สดชื่นรับเช้าวันใหม่! 7 เคล็ดลับที่ช่วยให้ 'ตื่นเช้า' แบบแจ่มใส ไม่ง่วง ไม่งัวเงีย ไม่เพลียอีกต่อไป

สดชื่นรับเช้าวันใหม่! 7 เคล็ดลับที่ช่วยให้ 'ตื่นเช้า' แบบแจ่มใส ไม่ง่วง ไม่งัวเงีย ไม่เพลียอีกต่อไป

หาววว~ ตื่นนอนทีไรก็หาววอดๆ แถมยังรู้สึกไม่พร้อมเริ่มต้นวันใหม่อีกต่างหาก!!! สาวคนไหนที่เจอกับปัญหานี้อยู่ก็ต้องลองทำตาม 7 เคล็ดลับที่ช่วยให้ 'ตื่นเช้า' แบบแจ่มใส ไม่ง่วง งัวเงีย หรือเพลียอีกต่อไปแล้ว

12 January 2021
Pearrisa
12 January 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

กริ๊งงง!!! ตื่นๆๆๆ เสียงนาฬิกาปลุกดังแล้วค่ะซิส (」゜ロ゜)」

image_1025294
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สาวๆ คนไหนเป็นเหมือนกันบ้างรึเปล่า… ที่มีนิสัยเป็นคนตื่นยากตื่นเย็น แถมตื่นนอนทีไรก็มีอาการง่วง งัวเงีย เพลียแบบจัดเต็ม จนพาลทำให้เริ่มวันใหม่ด้วยความหมองหม่นแบบสุดๆ อีกต่างหาก โดยเฉพาะใครก็ตามที่ชอบนอนดึก นอนเช้า หรือนอนหลับไม่เต็มอิ่มเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นเพราะติดซีรีส์ นั่งปั่นงาน หรือเม้าท์มอยกับเพื่อนสาวเพลินเกินไป ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะตื่นนอนแบบไม่สดใสมากกว่าคนอื่นๆ อีกนะ

แต่เอาจริงๆ สาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกเพลียหลังตื่นนอน ไม่ได้เกิดจากการนอนดึกหรืออดหลับอดนอนเท่านั้นหรอกนะคะ เพราะพฤติกรรมบางอย่างในชีวิตประจำวันที่ทำไปโดยไม่รู้ตัว ก็อาจเป็นตัวต้นเหตุที่ทำให้เกิดปัญหานี้ได้เหมือนกัน วันนี้เราเลยจะมาแชร์ 7 เคล็ดลับที่ช่วยให้ ‘ ตื่นเช้า ’ แบบแจ่มใส ให้สาวซิสได้ลองทำตามกัน รับรองว่าจะช่วยทำให้เธอตื่นนอนด้วยความเฟรชรับเช้าวันใหม่ได้แน่!

✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧

   

➀ เลิกพฤติกรรม / ตัวการที่ทำให้นอนไม่หลับ

image_1025295
- ที่มารูป: i.pinimg.com
แนะนำซิสป้ายยาใหม่
Pinyapattigky
Cita Aura Gel Peachy White Aura เจลบำรุงผิวหอมกลิ่นพีช
0 Likes
0 Comments
Sorawannashare
รองเท้าแตะน้องหมีในตำนาน🐻
1 Likes
0 Comments
saniashetty963
Escort Service In Mumbai| 9136690111 Call Girls In Mumbai | Independent Call Girl In Mumbai
0 Likes
0 Comments

ถ้าอยากจะบอกลาอาการเหนื่อย เพลีย งัวเงียหลังตื่นนอน สาวๆ ก็ต้องเริ่มต้นแก้ปัญหานี้ตั้งแต่ก่อนล้มตัวนอนหลับเลยค่ะ เพราะการที่จะตื่นนอนขึ้นมาด้วยความสดชื่นแจ่มใส พร้อมลุยวันใหม่ทั้งร่างกายและสมอง ก็ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ นอกจากควรเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำก่อน 4 ทุ่ม และนอนหลับให้เต็มอิ่มครบ 8 ชั่วโมงแล้วเนี่ย ก็ควรจะต้องเลิกตัวการทั้งหลายที่เป็นสาเหตุทำให้นอนไม่หลับด้วยนะ

อย่างเช่นควรงดดื่มกาแฟหลังช่วงบ่ายไปแล้ว เพราะฤทธิ์ของคาเฟอีนอาจทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่ายตอนกลางคืน แล้วส่งผลให้ตื่นเช้ามาพร้อมกับความเพลียแบบสุดๆ ได้ หรือใครที่ชอบเปิดคอมฯ ดูซีรีส์ หรือไถหน้าจอมือถือตามเผือกเรื่องนู้นเรื่องนี้ก่อนนอนทุกวัน ก็ควรเลิกพฤติกรรมเหล่านี้ให้ไวเลยนะคะ เพราะว่าแสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมฯ หรือสมาร์ทโฟนจะทำให้สมองคิดว่า ณ ตอนนี้ยังเป็นช่วงเวลากลางวันอยู่ จนไม่รู้สึกง่วงหรือเกิดอาการตาค้างแล้วนอนไม่หลับเอาได้นั่นเอง

   

➁ ตื่นนอนเวลาเดิมทุกวัน ไม่เว้นแม้แต่วันหยุด

image_1025298
- ที่มารูป: i.pinimg.com

โอ๊ยยย ช่วงเวลาที่ได้นอนหลับยาวๆ แบบไร้ความกังวลใจ มันเป็นอะไรที่รู้สึกฟินมากๆ เลยว่ามั้ยคะ? แบบนี้หลายคนที่ต้องตื่นไปทำงานหรือไปเรียนตั้งแต่เช้าตรู่ในวันธรรมดา พอถึงวันหยุดหรือวันเสาร์ - อาทิตย์ทีไร ก็มักจะนอนหลับยิงยาวเหมือนซ้อมตายยังไงยังงั้น จนบางคนถึงขั้นตื่นบ่ายหรือค่ำเลยก็มีนะเออ

แต่พฤติกรรมนี้ก็ถือเป็นสาเหตุที่ทำให้รู้สึกง่วงและเพลียหลังตื่นนอนได้นะ เพราะร่างกายตื่นนอนไม่เป็นเวลา เดี๋ยวตื่นเช้าบ้าง เดี๋ยวตื่นสายบ้าง เราเลยแนะนำให้คุณสาวๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมซะใหม่ โดยเปลี่ยนมาตื่นนอนเวลาเดิมทุกวัน ไม่เว้นแม้แต่วันหยุด อย่างเช่นถ้าต้องตื่นไปทำงานตอน 7 โมงเช้า ต่อให้เป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ก็ควรตื่นนอนตอน 7 โมงเช้าด้วยเหมือนกัน ถึงช่วงแรกๆ มันจะทำได้ยากและทรมานใจเอามากๆ แต่พอร่างกายปรับตัวได้แล้วก็จะตื่นนอนตรงเวลาแบบไม่ต้องง้อนาฬิกาปลุกเลยล่ะ

  

➂ เลิกนิสัยตั้งนาฬิกาปลุกแบบถี่ๆ ได้แล้ว

image_1025297
- ที่มารูป: i.pinimg.com

กริ๊งงง… กริ๊งงง… สารภาพมาซะดีๆ ว่ามีใครที่ชอบตั้งนาฬิกาปลุกแบบถี่ๆ แทบจะทุก 5 นาที แต่ก็ตื่นมากดปิดแล้วนอนต่อทุกครั้งบ้างคะ?! เราขอเตือนไว้เลยนะว่าการตั้งนาฬิกาปลุกแบบถี่ๆ เนี่ย มันไม่ได้ช่วยให้ตื่นง่ายกว่าเดิมเลยสักนิด แต่กลับทำให้สาวๆ รู้สึกเหนื่อยเพลียเหมือนหลับไม่เต็มอิ่มอีกต่างหาก

โดยเฉพาะสาวคนไหนที่ชอบตั้งนาฬิกาปลุกตั้งแต่เช้าก่อนเวลาที่ต้องตื่นจริง เพราะมีนัดสำคัญหรือกลัวว่าจะตื่นสาย พอได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกแล้วก็กดปุ่มเลื่อนปลุกไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้ร่างกายสะดุ้งตื่นหลายๆ รอบ พอตื่นแล้วกลับไปนอนต่อได้ไม่ทันไรก็โดนเสียงนาฬิกาปลุกกระชากวิญญาณให้สะดุ้งตื่นซะงั้น แบบนี้ก็จะทำให้ตื่นนอนมาพร้อมความงัวเงียและหงุดหงิดไปตลอดวันอีกด้วย ทางที่ดีตั้งนาฬกาปลุกตามเวลาที่ต้องตื่นจะดีที่สุดค่ะ หลังจากที่ได้ยินเสียงปลุกก็ให้ตื่นทันที ห้ามเอื้อมมือไปกดปิดแล้วนอนต่อเด็ดขาด!

   

➃ ลืมตาตื่นปุ๊บก็ควรรีบลุกออกจากเตียงปั๊บ

image_1025296
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าบางคนต่อให้ได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกแล้วลืมตาตื่นแล้วก็จริง แต่ก็ยังนอนสิงอยู่บนเตียงไม่ขยับตัวไปไหน เพราะมัวแต่หยิบมือถือมาไถส่องความเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดียแน่ๆ #ใครเป็นแบบนี้เราคือเพื่อนกัน ซึ่งต้องขอบอกเลยนะคะว่ายิ่งเราใช้เวลาอยู่บนเตียงหลังตื่นนอนนานเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ระดับความขี้เกียจพุ่งทะยาน แถมยังแซะตัวเองออกจากเตียงได้ยากมากขึ้นเท่านั้นไปอีก

แต่สำหรับใครที่ตื่นลืมตาแล้วลุกออกจากเตียงได้ยาก ก็ลองใช้วิธีการวางนาฬิกาปลุกให้ไกลจากเตียงและห่างจากตัวเองดูสิคะ แบบนี้พอได้ยิงเสียงนาฬิกาปลุกร้องโหยหวนตอนเช้า ก็ต้องพยายามแบกร่างตัวเองลุกออกจากเตียงเพื่อเดินไปกดปิดนาฬิกาปลุก หรือไม่พอตื่นปุ๊บรีบเดินออกจากห้องนอนปั๊บเลย โดยจะไปเข้าห้องน้ำเพื่อล้างหน้า / แปรงฟัน หรือจะเดินไปหาของกินอร่อยๆ ในครัวก็ได้เหมือนกันนะ

  

➄ ดื่มน้ำเปล่า 1 แก้วหลังตื่นนอน ช่วยเติมความเฟรช

image_1025299
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในช่วงเวลาที่เรานอนหลับฝันหวานตอนกลางคืนยาวนานหลายชั่วโมงติดต่อกัน ก็อาจส่งผลให้ร่างกายอาจเกิดภาวะขาดน้ำขึ้นได้นะ เพราะตอนที่นอนหลับร่างกายก็จะไม่ได้รับน้ำจากการดื่มเข้าไป แล้วพอเกิดภาวะขาดน้ำ หลังตื่นนอนก็จะทำให้งัวเงีย เอื่อยเฉื่อย รู้สึกเบลอๆ เหมือนสมองยังไม่พร้อมทำงานอย่างเต็มที่ แถมยังมีอาการเหนื่อยเมื่อยล้าเกิดขึ้นตามมาได้อีกด้วย บอกเลยว่านี่มันปัญหารุมเร้าที่แท้ทรู!

เพราะฉะนั้นหลังตื่นนอนแล้ว สาวๆ ก็ต้องไม่ลืมดื่มน้ำเปล่า 1 แก้วเต็มๆ เพื่อชดเชยน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป แถมยังช่วยเติมความเฟรชให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า สมองปลอดโปร่ง อารมณ์ดีขึ้นกว่าเดิม ที่สำคัญการดื่มน้ำเปล่าหลังตื่นนอนยังช่วยกระตุ้นการขับถ่าย รู้สึกโล่งท้องสบายตัวกันแต่เช้าเลยทีเดียว

   

➅ ปลุกตัวเองให้ตื่นแบบสดชื่นด้วยอาหารเช้า

image_1025300
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขนาดแค่ตื่นเช้าก็ทำให้รู้สึกอ่อนเพลียและไม่มีแรงจะทำอะไรอยู่แล้ว ถ้าสาวๆ ไม่ยอมกินอาหารเช้า ปล่อยให้ท้องว่าง งานนี้ร่างกายและสมองก็ไม่พร้อมลุยงานในวันนั้นๆ แน่นอน เพราะร่างกายของคนเราก็ไม่ต่างอะไรจากรถยนต์ที่ต้องเติมน้ำมันเพื่อให้ใช้งานต่อไปได้ อาหารมื้อเช้าแสนอร่อยก็เลยเป็นเหมือนกับน้ำมัน ที่ช่วยเพิ่มพลังให้กับทั้งร่างกายและสมอง แถมยังทำให้รู้สึกสดชื่นแจ่มใสมากขึ้นด้วย

แล้วถ้าใครอยากเติมความสดชื่นให้รู้สึกตื่นตัวหลังตื่นนอน ก็ควรเลือกเมนูอาหารเช้าที่มีโปรตีนสูงจะดีที่สุดค่ะ เช่น เนื้อสัตว์, อาหารทะเล, ถั่ว, ไข่ไก่, ธัญพืช ฯลฯ เพราะโปรตีนที่ได้รับในอาหารมื้อเช้าจะช่วยเพิ่มการหลั่ง ‘ สารโดพามีน ’ ที่ช่วยเพิ่มพลังและทำให้รู้สึกมีความสุขขึ้นกว่าเดิมได้

   

➆ ถ้าตื่นแล้วรู้สึกเพลียมากนัก ต้องแก้ด้วยการออกกำลังกาย

image_1025301
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ รู้รึเปล่าคะว่าสิ่งที่จะช่วยไล่ความเหนื่อยล้า และอาการอ่อนเพลียหลังตื่นนอนได้ดีสุดๆ ก็คือ ‘ การออกกำลังกาย ’ นี่แหละ เอ้าาา อย่าเพิ่งส่ายหน้ารัวๆ เพราะไม่เห็นด้วยกันไปก่อนนะ เรารู้ว่าต้องมีหลายคนแอบคิดในใจว่าหลังตื่นนอนก็เพลียอยู่แล้ว ถ้ายิ่งออกกำลังกายมันจะไม่ยิ่งเพลียหนักกว่าเดิมหรอ?!

คำตอบคือ ‘ ไม่เพลีย ’ ค่ะ เพราะการออกกำลังกายหลังตื่นนอนจะช่วยปลุกให้ร่างกายตื่นตัวมากกว่าเดิม ช่วยเพิ่มพลังให้ร่างกายเพื่อขจัดความเหนื่อยล้า แถมระหว่างที่ขยับตัวออกกำลังกาย ร่างกายยังหลั่ง ‘ เอ็นโดรฟิน ’ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ ‘ สารแห่งความสุข ’ ออกมาด้วยนะ เลยส่งผลให้ร่างกายแอคทีฟมากขึ้น แล้วยังช่วยทำให้อารมณ์แจ่มใส เริ่มต้นวันใหม่ด้วยความเบิกบานและมีความสุขสุดๆ เลย

  

✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧

หลังจากที่ได้ส่อง เคล็ดลับที่ช่วยให้ ‘ ตื่นเช้า ’ แบบแจ่มใส ไปจนครบทั้ง 7 ข้อแล้ว สาวๆ ก็คงรู้แล้วนะคะว่าการที่จะตื่นนอนขึ้นมาโดยที่ไม่รู้สึกอ่อนล้า อ่อนเพลีย หรืองัวเงียเบอร์แรงเนี่ย นอกจากจะต้องเข้านอนแต่หัวค่ำและนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่แล้ว ก็ควรต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่อาจทำให้นอนไม่หลับในตอนกลางคืน รวมถึงกิจกรรมบางอย่างที่ทำแล้วยิ่งกระตุ้นให้เกิดความขี้เกียจหนักขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ งานนี้สาวคนไหนที่เป็นคนตื่นยาก ตื่นมาแล้วไม่เฟรช ก็ต้องรีบลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ด่วนๆ เลย

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
7 July 2021 01:41
16 January 2021 15:51
Search @