เช็กให้ชัวร์ก่อนซื้อ! 7 ' ของต้องห้าม ' ที่ไม่ควรซื้อให้กันในวันตรุษจีน ความหมายไม่ดี คนรับไม่แฮปปี้แน่ๆ ❌

เช็กให้ชัวร์ก่อนซื้อ! 7 ' ของต้องห้าม ' ที่ไม่ควรซื้อให้กันในวันตรุษจีน ความหมายไม่ดี คนรับไม่แฮปปี้แน่ๆ ❌

ช่วงเทศกาลตรุษจีนแบบนี้ สายเปย์อย่างเราก็ต้องมองหาของขวัญให้คนที่ตัวเองรักซะหน่อยแล้ว... แต่ก่อนจะรีบซื้อ รีบจ่ายเงินแบบไม่คิดหน้าคิดหลัง ก็ลองแวะมาส่อง 7 ' ของต้องห้าม ' ที่ไม่ควรซื้อให้กันในวันตรุษจีนกันสักนิดก่อนดีกว่า

10 February 2021
Pearrisa
10 February 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ก็หมวยนี่คะ ไม่ได้ตั้งใจ~ พอถึงช่วงตรุษจีนทีไรอดนึกถึงเพลงนี้ไม่ได้เลยค่ะซิส
♪(┌・。・)┌

ถึงแม้ว่าสถานการณ์ COVID-19 มันจะยังดำเนินต่อไปแบบไม่รู้ว่าจะจบลงเมื่อไหร่ แต่วันเวลาก็ยังคงเดินต่อไปข้างหน้าไม่ได้หยุดนิ่งหรอกนะคะ แล้วพอช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าเพื่อต้อนรับปีใหม่ผ่านไป ก็ได้เวลาเวลคัมเทศกาลสำคัญอย่าง ‘ วันตรุษจีน ’ หรือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีนกันบ้างแล้ว ซึ่งช่วงเทศกาลตรุษจีนแบบนี้ก็มักจะมีพิธีและกิจกรรมต่างๆ มากมายที่เหล่าคนไทยเชื้อสายจีนต้องทำกันเป็นประจำทุกปี ไม่ว่าจะเป็นการไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ รวมญาติ ฯลฯ แล้วสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยในวันตรุษจีนก็คือการมอบของขวัญให้กันระหว่างคนในครอบครัว ญาติสนิท คนรัก และเพื่อนฝูงนั่นเองค่ะ

image_1030243
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าพูดถึงของขวัญวันตรุษจีนที่โผล่ขึ้นมาในความคิดของหลายคนเป็นอย่างแรก ก็คงหนีไม่พ้นซองสีแดงที่เรียกว่า ‘ อั่งเปา ’ แน่ๆ เลยละสิ เพราะซองอั่งเปาสีแดงที่มีเงินอยู่ข้างในถือเป็นของขวัญมงคลที่คนนิยมมอบให้กัน แต่รู้รึเปล่าคะว่าการเลือกซื้อของขวัญวันตรุษจีนต้องใส่ใจและพิถีพิถันในการเลือกมากๆ เลยนะ เพราะถ้าเลือกของที่มีความหมายไม่ดีก็อาจกลายเป็นแช่งคนรับแบบไม่รู้ตัวได้ วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง 7 ‘ ของต้องห้าม ’ ที่ไม่ควรซื้อให้กันในวันตรุษจีน จะได้เช็กให้ชัวร์ก่อนซื้อยังไงละ

✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤

   

❶ นาฬิกา
image_1030244
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มาเริ่มต้นที่ของขวัญต้องห้าม ( ซื้อ ) ให้กันในวันตรุษจีนอย่างแรกเลยดีกว่า ของขวัญชิ้นที่ว่าก็คือ ‘ นาฬิกา ’ นั่นเอง หลายคนอาจจะแอบงงเบาๆ ว่าซื้อนาฬิกาให้กันมันไม่ดีตรงไหน? เพราะเป็นของที่ใช้ประโยชน์ได้จริงในชีวิตประจำวันนี่นา… เราขอบอกเลยค่ะว่าข้อห้ามนี้มันมีที่มา เพราะในภาษาจีนคำว่า ‘ นาฬิกา ’ นั้นดันออกเสียงเหมือนกันกับคำว่า ‘ จุดจบ ’ แถมประโยคที่ว่า ‘ ให้นาฬิกาเป็นของขวัญ ’ ก็ดันพูดเหมือนกับประโยคที่มีความหมายความ ‘ ไปงานศพ ’ อีกต่างหาก #แรงมากกก เพราะฉะนั้นในวันตรุษจีนเลยไม่ควรซื้อนาฬิกาเป็นของขวัญให้คนอื่น โดยเฉพาะกับผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุเชียวนะ เพราะการให้นาฬิกามันแปลความหมายไม่ต่างอะไรจากการแช่งผู้รับเลยนะเออ

   

❷ กระจก
image_1030245
- ที่มารูป: i.pinimg.com

แหมมม ผู้หญิงอย่างเราก็ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องความสวยความงามเป็นอันดับหนึ่งอยู่แล้ว แบบนี้ไอเทมที่ต้องพกติดตัวอยู่เสมอก็คือ ‘ กระจก ’ นี่แหละค่ะ เพื่อจะได้หยิบกระจกขึ้นมาส่องความเป๊ะของใบหน้ากันซะหน่อย แต่ ‘ กระจก ’ ถือเป็นหนึ่งในของขวัญอัปมงคลที่ไม่ควรมอบให้กันในวันตรุษจีนเด็ดขาดเลยนะ ถึงแม้คำว่ากระจกในภาษาจีนอาจจะไม่ได้สื่อความหมายถึงสิ่งที่ไม่ดี แต่คนจีนมีความเชื่อว่ากระจกเป็นสิ่งที่ดึงดูดวิญญาณ สิ่งชั่วร้าย หรือความอับโชคให้รุมเร้าเข้าหา ยิ่งถ้าเอากระจกไปวางผิดที่ผิดทางในบ้าน ก็จะกลายเป็นการดึงดูดสิ่งไม่ดีเข้าสู่บ้านหลังนั้น แล้วกระจกยังเป็นสิ่งของที่แตกหักง่ายๆ คนจีนเลยไม่นิยมซื้อเป็นของขวัญ เพราะอาจสื่อความหมายถึงความสัมพันธ์ที่แตกหักด้วยนั่นเอง

   

❸ สาลี่
image_1030246
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในช่วงเทศกาลตรุษจีนแบบนี้ เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนอาจสังเกตเห็นเหมือนกันว่ามีร้านขายผลไม้หลากหลายชนิด วางเรียงรายให้ได้เลือกซื้อไปกินกันอย่างเอร็ดอร่อยจุใจเลยนะ แถมผลไม้บางอย่างยังเป็นผลไม้ที่หากินได้ยาก มักจะเจอเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีนอีกด้วย ผลไม้เลยเป็นหนึ่งในของขวัญยอดฮิตที่คนนิยมซื้อไปฝากญาติผู้ใหญ่หรือคนที่เคารพนับถือ แต่ช้าก่อนค่ะ… ไม่ใช่ว่าผลไม้ทุกชนิดจะสามารถซื้อเป็นของขวัญได้หรอกนะ อย่าง ‘ สาลี่ ’ ก็เป็นผลไม้ที่คนเขาไม่ซื้อไปฝากใครในวันตรุษจีน เพราะในภาษาจีนคำว่า ‘ สาลี่ ’ ออกเสียงเหมือนกับคำว่า ‘ การจากลา ’ แบบเป๊ะๆ เลยน่ะสิ ถ้าสาวๆ ซื้อกระเช้าสาลี่ไปให้ใคร คนที่ได้รับก็อาจคิดว่าเธอแช่งให้ครอบครัวของเขาแตกแยกหรือต้องจากลากัน หรือไม่อย่างนั้นก็อาจตีความหมายได้ว่าเธอต้องการให้เขาอยู่ให้ห่างจากเธอก็เป็นได้

   

❹ สิ่งของแหลมคม
image_1030247
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ตัดให้ขาดเลยฉับ ฉับ ฉับ!!! ถ้ากำลังมองหาไอเดียของขวัญวันตรุษจีนที่คนรับจะรู้สึกแฮปปี้ดี๊ด๊า ก็ขอให้เลี่ยงพวก ‘ สิ่งของแหลมคม ’ ทั้งหลายไปให้ไกลเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นมีด ดาบ คัตเตอร์ กรรไกร หรืออะไรก็ตามที่เอาไว้ตัดสิ่งของ เพราะของมีคมเหล่านี้มันมีความหมายที่ไม่ดีในความเชื่อของคนจีนยังไงละ ก็อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าพวกกรรไกรหรือมีดมันมีไว้ใช้เพื่อตัดสิ่งของต่างๆ ให้ขาดออกจากกัน แล้วถ้าเธอมอบสิ่งเหล่านี้กับคนอื่นๆ เพื่อเป็นของขวัญ คนที่ได้รับก็อาจคิดว่าเธอต้องการตัดความสัมพันธ์กับเขา หรือตัดขาดมิตรภาพดีๆ ที่มีให้กันก็ได้ รู้แบบนี้แล้วก็อย่าซื้อของมีคมให้ใครเชียวละ เดี๋ยวได้เลิกคบกันแน่!

   

❺ ร่ม
image_1030248
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เวลาเดินผ่านร้าน Giftshop หรือร้านขายของกระจุกกระจิกต่างๆ แล้วถ้าเจอร่มดีไซน์สวยๆ น่ารักๆ มันก็อดไม่ได้ที่จะนึกถึงคนที่เรารัก และอยากซื้อให้เขาเหล่านั้นได้พกติดตัวเอาไว้หยิบมาใช้กันตัวเองจากสายฝนใช่มั้ยล่ะ? แต่เราเตือนไว้ก่อนเลยนะว่า ถ้าสาวซิสซื้อ ‘ ร่ม ’ ให้ใครเป็นของขวัญวันตรุษจีน นอกจากเขาเหล่านั้นจะไม่รู้สึกขอบคุณเธอแล้วเนี่ย ยังจะแอบเคืองใส่อีกด้วยนะ เหตุผลก็เป็นเพราะคำว่า ‘ ร่ม ’ ในภาษาจีน มันออกเสียงเหมือนกับคำว่า ‘ เลิกรา ’ / ‘ จากลา ’ แบบนี้หากเธอซื้อร่มมอบให้ใครก็อาจเป็นเหมือนการแช่งให้เขาเหล่านั้นต้องแยกจากครอบครัว เพื่อนฝูง หรือคนรัก แล้วถ้ายิ่งซื้อเป็นของขวัญให้กับแฟนหนุ่ม / แฟนสาว ก็อาจโดนคนรักตีความเอาเองว่าเธออยากเลิกกับเขาก็ได้ T^T

   

❻ เทียน
image_1030249
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าเป็นวัฒนธรรมฝั่งตะวันตก ‘ เทียน ’ ถือเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความรักและความโรแมนติกเบอร์แรง แถมหลายๆ คนก็ชอบที่จะจุดเทียนเพื่อสร้างบรรยากาศความสวีทหวาน หรือจุดเทียนหอมอโรม่าเพื่อเพิ่มความผ่อนคลายด้วยเหมือนกัน แต่สำหรับวัฒนธรรมจีนแล้วเนี่ย ‘ เทียน ’ ก็จัดเป็นหนึ่งในของขวัญต้องห้ามที่ไม่ควรซื้อให้กัน โดยเฉพาะเทียนสีขาวก็เป็นสิ่งที่ต้องเลี่ยงให้ไวเลยนะ เพราะคนจีนมักใช้เทียนสีขาวสำหรับจุดในงานศพ หรือบูชาบรรพบุรษที่ล่วงลับไปแล้ว ด้วยเหตุผลนี้เทียนก็เลยถูกใช้สื่อความหมายเกี่ยวกับงานศพหรือความตาย และไม่นิยมซื้อเป็นของขวัญให้กันในช่วงเทศกาลตรุษจีนด้วย

   

❼ ของขวัญสีขาว - ดำ
image_1030250
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ คะ นอกจากเธอจะต้องพิถีพิถันในการเลือกซื้อของขวัญสำหรับเทศกาลตรุษจีนว่า ‘ ควรซื้ออะไร? ’ แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือการเลือกสีสันของสิ่งของชิ้นนั้นๆ ด้วย เอาจริงๆ คนจีนส่วนใหญ่เขาก็ไม่ได้เรื่องมากเรื่องสีสันของของขวัญกันมากเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นของขวัญที่มอบให้กันในช่วงเทศกาลตรุษจีน ก็ไม่ควรเลือก ‘ สิ่งของสีขาว - ดำ ’ เป็นอันขาด เพราะว่าสิ่งของต่างๆ ที่เป็นสีขาวหรือสีดำมักจะถูกนำไปใช้ในงานศพ เลยถือเป็นของขวัญความหมายไม่ดีที่อาจนำพาความโชคร้ายมาสู่ผู้รับได้ ทางที่ดีเวลาเลือกซื้อของขวัญถ้าไม่รู้จะเลือกสีไหนดี… ก็เลือกสีนำโชคอย่างสีแดงไว้ก่อนเลย

   

✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤ ✤

เป็นยังไงบ้างคะ… หลังจากที่ได้ลองส่อง ‘ ของต้องห้าม ’ ที่ไม่ควรซื้อให้กันในวันตรุษจีน ไปจนครบทั้ง 7 อย่าง และรู้ความหมายของของขวัญชิ้นต่างๆ ไปแล้ว มีของชิ้นไหนที่สาวๆ เคยคิดจะซื้อให้ใครในเทศกาลตรุษจีนบ้างรึเปล่าเอ่ย??? แต่ไม่เป็นไรๆ ถ้าเธอยังไม่ได้ซื้อ ยังไม่ได้มอบให้ใคร ก็ถือว่ายังไม่มีอะไรเสียหายหรอกนะ ในเมื่อตอนนี้รู้แล้วก็ควรเลี่ยงสิ่งของที่สื่อความหมายถึงความโชคร้ายหล่านี้ให้ไกล แล้วมองหาของขวัญความหมายมงคล อย่างทอง หยก พัด ชุดน้ำชา ส้ม หรือขนมมงคลจีนต่างๆ แทนจะดีกว่า

แล้วถึงแม้ว่าความเชื่อเกี่ยวกับของขวัญบางอย่าง มันจะทำให้สาวหลายคนอยากจะตะโกนคำว่า ‘ ว็อททท?! ’ ออกมาดังๆ แต่สำหรับผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุที่เป็นคนจีน / มีเชื้อสายจีน เขามีวัฒนธรรมความเชื่อที่ยึดถือกันมาเป็นเวลานานตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ ดังนั้น ขอให้คิดซะว่ารู้ไว้ก็ไม่เสียหาย อย่างน้อยๆ คนให้ของขวัญอย่างเราจะได้สบายใจ และคนรับก็จะได้รู้สึกดีใจเวลาได้รับของขวัญชิ้นนั้นๆ ด้วยยังไงละ

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @