เห็นอย่างนี้ แต่เฮลตี้นะ! 8 'เมนูช็อกโกแลตสายคลีน ดีต่อสุขภาพ' ส่วนผสมไม่เยอะ ทำง่าย ใครๆ ก็ทำได้ ♡

เห็นอย่างนี้ แต่เฮลตี้นะ! 8 'เมนูช็อกโกแลตสายคลีน ดีต่อสุขภาพ' ส่วนผสมไม่เยอะ ทำง่าย ใครๆ ก็ทำได้ ♡

สาวกช็อกโกแลต ไม่ต้องร้องโอดครวญเวลาจะไดเอทแล้ว เพราะเรามี 7 เมนูสุดฟินที่ใช้ช็อกโกแลตเป็นส่วนผสมหลักมาแนะนำ ทำง่ายมากเหมือนจับวาง ทำครัวไม่เป็นเลยก็ทำได้แน่นอน แต่รับรองว่าอร่อยฟินจนกินชิ้นเดียวไม่พอ!

21 January 2021
Mollacake
21 January 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

image_1026482
- ที่มารูป: www.lovethispic.com


สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe สาวกช็อกโกแลตทุกคน ( เราด้วย 1 ) ❤

ขนมสีน้ำตาลที่เรียกว่า ' ช็อกโกแลต ' แม้สาวๆ หลายคนจะลดน้ำหนักอยู่ก็ทำใจยากเกินจะต้านทาน สัมผัสนุ่มละมุนละลายในปาก ความครีมมี่ของโกโก้ น้ำตาล นมและครีมที่ผสมรวมกัน แต่กินแล้วมันอ้วนน่ะสิ! แม้เมล็ดโกโก้เพียวๆ เช่นดาร์คช็อกโกแลตก็ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ บำรุงสมอง หัวใจ ลดความดันโลหิต แต่ขนมส่วนใหญ่ในท้องตลาดก็มีทั้งน้ำตาล ไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ที่นอกจากจะลดน้ำหนักไม่ลงแล้ว ยังทำให้ผลเลือดแย่ลงจนไม่กล้าไปตรวจสุขภาพกันเลยแหละ กลัวหมอตกใจ ส่วนตัวเองช็อกตาตั้งจ่ะ 

แต่จะให้งดช็อกโกแลตไปตลอดการไดเอท ที่ไม่รู้จะกินเวลากี่เดือน ( หรืออาจจะเป็นปี ) มันก็ทรมานหัวใจเกินไปหน่อย เผลอๆ ตบะแตกตั้งแต่สัปดาห์แรก อย่ากระนั้นเลย หาเมนูที่ทำจากช็อกโกแลต แต่เปลี่ยนวัตถุดิบให้มีประโยชน์ดีกว่า หลักๆ คือเลือกช็อกโกแลตที่มีความขม มีโกโก้มากกว่า 70% เข้าไว้ และมาทำ ' 7 เมนูช็อกโกแลตสายคลีนโฮมเมด ' กันดีกว่า กระซิบว่าแต่ละสูตรใช้ส่วนผสมไม่กี่อย่างสไตล์มินิมอล แถมทำง่ายเวอร์ เข้าครัวไม่เก่งก็ทำได้ 
ว่าแล้วก็มาเฮลตี้แบบอร่อยลิ้นไปด้วยกันเลยดีกว่าา  (♡°▽°♡)

1. มูสช็อกโกแลต-อะโวคาโด

image_1023815
- ที่มารูป: www.img.in.th

ใครเป็นสาวๆ สายรักสุขภาพที่ชอบผลไม้เนื้อครีมสีเขียวหอมมัน อุดมด้วยไขมันดีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินและเกลือแร่อย่าง ' อะโวคาโด ' รู้ไหมว่าเจ้าผลไม้ชนิดนี้ นำเนื้อมาใช้แทนวิปครีมไขมันสูงๆ ที่กินในร้านเบเกอรี่ได้ เมนูที่อยากให้ลองทำจริงๆ เพราะง่ายมาก ง่ายไม่ไหวแล้ว ก็คือ ' ช็อกโกแลตมูส ' ที่ใช้ส่วนผสมหลักๆ สองอย่างคือช็อกโกแลตกับอะโวคาโดเท่านั้นค่ะ

วิธีทำง่ายๆ คือใช้อะโวคาโดหนึ่งลูก, ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำเชื่อมเมเปิ้ลอีก 1 ช้อนโต๊ะในชามขนาดใหญ่ แล้วใช้ช้อนบิๆ กวนให้เข้ากัน ( หรือถ้าเมื่อยมือจะใช้ที่ตีไข่ก็ได้ ) สักพักก็จะได้ช็อกโกแลตมูสที่แสนจะดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ เนื้อครีมบางเบาไม่เลี่ยน ช่วยดับความหิวได้แบบไม่ต้องใส่สารให้ความหวานหรือไขมันทรานส์ใดๆ เลย จะกินเป็นอาหารมื้อหลักหรือกินเป็นมื้อว่างเล่นๆ ครั้งละ 1-2 ช้อนโต๊ะก็ได้ค่ะ

2. Energy Balls ช็อกโกแลตมะพร้าว

image_1023827
- ที่มารูป: www.img.in.th

สาวๆ ที่รู้จักขนมคลีน เข้าร้านขนมคลีนบ่อยๆ น่าจะเคยเห็นสิ่งที่เรียกว่า ' Energy Balls ' หรือขนมลูกบอลให้พลังงานวางขายอยู่ในร้าน ซึ่งที่จริงส่วนผสมก็คล้ายๆ กับกราโนล่าบาร์เลย แค่ปั้นให้เป็นก้อนกินง่าย เหมาะกับการเติมพลังงานเร่งด่วนในช่วงก่อน-หลังออกกำลังกาย หรือตอบสนองวิถีชีวิตที่ไม่ค่อยมีเวลา พกใส่กระเป๋า ติดรถไว้เป็นของกินฉุกเฉิน ซึ่งเธอเองก็ทำได้แบบง่ายๆ 

เพียงผสมข้าวโอ๊ต, โกโก้, มะพร้าวขูดแบบไม่หวาน, เมล็ดเชีย, อินทผลัมแบบนุ่ม และน้ำมันมะพร้าวในชามผสม แล้วใช้มือปั้นเป็นก้อนๆ นำไปแช่ในตู้เย็นให้เซ็ตตัว เท่านี้ก็แพ็คใส่กล่องทัปเปอร์แวร์หรือถุงซิปล็อคพร้อมไปเรียนหรือทำงานได้เลย แต่อย่ากินเยอะมาก เพราะก้อนนึงก็พลังงานไม่น้อย เหยียบๆ 100 แคลอรี่เหมือนกัน กินครั้งละ 2-3 ลูกพอหายหิวก็พอเด้อ

3. คุกกี้ช็อกชิพไม่ใส่แป้งสาลี (no-grain chocolate chip cookies )

image_1023838
- ที่มารูป: www.img.in.th

เป็นสายขนมหวาน จะพลาดเมนูอร่อยๆ อย่าง ' คุกกี้ ' ไปได้ยังไงกันล่ะ ยิ่งคุกกี้ช็อกโกแลตชิพ เรียกว่าเป็นของโปรดของสาวๆ แทบทุกคนเลยทีเดียว แต่ถ้าไปซื้อกินตามห้าง โอ้โห บางยี่ห้อหวานแทบจะตัดขาทิ้ง แป้งสาลีที่ทำคุกกี้ก็เป็นคาร์บเชิงเดี่ยวที่ไม่ให้ประโยชน์อะไรเลยนอกจากพลังงาน กินเยอะก็มีแต่คำว่าอ้วนอย่างเดียวเท่านั้น ทางรอดเดียวก็คือเข้าครัวทำเองแบบโฮมเมดแล้วล่ะค่ะซิส!

วิธีทำคุกกี้ช็อกชิพแบบไม่ใส่แป้งสาลี เพียงผสมแป้งอัลมอนด์ 2 ถ้วย, แป้งมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันมะพร้าว 1/4 ถ้วย, น้ำผึ้งหรือเมเปิ้ลไซรัป 1/4 ถ้วย, เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา และดาร์กช็อกโกแลตชิพ 1 ถ้วย ผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปอบในเตาประมาณ 5-7 นาที หรือดูจนกว่าขอบคุกกี้จะเป็นสีน้ำตาลทอง เท่านี้ก็ได้คุกกี้ช็อกชิพสายคลีนแสนอร่อย ไม่มีแป้งให้ท้องอืด แถมเหมาะกับคนแพ้กลูเต็นด้วยนะคะซิส #ต้องลองแล้วแหละ

4. ช็อกโกแลตร้อน

image_1023855
- ที่มารูป: www.img.in.th

สำหรับสาวกช็อกโกแลต การได้จิบเครื่องดื่มอย่าง ' ช็อกโกแลตร้อน ' ที่ท็อปด้วยมาร์ชแมลโลว์ก็แสนจะฟิน เหมือนหลุดเข้าไปในประเทศอากาศหนาวติดลบ หิมะตกอย่างไรอย่างนั้น ซึ่งที่จริงเครื่องดื่มชนิดนี้ทำเองได้ง่ายมากๆ โดยไม่จำเป็นต้องซื้อแบบสำเร็จรูปที่มีน้ำตาลหรือไขมันทรานส์แฝง หรือไปดื่มตามคาเฟ่ที่ราคาแพงลิบลิ่วแต่อย่างใด เพียงทำตามนี้

อุ่นนมอัลมอนด์หรือกะทิในหม้อที่ไฟความแรงระดับ medium-high จนกระทั่งเดือด แล้วลดระดับไฟ เคี่ยวให้เดิอดกรุ่นๆ เติมผงโกโก้และน้ำตาลมะพร้าวลงไป กวนให้เข้ากันแล้วเติมรสชาติตามชอบ ( ซึ่งไม่ใช่น้ำตาลทราย แต่เป็นวัตถุดิบคลีนๆ เช่นรสหวานจากน้ำผึ้ง หรือรสเผ็ดร้อนจากอบเชย ลูกจันทน์เทศ เป็นต้น ) เท่านี้ก็ได้ช็อกโกแลตร้อนที่ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ และคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ เหมาะกับคนที่กำลังไดเอทอยู่สุดๆ เลยล่ะ (*♡∀♡)

5. กล้วยหั่นชิ้นจิ้มช็อกโกแลตดิป

image_1023863
- ที่มารูป: www.img.in.th

เมนูนี้ก็ง่ายแบบแทบจะจับวาง เพราะมีวัตถุดิบหลักๆ สองอย่างคือ ' กล้วย ' กับ ' ช็อกโกแลต ' เท่านั้น โดยปกติร้านขนมทั่วไปก็มักมีเมนูที่นำสองอย่างนี้มามิกซ์รวมกันอยู่แล้ว เช่น ขนมมูส, พาย, คุกกี้, โดนัท, ไอติม แต่เมนูเหล่านั้นก็มักเคลือบแฝงไปด้วยครีมและน้ำตาลส่วนเกิน หากกินเยอะน้ำตาลในเลือดพุ่งไปถึงดาวพลูโตแน่นอน มา keep it simple ด้วยการใช้วัตถุดิบแบบง่ายๆ แค่ ' จิ้ม ' ก็เพียงพอแล้วล่ะค่ะ

เพียงหั่นดาร์กช็อกโกแลตเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนในหม้อ ค่อยๆ คนไปเรื่อยๆ ห้ามละสายตาจากหม้อเด็ดขาดเพราะช็อกโกแลตไหม้ง่ายมาก! รอจนละลายหมด แล้วค่อยๆ ปิดไฟ ช่วงที่ช็อกโกแลตเหลวยังอุ่นๆ ก็หย่อนกล้วยสดลงไปจุ่ม ให้ช็อกโกแลตเคลือบชั้นนอกของกล้วย เท่านี้ก็เสร็จแล้ว! แต่ถ้ากลัวเบื่อก็เติมท็อปปิ้งอย่างผงมะพร้าวขูด อัลมอนด์ขูดเพื่อเพิ่ม texture กรุบกรอบแบบเฮลตี้ได้ ลองทำดูแล้วจะติดใจ ♡ ~('▽^人)

6. ขนมช็อกโกแลตผสมเนยถั่ว (Chocolate Peanut Butter Cups)

image_1023866
- ที่มารูป: www.img.in.th

อาหารที่อุดมด้วยโปรตีนและไขมันดีอันดับต้นๆ ของคนลดน้ำหนัก ต้องขอมอบมงให้ ' เนยถั่ว ' ที่ทำจากถั่วบดปั่นรวมกันจนเป็นเนื้อครีม ซึ่งสาวๆ มักจะนำมาทำเป็นไส้แซนด์วิชหรือผสมในสมูทตี้เพิ่มรสชาติหอมมัน แต่เมื่อนำมารวมตัวกับช็อกโกแลต เรามักจะนึกถึงขนมแคลอรี่สูงที่กินแล้วต้องอ้วนขึ้นแน่ๆ แต่ที่จริงถ้ากินในปริมาณที่เหมาะสมและเลือกเป็นเนยถั่วธรรมชาติกับดาร์กช็อกโกแลต ก็เป็นขนมคลีนดีต่อสุขภาพที่เราอยากให้ได้ลองกันค่ะ

หาพิมพ์ขนมที่มีลักษณะเป็นหลุมลึก เช่น พิมพ์ขนมมัฟฟินมาสักถาด ฉีดสเปรย์พอให้มีความมัน เทดาร์กช็อกโกแลตเหลว 1/2 ช้อนชาลงไป รอให้เซ็ตตัวจนแข็ง แล้วตักเนยถั่ว 1 ช้อนชาลงไปในพิมพ์นั้น เสร็จแล้วเทดาร์กช็อกโกแลตเข้าไปอีกให้ขนมมีลักษณะเป็นเลเยอร์ซ้อนทับกัน ไม่ต้องอบ! นำไปเข้าตู้เย็นสัก 1 ชั่วโมง บิออกมาจากพิมพ์ พร้อมกินให้อร่อยแบบไม่ต้องรู้สึกผิดได้เลย ( แต่อย่ากินเกิน 2-3 ลูกนะ แก้หายอยากก็พอ )

7. ช็อกโกแลตแผ่นแช่แข็ง ไส้ถั่วและผลไม้อบแห้ง

image_1023867
- ที่มารูป: www.img.in.th

เมื่อนึกถึงมื้อเช้าสายคลีนที่อุดมด้วยโปรตีน แคลเซียม แถมดีต่อระบบขับถ่าย ก็ต้องนึกถึง ' กรีกโยเกิร์ต ' กันเป็นอันดับแรกแน่ๆ ( แม้รสชาติจะออกเปรี้ยว ไม่หวานถูกใจสายของหวานก็เถอะ ) แต่ที่จริงกรีกโยเกิร์ตสามารถนำมาผสมกับดาร์กช็อกโกแลต ทำเป็นช็อกโกแลตแบบแผ่นแข็งกรอบ หรือที่ฝรั่งเรียกว่า chocolate barks สอดไส้ถั่วและผลไม้เพิ่มคุณค่าทางอาหาร กลายเป็นขนมคลีนที่กินแล้วยากเกินจะห้ามใจ แถมอร่อยแบบไม่มีไขมันทรานส์ด้วยนะ!

เริ่มแรก เติมโกโก้และน้ำผึ้ง 2-3 หยดลงไปในถ้วยกรีกโยเกิร์ต จากนั้นนำกระดาษรองอบมารองจนเต็มถาด แล้วเทส่วนผสมในถ้วยทั้งหมดลงไป เกลี่ยให้เรียบเนียนเสมอกันเต็มถาด โรยผลไม้สดหรือแช่แข็งก็ได้ อย่างสตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่หั่นเสี้ยวลงไป ถ้าอยากเพิ่มไขมันดี หั่นอัลมอนด์และพิสตาชิโอโรยลงไปด้วยก็ยิ่งเริ่ด นำไปเข้าตู้เย็นช่องฟรีซอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เมื่อขนมแข็งตัวดีแล้ว แกะกระดาษรองอบออกมา แล้วใช้มือหักช็อกโกแลตออกมาเป็นแผ่นๆ พร้อมให้สัมผัสความกรอบได้ทันที เนื่องจากใช้กรีกโยเกิร์ตแทนครีม จึงมีแคลอรี่ต่ำกว่าขนม barks สูตรปกติได้เยอะเลยล่ะ

8. ข้าวโอ๊ตผสมช็อกโกแลต

image_1026368
- ที่มารูป: www.img.in.th

เมนูสุดท้ายที่สายเฮลตี้ทุกคนต้องเคยกิน! กับส่วนผสมหลักอย่าง ' ข้าวโอ๊ต ' ที่มักผสมน้ำร้อนกินเป็นมื้อเช้าแทนโจ๊ก หรือแช่นมทิ้งไว้ในตู้เย็นเป็น midnight oats ซึ่งแน่นอนว่าเราสามารถใส่ช็อกโกแลต เพิ่มรสหวานและความฟินให้ข้าวโอ๊ตได้ สูตรง่ายๆ ที่อยากแนะนำให้ลองทำกันก็คือ ใช้ผงโกโก้ 1 ช้อน, เมล็ดเชีย 1 ช้อนโต๊ะ, และเมล็ด hemp 1 ช้อนชา ( ถ้ามี ) ใส่ลงไปในข้าวโอ๊ตที่สุกแล้วค่ะ

เท่านี้จะได้มื้อเช้าที่อร่อยหอมหวาน กระตุ้นพลังงาน และมีไฟเบอร์ที่ทำให้เธออิ่มได้นานจนถึงมื้อถัดไป เพราะทั้งโกโก้ เมล็ดเชียและเมล็ด hemp เป็นอาหาร superfoods ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวโกลว์ใส หากท้องผูก ก็จะช่วยปรับระบบขับถ่ายให้กลับมาเป็นปกติ ท็อปปิ้งด้วยผลไม้สดก็ยิ่งเพิ่มความสดชื่นและวิตามินยิ่งขึ้น เช้าวันไหนตื่นมาแล้วหิวขนมสุดๆ มาลองทำสิ่งนี้กันค่ะ ฟินแบบไม่เพิ่มไขมันหน้าท้องด้วย เริ่ดมาก! ヽ(♡‿♡)ノ

image_1026483
- ที่มารูป: www.reshareit.com


-----------------------------------
ช็อกโกแลตทั่วไปในท้องตลาด ในห้าง ในร้านออนไลน์ ถ้าไม่ใช่เมนูขนมในร้านอาหารคลีนออร์แกนิก หรือร้านอาหารฝรั่งแพงๆ ก็มักใช้วัตถุดิบที่ไม่ค่อยมีคุณภาพ มีส่วนผสมของโกโก้บัตเตอร์ น้ำมันปาล์ม ไขมันทรานส์หรือน้ำตาล ซึ่งอร่อยจริงแต่มีผลเสียกับสุขภาพในอนาคตแน่นอน จะให้กินร้านคลีนตลอดก็สู้ราคาไม่ไหว จะกินแบบที่ตั้งแผงขายทั่วไปก็ไม่แน่ใจว่าในขนมผสมอะไรบ้าง ทางสายกลางก็คือเลือกซื้อวัตถุดิบมาทำเองแบบโฮมเมด ซึ่งก็แพงแหละ แต่ก็ยังถูกกว่าซื้อคนอื่นกิน แต่เราไว้ใจได้ว่าเรากินอะไรเข้าสู่ร่างกาย ยังไงก็ดีกว่าค่ะ

ทั้ง 8 สูตรนี้การันตีแล้วว่าอร่อยจริง และเฮลตี้แน่นอน ( แต่ก็ไม่ใช่ว่ากินเยอะเป็นสิบๆ ชิ้นนะ แบบนั้นก็อ้วนอยู่ดี ) ทั้งดาร์คช็อกโกแลต 70% ขึ้นไป ผลไม้สด น้ำหวานธรรมชาติอย่างน้ำเชื่อมเมเปิ้ล น้ำผึ้งต่างๆ แน่นอนว่ามีแคลอรี่ที่สูง แต่ไม่มีสารเคมีที่เป็นพิษต่อร่างกาย และยังแก้ความอยากขนมหวานได้แบบยังไม่ทิ้งลายสาวเฮลตี้ อิอิ (≧◡≦) ♡ ขอให้มีความสุขกับขนมโฮมเมดแสนอร่อยน้า พบกันใหม่ค่า บ๊ายบาย


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @