นักเดินทางมือใหม่ต้องรู้! 7 วิธีเตรียมตัวสำหรับ “ การเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ” เพื่อความปลอดภัย ทริปไม่สะดุด

นักเดินทางมือใหม่ต้องรู้! 7 วิธีเตรียมตัวสำหรับ “ การเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ” เพื่อความปลอดภัย ทริปไม่สะดุด

สาวคนไหนที่อยากไปเที่ยวเมืองนอกดูสักครั้งในชีวิต ก็แวะมาส่อง 7 วิธีเตรียมตัวสำหรับ “ การเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ” เพื่อเป็นความรู้ก่อนก็ได้นะคะ เพราะวิธีเหล่านี้จะช่วยให้เที่ยวได้อย่างปลอดภัยและทริปเที่ยวราบรื่นขึ้นด้วยนั่นเอง

10 June 2021
Pearrisa
10 June 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

สวัสดีค่าา วันนี้เราแวะมาทักทายสาว SistaCafe ที่รักทุกคนเลย |∀ ・)ジ

image_1044436
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าสาวๆ ทุกคนก็คงจะมีงานอดิเรกหรือกิจกรรมที่ชอบทำยามว่างแตกต่างกันไป บางคนชอบนอนเล่นพักผ่อนที่บ้าน บางคนชอบดูซีรีส์ / รายการที่ช่วยสร้างความบันเทิง บางคนอาจชอบสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ แล้วก็ต้องมีอีกหลายคนที่ชอบออกเดินทางท่องเที่ยวเพื่อผ่อนคลายตัวเองจากเรื่องเครียดๆ ที่พบเจอในชีวิตประจำวัน ซึ่งถ้าหากสาวซิสเป็น #สาวสายเที่ยว ก็คงเคยคิดใฝ่ฝันอยากไปเที่ยวต่างประเทศให้ได้สักครั้งใช่มั้ยละคะ? เพราะการได้เดินทางไปเที่ยวในประเทศที่ไม่เคยไป จะช่วยเปิดโลกให้ได้เห็นและสัมผัสกับสิ่งใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิต อาหาร บ้านเมือง รวมทั้งผู้คนหน้าใหม่ด้วยเหมือนกัน

วันนี้เราเลยจะขอเอาใจเหล่านักเดินทางมือใหม่ด้วยการรวบรวม 7 วิธีเตรียมตัวสำหรับ “ การเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ” ว่ามีเรื่องอะไรที่ต้องรู้หรือควรระมัดระวังบ้าง เพื่อให้ท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัย สบายใจ และทริปเที่ยวราบรื่นเป็นไปตามแพลนไม่มีสะดุดเลยจ้าา

.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・

   

① เที่ยวต่างประเทศทุกครั้งต้องพกพาสปอร์ตติดตัวเสมอ

image_1044437
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ บางคนพอวางแพลนจะไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก เธอก็มักจะตื่นตาตื่นใจไปกับการเซิร์ชหาสถานที่ท่องเที่ยวสุดปัง อาหารเด็ดห้ามพลาด ที่พักบรรยากาศดี หรือเตรียมพับชุดใส่กระเป๋าเดินทาง ( ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้จองตั๋วเครื่องบินเลยด้วยซ้ำ ) แต่ดันลืมสิ่งสำคัญสำหรับการเที่ยวต่างประเทศอย่าง “ พาสปอร์ต ” ไปซะสนิท ซึ่งถ้าเธอไม่มีเจ้าสิ่งสำคัญสิ่งนี้ก็ไปโบยบินเที่ยวที่ต่างประเทศไม่ได้หรอกนะ

แถมบางประเทศนอกจากจะต้องมีพาสปอร์ตแล้วก็ต้องขอวีซ่า ( VISA ) เพื่อผ่านเข้าไปประเทศนั้นๆ ด้วยเหมือนกัน ดังนั้น สิ่งที่ควรทำถ้าตัดสินใจอย่างแน่วแน่แล้วว่าจะไปเที่ยวเมืองนอก ก็ควรรีบทำพาสปอร์ตและขอวีซ่าไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ จะมาผัดวันประกันพรุ่งแล้วทำในนาทีสุดท้ายไม่ได้เด็ดขาด โดยเฉพาะวีซ่าที่กว่าจะยื่นผ่านไม่ใช่เรื่องง่ายๆ และต้องใช้ระยะเวลารอนานพอสมควรด้วยนะเออ

  

② อย่าแพ็กของเยอะเกินไป เก็บของมีค่าไว้ที่บ้านจะดีกว่า

image_1044438
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หนึ่งในข้อผิดพลาดที่มือใหม่หัดเที่ยวมักจะทำกันก็คือการแพ็กของใส่กระเป๋าเยอะเกินไป #บ้าหอบฟาง แถมของเหล่านั้นก็เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นและอาจไม่ได้หยิบมาใช้งานระหว่างทริปอีกด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า สกินแคร์ เครื่องสำอาง หรือของใช้จุกจิกต่างๆ จนดูเหมือนกำลังจะย้ายบ้านมากกว่าไปออกทริปเที่ยวต่างประเทศซะอีก

เราเลยอยากแนะนำให้สาวๆ หยิบเฉพาะของที่จำเป็นต้องใช้แล้วแพ็กใส่กระเป๋าเดินทาง อย่างเตรียมเสื้อผ้าให้ครบตามจำนวนวัน พกสกินแคร์ / เครื่องสำอางไซส์มินิ หรือเตรียมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น สายชาร์จโทรศัพท์ พาวเวอร์แบงก์ ตัวแปลงหัวชาร์จ ฯลฯ ให้พร้อม รวมถึงไม่ควรพกหรือใส่ของมีค่าที่มีราคาแพงๆ ติดตัวระหว่างเที่ยวจะดีกว่า เพราะนอกจากจะเสี่ยงทำข้าวของสูญหายระหว่างทางแล้ว อาจยิ่งล่อตาล่อใจเหล่ามิจฉาชีพ / โจรขโมยจนเกิดอันตรายต่อตัวเองและทรัพย์สินด้วย

   

③ ดาวน์โหลดเอกสารสำคัญต่างๆ ใส่มือถือเอาไว้

image_1044439
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวซิสจ๋าาา เวลาเธอไปเที่ยวต่างประเทศจะถือสโลแกนที่ว่า #ไปแต่ตัวทัวร์ยกแก๊ง ไม่ได้เด็ดขาดเลยนะ ขืนไปตัวเปล่าแบบไม่เตรียมความพร้อมและไม่มีเอกสารอะไรเลย ก็อาจจะไม่ผ่าน ตม. จนโดนส่งกลับประเทศ หรือเผลอๆ อาจจะไม่มีโอกาสแม้แต่จะก้าวเท้าขึ้นเครื่องบินเลยด้วยซ้ำ เพราะการไปเที่ยวต่างประเทศควรต้องเตรียมเอกสารสำคัญต่างๆ ให้พร้อม เช่น บัตรประชาชน พาสปอร์ต วีซ่า บอร์ดดิ้งพาส ใบประกันการเดินทาง เอกสารการจองที่พัก ฯลฯ

แล้วก็ไม่ควรพกเอกสารที่เป็นกระดาษอย่างเดียว เพราะถ้าเกิดการสูญหายขึ้นมาระหว่างทางอาจทำให้เกิดปัญหาที่น่าปวดหัวตามมาจนทริปเที่ยวสะดุด แนะนำให้ดาวน์โหลดหรือถ่ายรูปเอกสารเหล่านี้เก็บใส่โทรศัพท์มือถือเอาไว้ หรืออาจใช้วิธีส่งไฟล์เอกสารเข้าอีเมลของตัวเองก็ได้เหมือนกันนะ เผื่อฉุกเฉินขึ้นมาจะได้รู้สึกอุ่นใจเพราะมีเอกสารเหล่านี้อยู่กับตัวไงล่ะ

  

④ อย่าพกของทุกอย่างไว้ในกระเป๋าใบเดียวกัน

image_1044440
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่มีนิสัยซุ่มซ่ามหรือเป็นพวกขี้หลงขี้ลืม ชอบมีโมเมนต์หาของไม่เจออยู่บ่อยๆ เวลาไปเที่ยวไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศก็ตาม เธอคงนึกเอาเองว่าการเก็บของทุกอย่างไว้ที่เดียวกันคือวิธีที่ดีที่สุดใช่มั้ยล่ะ? แต่เราขอเตือนไว้ก่อนนะว่าการเก็บของทุกอย่างรวมไว้ในกระเป๋าใบเดียวอาจไม่ดีเสมอไป...

โดยเฉพาะของมีค่าอย่างธนบัตร บัตรเครดิต พาสปอร์ต หรือบัตรประชาชน ก็ควรแบ่งเป็นสัดส่วนและแยกเก็บไว้หลายที่ อย่างเช่นคำนวณคร่าวๆ ว่าวันนี้จะใช้เงินเท่าไหร่และพกเงินจำนวนนั้นติดตัวเวลาออกไปเที่ยวข้างนอก แล้วเก็บเงินส่วนที่เหลือไว้ในตู้เซฟของโรงแรมที่พัก หรือแบ่งเก็บเงินไว้หลายๆ ที่ เช่น ในกระเป๋าสตางค์ กระเป๋าเสื้อ กระเป๋าคาดอก ช่องลับในเสื้อ ฯลฯ เผื่อเกิดการสูญหายหรือถูกขโมยกระเป๋า จะได้หยิบเงินที่ซ่อนเอาไว้ตามที่ต่างๆ มาใช้ในยามฉุกเฉินได้นั่นเอง

  

⑤ จดข้อมูล / เบอร์โทรศัพท์สำหรับติดต่อในยามฉุกเฉิน

image_1044441
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เธอไม่มีทางคาดเดาได้หรอกนะว่าทริปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรกจะราบรื่นสวยงามเหมือนที่จินตนาการไว้รึเปล่า เพราะจู่ๆ อาจมีภัยพิบัติหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้

เราเลยอยากแนะนำให้สาวๆ ที่มีแพลนจะไปเที่ยวต่างประเทศจดข้อมูล เบอร์โทรศัพท์ หรือช่องทางการติดต่อเพื่อขอความช่วยเหลือในยามฉุกเฉินเอาไว้ อย่างเช่นเบอร์ติดต่อสถานทูตไทยในต่างประเทศ เบอร์ติดต่อสถานีตํารวจ / เบอร์โทรเรียกรถพยาบาลฉุกเฉินของประเทศนั้นๆ เผื่อว่าเกิดเหตุการณ์ร้ายที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแล้วเกิดอาการแพนิคขึ้นมา เธอจะได้เปิดดูช่องทางติดต่อขอความช่วยเหลือแล้วกดโทรฯ แบบด่วนจี๋เร็วทันใจ แต่ถ้าจะให้ดีก็ต้องคอยระมัดระวังตัวเองเวลาไปไหนมาไหนและสังเกตสิ่งรอบตัวเสมอ เพื่อเป็นการช่วยป้องกันตัวเองอีกขั้นด้วยนะคะ

  

⑥ อย่าแท็กสถานที่ในโซเชียลมีเดียถี่จนเกินไป

image_1044442
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครก็ตามที่ชอบเที่ยว ชอบถ่ายรูป และชอบโพสต์รูปลงโซเชียลมีเดียแบบรัวๆ ทุกครั้งที่ได้ออกทริปเที่ยว พฤติกรรมแบบนี้ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร… แต่เธอก็ต้องระมัดระวังอันตรายที่อาจเกิดจากโซเชียลมีเดียด้วยนะ เพราะหากสาวๆ ไปเที่ยวต่างประเทศแล้วชอบถ่ายรูปพร้อมแท็กโลเคชั่น แล้วโพสต์ลงสื่อโซเชียลมีเดียทุกสถานที่ที่ไป ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว หรือแม้แต่โรงแรมที่พัก ก็อาจกลายเป็นช่องทางให้เหล่าโจร / มิจฉาชีพ / ผู้ไม่ประสงค์ดีคอยตามรอยเธอทุกย่างก้าวแล้วก่อเหตุไม่ดีขึ้นก็ได้

รวมทั้งหากมีคนพื้นที่หรือคนแปลกหน้ามาชวนคุยตีสนิทมากจนเกินพอดี ก็ต้องคอยระวังตัวเองให้ดีๆ และอย่าได้บอกข้อมูลส่วนตัวกับคนเหล่านั้นเด็ดขาดเลยนะ โดยเฉพาะชื่อโรงแรมที่พักของเธอในทริปนั้นๆ หรือบอกว่าเธอจะไปไหน / ทำอะไรบ้าง บอกกับตัวเองว่าเฟรนด์ลี่ได้แต่ต้องดูความปลอดภัยด้วย

   

⑦ ประกันภัยการเดินทางช่วยให้เที่ยวอย่างอุ่นใจมากขึ้น

image_1044443
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สิ่งที่หลายคนมักมองข้ามไป แต่เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับคนชอบเดินทางก็คือ “ ประกันภัยการเดินทาง ” นี่แหละค่ะ เพราะสายเที่ยวส่วนใหญ่มักจะไม่ใส่ใจเรื่องการทำประกันการเดินทางสักเท่าไหร่ จนเมื่อถึงเวลาที่เธอพบเจอกับเหตุฉุกเฉินก็เพิ่งจะรู้ตัวว่าจำเป็นต้องใช้มัน

ซึ่งถ้าสาวๆ ที่วางแพลนจะไปเที่ยวต่างประเทศกังวลเรื่องความปลอดภัยว่า ตอนไปเที่ยวเจอกับอุบัติเหตุอะไรบ้างมั้ย? หรือจู่ๆ เกิดป่วยกะทันหันขึ้นมาจะทำยังไง? ก็แนะนำให้ซื้อประกันการเดินทางต่างประเทศเอาไว้เพื่อความอุ่นใจจะดีที่สุดค่ะ โดยประกันการเดินทางต่างประเทศก็มีให้เลือกซื้อกันหลายบริษัทเลยนะ สาวซิสสามารถเลือกตามแผนความคุ้มครองที่สนใจและตอบโจทย์กับตัวเองมากที่สุด มีทั้งแบบแผนคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สิน แผนคุ้มครองกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉิน กระเป๋าเดินทางสูญหาย ไฟลท์ดีเลย์ ฯลฯ แบบนี้จะได้ไม่ต้องกังวลและท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจตลอดทริปไปเลย

   

.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・

เป็นยังไงบ้างคะ หลังจากที่ได้อ่าน วิธีเตรียมตัวสำหรับ “ การเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ” ไปจนครบทั้ง 7 ข้อแล้ว คราวนี้สาวสายเที่ยวคงรู้แล้วนะว่าการจะไปออกทริปเที่ยวต่างประเทศได้อย่างปลอดภัยและสบายใจ เธอควรเตรียมตัวให้พร้อมไว้ล่วงหน้าเสมอ ซึ่งการเตรียมพร้อมก็ไม่ได้มีแค่การจองตั๋วเครื่องบิน จองที่พัก หรือจองบัตรเข้าสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เท่านั้น แต่รวมถึงการเตรียมเอกสารสำคัญให้ครบถ้วน จดเบอร์โทรสำหรับติดต่อในยามฉุกเฉิน การซื้อประกันภัยการเดินทาง รวมทั้งการระมัดระวังตัวเองอยู่เสมอ ยิ่งสาวๆ เตรียมตัวมาดีเท่าไหร่ก็จะยิ่งช่วยให้เที่ยวสนุกสนาน เพลิดเพลิน ทริปเที่ยวไม่สะดุด และปลอดภัยขั้นสุดอีกต่างหาก #เตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @