รวม 7 อาหารที่คนมีอาการ " ท้องเสียควรเลี่ยง " ทานแล้วระวังจู๊ดๆ หนักกว่าเดิม!

รวม 7 อาหารที่คนมีอาการ " ท้องเสียควรเลี่ยง " ทานแล้วระวังจู๊ดๆ หนักกว่าเดิม!

ใครเกิดอาการท้องเสีย แต่ไม่รู้ว่าควรทานหรือควรเลี่ยงอาหารประเภทไหน ลองตามไปดูในบทความนี้กันเลยค่า

27 February 2021
chollychon
27 February 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ


โอ๊ยยยย ปวดท้องจู๊ด ๆ

เปิดบทความมาก็มีอาการเลยค่ะซิส เพราะว่าในบทความนี้เราจะชวนซิสมาเม้าท์มอยเรื่องท้องไส้กันหน่อ เราก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบกินมาก แถมยังกินจัดเต็มจนท้องไส้ปั่นป่วนเกิดอาการท้องเสียจู๊ด ๆ อยู่บ่อย ๆ เหมือนกัน และช่วงท้องเสียแบบนี้ก็คงไม่กล้าจะทานอาหารที่เสี่ยงต่อท้องไส้แน่นอน เชื่อว่าซิสหลายคนก็เป็นเหมือนกัน บทความนี้ก็เลยจะชวนซิสไปดูอาหารที่ควรเลี่ยงเมื่อเกิดอาการท้องเสียกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง จะเป็นยังไงลองไปดูกัน

 

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩


อาหารประเภทนม และผลิตภัณฑ์จากนม

image_1032933
- ที่มารูป: obs.line-scdn.net

  
สำหรับซิสที่กำลังท้องเสียแล้วท้องว่าง ยังไม่ค่อยอยากทานอะไรหนัก ๆ เลยเลือกดื่มนมรองท้องหน่อยแล้วกัน รบกวนวางแก้วลงก่อนจ้า อย่าหาดื่มนมตอนท้องเสียเป็นอันขาดนะคะซิส เพราะว่าในนม หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมอย่าง ชีส ไอศกรีม มีน้ำตาลแลคโตส ซึ่งร่างกายดูดซึมเจ้าสิ่งนี้ได้ยาก พอร่างกายเราไม่ย่อมย่อยมันจะเกิดปฏิกิริยาบางอย่างเพื่อพยายามย่อยเลคโตส เลยทำให้ระบบย่อยอาหารของเราแปรปรวนนั่นเองค่า

 

ผลไม้รสเปรี้ยว และน้ำผลไม้

image_1032931
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  
นอกจากนมแล้วเครื่องดื่มอย่างน้ำผลไม้หรือตัวผลไม้รสเปรี้ยวเอง ก็ควรเลี่ยงเมื่อเกิดอาการท้องเสียนะคะซิส เพราะว่าในผลไม้หรือน้ำผลไม้มีน้ำตาลฟรุ๊กโตสมาก ถ้าเกิดร่างกายดูดซึมน้ำตาลชนิดนี้เข้าไปมาก ๆ อาจจะทำให้ท้องเสียได้ ไม่พอยังมีไฟเบอร์สูง ซึ่งเจ้าไฟเบอร์เป็นเหมือนไม้กวาดให้กับระบบทางเดินอาหาร พอเราท้องเสียแล้วเติมไฟเบอร์สูงเข้าไปอีก ก็แน่นอนว่าน้องไฟเบอร์อาจจะกวาดทุกอย่างออกมาจนหมดไส้หมดพุงได้นะคะซิส

  

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

image_1032929
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
อีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ควรเลี่ยงในช่วงที่มีอาการท้องเสีย นั่นก็คือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อย่างเช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม เพราะว่าเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเหล่านี้จะช่วยเร่งกระบวนการย่อยและการขับถ่าย อาจจะดูเหมือนเป็นประโยชน์อยู่บ้างในบางครั้ง อย่างเช่นการทานกาแฟดำตอนเช้าอะไรแบบนี้ แต่คงจะไม่ดีแน่ถ้าเกิดว่าเราดื่มน้องผิดเวลา อย่างเช่นในช่วงที่ท้องกำลังจู๊ด ๆ อยู่เนี่ย อย่าเพิ่งดื่มน้องเข้าไปกระตุ้นการขับถ่ายนะคะซิส

 

อาหารหมักดอง

image_1032937
- ที่มารูป: www.royalparkrajapruek.org

 
สำหรับของหมักของดอง อย่างเช่น ปลาร้า หน่อไม้ดอง ผักกาดดอง ผลไม้แช่อิ่ม กิมจิต่าง ๆ ก็แน่นอนว่าไม่ควรจะหาทานในช่วงที่กำลังท้องเสีย เพราะอาหารเหล่านี้อาจจะมีคลอสติเดียม โบทูลินัม สารที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีในภาชนะที่ปิดสนิทและมีออกซิเจนน้อย และเจ้าสารตัวนี้มีฤทธิ์ทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้ ทางที่ดีท้องเสียหรือจู๊ด ๆ อ่อน ๆ ก็อย่าเพิ่งหาทานอาหารหมักอาหารดองนะคะซิส

 

อาหารรสจัด

image_1032940
- ที่มารูป: lh3.googleusercontent.com

  
จากอาหารหมักดอง อาหารรสจัดคนที่มีอาการท้องเสียก็ควรจะหลีกเลี่ยงไปก่อนนะคะซิส ไม่ว่าจะเป็นรสเปรี้ยวจัด เผ็ดจัด หรือเค็มจัด ก็ควรจะเลี่ยงทั้งหมด เพราะว่าอาหารรสจัด ๆ แซ่บซี๊ดถึงใจเนี่ยจะทำให้เกิดการระคายเคืองตรงส่วนปลายของลำไส้ และทำให้เราต้องขับถ่ายออกมานั่นเองค่ะ และยิ่งท้องใส้เรากำลังจู๊ด ๆ อยู่ด้วยแล้วเนี่ย การทานอะไรที่ไปกระตุ้นลำไส้ใก้เกิดอาการอีกมันจะไม่ดีเอานะคะซิส

  

ของทอด

image_1032932
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  
สำหรับของทอดดูเหมือนว่าจะไม่มีอะไรที่ทำให้เสี่ยงจู๊ด ๆ ได้เลย แต่เขาบอกมาว่าของทอดเป็นอาหารที่มีไขมันสูง ร่างกายย่อยและดูดซึมอาหารประเภทนี้ได้ยาก ลำไส้ใหญ่ก็เลยจะเร่งให้ขับเจ้าอาหารพวกนี้ออกไปให้เร็ว และในบางครั้งเราทานของทอดไม่ได้ทานเพียว ๆ ใช่มั้ยคะซิส

บางครั้งก็จะมีพวกซอส พวกครีม หรือสอดไส้ชีส เนย ต่าง ๆ และจากที่ได้บอกไปแล้วอาหารที่มีส่วนผสมของนม หรืออาหารหมักดองเราไม่ควรทานอย่างยิ่งตอนท้องเสีย ถ้ายิ่งทานร่วมของทอดย่อยยากไปอีก ไม่อยากจะคิดเลยค่าว่าจะเป็นยังไง ทางที่ดีตอนท้องเสียเลี่ยงของทอดเอาไว้ดีกว่านะคะซิส

 

อาหารที่มีกลูเตน

image_1032930
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
นอกจากของทอดจะย่อยยาก อาหารที่มีกลูเตน อย่างแป้งสาลี ข้าวบาร์เลย์ เบียร์ น้ำสลัดบางชนิด อาหารที่มีส่วนผสมจากแป้งสาลี เช่น บะหมี่ หมี่ซั่ว เกี๊ยว มะกะโรนี สปาเกตตี้ แป้งทอดกรอบ ปาท่องโก๋ ก็ย่อยยากและดูดซึมยากด้วยเหมือนกันค่ะ ถ้าเกิดว่าร่างกายเจอของเหล่านี้เข้าไปก็อาจจะรีบขับออกโดยเร็ว ทำให้มีโอกาสท้องเสียสูงค่า สำหรับใครที่ท้องเสียอยู่ก็เลี่ยงทานอาหารเหล่านี้กันนะคะซิส

 

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩


และนี่ก็เป็นอาหารที่ควรเลี่ยงเมื่อเกิดอาการท้องเสียที่เราเอามาฝากซิสในบทความนี้ค่า หวังว่าน่าจะช่วยป้องกันท้องไส้ของซิสได้บ้างนะคะ และก็อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพทานอาหารปรุงสุกที่ย่อยง่าย เมื่อเกิดอาการท้องเสียก็เติมเกลือแร่เยอะ ๆ เลี่ยงอาหารที่อาจจะก่อให้เกิดอาการท้องปั่นป่วนได้  ดื่มน้ำสะอาด และนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยป้องกันอาการท้องเสียได้นะคะซิส ยังไงก็ขอให้ซิสสุขภาพแข็งแรงกันถ้วนหน้าจ้า ส่วนวันนี้เราขอตัวลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @