ทะเลาะไม่ได้ทำให้แตกหักเสมอไป ส่อง 7 ทริค ทะเลาะกับแฟนยังไง ให้รักแน่นแฟ้นขึ้นกว่าเดิม

ทะเลาะไม่ได้ทำให้แตกหักเสมอไป ส่อง 7 ทริค ทะเลาะกับแฟนยังไง ให้รักแน่นแฟ้นขึ้นกว่าเดิม

หลายๆ คนมักจะคิดว่า การทะเลาะกันของคู่รัก มักจะสร้างปัญหาและทำให้ความสัมพันธ์ของคนสองคนต้องพักเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงๆ แล้ว มันมีวิธีนะ วิธีที่จะทำให้การทะเลาะกันของเรากับแฟน เป็นไปในทางบวก รับรองว่ารักกันแน่นแฟ้นขึ้นกว่าเดิมชัวร์!

01 April 2021
belfry
01 April 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1037228
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หลายๆ ครั้ง คนมักจะคิดว่า พอเราทะเลาะกับแฟนมากๆ มันจะทำให้ความรักของคนสองคน มันลดน้อยลง ซึ่งมันก็จริง แต่เรามีวิธีที่จะทำให้ความรักของคุณ กลับมาแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น แม้จะทะเลาะ แต่ก็ไม่ทำให้ความสัมพันธ์พังทลาย ด้วย 7 ทริค ทะเลาะกับแฟนยังไง ให้รักแน่นแฟ้นขึ้นกว่าเดิม วิธีง่ายๆ ที่เพื่อนๆ สามารถนำไปปรับใช้กับคู่ของตัวเองได้ ไม่ใช่วิธีการที่ยากอะไรมากมาย แค่ปรับเปลี่ยนความคิดนิดๆ หน่อยๆ ก็ช่วยได้แล้ว ซึ่งจะมีวิธีแบบไหนบ้างนั้น เราไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

1. ก่อนหาเรื่องกัน ต้องคิดให้รอบคอบ

image_1037235
- ที่มารูป: format-com-cld-res.cloudinary.com

ถ้าเราเป็นคนนึงที่ไม่มีเหตุผล โอกาสที่เราจะทำให้รักพัง มีมากอยู่พอตัว สิ่งนึงที่จะทำให้ปัญหาไม่บานปลาย คือเราต้องมีสติและคิดให้รอบคอบ เมื่อมีปัญหาเข้ามา สิ่งนึงที่เพื่อนๆ ต้องทำเป็นอย่างแรกคือ คิดและหาทางออก ไม่ใช่พอมีเรื่องเข้ามาปุ๊บ พร้อมจะพุ่งเข้าใส่เขาปั๊บ แล้วแบบนี้มันจะช่วยทำให้ความสัมพันธ์โอเคขึ้นได้ยังไง! การโวยวาย การตีตนไปก่อนไข้ การใช้อารมณ์เหนือเหตุผล ทำให้ความรักของคู่รักพังมานักต่อนักแล้ว เพราะฉะนั้น ไม่ว่าคู่ของคุณจะเจอกับปัญหาอะไรเข้ามาก็แล้วแต่ ขอให้ลองตั้งสติและไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนก่อน แล้วลองคิดหาวิธีที่มันออมชอม ไม่รุนแรงและไม่กระทบกระทั่งกันมาก เราว่าดีกว่าเยอะ

2. ไม่ใช่พยายามหาเรื่อง แต่ต้องทำให้รู้ว่า ' ฉันอยากฟังเหตุผล '

image_1037231
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่า คนทุกคนต่างมีเหตุผลเป็นของตัวเอง ซึ่งบางครั้งเหตุผลของเรา อาจจะไม่โอเคสำหรับคู่ของเราก็เป็นได้ เมื่อต่างคนต่างเลือกที่จะฟังตัวเองมากกว่าฟังอีกฝ่าย ปัญหามันก็บังเกิดขึ้นสิคะ! สิ่งนึงที่จะทำให้การทะเลาะกันครั้งนี้ของคุณทั้งคู่ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีคือ ทำให้เขารู้ว่า การที่คุณมาถามหรืออยากพูดคุย ไม่ใช่มาหาเรื่อง แต่คุณแค่อยากฟังเหตุผลของเขาว่า ทำไม อะไร ยังไง แสดงออกให้เขารู้ด้วยว่าคุณเปิดใจและอยากฟังเหตุผลจากเขาจริงๆ ลบท่าทางอวดดี ท่าทางเอาแต่ใจ คำพูดเชิงบังคับควบคุมออกไปให้หมด เพราะมันจะทำให้เขารู้สึกไม่โอเคและอาจจะทำให้ปัญหาต่างๆ มันบานปลายยิ่งขึ้น แค่นั่งนิ่งๆ ฟังสิ่งที่เขาพูด ใช้เหตุและผลบวกกับสติและการระงับอารมณ์ให้มากๆ เท่านี้ก็โอเคแล้วค่ะ

3. ไม่ใช่คำหยาบคาย

image_1037234
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เชื่อว่าหลายๆ คนเป็นนะ พอมันเริ่มมีปากเสียงกันปุ๊บ มาแล้วค่ะ บรรดาสัตว์ทั่วทุกสารทิศ สารพัดคำหยาบมากเต็ม โอ้โห! เรื่องไม่ใหญ่โต ก็ให้มันรู้ไปซิ รู้มั้ยว่าบางครั้ง การใช้คำหยาบคาบด่าทอกันไปมา หรือแม้แต่คำพูดเชิงประชดประชัน มันจะยิ่งทำให้ปัญหาและการทะเลาะกันของคุณหนักขึ้น มีแต่เสียกับเสีย! จำไว้ว่า ไม่ว่าจะโกรธแค่ไหนก็ตาม อย่าใช้คำพูดแย่ๆ เพื่อทำให้อีกฝ่ายรู้สึกแย่ หรืออย่าใช้คำพูดหยาบ คำพูดเชิงประชดใส่กัน เพราะมันจะยิ่งทำให้อารมณ์ของคุณและเขาปะทุหนักขึ้นกว่าเดิม แล้วเรื่องมันจะไม่จบ! ก็เข้าใจว่ามันกำลังเดือดหนัก แต่ขอให้ใช้สติดนิดนึง ลองเลือกใช้คำที่เบาลงหน่อย หรืออาจจะพูดโดยใช้คำพูดปกติ ไม่มีการขึ้นเสียหรือด่าสาดเสียเทเสียใส่กัน แบบนี้น่าจะช่วยทำให้สถานการณ์ไม่แย่ลงไปกว่าเดิมมากกว่านะ

4. อย่าดึงดราม่า

image_1037236
- ที่มารูป: format-com-cld-res.cloudinary.com

บางคนพอทะเลาะกับแฟนแล้ว ชอบดึงดราม่า ทำตัวน่าสงสาร แฟนจะได้เห็นใจ ซึ่งเอาจริงๆ ป้ะ น้ำตาของผู้หญิงอย่างเรา มันใช้ไม่ได้กับทุกสถานการณ์หรอกนะ มีผู้ชายน้อยมาก ที่จะยอมลงให้แฟนตัวเอง เพียงเพราะแค่ไม่อยากเห็นเธอร้องไห้ ส่วนนอกเหนือจากนั้นก็...ถ้าไม่รำคาญ ก็เบื่อนั่นแหละค่ะ อีกอย่างนึงนะ การดึงดราม่า มันจะยิ่งเป็นการสุมไฟให้ลามทุ่ง จากเรื่องเล็กๆ อยู่ๆ ก็ใหญ่โตซะงั้น บางคนร้องไห้อย่างเดียวไม่พอ แต่ยังมีฟึดฟัด กรีดร้อง ขวางของ อารมณ์แบบเด็กน้อยเอาแต่ใจมากๆ คุณคิดว่าทำแบบนี้แล้ว เขาจะยอมลงให้คุณหรอค่ะ NO! จ้ะ แบบนี้มันจะยิ่งทำให้ทุกอย่างแย่ลง ไปจนถึงขั้นเลิกกันเลยก็เป็นได้! เพราะงั้นตั้งสตินิดนึง เข้าใจว่าคุณอาจจะเสียใจแหละ แต่คุณก็ต้องควบคุมอารมณ์ของตัวเองให้ได้ด้วย ไปทำให้อารมณ์ของคุณเย็นลงก่อน แล้วค่อยมาคุยกับเขา เราว่าน่าจะโอเคกว่า

5. อย่าโยนความผิดทั้งหมดไปให้เขา

image_1037233
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ด้วยนิสัยของคนเห็นแก่ตัว ไม่ว่าจะผู้ชายหรือผู้หญิง ถ้าคุณเป็นคนนึงที่มีนิสัยแบบนี้ บอกเลยว่า คุณไม่มีทางรักษาชีวิตคู่ได้แน่นอน! เพราะคนแบบนี้ เวลาทะเลากับแฟนนะ จะไม่ค่อยยอมรับว่าตัวเองผิดหรอก ส่วนใหญ่ก็มักจะโยนความผิดให้กับอีกฝ่ายเสมอ ซึ่งมันเป็นหนทางที่ผิดมากๆ การที่คุณไม่ยอมรับหรือเที่ยวโยนความผิดทุกอย่างให้กับคู่ของคุณเสมอ โอกาสที่ความรักจะไปรอด น้อยนิดทีเดียว เพราะงั้น เพื่อลดปัญหาและความขุ่นเคืองใจ เวลาที่ทะเลาะกัน อย่าพยายามโยนความผิดทั้งหมดไปให้เขา ถ้าวันนี้คุณรู้ตัวว่าคุณผิด ก็แค่ยอมรับและขอโทษ หรือถ้าสมมติว่าปัญหามันไม่ได้เกิดจากคุณทั้งสองคน แต่มันเกิดจากคนอื่นๆ ก็แค่นั่งคุยกัน ใช้เหตุผลให้มากๆ แบบนี้น่าจะดีกว่า

6. หลีกเลี่ยงการขุดเรื่องเก่าๆ มาพูด

image_1037232
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มันจะมีคนบางคน ที่พอทะเลาะกับแฟนแล้ว จะชอบทำตัวเป็นนักขุด ขุดเรื่องเก่าๆ ที่มันผ่านไปนานแล้วขึ้นมาเป็นประเด็น เพื่อทำให้น้ำหนักในตัวเองดูเหนือกว่า ซึ่งมันเป็นวิธีการที่ผิดและอาจจะทำให้การทะเลาะกันของคุณกับแฟนยิ่งแย่ลง เพราะฉะนั้นเวลาทะเลาะกับแฟนอะ แนะนำให้ทะเลาะกันไปเป็นเรื่องๆ อย่าพยายามดึงเรื่องนั้นเรื่องนี้ ที่มันจบไปแล้ว มาทะเลาะกันอีก เพราะมันจะยิ่งทำให้ปัญหามันบานปลายมากกว่าเดิมและมันก็ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นด้วย จริงมั้ย ฉะนั้นเคลียร์กันไปเป็นเรื่องๆ ดีกว่า วันนี้ทะเลาะเรื่องนี้ ก็แค่เรื่องนี้ คุยกันให้จบคือจบ ไม่ต้องไปลากเรื่องเก่าๆ มาเติมอีก โอเคนะ

7. เงียบได้ เพื่อสยบปัญหา แต่ไม่ใช่หนีปัญหา แล้วปล่อยไว้นานๆ

image_1037230
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การเงียบ ไม่ต่อปากต่อคำ เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ดีนะ เงียบสงบสยบทุกปัญหา ก็ใช้ได้อยู่ แต่! เงียบแล้วหนีปัญหา ทั้งยังปล่อยให้มันคาราคาซัง ไม่จบ แถมยังยืดเยื้อ ความรู้สึกและความสัมพันธ์มันจะยิ่งแย่นะ เพราะงั้นถ้าคุณเป็นคนนึงที่เลือกจะเงียบ เพื่อยุติการมีปากเสียงหรือปัญหา มันไม่ใช่เรื่องผิดค่ะ แต่อย่าลืมว่า ปัญหาที่มันเกิดขึ้นนี้ คุณก็ต้องหาทางแก้มันด้วยเช่นกัน จะปล่อยไว้ไม่ได้นะ เอางี้มั้ย จังหวะที่แยกกันไปสงบสติอารมณ์ พอทุกๆ อย่างมันโอเคแล้ว ทั้งคุณและเขาเย็นขึ้นแล้ว ค่อยกลับมานั่งคุยกันก็ได้ อย่างน้อยๆ การให้เวลากันและกันได้กลับไปคิดทบทวนด้วยตัวเอง ในช่วงเวลาที่ต่างฝ่ายต่างเงียบและขอเวลา มันอาจจะทำให้คุณและเขาสามารถเคลียร์กันได้ง่ายและดีขึ้น สุดท้ายแล้วมันก็โอเคกว่าการด่ากันไปมาแหละเนอะ แต่ขอเตือนนิดนึงว่าอย่าปล่อยให้เวลามันผ่านไปนานนัก เงียบและแยกกันแค่หนึ่งวันหรือครึ่งวันก็พอนะ นานกว่านี้อาจจะเกิดปัญหาใหญ่ได้ค่ะ

image_1037229
- ที่มารูป: i.pinimg.com


จะบอกว่าไม่ให้ทะเลาะเลย มันไม่ได้หรอกค่ะ แต่เราจะทำยังไงให้การทะเลาะกัน ช่วยทำให้เราเข้าใจกันมากขึ้น มันน่าจะโอเคกว่านะ บางครั้งการที่คนสองคนมีปากเสียงกันบ้าง ก็ไม่ได้มีแต่ข้อเสียนะ แต่มันอาจจะทำให้เราเข้าใจกันและกันมากขึ้นก็เป็นได้ ฉะนั้นการรับฟังปัญหาและจับมือกันแก้ไปที่ละเปราะ เราว่ามันเวิร์กกว่า ลองหยิบวิธีในวันนี้ ไปทำตามกันดู

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @