ใจเย็นๆ ก่อนที่รัก! 7 สิ่งที่ควรทำเมื่อ ' ทะเลาะกับแฟน ' ช่วยประคองความสัมพันธ์ ให้กลับมาคืนดีกันได้อีกครั้ง

ใจเย็นๆ ก่อนที่รัก! 7 สิ่งที่ควรทำเมื่อ ' ทะเลาะกับแฟน ' ช่วยประคองความสัมพันธ์ ให้กลับมาคืนดีกันได้อีกครั้ง

การที่คู่รักจะไม่พอใจหรือผิดใจกันบ้าง มันถือเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตคู่ค่ะ วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง 7 สิ่งที่ควรทำเมื่อ ' ทะเลาะกับแฟน ' เผื่อว่าวิธีเหล่านี้มันจะช่วยประคองความสัมพันธ์ให้เธอสองคนกลับมาคืนดีกันเร็วขึ้น

03 May 2021
Pearrisa
03 May 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

สวัสดีค่าาา ใครกำลังมีปัญหากับหวานใจก็รีบตามมาทางนี้ให้ไวเลย |。・ω・|ノ

image_1040834
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเข้าใจความรู้สึกของสาวๆ ที่มีคู่อยู่แล้วดีเลยนะว่า ช่วงเวลาไหนก็ตามที่เธอมีเรื่องผิดใจกับคนรัก หรือถึงขั้นทะเลาะโวยวายใส่กันเสียงดัง มันเป็นโมเมนต์ที่ทำให้รู้สึกแย่แบบสุดๆ ไปเลยนะ ใจนึงก็รู้สึกโกรธคนรักจกอยากจะกระโดดกัดหู แต่อีกใจก็แอบกลัวว่าจะรุนแรงถึงขั้นทำให้เลิกรากันไป… ซึ่งจริงๆ แล้วการที่คนสองคนคบกันมันก็ต้องมีทั้งโมเมนต์สวีทหวาน รวมถึงโมเมนต์ผิดใจกันบ้างเป็นเรื่องธรรมดามากๆ เลยนะ แต่พ้อยท์สำคัญมันอยู่ที่ว่าเธอสองคนจะจับมือกันก้าวผ่านช่วงเวลาแย่ๆ ไปได้รึเปล่าต่างหากล่ะ

ดังนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดปัญหาขึ้น เราอยากขอให้ทั้งสาวซิสและคนรักใจเย็นๆ เข้าไว้ แล้วลองทำตาม 7 สิ่งที่ควรทำเมื่อ ‘ ทะเลาะกับแฟน ’ ที่เราลิสต์มาฝากกันวันนี้ดูค่ะ เพราะวิธีเหล่านี้มันจะช่วยประคองความสัมพันธ์ให้เธอและคนรักเข้าใจกันมากขึ้น และสามารถปรับจูนจนกลับมาคืนดีกันอีกครั้งด้วยนะ

。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆

   

① ถ้ายังไม่พร้อมเผชิญหน้าก็แยกย้ายไปใช้เวลากับตัวเองก่อน

image_1040835
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงเวลาที่อารมณ์โกรธมันเข้าครอบงำ ต่อให้เอาช้างมาลากก็หยุดไม่อยู่ใช่มั้ยล่ะ??? เราเลยอยากแนะนำว่าหากสาวๆ และคนรักกำลังทะเลาะกันอยู่ แล้วสัมผัสได้ว่าต่างฝ่ายต่างใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล ผลัดกันใส่ไม่ยั้งแบบไม่มีใครยอมใคร ทางที่ดีถ้ายังไม่พร้อมเผชิญหน้าก็ขอให้ต่างฝ่ายต่างแยกย้ายไปใช้เวลาอยู่กับตัวเองก่อน หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นช่วงเวลา ‘ Time Out ’ นั่นเองค่ะ เพราะการที่เธอและเขาได้หยุดไปอยู่กับตัวเองสักพัก มันก็จะช่วยให้เธอทั้งคู่รู้สึกผ่อนคลายและใจเย็นขึ้นกว่าเดิม มีเวลาได้คิดทบทวนถึงเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้น จนอารมณ์โกรธมันเบาบางลงไปและสามารถเรียกสติกลับเข้าตัวได้ ซึ่งวิธีแยกย้ายไปคนละมุมก่อนก็จะช่วยลดการปะทะที่อาจเกิดขึ้นระหว่างคู่รักได้นะ

   

② อย่าให้ความคิดแง่ลบมาทำให้ฟุ้งซ่านกว่าเดิม

image_1040836
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าให้สาวๆ ลองนึกย้อนถึงตอนที่ทะเลาะกับแฟนแต่ละครั้ง พอเข้าสู่โหมด #โกรธหนักมาก เมื่อไหร่ มันก็อดไม่ได้ที่ความคิดแง่ลบต่างๆ มันจะถาโถมเข้ามาในหัว อย่างเช่นพฤติกรรมบางอย่างของคนรักที่เธอไม่พอใจ ความผิดครั้งเก่าก่อนที่เขาเคยทำ หรือยกยอดเอาเรื่องที่เคยทะเลาะกันมารวมอยู่ในการทะเลาะครั้งนี้ด้วย แบบนี้ก็เลยยิ่งทำให้รู้สึกโกรธมากขึ้นและกลายเป็นยิ่งทะเลาะกันรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ด้วยนะ ซึ่งขอให้เธอบอกกับตัวเองไว้เลยว่าการพูดคุยกันด้วยอารมณ์ มีแต่จะทำให้เรื่องราวต่างๆ มันแย่ลงเท่านั้นแหละค่ะ แต่ถ้าเธอใช้ความใจเย็นเข้าสู้และพูดคุยกันด้วยเหตุผลมันก็จะช่วยแก้ไขปัญหาได้

  

③ อย่าปล่อยให้อีโก้สูงจนทำลายชีวิตคู่ให้พัง

image_1040837
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เอาจริงๆ สำหรับคู่รักบางคู่ที่ทะเลาะกัน สาเหตุที่เธอสองคนง้อกันยากหรือต้องใช้เวลานานกว่าจะกลับมาคืนดีกันได้ในแต่ละครั้ง มันอาจไม่ได้เป็นเพราะว่าทะเลาะกันใหญ่โตอะไรหรอกนะคะ แต่กลับเป็นเพราะว่าต่างฝ่ายต่างอีโก้สูงซะเหลือเกิน แล้วขอให้รู้ไว้เลยนะว่าอีโก้ที่สูงลิบลิ่วมันเป็นต้นเหตุที่ทำให้คู่รักต้องกลายเป็นคู่รักล่มมานักต่อนักแล้วละ ก็ลองคิดดูสิว่าถ้าเธอและเขาต่างคิดว่าตัวเองไม่ผิด และต้องการให้อีกฝ่ายเป็นคนเข้ามาง้อหรือขอโทษก่อนทุกครั้งไป เมื่อไม่มีใครยอมใครสุดท้ายแล้วก็กลายเป็นทำให้ความสัมพันธ์มีอันต้องสะดุด หากครั้งไหนที่เธอรู้ตัวว่าตัวเองเป็นฝ่ายผิดก็ควรพูดขอโทษอย่างจริงใจให้อีกฝ่ายรับรู้ เชื่อสิว่าการขอโทษไม่ใช่เรื่องหน้าอายหรือหมายความว่า ‘ ง้อก่อน = แพ้ ’ หรอกนะ

   

④ เปิดใจรับฟังและลองมองในมุมของเขาบ้าง

image_1040838
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เรารู้นะคะว่าเวลาที่สาวๆ ทะเลาะกับคนรักจนบานปลายถึงขั้นฟิวส์ขาด ต่างฝ่ายก็คงอยากจะพูดทุกสิ่งที่มันอัดอั้นตันใจออกไปให้หมด แต่การเอาแต่พูด ๆ ๆ ๆ อยู่ฝ่ายเดียว มันไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาหรือทำให้สถานการณ์ความรักมันดีขึ้นสักนิดเลยนะ เพราะเธอต้องหัดเปิดใจรับฟังสิ่งที่อีกฝ่ายเขาคิดหรือรู้สึกด้วยว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นตอนนี้มันเป็นเพราะอะไร? เขารู้สึกไม่พอใจเรื่องไหนรึเปล่า? หรือเขาอยากจะปรับเปลี่ยนเรื่องไหนเพื่อทำให้ความรักมันดีขึ้นกว่านี้? ก็การทะเลาะกันของคู่รักแต่ละครั้ง ไม่ได้มีแค่เธอที่รู้สึกไม่ดีหรือเจ็บปวดอยู่ฝ่ายเดียวนี่นา ฝ่ายคนรักเองก็ต้องรู้สึกเสียใจและไม่สบายใจไม่แพ้กัน หากเธอรับฟังและลองมองในมุมของเขาบ้าง อาจช่วยให้เข้าใจคนรักมากขึ้นกว่าเดิมก็ได้นะ

   

⑤ บอกเล่าความรู้สึกของเธอแบบที่ไม่ใช้อารมณ์

image_1040839
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นอกจากเธอต้องรับฟังเหตุผลหรือสิ่งที่คนรักเขารู้สึกแล้วเนี่ย อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยเวลาที่ทะเลาะกันก็คือ การบอกเล่าความรู้สึกของเธอให้อีกฝ่ายเขารับรู้ด้วยเหมือนกันค่ะ อย่างที่เราย้ำนักย้ำหนากับสาวๆ ทุกครั้งว่า ‘ Communication Is the Key ’ การสื่อสารคือกุญแจที่ทำให้คนสองคนเข้าใจกันมากขึ้น แต่ขอเตือนไว้ก่อนนะว่าให้พูดสิ่งต่างๆ ออกไปด้วยเหตุผล อย่าใช้อารมณ์เชียวล่ะ แล้วประโยคทำนองที่ว่า ‘ เธอก็เป็นแบบนี้ตลอด! ’ / ‘ เธอนั่นแหละที่เป็นฝ่ายผิด! ’ / ‘ เธอทำให้เรื่องทุกอย่างมันแย่! ’ ฯลฯ ที่เป็นการโยนความผิดให้อีกฝ่าย ก็อย่าได้พูดมันออกไปจะดีกว่า แค่อธิบายว่าเธอรู้สึกยังไงหรือสิ่งไหนที่มันทำให้เธอรู้สึกไม่ดี เพื่อให้อีกฝ่ายเขาเข้าใจความคิดและความรู้สึกของเธอมากขึ้นไงล่ะ

  

⑥ หลังจากทั้งคู่ใจเย็นลงแล้วก็ควรช่วยกันแก้ปัญหา

image_1040840
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อย่างที่เราบอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่าถ้าตอนที่กำลังทะเลาะกันอยู่ แล้วเธอรู้สึกว่าต่างฝ่ายต่างใช้อารมณ์ฟาดฟันกันมากกว่าเหตุผล ก็จงหลบมุมมาสงบสติอารมณ์ให้ใจเย็นลงกว่าเดิมก่อน แล้วหากทั้งคู่ใจเย็นและเริ่มมีสติมากขึ้นแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาหันหน้าพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้นบ้างแล้วล่ะว่า สาเหตุที่ทำให้เธอสองคนต้องมานั่งทะเลาะกันมันเกิดจากอะไร? หรือมีเรื่องไหนที่ทำให้แต่ละฝ่ายรู้สึกไม่สบายใจบ้าง? อย่างเช่นถ้าสาวซิสและคนรักทะเลาะกันเรื่องไม่มีใครล้างจาน ก็ต้องพูดคุยกันว่าปัญหามันเกิดขึ้นจากจานที่สกปรก หรือจริงๆ แล้วมันเกิดจากการที่มีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดไม่ช่วยแบ่งเบาภาระงานบ้านกันแน่?! พอเธอสามารถหาต้นตอของปัญหาได้แล้ว สเต็ปต่อไปก็คือการช่วยกันแก้ปัญหานั้นๆ ไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก

  

⑦ อ้อมกอดที่อบอุ่นช่วยกระชับความสัมพันธ์

image_1040841
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลังจากที่เคลียร์ปัญหาคาใจที่มันเป็นสาเหตุที่ทำให้เธอและคนรักต้องผิดใจกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลามากระชับความสัมพันธ์ให้กลับมารักกันแนบแน่นอีกครั้งบ้างแล้วละ ซึ่งวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยเติมความอบอุ่นให้สาวๆ และคนรักก็คือการใช้ ‘ อ้อมกอด ’ เพื่อแสดงออกให้อีกฝ่ายได้รับรู้ว่าเธอรักและแคร์เขามากแค่ไหน ก็อ้อมกอดอันแสนอบอุ่นจากคนรักมันจะช่วยลดระดับความโกรธให้เบาบางลงได้ ที่สำคัญเวลาที่เธอทั้งสองคนได้สัมผัสกันก็เหมือนเป็นการย้ำเตือนให้รู้ตัวว่าคนข้างๆ มีความสำคัญกับเธอมากแค่ไหนด้วยนั่นเอง ถ้าขอโทษขอโพยกันเสร็จแล้วก็อย่าลืมกอดคนรักแน่นๆ ด้วยนะ

   

。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆

สาวๆ คะ ขอให้เธอรู้ไว้เลยนะว่าการที่จะสานสัมพันธ์ให้กลับมาสวีทหวานกันได้อีกครั้ง หลังจากที่ผ่านสมรภูมิรบกับคนรัก มันเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการเยียวยาความรู้สึกของทั้งสองฝ่าย เพราะฉะนั้นเธอและเขาเลยต้องใช้ความใจเย็นและความอดทนให้มากๆ รวมทั้งต้องพูดคุยสื่อสารความรู้สึกของตัวเองออกไปให้อีกฝ่ายได้รับรู้ เพื่อทำให้เธอทั้งคู่เข้าใจมุมมองของแต่ละคนมากขึ้นกว่าเดิมไงล่ะ หากเธอและเขาสามารถเข้าใจและกลับมาคืนดีกันได้ การทะเลาะกันบ้าง ( นานๆ ครั้ง ) ก็อาจไม่ได้ส่งผลเสียอย่างเดียวเสมอไป แต่มันอาจเป็นตัวช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ให้เธอสองคนเป็นคู่รักที่แข็งแกร่งขึ้นก็ได้นะ

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @