หน้ามัน จมูกมัน ทำไงดี!? 6 วิธีลดความมันบน 'จมูก'

หน้ามัน จมูกมัน ทำไงดี!? 6 วิธีลดความมันบน 'จมูก'

เป็นสาวหน้ามันโดยเฉพาะช่วง T-zone ทั้งหน้าผากและจมูก ตอนเช้าแต่งหน้ามาอย่างดี ตกบ่ายเริ่มมีความแวววาว มันเยิ้มจนแทบจะส่องเป็นกระจกได้ -.- ใช้กระดาษซับมันบ่อยๆ ก็เปลือง มาแก้ปัญหาที่ต้นเหตุกันเถอะ

28 March 2016
Mollacake
28 March 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


"ตายแล้ว จมูกวาวมาเชียว หากระดาษซับมันมาใช้หน่อยดีไหมเธอ"

ได้ยินเพื่อนทักมาแบบนี้แล้ว ความมั่นหน้าที่พกพามาจากบ้านตั้งแต่เช้าก็พังทลายลง อับอายหนักมาก! T[]T ก็คิดว่าใช้รองพื้นสูตร oil-free ตบแป้งฝุ่นสามสี่รอบ เช็คหน้าในกระจกรัวๆ ชัวร์แล้วว่าหน้าแน่น แต่สาวหน้ามัน ยังไงก็เป็นสาวหน้ามันอยู่วันยังค่ำ!

พักเที่ยงเริ่มอาการไม่ดี ตกบ่ายน้ำมันบนใบหน้าเริ่มมาเยือน ฮือ กระดาษซับมันแบรนด์ดีๆ ก็ราคามิใช่น้อย ถ้ามีวิธีธรรมชาติช่วยทำให้หน้าหายมัน ( หรืออย่างน้อยก็มันช้าขึ้นกว่าเดิมสักหน่อยก็ยังดี ) ก็จะดีมากเลย!!!

จัดไปอย่าให้เสียกับบทความนี้ " 6 วิธีป้องกันหน้ามัน จมูกเรืองแสง " อย่าปล่อยให้ใบหน้ามันเยิ้มจนคนมาเรียงแถวส่องเพราะนึกว่ากระจก, มาขอลนคางไปทำน้ำมันพราย! ทำตามวิธีง่ายๆ นี้แล้วเธอจะพบว่า 'รู้อย่างนี้ทำซะตั้งนานแล้ว'

รอช้าอยู่ไย เลื่อนลงมาอ่านสิจ๊ะ *-*

 

1. ท่องไว้ให้ขึ้นใจ "ใบหน้าต้องสะอาด!"

image_109897
- ที่มารูป: www.boldsky.com

สงสัยไหมว่าทำไมเธอจึงเป็นสาวผิวมัน เพราะใบหน้าของเธอมีต่อมไขมันเยอะยังไงล่ะ! ถ้าบริเวณไหนมันง่าย มีน้ำมันเยอะ แปลว่ามีต่อมไขมันบริเวณนั้นเป็นจำนวนมาก ถ้าเธอเป็นสาวผิวมันที่บริเวณ T-zone ( หน้าผากไล่ลงมาถึงจมูก ) ต้องระวังส่วนจมูกเป็นพิเศษ เพราะเป็นส่วนที่ 'มันเยิ้ม' ได้ง่ายที่สุดค่ะ

วิธีพื้นๆ ที่ง่ายที่สุดในการกำจัดความมันส่วนเกินบนจมูกคือ "ทำให้รูขุมขนสะอาดเข้าไว้!" เพราะรูขุมขนเป็นแหล่งชั้นดีในการสะสมไขมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกบนจมูก ถ้าปล่อยไว้นานๆ ในที่สุดอาจเกิดการอุดตัน ทางที่ดีล้างหน้าบ่อยๆ ก่อนใบหน้าจะเป็นสิวจนต้องไปพบคุณหมอดีกว่านะ!

 

2. ล้างหน้าให้สะอาดด้วย "น้ำเปล่า"

image_109898
- ที่มารูป: dmarkbeauty.com

"น้ำเปล่า" นี่แหละเป็นคลีนซิ่งทำความสะอาดที่ดีที่สุด! ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าสะอาดๆ ( ย้ำว่าสะอาด อย่าไปวักน้ำคลองมาล้างล่ะ! ) บ่อยครั้งเพื่อคงความชุ่มชื่นให้ผิว ขขัดสิ่งสกปรกและไขมันส่วนเกิน 

ถ้าใช้โฟม / ครีมล้างหน้าที่มีขายทั่วไป อย่าใช้ล้างหน้าเกิน 2 ครั้ง / วัน เพราะจะทำให้หน้าแห้งและหยาบกร้านได้ ล้างด้วยน้ำเปล่าจะยังคง 'ความนุ่มของผิว' ไว้ได้ค่ะ!

 

3. เช็ดผิวด้วย "น้ำมะนาว"

image_109899
- ที่มารูป: img.aws.livestrongcdn.com

"น้ำมะนาว" เป็นอีกส่วนผสมหนึ่งที่ช่วยกำจัดน้ำมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกให้หายไป! ใช้สำลีแผ่น หยดน้ำมะนาวลงไป 2-3 หยด เช็ดน้ำมันออกจากจมูกให้สะอาด 

ทำซ้ำ 2-3 ครั้ง/วัน ช่วยทำให้จมูกหายมันได้ชะงัดนัก ลองดูสิคะ ^^

 

4. ขัดผิวด้วย "น้ำผึ้งและอัลมอนด์"

image_109900
- ที่มารูป: img.aws.livestrongcdn.com

"น้ำผึ้งและอัลมอนด์" เป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์หลายอย่าง กินแยกเดี่ยวๆ ก็อร่อย แต่เมื่อนำมาบดละเอียดผสมกัน จะได้ 'สครับผิวจากธรรมชาติ' ที่ช่วยขจัดปัญหาผิวมันได้ชะงัดนัก

สครับนี้เป็นแบบ 'โฮมเมด' ทำที่บ้านก็ได้ เพราะสามารถหาได้จากห้องครัว โดยใช้น้ำผึ้ง 2-3 ช้อนโต๊ะกับถั่วอัลมอนด์ป่นละเอียด ใช้ทาบนจมูก นวดให้ทั่วแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ใช้เป็นประจำ ความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกหายไปแน่นอน 

 

5. ใช้สครับผิวสูตร "ลดความมัน"

image_109901
- ที่มารูป: www.siljeaustnes.com

ถ้าเธอไม่มีเวลาทำสครับผิวเอง ซื้อจากร้านค้าทั่วไปก็ได้! โดยเลือกสูตร 'ลดความมัน' มีเม็ดบีดส์ขนาดจิ๋ว เพราะหากเม็ดบีดส์ใหญ่เกินไปอาจทำให้ผิวหน้าระคายเคืองและเกิดแผลได้ 

วิธีใช้ก็ง่ายๆ บีบจากหลอด ( หรือควักจากกระปุก ) แล้วถู นวดวนเบาๆ บนใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณจมูก ก่อนจะล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะได้ผิวหน้านุ่มลื่นไร้ความมัน ใช้สครับ 2-3 ครั้ง / สัปดาห์เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด นอกจากความมันจะหายไปแล้ว สิวหัวดำก็หายไปด้วยค่ะ 

 

6. ขัดจมูกด้วย "สำลีชุบน้ำส้มสายชู"

image_109902
- ที่มารูป: bestwatersolutions.com

หลายคนอาจจะนึกไม่ถึง แต่หนึ่งในเครื่องปรุงอาหารอย่าง "น้ำส้มสายชู" ก็ช่วยกำจัดความมันบนใบหน้าได้เหมือนกัน! ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน ใช้สำลีชุบให้ชุ่ม นำไปถู นวดวนบนจมูก ทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

ด้วยวิธีนี้ ไม่ใช่แค่ความมันส่วนเกินบนจมูกจะหายไปเท่านั้น แต่ช่วยป้องกันสิ่งสกปรกที่จะแทรกซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ด้วย ยังไม่นับสิวหัวดำและสิวหัวแดงอีกด้วย คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม!

 

==============================

หมดปัญหาจมูกมันเยิ้ม แวววาวดุจกระจกกันสักที! แม้ช่วงนี้เทรนด์เกาหลีแบบ 'ผิวฉ่ำแบบดิวอี้' กำลังมาแรง แต่จมูกดิวอี้จะดูเหมือนเธอไม่ได้ล้างหน้ามากกว่า! จมูกมันๆ ( รวมถึงความมันทั้งใบหน้า ) เป็นแหล่งอุดตันชั้นดีของสิวหัวดำ สิ่งสกปรกและคราบมันซึ่งทำให้ผิวดูสกปรก โทรมๆ ไม่สดใสค่ะ

แค่ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดชุ่มชื่นอยู่เสมอ ใช้สครับผิวจากธรรมชาติบ้างเพื่อกำจัดสิวหัวดำและความมันส่วนเกิน เท่านี้เธอก็จะมีผิวสวย สุขภาพดีได้แล้วล่ะค่ะ

ว่าแล้วก็ไปคั้นน้ำมะนาวมาเช็ดจมูกแป๊บ... แล้วพบกันใหม่คราวหน้าค่ะ

==============================

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @