เพิ่มแต้มบุญที่เกาหลี! เที่ยว "วัดนักซานซา" แลนด์มาร์คเก่าแก่ของเกาหลี ที่ต้องมาสักครั้ง

เพิ่มแต้มบุญที่เกาหลี! เที่ยว "วัดนักซานซา" แลนด์มาร์คเก่าแก่ของเกาหลี ที่ต้องมาสักครั้ง

อยากมาเที่ยว พร้อมมาทำบุญ ขอแนะนำให้มาที่วัดนักซานซาแห่งนี้กันเลย :)

24 December 2020
☆* Dream Inspired *☆
24 December 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


" ถ้าอยากไปที่สงบ ๆ ให้ไปอยู่ในวัด " อาจดูเหมือนเป็นคำพูดประชด แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าเป็นเรื่องจริงค่ะ โดยเฉพาะในวัดที่เงียบ ๆ และบรรยากาศดี ๆ ด้วยแล้ว คงทำให้รู้สึกเป็นสุขอย่างที่สุด ทุกวันนี้วัดในเมืองไทยหลายแห่งก็ไม่ได้เป็นศาสนสถานเพียงอย่างเดียว แต่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไปในตัวด้วย ที่เกาหลีก็เช่นกันค่ะ แต่วัดที่เราจะพาไปชมนี้เขามีความพิเศษอยู่ คือนอกจากสิ่งก่อสร้างสวยงามภายในวัดแล้ว บริเวณใกล้เคียงยังมีทัศนียภาพสวยงามจากธรรมชาติให้เราได้เข้าไปผ่อนคลายอีกด้วย ในครั้งนี้ขอพาไปรู้จักกับ " วัดนักซานซา " แห่งประเทศเกาหลีใต้กันค่ะ :)

Naksansa Temple (낙산사)

image_1020271
- ที่มารูป: upload.wikimedia.org

Naksansa Temple (낙산사) หรือ วัดนักซานซา เป็นวัดทางพุทธศาสนา นิกายมหายาน ตั้งอยู่บนเนินเขานักซานซา อยู่ตรงกลางระหว่างเมืองซกโซ กับเมืองยางยาง ของจังหวัดคองวอน ซึ่งอยู่ทางภาคตะวันออกของเกาหลีใต้ 

สถานที่ตั้ง

image_1020272
- ที่มารูป: www.koreanbuddhism.net

100 Naksansa-ro, Ganghyeon-myeon, Yangyang, Gangwon-do, South Korea

แนะนำซิสป้ายยาใหม่
_thisstoon
ผิวฉ่ำวาวได้ง่ายๆแค่ใช้ออย
1 Likes
0 Comments
DaimondAR
เซตคู่เนียนสวย
0 Likes
0 Comments
DaimondAR
แป้งพัฟใช้ดี ราคาไม่แรง ดาราใช้เยอะมาก
0 Likes
0 Comments
image_1020274
- ที่มารูป: thisiskoreatours.com

วัดนักซานซา ถือเป็น 1 ใน 8 พื้นที่สวยงามในภูมิภาคตะวันออกของเกาหลีใต้ เป็นวัดที่อยู่ใกล้ทะเล สามารถมองไปยังทะเลตะวันออก หรือทะเลญี่ปุ่นได้ จัดเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญทางภูมิศาสตร์อยู่ไม่น้อย แบบนี้ก็คงจะมีเรื่องราวหรือความเป็นมา เกี่ยวกับประวัติศาสตร์อยู่ด้วยแน่ ๆ  

ประวัติศาสตร์และความเป็นมา

image_1020277
- ที่มารูป: tong.visitkorea.or.kr

วัดนักซานซา เป็นวัดที่มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 1,300 ปี ถูกสร้างในสมัยอาณาจักรชิลลา โดยพระภิกษุที่มีชื่อว่า อึยซังแทซา ซึ่งถือเป็นนักบวชที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในสมัยนั้น โดยมีตำนานกล่าวว่าพระอึยซัง ได้นั่งสมาธิและเกิดนิมิต ว่าที่บริเวณนี้เป็นที่ประทับของพระโพธิสัตว์อวโลกกิเตศวร หรือที่คนไทยเรารู้จักกันในนาม " เจ้าแม่กวนอิม " นั่นเองค่ะ


สถานที่สำคัญในวันนักซานซา

ภายในวัดนักซานซา มีบริเวณที่น่าสนใจ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประวัติความเป็นมา โดยเราจะขอยกมาบางส่วนที่พอจะหารูปภาพประกอบมาได้ค่ะ พร้อมแล้วก็ไปชมกันเลย!

image_1020279
- ที่มารูป: www.koreanbuddhism.net

ประตูโบราณ Hongyemun เป็นทางเข้าวัดซึ่งทำเป็นรูปทรงโค้ง รายล้อมด้วยกำแพงหินแบบโบราณ ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงการเสด็จมาเยือนที่วัดแห่งนี้ ของพระเจ้าเซจงมหาราช แห่งราชวงศ์โชซอน ในปีค.ศ. 1467 ซึ่งเป็นปีที่ 13 ในการครองราชย์ของพระองค์

image_1020280
- ที่มารูป: koreantempleguide.com

กำแพงหินที่เราเห็นกันในรูปนี้ ความจริงแล้วไม่ได้สร้างจากหินจริง ๆ ค่ะ แต่สร้างจากไม้ไผ่สีเข้มและดินสีน้ำตาล ลองคิดดู ว่าถ้าสร้างจากหินเป็นก้อนใหญ่ ๆ ขนาดนั้นจริงคงจะหนักและขนย้ายกันลำบากแน่ ๆ 

image_1020275
- ที่มารูป: d1978f22utjubx.cloudfront.net

Uisangdae Pavilion (  낙산사 의상대 ) หรือศาลาอียซังแด เป็นศาลาที่สร้างขึ้นตรงหน้าผา อยู่ริมทะเล เป็นบริเวณที่พระภิกษุอึยซังแทซาเคยมานั่งสมาธิแล้วเกิดนิมิตค่ะ รูปทรงของศาลาเป็นทรงแปดเหลี่ยม ซึ่งถ้าเราไม่รู้ว่าที่นี่คือที่ไหน คงจะนึกว่าเป็นของประเทศจีนแน่ ๆ 


image_1020276
- ที่มารูป: lh3.googleusercontent.com

Naksansa Chilcheung Seoktap ( 낙산사 칠층석탑 ) เจดีย์แบบโครยอ ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยหลัง ในรัชสมัยของพระเจ้าเซจงมหาราชในปีค.ศ. 1467 อีกเช่นกัน สร้างจากหิน เป็นเจดีย์สูง 7 ชั้น มีลักษณะเป็นแบบเรียบง่ายค่ะ

image_1020278
- ที่มารูป: i.redd.it

Haesugwaneumsang ( 해수관음입상 ) อ่่านว่า แฮซูควันอึมซัง เป็นรูปแกะสลักของพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร หรือเจ้าแม่กวนอิม ตามตำนานที่พระภิกษุอึยซังแทซานิมิตเห็น ถือเป็นรูปสลักเจ้าแม่กวนอิมที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ โดยมีความสูงถึง 15 เมตรค่ะ

นอกจากนี้เท่าที่สังเกตได้ ภายในวัดก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอย่างมากมาย สะท้อนผ่านตัวงานศิลปะซึ่งอยู่บนสถาปัตยกรรมและประติมากรรม เห็นได้ชัดเลยว่าหลาย ๆ อย่างมีความสอดคล้องกับของจีน ซึ่งในอดีตทั้งสองประเทศก็มีความเกี่ยวข้องกันอยู่ จึงไม่แปลกที่จะเห็นตะกอนทางประวัติศาสตร์เหล่านี้หลงเหลืออยู่ผ่านตัวงานศิลปะที่ปรากฏออกมา 

image_1020281

ด้วยความเป็นวัดพุทธฯ นิกายมหายาน จึงมีความเชื่อเรื่องท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่อยู่ในวัดแห่งนี้ด้วย

- ที่มารูป: tong.visitkorea.or.kr
image_1020282
- ที่มารูป: tong.visitkorea.or.kr
image_1020283
- ที่มารูป: tong.visitkorea.or.kr
image_1020284

หรืออย่างที่บอกไว้ว่าที่นี่อยู่ใกล้ทะเล จึงไม่แปลกถ้าจะมาไหว้พระทำบุญ เสริมสิริมงคลแล้ว เรายังจะได้ชมวิวทิวทัศน์ตามแนวเขา และชมความสวยงามของทะเลญี่ปุ่นอีกด้วย

- ที่มารูป: tong.visitkorea.or.kr
image_1020285
- ที่มารูป: tong.visitkorea.or.kr


น่าไปมาก ๆ เลยใช่ไหมล่ะ เสียดายที่ช่วงนี้โควิด 19 เริ่มกลับมาอีกครั้ง เอาเป็นว่ารักษาเนื้อรักษาตัวกันให้ดี พยายามเก็บเงินให้ได้ ถึงเวลาที่วิกฤตต่าง ๆ ซาลงไปเมื่อไหร่ ก็จองตั๋วไปไหว้พระ ทำบุญ พร้อมสัมผัสบรรยากาศดี ๆ ที่วัดนักซานซากันได้เลย ;)

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @