' แค่ 5 ทริค ' ก็สามารถเริ่มเต้น COVER ให้สุดปังได้ !

' แค่ 5 ทริค ' ก็สามารถเริ่มเต้น COVER ให้สุดปังได้ !

ในบทความนี้ เราจะบอกทุกอย่างเกี่ยวกับการเริ่มเต้น Cover ให้ทุกคนได้รู้กันเลยยย สำหรับใครที่อยากจะเริ่มเต้น Cover แล้วไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มจากตรงไหน ต้องห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะ! ^^

12 January 2021
wankiwii
12 January 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าาา ʕ•ᴥ•ʔ ชาว SistaCafe ทุกคนนนน~ เราเชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะเคยได้ยินคำว่า
‘ การเต้น Cover ’ อยู่บ่อยครั้ง แล้วเคยสงสัยกันมั้ยเอ่ย ว่าความหมายที่แท้จริงของการเต้น Cover คืออะไร? งั้นเรามารู้ความหมายประโยคนี้กันก่อนนน ♡ ミ

           

การเต้น Cover เนี่ย หมายถึงการเต้นลอกเลียนแบบศิลปินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ไหน หรือประเทศไหนก็สามารถเต้น Cover ได้หมดเลยยย ◡̎ บางคนที่ชอบการเต้นแล้วอยากเริ่มเต้น Cover ก็จะมีคำถามว่า " จะเริ่มเต้น Cover ต้องทำยังไง? " " การเต้น Cover มีองค์ประกอบอะไรบ้าง " " ทำอย่างไร ถึงจะเต้น Cover ให้เหมือนกับศิลปินคนนั้นที่สุด! "

         

ในบทความนี้ เราจะบอกทุกอย่างเกี่ยวกับการเริ่มเต้น Cover ให้ทุกคนได้รู้กันเลยยย⁎⁺˳ สำหรับใครที่อยากจะเริ่มเต้น Cover แล้วไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มจากตรงไหน ต้องห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะ! ใครพร้อมแล้วเลื่อนลงมาข้างล่างได้เลยยย>//<

                 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

                        

❥ เลือกเพลง


การเต้น Cover หมายถึงการเต้นลอกเลียนแบบศิลปินต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่า ก่อนที่เราจะเต้น Cover เราก็ต้องหาและเลือกเพลงของศิลปินที่เราชื่นชอบ หรืออยากเต้น Cover มาก่อน 1 เพลง เพื่อที่จะเป็นแบบในการเต้นของเรา!✧


image_1025707

              

❥ เลือกศิลปิน


สำหรับคนที่เลือกเพลงของศิลปินเดี่ยว ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเลือกศิลปิน เพราะมีแค่คนเดียวที่เต้นนน! แต่สำหรับคนที่เลือกเพลงของศิลปินกลุ่มนั้น จำเป็นต้องเลือกศิลปินในกลุ่มมา 1 คน หรือจะเลือกเต้นตามตำแหน่งเซ็นเตอร์ในแต่ละท่อนของเพลงก็ได้˗ˏ'

            

ส่วนใหญ่การเริ่มต้นเต้น Cover สามารถเลือกเต้นตามศิลปินที่เราชื่นชอบ  หรือศิลปินที่เราอยากเต้นตามก็ได้ แต่พอมาเต้นรวมกันเป็นกลุ่มกับคนอื่นแล้วเนี่ย ส่วนใหญ่เวลาเลือกว่าคนนี้จะเต้น Cover ศิลปินคนไหน จะดูตามไลน์เต้นและคาแรคเตอร์ของคนนั้นว่าคล้ายกับศิลปินคนไหนมากที่สุด แล้วเราก็จะได้รับเลือกให้เต้น Cover ตามศิลปินคนนั้น!=͟͟͞͞♡


image_1025708

             

❥ แกะท่าเต้น


การแกะท่าเต้นเนี่ย แต่ละคนก็มีความถนัดในการแกะท่าเต้นต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นวิธีการแกะท่าเต้นหรือวิธีการจำท่าเต้น มาเริ่มจากวิธีการแกะท่าเต้นกันก่อนน☀ วิธีการแกะท่าเต้นทั่วไปมี 2 แบบ คือการแกะท่าเต้นแบบดูคลิป Dance practice และการแกะท่าเต้นแบบดูคลิป Dance mirrored ซึ่งแบบ Dance practice เนี่ย เราจะต้องแกะท่าเต้นสลับจากด้านซ้ายเป็นด้านขวา↷ เพื่อให้เราเต้นท่าเต้นตามศิลปินได้ถูกต้อง ส่วนแบบ Dance mirrored เราสามารถแกะท่าเต้นตามคลิปได้เลยย เพราะเสมือนกับว่าเขาสลับจากด้านซ้ายเป็นด้ายขวาให้เราแล้ววว㋛


image_1025709
- ที่มารูป: dbkpop.com

          

❥ เก็บท่าเต้น


หลังจากที่เราได้ทำการแกะท่าเต้นเพลงนั้นไปแล้วเนี่ย สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือ เราต้องเก็บท่าเต้นนั้นๆ! การเก็บท่าเต้นเนี่ย เป็นการที่เรามาทวนท่าเต้นที่ถูกต้อง หรือมาดูรายละเอียดของท่าเต้นอีกที ว่ามีท่าเต้นใดที่เราเต้นไม่เหมือนศิลปิน เต้นไม่แข็งแรง หรือเต้นไม่ถูกจังหวะ⁺ สำหรับการเต้น Cover ที่เป็นกลุ่มนั้น การเก็บท่าเต้นจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากกก เพราะการเก็บท่าเต้นจะช่วยให้ทุกคนในกลุ่มเต้นได้พร้อมเพรียงกันมากขึ้นอีกด้วย!•.*

                  

*แต่เดี๋ยวก่อนนนน!! ทุกคนต้องอย่าลืมอบอุ่นร่างกายก่อนเต้นกันด้วยน้าาา♡ นอกจากมันจะทำให้ร่างกายเราหยืดหยุ่นและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วเนี่ย ยังสามารถป้องกันอาการบาดเจ็บจากการเต้นได้อีกด้วยย! ⚠

image_1025710
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

            

❥ อินเนอร์และคาแรคเตอร์ต้องเป๊ะ


การที่เราจะเต้น Cover ให้เหมือนศิลปินที่สุดเนี่ย นอกจากไลน์เต้นแล้ว อินเนอร์และคาแรคเตอร์ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกัน! เรียกได้ว่าเราต้องเลียนแบบแม้กระทั่งสีหน้าและแววตาเขาเลย ถึงจะเหมือนศิลปินที่สุดด! สามารถดูคลิปตาม Stage ของที่ศิลปินเต้นก็ได้ แต่จะเห็นอินเนอร์ของศิลปินไม่ชัดเจน คนเต้น Cover จึงนิยมดูคลิป Fancam ซึ่งเป็นคลิปที่ซูมถ่ายศิลปินใกล้ๆ ทำให้เห็นสีหน้าและแววตาของศิลปินอย่างชัดเจน(•̀ᴗ•́)


image_1025711
- ที่มารูป: i.pinimg.com

               

❥ ถ่ายคลิปเต้น


แน่นอนว่าพอเราได้ท่าเต้นที่เป๊ะและอินเนอร์ที่ปังปุริเย่แล้ว เราก็จำเป็นที่จะต้องถ่ายคลิป ที่เราต้องถ่ายคลิปเป็นอย่างสุดท้าย ก็เพราะว่าเราจะได้ดูคลิปเต้นของตัวเองว่ามีสิ่งใดที่ขาดตกบกพร่องไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องท่าเต้น อินเนอร์ หรือความพร้อมเพรียง แล้วนำมาแก้ไขเพื่อให้การเต้น Cover ของเรานั้นสมบูรณ์แบบและเหมือนต้นฉบับที่สุดดด!♡❄


image_1025712
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

           

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

             

เป็นไงกันบ้างงง~ การเริ่มเต้น Cover มีเพียงแค่ 5 ทริคเองงง ง่ายมากเลยใช่มั้ยล่ะ ^^ คนที่ยังไม่มีพื้นฐานการเต้นก็อย่าพึ่งท้อกันนะ ถ้าคนไหนที่เฟลเรื่องการเต้น อาทิเช่น " จำท่าไม่ได้ซักที " " เต้นยังไงก็ไม่เหมือนศิลปิน " " ท่าเต้นท่อนนี้ยากเกินไป TT " สิ่งสำคัญที่สุดที่เป็นปัจจัยสำหรับการเต้นที่สมบูรณ์คือ
' การฝึกซ้อม ' เพราะฉะนั้นถ้าใครฝึกฝนบ่อยๆ หรือขยันซ้อมเนี่ย จากท่าเต้นยากๆ ก็จะกลายเป็นท่าเต้นกล้วยๆ แล้วก็จะจำท่าเต้นแม่นทุกท่าด้วยแน่นอนนน!꒱꒱

 

ที่จริงการเต้นCover ไม่ยากเลยทุกคนนน แค่เพียงต้องขยันซ้อมหรือฝึกฝนท่าเต้นบ่อยๆเท่านั้นเองง ✈ เพียงแค่นี้ทุกคนไม่ว่าจะเพศไหน อายุเท่าไหร่ ก็สามารถเต้น Cover ได้แล้ววว! สุดท้ายนี้เราอยากจะบอกทุกคนว่า สู้ ๆ ๆ น้าา เราเป็นกำลังใจให้! ถ้าทุกคนฝึกซ้อมบ่อยๆ ยังไงทุกคนก็ทำมันได้อยู่แล้ววว >//<


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
12 January 2021 12:21
12 January 2021 12:02
12 January 2021 11:28
12 January 2021 11:22
12 January 2021 10:47
12 January 2021 10:21
Search @