7 เคล็ดลับออกแบบ Walk in Closet ให้เป็นมากกว่าที่เก็บเสื้อผ้า

7 เคล็ดลับออกแบบ Walk in Closet ให้เป็นมากกว่าที่เก็บเสื้อผ้า

ออกแบบ Walk in closet อย่างไรให้มีฟังก์ชันการใช้งานที่สมบูรณ์แบบ คุ้มค่า เป็นระเบียบ หยิบใช้งานได้สะดวกสบาย และเป็นมากกว่าตู้เก็บเสื้อผ้าผู้หญิง

05 June 2021
SistaCafe PR
05 June 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ห้องแต่งตัว คือ พื้นที่ในฝันของคุณแม่บ้าน และสาว ๆ ที่ไม่ว่าจะอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียม หรือบ้านเดี่ยว ต่างก็ต้องการห้องแต่งตัว หรือ Walk in closet ที่สามารถรองรับจำนวน เสื้อผ้าผู้หญิง กองโตได้อย่างคุ้มค่า และเป็นระเบียบ


image_1044973

ภาพ: Walk in Closet แบบเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน

image_1044974

ภาพ: Walk in Closet แบบใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

ซึ่ง Walk in closet คือ ห้อง ๆ หนึ่ง หรือพื้นที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านที่มีฟังก์ชันการใช้งานสำหรับจัดเก็บเสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า ในรูปแบบเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน หรือ เฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปลอยตัวที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ตามความต้องการ โดยรูปแบบและดีไซน์นั้นขึ้นอยู่กับความต้องการ ขนาดพื้นที่ และงบประมาณของแต่ละบ้านที่แตกต่างกัน


แต่จะเลือกออกแบบ Walk in closet อย่างไรให้มีฟังก์ชันการใช้งานที่สมบูรณ์แบบ และเป็นมากกว่าตู้เก็บเสื้อผ้าผู้หญิงนั้น วันนี้ SistaCafe มีเคล็ดลับในการออกแบบ Walk in closet ให้เป็นพื้นที่จัดเก็บของใช้ส่วนตัวอื่น ๆ มากฝากกัน


7 เคล็ดลับออกแบบ Walk in Closet ให้มีฟังก์ชันการใช้งานที่สมบูรณ์แบบ

1. จัดสรรพื้นที่ใช้สอย และขนาดของ Walk in closet ให้เหมาะสม

image_1044975

ภาพ: ออกแบบพื้นที่ ขนาด ระยะของ Walk in closet

การออกแบบ ตู้เก็บเสื้อผ้าผู้หญิง หรือ Walk in closet เรื่องขนาด และพื้นที่การใช้งาน คือสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ที่ต้องคำนึงถึง เพื่อความสะดวกสบายในการหยิบใช้งาน เพราะปริมาณเสื้อผ้าผู้หญิงส่วนใหญ่มีค่อนข้างมาก


image_1044976

ภาพ: Walk in closet จริงหลังออกแบบดีไซน์

อย่างการติดตั้งราวแขวน ควรมีความสูงที่อยู่ในระยะที่เอื้อมถึง หรือประมาณ 1.5 เมตร ด้านบนอาจทำชั้นสำหรับจัดเก็บสิ่งของอื่น ๆ เช่น หมอน ผ้าปูที่นอน ผ้านอนที่จำเป็นต้องหยิบใช้ โดยควรมีความสูงไม่เกิน 1.8-1.9 เมตร ส่วนลิ้นชักจัดเก็บชุดชั้นใน ควรติดตั้งให้อยู่บริเวณด้านล่าง ระยะความสูงของลิ้นชักควรอยู่ที่ประมาณ 40 เซนติเมตร


image_1044977

ภาพ: Delicato ตู้เสื้อผ้า 2 บานเลื่อน

หรือหากบางบ้านไม่สะดวกในการบิวท์อินห้องแต่งตัว เพราะด้วยข้อจำกัดด้านพื้นที่ การเลือกหาเฟอร์นิเจอร์ด้วยตนเอง เช่น ตู้เสื้อผ้า ลิ้นชั้นจัดเก็บ กระจกแบบสำเร็จรูป ที่มีดีไซน์การออกแบบ พร้อมฟังก์ชันการใช้งานตอบโจทย์ความต้องการ มาจัดวางให้สวยงาม โดยเลือกขนาดของเฟอร์นิเจอร์ให้มีความสัมพันธ์กับพื้นที่ภายในบ้าน ก็ช่วยให้มี Walk in closet ที่น่าใช้งานในราคาที่คุ้มค่าได้เช่นกัน


2. ตอบโจทย์การใช้งานด้วยฟังก์ชันที่ใช่

image_1044978

ภาพ: ฟังก์ชันการใช้งานของ Walk in closet ที่มีพื้นที่จัดเก็บที่เพียงพอ

ฟังก์ชันการใช้งานของ Walk in closet ที่ดีควรมีพื้นที่จัดเก็บที่เพียงพอ และสามารถจัดสรรฟังก์ชันการใช้งานได้ด้วยตนเองอย่างไร้ขีดจำกัด เบื้องต้นอาจจะต้องลองลิสต์ความต้องการของตนเองก่อนว่า จะจัดเก็บ เสื้อผ้าผู้หญิง ประเภทใดบ้าง เสื้อผ้าแต่ละประเภทจะจัดระเบียบวางไว้ในลิ้นชัก ชั้นวาง หรือราวแขวน และเสื้อผ้าชุดไหนที่ชอบใส่เป็นประจำ เพื่อให้ง่าย และสะดวกในการหยิบใช้งานในแต่ละวัน


image_1044979

ภาพ: ราวแขวนเสื้อผ้า และที่วางรองเท้าไม้

แต่หากพื้นที่ในการจัดเก็บภายใน ตู้เสื้อผ้า ไม่เพียงพอจริงๆ อาจลองหาเฟอร์นิเจอร์ อาทิ กล่องจัดเก็บ ตู้เก็บของ ราวแขวน ไปวางต่อเติมเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย และจัดระเบียบเสื้อผ้าให้เป็นที่เป็นทางได้เช่นกัน


3. Walk in Closet ไม่จำเป็นต้องมีหน้าบานเสมอไป

image_1044980

ภาพ: Walk in closet แบบไม่มีหน้าบาน

Walk in closet ไม่จำเป็นต้องดีไซน์ให้มีหน้าบาน เหมือนตู้เสื้อผ้าผู้หญิง ทั่วไปก็ได้ อาจดีไซน์ให้เป็นราวแขวนจัดเก็บเสื้อผ้าแบบโล่ง เพื่อช่วยให้ภายในห้องดูโปร่ง โล่ง สบายตา ไม่อับชื้น


image_1044981

ภาพ: Walk in Closet ไม่มีหน้าบาน เก๋ไปอีกแบบ

image_1044982

ภาพ: โครงตู้เสื้อผ้า 4 ชั้น

แต่สำหรับบ้านไหนที่เป็นกังวล เรื่องฝุ่นเกาะจับเสื้อผ้า ให้ลองแยกเสื้อผ้าที่ไม่ค่อยได้ใส่จัดเก็บใส่กล่องจัดเก็บ หรือหาถุงมาคลุมเสื้อผ้าไว้ เพื่อช่วยลดความกังวลเรื่องฝุ่นละออง


หรือลองมองหาหาตัวช่วย เช่น เครื่องฟอกอากาศ เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ มาเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาด และฟอกอากาศภายในห้องแต่งตัวให้สะอาด และที่สำคัญต้องหมั่นทำความสะอาดด้วยตนเองอย่างสม่ำเสมอจะดีที่สุด


4. เลือกใช้ Walk in Closet แบบกระจกบานใหญ่ ช่วยให้ห้องแต่งตัวดูกว้างยิ่งขึ้น

image_1044983

ภาพ: กระจกบานใหญ่ ช่วยให้ห้องแต่งตัวดูกว้างยิ่งขึ้น

เฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่ต้อง #ของมันต้องมี ภายใน Walk in closet ที่เหล่าบรรดาสาว ๆ เรียกร้อง และขาดไม่ได้เลย คือ กระจก และต้องเป็นกระจกบานใหญ่ที่สามารถส่องได้เต็มตัว จะยิ่งทำให้คุณแม่บ้าน และสาว ๆ มีความสุขกับการได้แต่งตัวในแต่ละวันมากยิ่งขึ้น


image_1044984

ภาพ: Walk in Closet กระจกบานใหญ่

แถมกระจกบานใหญ่ยังช่วยสะท้อนให้ห้องแต่งตัวดูกว้างขวาง สว่าง และไม่อึดอัด โดยเฉพาะกับบ้าน หรือคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่ Walk in closet น้อย แนะนำให้หากระจกบานใหญ่มาติดตั้งเพื่อแก้ปัญหาเรื่องความแคบของพื้นที่ภายในห้อง


5. เชื่อมต่อ Walk in Closet กับห้องน้ำ และห้องนอน

image_1044985

ภาพ: Walk in Closet เชื่อมต่อกับห้องนอน

เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน หากเป็นบ้านใหม่แนะนำให้ออกแบบ Walk in closet ที่เชื่อมโยงกับพื้นที่ห้องน้ำ และห้องนอน เพราะเป็นพื้นที่ที่ต้องใช้งานต่อเนื่องกัน ตั้งแต่ช่วงเวลาตื่นนอน อาบน้ำ และแต่งตัว

image_1044986

ภาพ: Walk in Closet กับห้องนอน

แต่สำหรับบ้านที่ต้องการต่อเติมห้อง Walk in closet ภายหลัง อาจจะเลือกเชื่อมต่อ Walk in closet ให้ใกล้กับห้องน้ำ หรือใช้พื้นที่ภายในห้องน้ำสำหรับเป็นพื้นที่แต่งตัวเลยก็ได้ แต่แนะนำให้แยกพื้นที่โซนแห้ง และโซนเปียกออกจากกันอย่างชัดเจน เพื่อป้องกันชุดเฟอร์นิเจอร์เกิดความเสียหาย รวมถึงติดตั้งพัดลมระบายอากาศ หรือเปิดหน้าต่างเพื่อให้อากาศภายในห้องน้ำถ่ายเทได้สะดวก เพื่อป้องกันกลิ่นอับ และเชื้อรา


และอย่าลืมเลือกติดตั้งตู้ หรือชั้นเก็บของแบบติดผนัง เพื่อจัดเก็บสิ่งของที่ต้องใช้งานอยู่เป็นประจำให้เป็นระเบียบ และง่ายในการหยิบใช้งาน


6. ห้องนั่งเล่นใน Walk in closet

image_1044987

ภาพ: เพิ่มพื้นที่ห้องนั่งเล่น ด้วยโซฟาเดี่ยวภายในห้อง Walk in closet

image_1044988

ภาพ: เพิ่มพื้นที่ห้องนั่งเล่น ภายในห้อง Walk in closet

image_1044989

ภาพ: โซฟาเดี่ยว 1 ที่นั่ง

เพิ่มพื้นที่ในการพักผ่อน หรือ ห้องนั่งเล่น มาไว้ในห้องแต่งตัว ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศเดิม ๆ ภายในบ้าน ให้ดูแปลกใหม่ และแปลกตาได้ไม่น้อย เพียงเลือกเฟอร์นิเจอร์เพียงไม่กี่ชิ้น ที่มีอยู่แล้วภายในบ้าน เช่น โซฟาเดี่ยว พรม มาวางตั้ง นอกจากจะได้พื้นที่ห้องนั่งเล่นเพิ่มแล้ว ยังทำให้สไตล์การออกแบบตกแต่ง Walk in closet เด่นชัด และสวยงามยิ่งขึ้น


7. ชอบ Walk in Closet แบบไหน เลือกสไตล์แบบนั้น

image_1044990

ภาพ: Walk in closet สไตล์มินิมอล

ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต และการอยู่อาศัย เป็นแบบไหน ก็ควรออกแบบ Walk in closet ทั้งในแง่การดีไซน์ ฟังก์ชันการใช้งาน ให้ตอบโจทย์ความต้องการเพื่อให้ใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า


image_1044991

ภาพ: ตู้เสื้อผ้า 4 บานสไตล์โมเดิร์น

Walk in closet สามารถดีไซน์ให้ตรงกับความชอบส่วนตัว และเข้ากับดีไซน์ของบ้านได้ เช่น สไตล์โมเดิร์น สไตล์ลอฟท์ สไตล์อินดัสเทรียล สไตล์มินิมอล หรือสไตล์สแกนดิเนเวียน เลือกใช้โทนสีของเฟอร์นิเจอร์ได้ตามความต้องการ เพื่อให้ได้ห้องแต่งตัวที่ถูกใจที่สุด


หากสมาชิกภายในครอบครัวเป็นคู่หนุ่มสาว อาจจะแบ่งพื้นที่โซนกันให้ชัดเจน เพื่อให้สะดวกในการหยิบใช้งานและไม่แย่งพื้นที่กัน บางบ้านมีเครื่องประดับเยอะ ไอเดียการบิวท์อินโต๊ะลิ้นชักเพื่อจัดเก็บไอเทม เข็มขัดสร้อย ต่างหู ก็น่าจะช่วยให้สะดวกในการค้นหาและหยิบใช้งาน

Walk in closet เป็นอีกหนึ่งพื้นที่สำคัญที่จะช่วยจัดการ เสื้อผ้าผู้หญิง และเสื้อผ้าผู้ชายกองโต เครื่องประดับ รวมถึงของใช้อื่น ๆ ให้เป็นระเบียบได้ตามความต้องการ และตามไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิต โดยเน้นการออกแบบตกแต่งให้มีพื้นที่ใช้สอยที่ให้มากกว่าการจัดเก็บเสื้อผ้า ในรูปแบบเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน หรือ เฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปแบบลอยตัว ที่มีฟังก์ชันการใช้งานคุ้มค่า ในราคาสุดประหยัดมาจัดวางเรียงกันภายในพื้นที่ห้อง ก็ช่วยห้องแต่งตัวโดดเด่น และน่าใช้งาน

image_1044992

ภาพ: ตู้เสื้อผ้าบานสไลด์และบานเปิด

และสำหรับใครที่มีแพลนจะตกแต่งห้องแต่งตัวใหม่ให้มิติ อย่างสมบูรณ์แบบมากขึ้นนั้น NocNoc.com เคาะจบทุกเรื่องบ้าน แพลตฟอร์มตลาดออนไลน์สินค้าเรื่องบ้าน ก็ได้รวบรวม แบบตู้เสื้อผ้าที่ตรงใจ และของตกแต่ง Walk in closet ที่มาพร้อม บริการครบทุกเรื่องบ้าน และ โปรโมชั่นสินค้า สุดคุ้มพร้อมเสิร์ฟตลอดทั้งปี ให้คุณได้ช้อปอย่างจุใจ สะดวกสบายมากกว่าที่เคย


โดยในเดือนมิถุนายน 2564 นี้ พลาดไม่ได้กับมหกรรมเคาะปิดดีลเรื่องบ้านที่คุ้มที่สุดแห่งปี #เคาะลิมปิค 6.6 เคาะครั้งใหญ่ ลดสะใจยกบ้านสูงสุด 66% คุ้มที่สุดแรงที่สุดในวันที่ 6 เดือน 6 พร้อมมอบโค้ดส่วนลดสุดคุ้ม เพื่อคืนกำไรให้ได้ช้อปฟินตลอดทั้งเดือนรวมมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท เตรียมตัวช้อปปลอดภัยไร้กังวลก่อนใคร ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @