รู้แล้วรีบเลี่ยงให้ไว! รวม 7 เมนูที่คนเป็น ' กรดไหลย้อน ' ไม่ควรกิน ถ้าไม่อยากแสบร้อนท้องจนทรมาน

รู้แล้วรีบเลี่ยงให้ไว! รวม 7 เมนูที่คนเป็น ' กรดไหลย้อน ' ไม่ควรกิน ถ้าไม่อยากแสบร้อนท้องจนทรมาน

ใครที่มีอาการจุกเสียดท้องและแสบร้อนกลางอก ไม่แน่ว่าเธออาจเป็นกรดไหลย้อนก็เป็นได้ แบบนี้ต้องรีบเลี่ยง 7 เมนูที่คนเป็น 'กรดไหลย้อน' ไม่ควรกิน เพราะถ้ากินเข้าไปมากๆ แล้วมันอาจยิ่งกระตุ้นให้อาการกำเริบจนทรมานหนักขึ้นได้นะ

26 February 2021
Pearrisa
26 February 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

โอ๊ยยย รู้สึกปวดแสบปวดร้อนกลางอกจนทรมานมากๆ เลยค่ะซิส(>﹏<)

image_1032456
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ก่อนจะไปเริ่มต้นเม้าท์มอยกันยาวๆ เราขอถามสาว SistaCafe หน่อยสิคะว่ามีใครเคยได้ยินเกี่ยวกับ ‘ โรคกรดไหลย้อน ’ บ้างรึเปล่า??? ขอบอกเลยนะว่าโรคกรดไหลย้อนมันไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลยสักนิด แถมยังเป็นโรคยอดฮิตที่เกิดจากพฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่ถูกต้องด้วยเช่นกัน โดยใครก็ตามที่ชอบกินเร็ว เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ชอบกินมื้อดึกเป็นประจำ หรือล้มตัวนอนลงทันทีทุกครั้งหลังกินข้าว ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคกรดไหลย้อน ที่มาพร้อมกับอาการจุกเสียดและปวดแสบปวดร้อนกลางอกได้ง่ายๆ แบบนี้เลยต้องปรับพฤติกรรมการกินให้ถูกต้อง รวมทั้งระวังเรื่องอาหารการกินมากขึ้นด้วย

วันนี้เราเลยแอบไปรวบรวม 7 เมนูที่คนเป็น ‘ กรดไหลย้อน ’ ไม่ควรกิน มาให้ได้ลองเช็กกัน มีทั้งเมนูอาหารและเครื่องดื่มที่ล้วนเป็นตัวการกระตุ้นให้อาการกรดไหลย้อนกำเริบหนักกว่าเดิม เผื่อว่าสาวๆ คนไหนที่เป็นโรคนี้อยู่จะได้ยั้งมือทันก่อนที่จะตักเมนูเหล่านี้เข้าปากยังไงล่ะ

༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶

   

➊ อาหารไขมันสูง

image_1032457
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เริ่มต้นเปิดเมนูแรกที่เหล่าคนที่เป็นกรดไหลย้อนต้องวิ่งหนีไปให้ไกล ก็คือ ‘ อาหารไขมันสูง ’ อย่างของทอดๆ มันๆ นั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด เฟรนช์ฟรายส์ เบอร์เกอร์ ลูกชิ้นทอด หรือแม้แต่ขนมกรุบกรอบและขนมหวานที่มีส่วนผสมของเนย ก็ต้องรีบบอกลาเมนูอาหารพวกนี้ด่วนๆ เลยนะ เพราะเมนูที่ผ่านการทอดหรือผัดด้วยน้ำมันปริมาณมาก จะยิ่งกระตุ้นให้กรดในกระเพาะอาหารสูงและทำให้อาการกรดไหลย้อนกำเริบหนักกว่าเก่า ถ้าสาวคนไหนติดกินเมนูทอดๆ มันๆ เหล่านี้เป็นประจำ ก็ควรลดปริมาณการกินให้น้อยลง จากที่เคยกินทุกวันก็ลดเป็นอาทิตย์ละครั้ง หรือเดือนละครั้งก็พอแล้วละ

   

➋ ช็อกโกแลต

image_1032458
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หูยยย ‘ ช็อกโกแลต ’ รสชาติขมปนหวานที่ไม่ว่าจะกินเป็นแท่ง หรือนำไปทำเมนูของหวานต่างๆ ก็อร่อยเหาะกินเพลิน กินแล้วฟินสุดๆ ไปเลยว่ามั้ยคะ? แต่สำหรับใครที่เป็นโรคกรดไหลย้อนก็อาจต้องตัดใจจากช็อกโกแลตให้ได้ เพราะช็อกโกแลตมีส่วนประกอบของสารเมทิลเเซนทีน ( Methyl-xanthine ) ที่ทำให้หูรูดของหลอดอาหารเกิดการคลายตัว และกระตุ้นให้กรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมายังหลอดอาหารมากขึ้น จนเกิดอาการแสบร้อนกลางอกเพราะกรดไหลย้อนได้ง่ายกว่าเดิม ถึงแม้ว่ารสชาติของช็อกโกแลตจะถูกปากและโดนใจขนาดไหน แต่ไม่ดีต่ออาการกรดไหลย้อนเลยนะคะ

   

➌ อาหารรสจัด

image_1032459
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีใครชอบกิน ‘ อาหารรสจัด ’ บ้างคะ แสดงตัวหน่อยเร็ว!!! เราเข้าใจดีเลยนะว่าอาหารรสจัดจ้านเมนูต่างๆ อย่างเช่นอาหารที่ปรุงเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด เค็มจัด หรืออาหารที่มีส่วนผสมของหัวหอม พริกไทย กระเทียม เครื่องเทศ ฯลฯ พอกินเข้าไปแล้วมันให้รสชาติความอร่อยแบบเข้มข้นถึงใจเลยนะ แต่อาจเป็นเมนูที่ไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคกรดไหลย้อนสักเท่าไหร่ เพราะเวลากินอาหารรสจัดเหล่านี้เข้าไปแล้ว ก็จะยิ่งกระตุ้นกรดในกระเพาะอาหารให้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม รู้แบบนี้แล้วก็ลองเปลี่ยนมากินอาหารแบบไม่ต้องปรุงบ้างก็ดีนะ จะได้ช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อนและได้กินเมนูคลีนๆ ที่ดีต่อสุขภาพด้วย

   

➍ ผลไม้ตระกูลซิตรัสและมะเขือเทศ

image_1032460
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าสาวซิสคนไหนอยากจะรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย ตามปกติแล้วเราก็จะแนะนำให้กินผักและผลไม้เยอะๆ กันนะคะ แต่สำหรับคนที่เป็นโรคกรดไหลย้อน ไม่ใช่ว่าจะกินผักผลไม้ได้ทุกชนิดหรอกนะ เพราะผักและผลไม้บางอย่างอาจกระตุ้นให้อาการกรดไหลย้อนมันแย่ลงกว่าเดิมก็ได้ อย่าง ‘ ผลไม้ตระกูลซิตรัส ’ เช่น ส้ม เกรปฟรุต เลมอน มะนาว สับปะรด ฯลฯ และ ‘ มะเขือเทศ ’ ก็เป็นผักและผลไม้ที่ควรเลี่ยงด้วยเหมือนกัน เพราะว่ามะเขือเทศและผลไม้ตระกูลซิตรัสที่มีรสเปรี้ยวจัดเป็นผักผลไม้ที่มีกรดสูง ถ้ากินเข้าไปเยอะๆ ก็อาจยิ่งกระตุ้นให้เกิดกรดในกระเพาะอาหารมากขึ้นนั่นเองค่ะ

   

➎ น้ำอัดลม / โซดา

image_1032461
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงไหนที่อากาศร้อนอบอ้าว ถ้าได้ดื่มน้ำอัดลมเย็นๆ ซ่าๆ ก็คงจะชื่นใจมากๆ ว่ามั้ยคะซิส แต่คนที่เป็นโรคกรดไหลย้อนอาจต้องฝันสลาย เพราะ ‘ เครื่องดื่มประเภทโซดา ’ หรือ ‘ น้ำอัดลม ’ ถือเป็นเครื่องดื่มต้องห้ามสำหรับคนเป็นโรคนี้ แถมใครที่ติดดื่มน้ำอัดลมมากๆ ก็อาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้ด้วยเช่นกัน #มันร้ายนะคะหัวหน้า เพราะหากสาวๆ ดื่มเครื่องดื่มที่มีโซดาหรือน้ำอัดลมเข้าไปเยอะๆ ก็จะยิ่งเพิ่มแก๊สในกระเพาะอาหาร ทำให้ท้องอืด มีอาการเรอบ่อย และมีกรดไหลย้อนขึ้นมายังหลอดอาหารได้ ดังนั้น ถ้ารู้สึกกระหายน้ำก็แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าเย็นๆ ชื่นใจแทนจะดีกว่านะ

   

➏ ชา / กาแฟ

image_1032462
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าต้องมีสาวหลายคนที่ติดชา / ติดกาแฟกันแน่ๆ เลยใช่มั้ยคะ? ยิ่งช่วงเช้าๆ ก็ต้องดื่มกาแฟสักหนึ่งแก้ว เพื่อปลุกตัวเองให้ตื่นตัวและรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น แต่ทั้ง ‘ ชา ’ และ ‘ กาแฟ ’ ก็จัดอยู่ในเมนูเครื่องดื่มที่คนเป็นโรคกรดไหลย้อนควรเลี่ยงให้ห่างเลยค่ะ เพราะสารคาเฟอีนที่มีอยู่ในชาและกาแฟจะกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร และทำให้หูรูดของหลอดอาหารคลายตัว เลยเปิดทางให้กรดไหลย้อนจากกระเพาะอาหารขึ้นมายังหลอดอาหารได้ง่ายขึ้น แล้วถึงจะเป็น ‘ Decaf Coffee ’ หรือกาแฟที่ผ่านการสกัดเอาคาเฟอีนออกแล้ว ก็ยังคงกระตุ้นให้อาการกรดไหลย้อนกำเริบได้อยู่ดี

   

➐ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

image_1032463
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่เป็นสาวสายปาร์ตี้ที่ชอบนัดแก๊งเพื่อนออกไปดื่ม ไปแดนซ์ แทบจะทุกวัน หากเธอเป็นโรคกรดไหลย้อนก็ต้องเพลาๆ การดื่ม ‘ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ’ ลงบ้างนะ ไม่ว่าจะเป็นเหล้า เบียร์ ไวน์ ค็อกเทล ฯลฯ เรียกง่ายๆ ว่าเครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ทุกชนิด ดื่มเข้าไปแล้วจะยิ่งกระตุ้นให้กรดไหลย้อนจากกระเพาะอาหารกลับไปที่หลอดอาหารมากขึ้น ส่งผลให้อาการกรดไหลย้อนรุนแรงขึ้นกว่าเดิมได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นหากรู้ตัวว่าตัวเองชอบดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ก็ต้องลดปริมาณการดื่มลงตั้งแต่วันนี้เลยนะ

   

༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶

สาวซิสคะ! หลังจากที่ได้ส่อง เมนูที่คนเป็น ‘ กรดไหลย้อน ’ ไม่ควรกิน ไปจนครบทั้ง 7 อย่างแล้วเนี่ย มีเมนูไหนที่เป็นเมนูโปรดของเธอบ้างรึเปล่า??? เรารู้นะว่าสำหรับหลายคนเรื่องกินถือเป็นเรื่องใหญ่ แล้วการที่ไม่ได้กินของที่ตัวเองชอบมันคงเป็นอะไรที่ทรมานใจมากๆ แต่อย่าลืมสิว่าคนที่เป็นกรดไหลย้อนแล้วอยากจะหายจากโรคนี้ ก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของตัวเองให้ถูกต้อง ควบคู่ไปกับการหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่ยิ่งกระตุ้นให้เกิดกรดในกระเพาะอาหาร ซึ่งสาวๆ ไม่จำเป็นจะต้องลาขาดจากเมนูแสนอร่อยเหล่านี้แบบหักดิบไปเลย อาจใช้วิธีลดปริมาณและความถี่ในการกินให้น้อยลง เปลี่ยนเป็นนานๆ กินครั้งก็พอแล้วละ ถึงแม้ช่วงแรกๆ อาจทำยาก แต่ท่องเอาไว้เลยว่า ‘ เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น! ’

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @