ยิ่งคบ ยิ่งเจ็บ! รวม 7 พฤติกรรมทำลาย ' ความสัมพันธ์ ' โดยไม่รู้ตัว ต่อให้รักมากแค่ไหนก็ไปไม่รอดอยู่ดี 💔

ยิ่งคบ ยิ่งเจ็บ! รวม 7 พฤติกรรมทำลาย ' ความสัมพันธ์ ' โดยไม่รู้ตัว ต่อให้รักมากแค่ไหนก็ไปไม่รอดอยู่ดี 💔

รู้รึเปล่าว่าที่ชีวิตรักมีปัญหาให้ต้องทะเลาะกันตลอด มันอาจเกิดมาจากตัวเธอเองหรือคนรักที่กำลังทำตัวไม่น่ารักก็ได้นะ ถ้าไม่เชื่อก็รีบตามไปเช็ค 7 พฤติกรรมทำลาย ' ความสัมพันธ์ ' ที่เราลิสต์มาฝากกันให้ไว เผื่อรู้ตัวแล้วจะได้รีบแก้ไขก่อนสายเกินไปไงล่ะ

26 January 2021
Pearrisa
26 January 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮายเกิร์ล! ใครกำลังมีปัญหาเรื่องความรัก ก็เชิญตามมาทางนี้ได้เลยจ้าาา #กวักมือเรียก

image_1028309
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าสาวคนไหนที่มีแฟนแล้ว หรือตกลงปลงใจคบกับใครไปแล้วก็ตาม ชีวิตรักของเธอก็คงจะมีทั้งช่วงเวลาที่สุขสมหวัง มองไปทางไหนก็เห็นเป็นสีชมพูพาสเทลเหมือนเปิดฟิลเตอร์ฟรุ้งฟริ้งกันสุดพลัง รวมทั้งมีส่วนเวลาที่ความรักตะกุกตะกัก ทะเลาะกันบ้าง ไม่เข้าใจกันบ้างสลับกันไป ซึ่งของแบบนี้มันก็เป็นเรื่องธรรมดาของคู่รักแทบทุกคู่เลยนะ แต่สาวๆ รู้รึเปล่าว่าช่วงเวลาที่ความรักมันดิ่งขั้นสุด อาจไม่ได้เกิดขึ้นจากสิ่งอื่นๆ หรือคนอื่นๆ รอบตัวของเธอสองคนหรอกนะ เพราะพฤติกรรมบางอย่างที่เธอและเขาเผลอทำโดยไม่ได้คิดอะไร มันอาจเป็นตัวการที่คอยกัดกินความรักให้ลดน้อยถอยลงไปเรื่อยๆ ได้เหมือนกันนะ

ถ้าไม่เชื่อก็ต้องรีบตามไปเช็ค 7 พฤติกรรมทำลาย ‘ ความสัมพันธ์ ’ โดยไม่รู้ตัว ถ้าหากเธอหรือเขากำลังทำตัวแบบนี้อยู่ มันก็ไม่น่าแปลกใจที่จะคบไปเจ็บไป มีแต่ปัญหาเข้ามาให้ต้องปวดหัวปวดใจจนแทบจะไม่ได้พัก เผื่อว่าเช็คเสร็จแล้วเธอสองคนจะได้เปลี่ยนแปลงตัวเองให้ทันก่อนที่มันจะสายเกินไปไงล่ะ

✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧

   

➊ คาดหวังมากเกินไปทำให้รักพังได้ง่ายๆ

image_1028310
- ที่มารูป: i.pinimg.com

พฤติกรรมทำลายชีวิตคู่อย่างแรกที่หลายคนมันเผลอทำกันบ่อยๆ แบบไม่รู้ตัว ก็คือการตั้งความหวังต่อความสัมพันธ์หรือคนรักมากเกินไปนี่แหละ เพราะเวลาที่เรารักใครมากๆ ก็มักจะคาดหวังอยากให้เขาคนนั้นดูแลเอาใจใส่ มอบความรักและความห่วงใยให้เราคนเดียวอย่างเต็มที่ ไม่อย่างนั้นก็อาจหวังไว้ลึกๆ ในใจว่าเขาจะต้องซื้อของมาเซอร์ไพรส์เราในวันพิเศษ หรืออีกฝ่ายจะต้องทำตัวเป็นคนรักในฝันอย่างที่เราคาดหวังเอาไว้ แล้วพออีกฝ่ายไม่สามารถทำตามความต้องการของเราได้ ทั้งๆ ที่มันก็ไม่ใช่ความผิดของเขาเลยด้วยซ้ำ มันก็จะทำให้เกิดทั้งความรู้สึกผิดหวัง เสียใจ ไม่พอใจสะสมไปเรื่อยๆ จนถึงจุดๆ หนึ่งที่ต่างฝ่ายต่างทนไม่ไหวในความคาดหวังที่มีมากเกินไป ก็เลยต้องเลือกแยกย้ายทางใครทางมันในที่สุด

   

➋ มีปัญหาทีไรก็โทษอีกฝ่ายก่อนเสมอ

image_1028311
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเข้าใจดีนะคะว่าเวลาที่คุณสาวๆ รู้สึกอารมณ์เสีย ไม่ว่าจะเป็นเพราะเจอกับเรื่องที่มันไม่สบอารมณ์ พบเจออุปสรรคปัญหา หรือสิ่งต่างๆ รอบตัวมันไม่เป็นไปอย่างที่หวังไว้สักเรื่องนึง ก็คงเกิดอาการหัวฟัดหัวเหวี่ยงเบอร์แรงขึ้นมาได้ง่ายๆ แต่ถ้าหากว่าเวลาที่เจอปัญหาทีไรแล้วเอาแต่โทษคนรักอยู่เสมอ ทั้งที่ตัวเขาเองอาจไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรด้วยเลยสักนิด พฤติกรรมแบบนี้มันก็จะคอยบั่นทอนความรักให้ลดลงไปเรื่อยๆ ในแต่ละวัน เพราะการที่เราเอาแต่โทษคนรักมันจะทำให้เขารู้สึกเสียใจ และอดคิดไม่ได้ว่าทำไมเขาต้องมาคอยเป็นกระโถนรองรับอารมณ์ของคนที่ตัวเองรัก? ที่สำคัญมันยังเป็นการแสดงออกให้เห็นอย่างชัดเจนเลยนะว่า ความสัมพันธ์ระหว่างเธอและเขามันขาดความไว้เนื้อเชื่อใจในกันและกันด้วย

   

➌ ใช้ ‘ สมอง ’ มากกว่า ‘ หัวใจ ’ ในทุกๆ เรื่อง

image_1028317
- ที่มารูป: i.pinimg.com

‘ อะไรมากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่ดี ’ ประโยคนี้มันสามารถนำไปใช้เตือนใจตัวเองได้ทั้งเรื่องการเรียน การทำงาน ครอบครัว หรือแม้แต่เรื่องความรักเลยนะคะ โดยเฉพาะใครที่รู้ตัวว่าตัวเองมักจะใช้สมองมากกว่าหัวใจกับเรื่องความรักอยู่บ่อยครั้ง มันก็อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ความรักต้องพังลงไปได้ง่ายๆ เลยนะ เพราะการที่เธอคอยใช้สมองคิดวางแผนอยู่ตลอดเวลาว่าความสัมพันธ์จะต้องไปในทิศทางไหน? คนรักควรต้องทำตัวยังไง? ความรักควรคืบหน้าไปถึงขั้นไหนดี? แทนที่จะใช้ปล่อยให้ความรักเป็นไปตามธรรมชาติ ใช้ความรู้สึกแสดงออกถึงความรัก ความห่วงใย และความใส่ใจกับคู่รัก มันเลยเกิดความอึดอัดในความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองคน แถมความรักยังจืดจางจนไร้สีสันและขาดรสชาติอีกต่างหาก

   

➍ คิดเองเออเองทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ฟังเหตุผล

image_1028313
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใจเย็นๆ เรารู้ค่ะว่าสาวซิสหลายคนถือคติที่ว่า ‘ ผู้หญิงเซนส์แรง! ’ แต่จะมาคิดเองเออเอง ตัดสินใจไปเองคนเดียว ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ฟังเหตุผลจากอีกฝ่ายหรือยังไม่รู้ความจริงไม่ได้เด็ดขาดเลยนะ ในช่วงเวลาไหนก็ตามที่คนรักทำตัวไม่น่าไว้ใจ หรือมีพฤติกรรมที่แปลกไปจากเดิม ก็อย่าได้เข้าไปหาเรื่องชวนทะเลาะและพูดประโยคแย่ๆ อย่างเช่น " นอกใจเราใช่มั้ย? " / " เดี๋ยวนี้คิดจะมีความลับกับเราหรอ? " / " ไม่ต้องมาแก้ตัว เราไม่เชื่อเธอหรอก! " เป็นต้น ไม่แน่ว่าสาเหตุที่ทำให้คนรักเขาทำตัวแปลกๆ ไป อาจเป็นเพราะเขากำลังมีเรื่องเครียดๆ ที่ทำให้รู้สึกกังวลใจ หรือต้องการใช้ความคิดไปกับเรื่องราวบางอย่างที่สำคัญมากๆ อยู่ก็ได้นะ แล้วการที่เรายิ่งไปตัดสินอีกฝ่ายว่าเขาต้องทำอะไรผิดมาแน่ๆ มันก็จะยิ่งบั่นทอนกำลังใจ ทำให้คนรักรู้สึกแย่กว่าเดิม แล้วรู้สึกเหมือนว่าไม่เคยได้รับความเชื่อใจจากเราเลยสักครั้ง

   

➎ เอาเรื่องของคนสองคนป่าวประกาศไปทั่ว

image_1028314
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ความรักมันเป็นเรื่องของคนสองคน ถ้าหากว่ามีบุคคลที่ 3, 4, 5, … เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย คงทำให้เรื่องมันวุ่นวายตีกันไปหมด แถมยังเกิดปัญหามากมายตามมาอีกว่ามั้ยคะ? แล้วสาวๆ คนไหนที่เป็นสาวช่างเม้าท์ เวลามีปัญหากับคนรักก็ชอบเอาไปเล่า เที่ยวปรึกษาคนอื่นไปทั่ว เรียกง่ายๆ ว่าเล่าให้คนอื่นฟังแบบหมดเปลือกว่าชีวิตรักของเธอเป็นยังไง? คนรักไม่ดีตรงไหน? หรือระหว่างเธอและเขามีปัญหาอะไรเกิดขึ้นบ้าง? ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้ถ้ามันรู้ไปถึงหูคนรักเมื่อไหร่มันก็จะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกอับอาย และทำลายความเชื่อใจที่มีให้กันแบบไม่เหลือเลยนะ ทางที่ดีถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่ชีวิตรักสะดุด หรือมีปัญหาผิดใจกันเกิดขึ้น
ก็ควรเปิดใจพูดคุยกับคนรักอย่างตรงไปตรงมาและหาทางปรับความเข้าใจกันจะดีที่สุดค่ะ

  

➏ มีสุขร่วมเสพ มีทุกข์ตัวใครตัวมัน

image_1028316
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เอาจริงๆ ต่อให้คนรักจะทำตัวไม่น่ารักในบางครั้ง หรือมีข้อเสียที่เราไม่ชอบใจในบางเรื่อง มันก็ยังคงพอทนและทำเป็นหลับหูหลับตามองข้ามไปได้ แต่ถ้าคนรักของเราเขาดันเป็นคนเห็นแก่ตัว นึกถึงแต่ตัวเองเป็นสำคัญ โดยไม่สนใจใครหน้าไหนทั้งนั้น บอกได้คำเดียวค่ะว่ารักนี้มีแต่ทำให้ปวดใจแน่นอน เพราะคนแบบนี้เขาจะไม่สนใจความรู้สึกของคนอื่น คิดอยากทำอะไรก็ทำตามใจตัวเอง แถมจะโผล่หน้ามาแค่เฉพาะในเวลาที่เรากำลังมีความสุขหรือประสบความสำเร็จเท่านั้น แต่ช่วงเวลาไหนที่เรามีปัญหาหรือมีเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจ ก็รับบทเป็นนินจาพรางตัวเก่งไปซะอย่างนั้น พฤติกรรมนี้เลยทำให้ความรักต้องพังทลายลงง่ายๆ เพราะคนที่เขารักกันจริงจะต้องคอยอยู่เคียงข้างกันทั้งในยามทุกข์และสุขต่างหากล่ะ

   

➐ ทำตัวเป็นจอมบงการจนความสัมพันธ์อึดอัด

image_1028312
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เหยยย บางทีก็แอบงงเหมือนกันนะว่าเรามีแฟน หรือมีพ่อ / แม่คนที่สองกันแน่?! ก็เพราะคนรักคนดีที่หนึ่งในดวงใจ ชอบคอยสั่งให้ทำนั่นทำนี่ คอยบอกว่าเราต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ตามที่เขาเห็นว่าดี แต่กลับไม่เคยเอ่ยปากถามเราสักนิดว่าอยากทำมันรึเปล่า? ขอบอกเลยค่ะว่าพฤติกรรมการทำตัวเป็นจอมบงการคนรักแบบนี้น่ะ มันเป็นหนึ่งในสาเหตุยอดฮิตที่ทำให้คู่รักหลายคู่ต้องเลิกรากันไปนักต่อนักแล้ว เพราะคนเราแต่ละคนก็มีนิสัย ความชอบ ความฝัน หรือสิ่งที่อยากทำแตกต่างกันไป ถ้าต้องคบกับใครแล้วเราไม่สามารถเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่ หรือต้องมานั่งเปลี่ยนแปลงแทบจะทุกอย่างให้ตรงกับใจของ
คนอื่น มันก็มีแต่ทำให้รู้สึกเหนื่อยใจ ท้อใจ อึดอัดใจ
จนรู้สึกว่าการอยู่เป็นโสดคนเดียวมันยังจะดีซะกว่า!

  

✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧

เป็นยังไงบ้างคะสาวซิส… หลังจากที่ได้ลองเช็ค พฤติกรรมทำลาย ‘ ความสัมพันธ์ ’ ที่เราลิสต์มาฝากกันทั้ง 7 ข้อไปแล้ว พอเธอได้ลองมองย้อนดูตัวเองและคนรักแล้วเนี่ย สรุปว่าทั้งเธอและเขาเผลอทำพฤติกรรมตามที่เราบอกไปบ้างรึเปล่า? ถ้ารู้ตัวว่าเคยทำหรือกำลังทำมันอยู่ตอนนี้ ก็ขอให้รีบหยุดและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองซะใหม่จะดีกว่านะ อะไรที่รู้ว่าทำแล้วมันไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ แล้วยังมีแต่จะทำลายความรักและความเชื่อใจให้ลดน้อยลงเรื่อยๆ ก็ #อย่าหาทำ หากอยากให้ชีวิตรักราบรื่น มีความสุข และคบกันต่อไปได้ยาวๆ ก็ขยันมอบความรักและความใส่ใจให้กันจะดีกว่านะ

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @