ให้มันน้อยๆ หน่อย! 7 สัญญาณเตือนว่าเธอ 'กดดันตัวเอง' มากไป จนทำให้เครียด ไม่แฮปปี้กับชีวิต 📌

ให้มันน้อยๆ หน่อย! 7 สัญญาณเตือนว่าเธอ 'กดดันตัวเอง' มากไป จนทำให้เครียด ไม่แฮปปี้กับชีวิต 📌

สาวซิสคะ! วันนี้เรามี 7 สัญญาณเตือนว่ากำลัง 'กดดันตัวเอง' มากไป มาให้สาวๆ ได้ลองเช็คกับตัวเองดู เผื่อว่าอาการเครียดหรือความรู้สึกกังวลใจที่กำลังเกิดขึ้นตอนนี้ มันอาจมีสาเหตุมาจากการที่เธอกดดันตัวเองมากจนเกินไปก็ได้นะ

16 January 2021
Pearrisa
16 January 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮัลโหลววว วันนี้เราแวะมาเม้าท์มอยกับสาวซิสอีกแล้วนะคะ ヾ(。・ω・)シ

image_1026073
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอถามหน่อยสิว่าช่วงนี้สาวๆ แต่ละคนรู้สึกมีความสุขกับชีวิตของตัวเองมากน้อยแค่ไหนกันคะ?! เราเชื่อว่าทุกคนก็ต้องคาดหวังอยากให้ตัวเองมีชีวิตที่ดี มีความก้าวหน้า ประสบความสำเร็จ และสมหวังดั่งใจในทุกๆ เรื่องเหมือนที่วาดฝันเอาไว้แน่นอนเลยล่ะ แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงมันไม่มีใครที่จะสมหวังไปทุกเรื่องทุกเวลาหรอกนะคะ มันก็ต้องมีช่วงที่กราฟชีวิตพุ่งทะยานไปในทิศทางที่ดี รวมทั้งช่วงที่กราฟชีวิตดิ่งลงต่ำด้วยเช่นกัน บอกเลยว่าของแบบนี้มันเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆ ก็ต้องพบเจอทั้งนั้นแหละ

แล้วสำหรับสาวซิสที่คาดหวังว่าตัวเองต้องได้มาในสิ่งที่ตัวเองต้องการทุกเรื่อง ก็อาจกลายเป็นสร้างความกดดันจนทำให้ความสุขในชีวิตมันลดลงไปได้ง่ายๆ เลยนะ เราเลยจะพาไปเช็ค 7 สัญญาณเตือนว่ากำลัง ‘ กดดันตัวเอง ’ มากไป เผื่อรู้ตัวแล้วจะได้รีบปรับเปลี่ยนตัวเองก่อนสายเกินไปไงล่ะ

: - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - :

   

⓵ กลัวความผิดหวังจนไม่กล้าเริ่มต้น
image_1026074
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บนโลกใบนี้คงไม่มีใครไม่เคยเจอกับความผิดหวัง… นอกจากคนที่ไม่เคยลงมือทำอะไรเลยเท่านั้นแหละ! สาวๆ จงบอกกับตัวเองไว้เลยค่ะว่าหากเธอเจอความผิดหวังมันก็เป็นเรื่องธรรมดา เพราะความผิดหวังมันคือประสบการณ์ที่ต้องพบเจอ และถือเป็นบทเรียนที่สอนให้ตัวเธอเองได้เรียนรู้บางสิ่งบางอย่างไงล่ะ

แต่คนที่กดดันตัวเองมากจนเกินไป เมื่อพบเจอกับความผิดหวังเพียงไม่กี่ครั้งในชีวิต ก็จะทำให้เขาเหล่านั้นเกิดอาการกลัว เข็ดขยาด ไม่กล้าเริ่มต้นลงมือทำสิ่งไหน เพราะกลัวว่าจะผิดหวังซ้ำซ้อนแบบเดิมๆ จนเลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่ใน Comfort Zone หรือพื้นที่ปลอดภัยเสมอ พอรู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นคนที่ขาดความมั่นใจ ไม่กล้าทำอะไรใหม่ๆ ติดอยู่ในวังวนเดิมๆ โดยเกิดจากการที่กดดันตัวเองมากเกินไปนี่แหละ

   

⓶ คิดอยู่เสมอว่าตัวเองยังดีไม่พอ
image_1026075
- ที่มารูป: i.pinimg.com

คนเราทุกคนมีทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่ในตัวเองทั้งนั้น ไม่มีใครเพอร์เฟกต์ 100% หรอก สาวๆ คิดเหมือนกันมั้ยคะ? อย่างเช่นบางคนอาจจะเรียนไม่เก่ง สอบได้คะแนนรั้งท้าย แต่สกิลการเข้าสังคมโดดเด่นเป็นเลิศ หรือคนที่ดูเงียบขรึม ไม่ค่อยมีเพื่อน แต่จริงๆ แล้วกลับคอยเอาใจใส่คนรอบตัวเสมอ เป็นต้น

หากเธอสามารถยอมรับในข้อเสียและพยายามมองหาข้อดีในตัวเอง ก็จะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขได้ไม่ยาก แต่สำหรับคนที่ชอบกดดันตัวเองว่าต้องเก่งเป็นอันดับหนึ่ง หรือต้องประสบความสำเร็จมากกว่าคนรอบตัว ก็มักจะไม่พอใจในผลลัพธ์ที่ลงมือทำลงไป ต่อให้ทำดีหรือเต็มที่ขนาดไหนก็รู้สึกว่าตัวเองยังดีไม่พออยู่ดี จนกลายเป็นคนที่รักตัวเองน้อยลงและไม่เห็นคุณค่าในตัวเองในที่สุดนั่นเอง

   

⓷ ไม่ว่าจะทำอะไรก็รู้สึกเครียดตลอดเวลา
image_1026076
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราว่าชีวิตนี้คงไม่มีใครไม่เคยมีเรื่องเครียดๆ เข้ามารบกวนจิตใจหรอกเนอะ เพราะในชีวิตแต่ละวันมีเรื่องที่ต้องทำมากมาย ไหนจะเรื่องเรียน, เรื่องงาน, เรื่องเงิน, เรื่องเพื่อน, เรื่องสุขภาพ, เรื่องความรัก ฯลฯ เลยมีโอกาสที่ความเครียดจากหลายๆ ด้านจะแวะเวียนเข้ามาให้พบเจอเป็นบางครั้งบางคราวเสมอ

แต่สาวคนไหนที่เป็นพวกชอบกดดันตัวเองมากๆ เธอจะรู้สึกเครียดหรือคิดเรื่องนั้นเรื่องนี้อยู่ตลอดเวลา ทั้งตอนกินข้าว ตอนนั่งดูทีวี ตอนอาบน้ำ หรือแม้แต่ก่อนที่จะหลับตานอนก็ยังคิดไม่ตกอยู่ดี… แล้วหากกดดันตัวเองมากเกินไปจนเกิดความเครียดสะสม ก็จะส่งผลให้กลายเป็นคนคิดมาก คิดเยอะ ย้ำคิดเกี่ยวกับเรื่องแย่ๆ ซ้ำไปซ้ำมาแล้วไม่สามารถโฟกัสกับเรื่องอื่นๆ รอบตัวได้เลย ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้นี่ล่ะที่จะกลายเป็นตัวต้นเหตุทำให้ความสุขในชีวิตค่อยๆ หายไปจนแทบไม่มีเหลือ

  

⓸ ชอบคิดแง่ลบหรือพูดจาแย่ๆ กับตัวเอง
image_1026077
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอบอกเลยนะคะว่าต่อให้จะโดนคนอื่นนินทาลับหลัง หรือคนสนิทเอาเรื่องของเธอไปพูดในทางเสียๆ หายๆ มันก็ไม่ได้ทำร้ายเธอได้มากเท่ากับการที่เธอมีทัศนคติในแง่ลบกับตัวเองหรอกนะ

โดยสัญญาณเตือนที่บ่งบอกชัดว่าเธอกำลังกดดันตัวเองมากเกินไป ก็สังเกตได้จากการที่เธอชอบมีความคิดไม่ดีเกี่ยวกับตัวเอง ชอบพูดจาแย่ๆ หรือใช้คำพูดที่มันบั่นทอนจิตใจกับตัวเองนั่นเองค่ะ อย่างเช่น ‘ เธอมันยังดีไม่พอ ต้องทำให้ดีกว่านี้! ’ / ‘ ถ้ายังใช้ชีวิตแบบนี้ ก็ไม่มีทางสู้คนอื่นได้หรอก! ’ / ‘ ทำไมไม่เก่งให้ได้อย่าง XX บ้างนะ?! ’ ซึ่งคำพูดแย่ๆ เหล่านี้ที่พูดกรอกหัวตัวเองบ่อยๆ แทบจะทุกวัน มันก็จะคอยบั่นทอนจิตใจและทำให้เธอหมดกำลังใจ จนไม่มีแรงที่จะคิดหรือทำอะไรดีๆ ให้กับตัวเองอีกต่อไปแล้ว

   

⓹ โกรธตัวเองทุกครั้งเมื่อสิ่งต่างๆ ไม่สมหวังดั่งใจ
image_1026078
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หากสาวๆ คาดหวังในเรื่องไหนมากๆ หรือตั้งใจทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งแบบทุ่มสุดตัว แต่ผลลัพธ์ที่ได้มันไม่เป็นอย่างที่ใจต้องการ มันก็เป็นเรื่องปกติมากๆ เลยนะที่เธอจะเกิดความรู้สึกผิดหวังขึ้นมาได้

แต่ถ้าในช่วงเวลาที่สิ่งต่างๆ ในชีวิตไม่สมหวังดั่งใจ แล้วเธอรู้สึกทั้งโกรธ ทั้งเกลียด หรือเอาแต่โทษตัวเองซ้ำไปซ้ำมาเพราะยอมรับความผิดหวังนั้นไม่ได้ บางคนอาจถึงขั้นทำลายข้าวของหรือทำร้ายตัวเอง นี่ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนที่ค่อนข้างชัดเจนว่าเธอกำลังกดดันตัวเองมากเกินไปแล้วนะ เพราะปกติแล้วคนเรามักจะนำความผิดหวังในอดีต มาเป็นแรงผลักดันให้ตัวเองอยากทำดีขึ้นเรื่อยๆ และประสบความสำเร็จในสักวัน แต่คนที่กดดันตัวเองมากเกินไปกลับนำความผิดหวังมาคอยตอกย้ำให้หมดกำลังใจ แบบนี้นอกจากจะไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น แล้วยังอาจทำให้สถานการณ์มันแย่ลงกว่าเดิมด้วยนะ

   

⓺ เกิดอาการนอนไม่หลับกระสับกระส่าย
image_1026079
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถึงแม้ว่าความรู้สึกกดดันตัวเองมันจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นลึกๆ ภายในใจ แต่มันก็ส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ด้วยนะ โดยปกติแล้วคนเราต้องการการนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ ยิ่งวันไหนที่เรียนเหนื่อย ทำงานหนัก พอกลับมาถึงบ้านปุ๊บก็อยากจะรีบพุ่งตัวเข้าห้องนอนแล้วล้มตัวนอนหลับฝันหวานใจจะขาด

ในทางกลับกันใครที่มีความเครียดหรือกังวลใจ ก็มักจะมีอาการนอนไม่หลับกระสับกระส่าย นอนพลิกตัวไปมาอยู่บนเตียงทั้งคืน เพราะมีเรื่องรบกวนจิตใจมากมายให้ต้องคิด พอช่วงกลางคืนที่ควรจะนอนแต่ดันนอนไม่หลับ ตอนกลางวันที่ควรตื่นตัวเลยกลับรู้สึกเพลียมากๆ จนไม่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่ทำไงล่ะ

  

⓻ คาดหวังในตัวเองน้อยลง จนไร้จุดหมายในชีวิต
image_1026080
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอเตือนไว้เลยนะว่าใครที่ชอบกดดันตัวเองมากเกินไป มันไม่ได้ช่วยให้เธอรู้สึกมีไฟแล้วพร้อมลุยกับเรื่องราวต่างๆ ต่อเลยสักนิด แต่ความกดดันที่ได้รับและถูกสะสมมาเป็นระยะเวลานาน มันจะยิ่งทำให้เธอตั้งความหวังสูงลิบลิ่ว ( โดยไม่ได้มองโลกความจริง ) แล้วพอไม่ได้ดั่งใจก็จะรู้สึกผิดหวังหนักมากด้วยเช่นกัน

จนเมื่อถึงจุดๆ หนึ่งที่เธอรู้สึกว่าต่อให้ทำดีแค่ไหน ทุ่มเทความพยายามมากเท่าไหร่ ชาตินี้ก็ไม่มีทางไปถึงฝั่งฝันได้หรอก! สาวคนไหนที่เจอกับความรู้สึกแบบนี้ก็จะทำให้ความมั่นใจลดฮวบ เริ่มคาดหวังในตัวเองน้อยลง และใช้ชีวิตแบบล่องลอยไร้จุดหมาย เพราะไม่กล้าคาดหวังกับอะไรอีกต่อไปแล้ว

  

  : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - : - :

เป็นยังไงบ้างคะซิสสส หลังจากที่ได้ลองเช็ค สัญญาณเตือนว่ากำลังกดดันตัวเองมากไป จนครบทั้ง 7 ข้อแล้วเนี่ย สรุปว่าเธอมีอาการตามที่เราบอกไปกี่ข้อกันแน่?! เราเข้าใจดีนะคะว่าโลกปัจจุบันมันมีการแข่งขันแทบจะทุกเรื่อง เลยส่งผลให้สาวๆ หลายคนอยากเป็นคนที่เก่งและโดดเด่นกว่าคนอื่นๆ เพื่อให้ตัวเองอยู่รอดต่อไปได้ แต่บางครั้งก็อาจเผลอกดดันตัวเองมากเกินไป จนส่งผลกระทบในแง่ร้ายมากกว่าที่จะได้ผลดีนะ

ดังนั้น ช่วงไหนที่เริ่มรู้สึกถึงความเครียดหรือความกดดัน ก็ต้องลองหาเวลารีแลกซ์ตัวเองบ้าง ลดความคาดหวังลงมาอีกนิด และใจดีกับตัวเองให้มากขึ้นอีกหน่อย รับรองว่ามันจะช่วยให้เธอผ่อนคลาย รู้สึกว่าชีวิตนี้มันก็ไม่ได้โหดร้ายจนเกินไป แถมยังช่วยเพิ่มระดับความสุขได้อีกด้วย (∩˃o˂∩)♡

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
16 January 2021 16:00
Search @