อานุภาพแห่งรัก 💕 ตามไปดู " ข้อดีของความรัก " ที่ช่วยทำให้สุขภาพดีขึ้น

อานุภาพแห่งรัก 💕 ตามไปดู " ข้อดีของความรัก " ที่ช่วยทำให้สุขภาพดีขึ้น

ความรักนั้นทรงพลังเหมือนกันนะคะซิส สามารถส่งผลดีทั้งเรื่องของจิตใจและเรื่องของร่างกาย ก็ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้ด้วย จะเป็นยังไงลองตามไปดูกันค่า

25 February 2021
chollychon
25 February 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ


คนมีความรักมักจะดูเด็กลงไปนิดนึง ~

เปิดบทความแบบสดใสมุ้งมิ้งกันมาเลยค่าซิสส เชื่อว่าซิสหลายคนต้องเลยได้ประโยคคนมีความรักมักจะดูเด็กลงมาบ้างแหละ ขอบอกว่าเมื่อก่อนก็ไม่ค่อยเชื่อเท่าไรหรอกเด้อ แต่พอได้ไปหาข้อมูลมาปรากฏว่าแอบจริงอยู่เหมือนกัน และการมีความรักก็ไม่ได้ทำให้ดูเด็กลงอย่างเดียวนะคะ แต่การมีความรักในแต่ละช่วงความสัมพันธ์ยังช่วยให้สุขภาพทั้งกายและใจดีขึ้นได้ด้วย จะเป็นยังไงลองตามไปดูกันเลยดีกว่า

 ช่วงแรกพบช่วยให้เลือดสูบฉีดไปทั่วร่างกายได้มากขึ้น

  
มาเริ่มกันที่ช่วงแรกพบกันเลยดีกว่า ซิสเคยเป็นมั้ยคะเวลาที่เรารู้สึกปิ๊งใครสักคน พอได้เจอหน้าได้ชิดใกล้หน้ามันร้อน ๆ ใจมันเต้นแรงบอกไม่ถูก ที่เกิดอาการแบบนี้ก็เพราะว่าฮอร์โมนอะดีนาลีนจะหลั่งออกมาทำให้เกิดอาการหน้าแดง ใจเต้นแรงนั่นเอง และพอหัวใจเราเต้นเร็วก็จะทำให้เลือดสูบฉีดไปทั่วร่างกายได้มากขึ้น ก็เลยบอกได้ว่าโมเมนต์แรกพบสบตาช่วยให้สุขภาพเราดีขึ้น เพราะความรักเป็นตัวช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีไปทั่วร่างกายนั่นเอง

image_1032406
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

ช่วงสานสัมพันธ์ช่วยให้เราดูสดใสอ่อนกว่าวัยอยู่ตลอด

  
ส่วนความรักในช่วงสานสัมพันธ์ก็ทำให้สุขภาพดีขึ้นได้เหมือนกัน เขาบอกมาว่าในช่วงที่คบหาดูใจกันใหม่ ๆ ร่างกายจะหลั่งสารเคมีชนิดหนึ่งออกมาจากสมอง ซึ่งเจ้าสารเคมีตัวนี้มีหน้าที่กระตุ้นสมองเกิดการสร้างเซลล์ทำให้ฉลาด สมองไว มีไหวพริบขึ้นอีกด้วย ไม่พอในช่วงที่อยากจะสานสัมพันธ์กับคนรักให้ลึกซึ้งมากขึ้น ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนและเอสโตรเจนจะหลั่ง ซึ่งฮอร์โมน 2 ตัวนี้เป็นฮอร์โมนที่ช่วยต้านความชรา และยังทำให้เราดูสดใสอ่อนกว่าวัยอยู่ตลอด แบบนี้ที่เขาว่ากันว่าคนมีความรักมักจะดูเด็กลงไปนิดนึงก็คือเรื่องจริงสิคะเนี่ยย

image_1032409
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ช่วงตักเติมความสุข ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจได้

 
ต่อมาเมื่อซิสสานสัมพันธ์กับคนมากขึ้น ความสุขก็คงจะยิ่งเพิ่มขึ้น ๆ จนความรักมันเอ่อล้นท้วมท้นทั้งหัวใจ ในช่วงนี้ฮอร์โมนอย่างเอ็นโดรฟีน สารแห่งความสุขก็จะหลั่งบ่อยขึ้น และเจ้าสารตัวนี้นอกจากจะทำให้ซิสรู้สึกมีความสุข คลายเครียดแล้ว ยังมีฤทธิ์ช่วยลดอาการปวดได้ด้วย ไม่พอยังลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจได้ด้วยนะเอ้อ เนื่องจากความรู้สึกดี ๆ หรือความรักที่ซิสมอบให้กับคนรักช่วยให้ค่าคอเลสเตอรอลลดลงได้ด้วย ส่งผลให้ลดการเกิดโรคหัวใจและโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจได้ด้วย

image_1032410
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

ช่วงผูกพัน ทำให้ผ่อนคลาย ลดความเครียดได้ดี


เข้าสู่ช่วงที่ลึกซึ้งสัมพันธ์แนบแน่นขึ้นอีกนิด ในช่วงเวลาที่เกิดความผูกพันธ์ คู่รักบางคู่ก็อาจจะแสดงออกทางความรักผ่านภาษากาย อย่างเช่น การกอด จูจุ๊บมุ้งมิ้ง ซึ่งการสัมผัสทางกายเหล่านี้ นอกจากจะช่วยทำให้ชีวิตรักของซิสเข้าใจกันและกันมากขึ้น ยังสามารถลดความเครียดของกันและกันได้ด้วย เพราะว่าการแสดงความรักทางสัมผัสทางกายจะทำให้สมองหลั่งสารที่ทำให้เรามีความสุขออกมา และเมื่อเรารู้สึกผูกพันธ์กับใครสักคน ฮอร์โมน DHEA ฮอร์โมนที่ช่วยลดความเครียดได้ดีจะหลั่งออกมาด้วยนั่นเอง เรียกได้ว่านอกจากความรักจะทำให้สุขภาพกายแข็งแรง ยังทำให้สุขภาพจิตดีอีกด้วย

image_1032411
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

ช่วงเรียนรู้อยู่ด้วยกัน ทำให้รู้สึกเป็นคนสำคัญของคนรัก

  
เมื่อซิสและคนรักผูกพันธ์กันมากขึ้น ความรักและความสัมพันธ์ก็คงจะพัฒนาและสนิทสนมแนบแน่นมากยิ่งขึ้น สำหรับในช่วงนี้ฮอร์เซโรโทนิน หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกว่าฮอร์โมนคนพิเศษ จะหลั่งบ่อยขึ้น ทำให้ซิสรู้สึกเป็นคนสำคัญของคนรัก แต่ถ้าฮอร์โมนตัวนี้หลั่งมากไปก็ใช่ว่าจะดีนะคะซิส เพราะว่าอาจจะทำให้เกิดอาการวิตกกังวล คิดมาก อารมณ์แปรปรวนได้ง่าย อะ ๆ สำหรับซิสที่บางทีก็เผลอนอยด์เก่ง กลัวว่าเขาจะไม่รัก อาจจะเกิดจากฮอร์โมนตัวนี้ก็ได้เด้อ เราว่าความเชื่อใจกันก็เป็นสิ่งสำคัญเหมือนกันนะคะซิส

image_1032407
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

คู่แต่งงานที่มีความสุขในชีวิตรัก มักจะไม่ค่อยเจอปัญหาอาการปวด

  
อีกหนึ่งช่วงที่สำคัญของชีวิตคู่ อย่างช่วงแต่งงานใช้ชีวิตคู่ด้วยกัน สำหรับคู่รักหลายคู่ในช่วงที่อยู่ด้วยกันจะรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น นั่นก็เพราะความรักเป็นสาเหตุหนึ่งที่ช่วยสร้างปฏิกริยาตอบสนองต่อสมองส่วนควบคุมความปวดและความปลอดภัยเลยทำให้ซิสรู้สึกอุ่นใจมากขึ้น และนอกจากนั้นเขายังบอกมาอีกว่าคู่แต่งงานที่มีความสุขในชีวิตรักมักจะไม่ค่อยประสบปัญหาอาการปวดมากเท่าไรด้วยนะเอ้อ แต่ว่าจะจริงมั้ยนั้นซิสกับคนรักคงต้องพิสูจน์กันเอาเองแล้วละค่า ว่าแล้วก็ไปจ้า ไปแต่งงานกันนน

image_1032408
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

 ❤   ❤  ❤ 


โอ้โห จะว่าไปแล้วความรักนี่ทรงพลังอยู่เหมือนกันนะคะซิส สามารถส่งผลต่อจิตใจและร่างกายของเราได้มากมายขนาดนี้ สำหรับซิสที่กำลังมีความรักก็ขอให้มีความสุขกับชีวิตคู่ไปเรื่อย ๆ เลยนะคะ ซิสกับคนรักจะได้ช่วยดูแลในหลาย ๆ ด้านของชีวิต รวมถึงด้านสุขภาพของกันและกันให้ดีขึ้นด้วย ส่วนคนโสดไม่ต้องเศร้าใจไปค่ะ เราเชื่อว่าความรักอยู่ในหลายรูปแบบนะ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน สัตว์เลี้ยง เราสามารถแบ่งปันความรักให้กับรอบ ๆ ตัวเราได้ ยังไงก็ขอให้ซิสทุกคนมีความรักที่สดใสและสุขภาพแข็งแรงกันถ้วนหน้าเลยนะค้า

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @