รวมเรื่องแมวๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้ ?

รวมเรื่องแมวๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้ ?

แมวเหมียว สิ่งมีชีวิตลึกลับ(แต่น่ารัก)ยังมีหลายเรื่องของเจ้าเหมียวที่ทาสแมวหลายๆอาจยังไม่รู้ ?!

20 December 2020
BabyAlienZ
20 December 2020

  เคยได้ยินมาว่ามนุษย์หลงใหลความลึกลับ ชอบปริศนา จริงไหม? นี้อาจเป็นวิธีที่แมวใช้กับเราก็ได้ถึงได้มีคนเข้าวงการทาสแมวเยอะขึ้นทุกๆปีแบบนี้ ฮ่าๆ 

image_1020724

หลายๆ คนอาจคิดว่ารู้จักแมวดี แต่สุดท้ายก็มีเรื่องทำไห้เราประหลาดใจอยู่เรื่อยจริงไหม? วันนี้ขอรวบรวมเรื่องราวของเจ้าเหมียวที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน เพื่อช่วยให้มนุษย์ได้เข้าใจแมวมากขึ้น ไปดูกันทีละข้อกันเลยดีกว่า

image_1020729

  1. แมวส้มส่วนใหญ่เป็นแมวตัวผู้

เหตุผลมาจากยีนที่กำหนดขนสีส้มอยู่บนโครโมโซม X สมมติเป็น X1 แมวตัวผู้ซึ่งมีโครโมโซมเพศคือ XY ต้องการ X1 แค่ตัวเดียวก็จะมีขนเป็นสีส้มแล้ว ในขณะที่แมวเพศเมีย โครโมโซมเพศคือ XX ต้องการโครโมโซม X1X1 ถึง 2 ตัว ถึงจะมีขนสีส้ม พูดง่ายๆ ก็คือ แมวตัวผู้รับโครโมโซม X1 จากแม่แมวที่มียีนนี้ ก็จะมีขนสีส้มทันที ทำให้โอกาสเกิดแมวส้มตัวผู้ง่ายกว่าแมวส้มตัวเมีย *สีส้มของแมวสามารถมีเฉดได้หลากหลาย ตั้งแต่ส้มพาสเทลไปจนถึงส้มเข้ม ขึ้นอยู่กับรหัสพันธุกรรมของแมวตัวนั้นๆ*

เรื่องสีขนกับเพศแมวๆยังมีอีกเยอะเช่นแมวสามสีมักเป็นตัวเมียแต่รายละเอียดเรื่องนี้คอนข้างยาวไว้จะเรียบเรียงไห้อ่านกันครั้งหน้าละกันค่ะ 

จำง่ายๆคือสีส้มส่วนไหญ่98เปอร์เซ็นเป้นตัวผู้ 

 

image_1020730

2 . แมวมีกรุ๊ปเลือด !✧ กรุ๊ปเลือดน้องแมว ✧

สำหรับกรุ๊ปเลือดของน้องแมว นั้น ใช้ระบบจัดแบ่งกรุ๊ปเลือดเป็น A B คล้ายกับในคน แต่มีอยู่เพียง 3 กรุ๊ป ด้วยกัน ได้แก่ A, B และ AB โดยกรุ๊ปที่พบได้บ่อยคือ กรุ๊ป A ส่วนกรุ๊ป B พบได้ในแมวบางสายพันธุ์ โดยมีโอกาสพบได้ใน Abyssinian, Birman, British Shorthair, Devon Rex, Himalayan, Persian, Scottish Fold, Somali และกรุ๊ป AB พบได้น้อยที่สุด

สำหรับแมวนั้น ก่อนที่จะทำการถ่ายเลือดทุกครั้ง คุณหมอจะตรวจกรุ๊ปเลือด และตรวจความเข้ากันได้ของเลือดเสียก่อน เพื่อป้องกันภาวะการทำลายเซลล์เม็ดเลือด ซึ่งอายเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ เช่นเดียวกันกับในคน

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

เข้าใจทุกสภาพผิวหน้าใสไม่กลัวสิวด้วย Bifesta Micellar Cleansing Water Acne Care

ผิวหน้า
1
1
8.1K
image_1020731

3. ชีพจรเปลี่ยนแปลงตามอายุ

โดยปกติอัตราความเร็วของชีพจรของแมว เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ประมาณ 160-240 ครั้งต่อนาที แต่ทั้งนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้โดยขึ้นอยู่กับช่วงอายุของแมว ซึ่งชีพจรของแมวจะเต้นช้าลงเมื่อแมวมีอายุเพิ่มขึ้น


image_1020734


4  เท้าหน้าและเท้าหลังมีนิ้วไม่เท่ากัน


ถ้าใครเคยจับอุ้งเท้าน้อยๆ ฟูๆ ของเจ้าเหมียวมาสังเกตดู จะรู้เลยว่ามีจำนวนนิ้วเท้ามาเท่ากัน โดยเท้าหน้าของแมวจะมี 5 นิ้ว ส่วนเท้าหลังจะมีนิ้วเพียงแค่ 4 นิ้วเท่านั้น


image_1020736
image_1020738


5  แมวไม่มีกระดูกไหปลาร้า


แมวเป็นสัตว์ที่ไม่มีกระดูกไหปลาร้า และนั่นก็เป็นเหตุให้พวกมันสามารถลอดผ่านช่องเล็กช่องน้อยหรือม้วนตัวเข้าไป กล่องแคบๆ ได้ ตราบใดที่หัวของพวกมันผ่านได้ ตัวของพวกมันก็จะผ่านได้เช่นกัน

 


image_1020739


6 ตาของลูกแมวทุกตัวเป็นสีฟ้า


สีตาของแมวจะแตกต่างกันตามแต่ละสายพันธุ์ ซึ่งจะมีทั้งสีน้ำตาล ส้ม เขียว ฟ้า เหลือง แต่ก่อนที่ตาของพวกมันจะมีสีต่างๆ ดังที่กล่าวมา ตาของแมวทุกตัวล้วนเคยเป็นสีเดียวกันมาก่อน โดยใน 3 เดือนแรกตาของลูกแมวทุกตัวจะมีสีฟ้าหรือโทนสีฟ้า แล้วจะเปลี่ยนไปเมื่อแมวโตขึ้น

image_1020740
image_1020741


7  ว่ากันด้วยเรื่องของหนวดแมว 

เส้นหนวดแข็งๆ เหล่านั้นเรียกว่า Vibrissae หรือ Tactile hairs ก็คือ “ขน” ซึ่งมีหน้าที่ในการสัมผัสและให้ความรู้สึก ขนเหล่านี้จะมีความหนาแข็งแรง กว่าขนส่วนอื่น และหนวดที่เห็นก็ไม่ได้มีเพียงแค่บริเวณแถบริมฝีปากเท่านั้น แต่ยังมีที่อื่นอีกด้วย คือ ขนแข็งที่อยู่เหนือตา (คิ้วของแมว) และ ข้างกระพุ้งแก้มไปทางด้านหลัง กับเส้นสั้นๆ หนาๆ ที่อยู่ด้านหลังของขาหน้า หนวดพวกนี้จะมีความหนาประมาณ 2 เท่าของขนแมวธรรมดา


image_1020742
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
8 March 2021 03:54
7 March 2021 14:04
Search @