางหน้าที่การงานก็ไม่เท่าคนที่เขามีเพื่อนหลายกลุ่ม มีอะไรดีก็ชวนๆ ลากๆ เข้าไป กว่าเราจะรู้ข่าวก็ไม่ทันกินแล้วงี้ ถ้าสาวซิสคนไหนเริ่มรู้สึกว่า การไม่ค่อยมีสังคมแบบนี้ไม่ตอบโจทย์ อยากขยายวงเพื่อนให้กว้างกว่าเดิม ในบทความนี้เราขอแนะนำ ' 7 วิธีทำให้คนรอบข้างอยากรู้จัก และชอบเธอมากขึ้น ' ถ้าทำตามนี้ รับรองว่าชีวิตของเธอจะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน พร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยดีกว่า!

1. 'ความมั่นใจในตัวเอง' คือสิ่งสำคัญ!
image_1020041
- ที่มารูป: www.img.in.th

การไม่ได้เข้าสังคม หรือคุยกับมนุษย์คนอื่นเป็นเวลานานๆ จะทำให้เรามีความมั่นใจในตัวเองลดลง ดูจากสถานการณ์ที่ต้อง work from home ในช่วงโควิดก็ได้ ผ่านมาปีกว่าแต่หลายคนก็สารภาพว่าเริ่มพูดน้อยลง ไม่อยากคุยกับคนมากขึ้น แล้วถ้าเป็นคนที่อยู่กับสภาพแวดล้อมแบบนี้มาตั้งแต่เกิด ก็ยิ่งไม่คุ้นชินกับการแสดงตัวตนให้คนอื่นได้เห็น แต่ถ้าสาวๆ อยากมีเพื่อนมากขึ้น ต้องพยายามเพิ่ม ' ความมั่นใจในตัวเอง ' ให้ได้มากที่สุดค่ะ

ความมั่นใจในที่นี้ไม่ใช่การพูดจาแรงๆ แต่งตัวเซ็กซี่ อย่างที่คนสมัยก่อนมักคิดกันเสมอไป แต่หมายถึงการ ' กล้า ' ที่จะประกาศจุดยืนของตัวเองว่า ชอบตัวเองที่เป็นแบบไหน ยอมรับไม่ได้กับพฤติกรรมแบบใด เสื้อผ้าหน้าผม จะแต่งหน้าไม่แต่งหน้า เธอกำหนดเองได้ ไม่จำเป็นต้องถูกตีกรอบด้วยค่านิยมสังคมในกระแสปัจจุบัน จะเห็นว่าคนที่โดดเด่นในสังคม ก็มักจะเป็นคนที่ไม่ไหลไปตามเสียงส่วนใหญ่ แต่ทำสิ่งที่คิดว่าเหมาะกับตัวเองเท่านั้น ไม่ว่าจะแค่ออกจากบ้านไปซื้อของที่ตลาด หรือคอมเมนต์เพจสาธารณะในโซเชียล จงแสดงสิ่งที่เป็นตัวเธอ แต่ไม่ละเมิดหรือละลาบละล้วงใคร ถ้าอยู่ในพื้นที่ของเราแต่มีคนเกลียด นั่นไม่ใช่สิ่งที่เธอต้องแคร์ เอาเวลาไปผูกมิตรกับคนที่มาชอบเราดีกว่า


2. 'ชม ให้กำลังใจตัวเอง' หน้ากระจกในทุกเช้า
image_1020056
- ที่มารูป: www.img.in.th

จะมีสักกี่สิบกี่ร้อยคนชมเรา ถ้าตัวเองยังระแวง ไม่มั่นใจก็ยากที่จะใจฟู อิ่มเอมไปกับคำชมนั้น ถ้าคำชมจากคนอื่นทำให้เราวางตัวไม่ถูก ก็เริ่มจากการชมตัวเองหน้ากระจกในทุกเช้าดูสิคะซิส! แม้จะเป็นวิธีง่ายๆ แต่ทรงพลังมาก เพราะมันคือการเปลี่ยน ' ความคิด ' หาส่วนที่ดีในตัวเองออกมาสัก 1-2 อย่าง แล้วท่องซ้ำๆ ทุกวันให้ตัวเองฟัง ท่องไว้ว่าเธอมีคนเดียวในโลก เป็น limited edition เธอไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน เธอมีดีมากพอที่คนอื่นอยากเข้ามาทำความรู้จักและชอบเธอมากขึ้น 

แม้สาวๆ บางคนจะแย้งว่า " ชมตัวเองหน้ากระจกเหรอ? ดูหลงตัวเองไปไหมนะ ถ้าคนอื่นคิดว่าฉันขี้เหร่ล่ะ บลาๆๆ " คนเอเชียส่วนใหญ่มักถูกสอนมากับความอ่อนน้อมถ่อมตน ต้องกดตัวเองให้ดูแย่เข้าไว้จะได้ไม่โดนนินทา ซึ่งเป็น mindset ที่ผิดมาก ถ้าจะมีคนหาเรื่องเกลียดเรา ถ่อมตัวให้ตายเขาก็ด่าอยู่ดี แถมทำให้ self esteem หรือความภูมิใจในตัวเองต่ำเตี้ยติดดินโดยใช่เหตุ บอกเลยว่าอย่าไปแคร์! เริ่ดๆ เชิ่ดๆ ถ้าเราบอกว่าตัวเองสวยแต่มีคนหมั่นไส้ นั่นเป็นปัญหาของเขาแล้วค่ะ ไม่ใช่เรื่องของเราเด้อ


3. รักษาความสะอาด มีสุขอนามัยที่ดี ให้ร่างกาย 'เฟรช' เสมอ
image_1020057
- ที่มารูป: www.img.in.th

จะทำตัวเป็นมิตร มีคนเข้าหาเยอะ ส่วนนึงที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าควรมีก็คือ ' ความสะอาดและสุขอนามัยที่ดี ' คงไม่มีใครอยากเดินมาหาคนตัวเหม็น มีขี้ฟันติดเต็มปาก กลิ่นปากแรง รังแคเต็มหัวหรอก ฉันใดก็ฉันนั้น เธอจึงไม่ควรปล่อยให้ตัวเองสกปรกหรือมีกลิ่นตัวโดยเด็ดขาด ใส่เสื้อผ้าสะอาดๆ หอมน้ำยาปรับผ้านุ่ม ( หรือจะฉีดน้ำหอมเบาๆ ก็ไม่ติด แต่อย่าเยอะเกิน จะฉุนได้! ) อาบน้ำเช้าเย็น แปรงฟันให้สะอาด ใช้ไหมขัดฟัน พกหมากฝรั่งหรือลูกอมดับกลิ่นปากไว้เสมอ เป็นต้น

First Impression ของผู้คนนั้นสำคัญ ถ้าเธอรู้จักคนคนหนึ่งเป็นครั้งแรก แม้ปกติเขาจะไม่ใช่คนอนามัยจ๋าขนาดนั้น แต่ถ้าวันที่เจอกันเขากลิ่นตัวหอม เนื้อตัวสะอาดสะอ้าน เธอก็จะจำเขาในภาพนั้นไปตลอด ในทางกลับกัน คนที่ปกติสะอาดสุดขั้ว แต่วันที่เจอเธอ ตัวเหม็นหึ่ง ใต้วงแขนเสื้อมีคราบ เธอก็จะมองว่าเขาเป็นคนสกปรกอยู่ดี เพราะฉะนั้นทำตัวให้พร้อมไว้เสมอ เพื่อให้คนมีภาพจำที่ดีว่าเธอตัวหอม ดูสะอาด น่าเข้าใกล้ เท่านี้การหาเพื่อนก็จะง่ายขึ้นแล้วค่ะ


4. ใบหน้าต้องเปื้อน 'รอยยิ้ม' ไว้ก่อน หน้าเป็นมิตร คนก็อยากคุยด้วย
image_1020059
- ที่มารูป: www.img.in.th

ข้อนี้เรียกว่ามนุษยสัมพันธ์ขั้นพื้นฐานเลย คงไม่มีใครอยากคุยกับคนที่ทำหน้าบึ้งตึง เหมือนคนอึไม่ออก โมโหใครสักคนอยู่ตลอดเวลาหรอก มันเสียสุขภาพจิต กลัวจะโดนกินหัวเอา! ถ้าตอนนี้เธอไม่มีเพื่อนเลย ลองเช็คตัวเองดีๆ ว่าปกติออกจากบ้านทำหน้าแบบไหน เจอกระจกระหว่างทางก็ส่องดูสักนิด บางทีเธออาจจะตกใจว่าตัวเองทำหน้าไม่รับแขกอะไรขนาดนั้น อืม ก็นั่นแหละค่ะคำตอบ!

จะมีเพื่อน มีคนเข้าหาเยอะๆ ประตูบานแรกที่ช่วยได้โดยไม่ต้องเสียเงินคือ ' รอยยิ้ม ' คิดอะไรไม่ออกยิ้มไว้ก่อน ไม่ใช่เดินยิ้มหาคนแปลกหน้าทั้งวันนะ อันนั้นก็ดูไม่เต็มไปนิดนึง เอาแค่ว่าเจอใครมาคุยด้วย ก็ยิ้มให้เขาสักหน่อย แรกๆ อาจจะฝืนหน่อย แต่แม้แต่ฝืนยิ้ม ก็ยังดีกว่าหน้าบึ้งอยู่ดี เข้าใจว่าบางเวลาเธออาจโกรธ โมโห เสียใจ ไม่มีอารมณ์จะยิ้ม แต่ถ้าอยู่กับคนหมู่มาก ยิ้มไว้ก่อนจะเซฟกว่า แล้วค่อยมาปลดปล่อยอารมณ์จริงที่บ้าน การจะมีสังคม ก็ต้องแลกมากับการที่แสดงอารมณ์ไม่ได้ 100% ตลอดเวลา เป็นสิ่งที่ต้องยอมรับ

5. สมัครเรียนคอร์สอบรม หรือเข้ากลุ่ม/ชมรมสิ่งที่สนใจ
image_1020060
- ที่มารูป: www.img.in.th

ถ้าในวงสังคมตอนนี้ ไม่สามารถหาเพื่อนใหม่ๆ ได้อีกแล้ว วนเวียนอยู่กับคนกลุ่มเดิม หรืออาจไม่มีใครให้คุยได้เลย เรียนจบก็ห่างหายกันไปหมดแล้ว อีกวิธีหนึ่งที่จะขยายกลุ่มเพื่อนของตัวเองได้ก็คือ ' ลงเรียนคอร์สอบรม หรือเข้ากรุ๊ปชมรมต่างๆ '  ลองนึกถึงสมัยเด็กในโรงเรียนมัธยมหรือมหาลัย ที่มีการเข้าชมรมต่างๆ ที่เราสนใจสิ มันก็คือวิธีหนึ่งในการให้เด็กมีเพื่อนเพิ่ม นอกเหนือจากในห้องเรียน ในคณะที่ตัวเองอยู่นั่นเอง

ถ้ามีเงินและมีเวลา ลงเรียนคลาสงานอดิเรกต่างๆ ที่สนใจก็เป็นตัวเลือกที่ดี เช่น ทำอาหาร วาดรูป แกะสลัก จัดดอกไม้ ไปเรียนที่สตูดิโอ ได้เจอเพื่อนร่วมคลาสที่สนใจตรงกันและอาจพัฒนาไปเป็นเพื่อนสนิทได้ หรือจะลงคอร์สอบรมออนไลน์ที่ต้องมีงานกลุ่มกับคนอื่นๆ ให้ปรึกษาปัญหากัน ก็อาจนำไปสู่การเป็นเพื่อนกันต่อได้ในชีวิตจริง หรือถ้าช่วงนี้ยังไม่อยากออกจากบ้าน แค่เข้ากรุ๊ปรวมตัวกันในหัวข้อที่สนใจในโซเชียล เช่น กรุ๊ปในเฟสบุ๊ก เข้าไปคุยเล่นบ้างตามโอกาส คอมเมนต์ตอบโพสต์ที่สนใจบ้าง ก็มีโอกาสที่จะได้เพื่อนจากตรงนั้นได้เช่นกันค่ะ 


6. มีชีวิตอยู่เพื่อ 'ชื่นชม ภูมิใจในตัวเอง' ให้มากที่สุด
image_1020061
- ที่มารูป: www.img.in.th

สาวๆ หลายคนอยากป๊อบปูลาร์ อยากให้สปอตไลท์ส่องแสงที่ตัวเองตลอดเวลา กลัวที่จะต้องสูญเสียชื่อเสียง ความโด่งดังไป จากที่เคยเป็นตัวเอง 100% ก็เริ่มเปลี่ยนตัวตน บุคลิก นิสัยทีละนิดเพื่อให้เพอร์เฟกต์ เข้ากับค่านิยมที่สังคมต้องการ จนวันหนึ่งก็เคว้งคว้าง ไม่รู้แล้วว่าตัวเองเป็นใคร เพราะเปลี่ยนมามากเกินกว่าจะกลับไปเป็นคนเดิมแล้ว แม้จะหลอกคนทั้งโลกได้ เธอก็หลอกตัวเองไม่ได้อยู่ดี และแน่นอนว่าส่งผลเสียกับสุขภาพจิตแน่ๆ ค่ะ 

เธออยากให้มีคนมาชอบ มาเป็นเพื่อนกับเธอบ้างก็จริง แต่ก็อย่าถึงขั้นเปิดรับใครก็ได้ ยอมทำทุกอย่างเพื่อเอาใจทุกคนให้มาเป็นเพื่อน เธอมีค่าและศักดิ์ศรีมากกว่านั้น ไม่มีใครที่จะคบกับทุกคนบนโลกได้หรอก เก็บไว้แค่คนที่คุยแล้วคลิกกัน มีความเห็นไปในทางเดียวกันก็พอ มีจุดยืนของตัวเอง อยู่เพื่อความสุขของตัวเองไม่ใช่ของคนอื่น เราสามารถมีเพื่อนดี และไม่ต้องเสียตัวตนได้ไปพร้อมๆ กัน ไม่จำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งค่ะ

7. ยอมรับว่า แม้จะเป็นมิตรแค่ไหน ก็จะมีบางคนที่ไม่ชอบเราอยู่ดี
image_1020062
- ที่มารูป: www.img.in.th

นิสัยของมนุษย์แต่ละคนแตกต่างกัน เธออาจมีเพื่อนเพิ่มขึ้นมากมาย แต่ก็จะมีบางส่วนที่ยังเกลียด นินทา ซุบซิบ จ้องจะแทงข้างหลังเธออยู่ ซึ่งก็ต้องยอมรับให้ได้ในจุดนั้น ไม่มีใครไม่เคยโดนเกลียด แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะหาวิธีรับมือและก้าวผ่านมันไปได้ สาวๆ บางคนพยายามเป็นมิตร มีเพื่อนเยอะแล้ว แต่ทำใจที่จะมีคนมาแซะ มาด่าไม่ได้ สุดท้ายก็จบลงด้วยการฆ่าตัวตาย ก่อคดีที่ทำให้เกิดการสูญเสีย หรือปิดตายตัวเอง ไม่ยอมคบใครอีกเลย... 

ซิสเองก็เป็นแค่คนธรรมดา มีดีมีร้าย จะทำทุกอย่างให้ถูกใจทุกคนคงไม่ได้ ถ้าเธอทำดีที่สุดแล้ว ดีกว่านี้ก็ต้องเปลี่ยนหัวเป็นคนอื่นแล้ว แต่ก็ยังมีคนนั้นคนนี้มาบ่นขิงข่า ก็ไม่ต้องไปสนใจ ตั้งใจใช้ชีวิตให้ดีที่สุดดีกว่า ตราบใดที่เรายังมีเพื่อน และเพื่อนเหล่านั้นยังไม่จากเราไปไหน นั่นก็เป็นสมบัติล้ำค่าที่ควรรักษาไว้ให้ดีที่สุดแล้วค่ะ

image_1025183
- ที่มารูป: i.pinimg.com


-----------------------------------
โลกของคนเหงา แม้หลายครั้งอยากจะออกมาเจอโลกภายนอก พบปะผู้คน แต่อีกใจลึกๆ ก็ยังหวาดระแวง กลัวว่าจะเจอผู้คนที่นิสัยไม่ดีอย่างที่คิด เพราะการอยู่กับตัวเองตลอด 24 ชั่วโมง มันก็สร้างกำแพงและความสบายใจไปในเวลาเดียวกัน จะเรียกว่าเป็น comfort zone ก็คงไม่ผิด แต่ท้ายที่สุดแล้วมนุษย์เป็นสัตว์สังคม จะใช้ชีวิตอยู่คนเดียวโดดเดี่ยวจริงๆ ตลอดไปก็คงไม่ได้

เราไม่ได้บอกว่าทุกคนต้องเปลี่ยนตัวเองมาเป็น Extrovert มีเพื่อนเฮฮา มีคอนเนคชั่นเยอะๆ ถึงจะใช้ชีวิตได้ แต่การมีเพื่อนสนิทที่เราไว้ใจได้ 1-2 คน และมีคนรู้จักที่พอคุยได้บ้าง ขอให้ช่วยเหลือได้บ้าง ปัญหาหลายอย่างที่มีก็จะแก้ไขได้ง่ายขึ้น 
ไม่ต้องตั้งเป้าหมายว่าต้องมีเพื่อนเป็นสิบเป็นร้อยคนก็ได้ แค่ได้ออกไปเจอสภาพแวดล้อมอื่นๆ ได้คุยกับคนภายนอกที่มีทัศนคติต่างจากเรา ก็ช่วยเปิดโลกทัศน์และความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ให้เราไม่เบื่อกับวงจรชีวิตเดิมแล้ว ลองดูนะคะ (*¯ ³¯*)♡

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
17 January 2021 07:28
Search @