profile: chollychon
chollychon
ติดตาม
icon 03 ก.ค. 2021
icon 139
icon 26.3K
ย้อมเองได้ง่ายนิดเดียว! รวม " ทริคย้อมสีผมแบบง่ายๆ " และวิธีบำรุงผมทำสี ให้ติดทนไม่แห้งแตก

ย้อมเองได้ง่ายนิดเดียว! รวม " ทริคย้อมสีผมแบบง่ายๆ " และวิธีบำรุงผมทำสี ให้ติดทนไม่แห้งแตก

เพื่อนๆ ที่อยากลองย้อมผมเองแต่ยังไม่รู้จะเริ่มยังไง ลองตามไปดู " ทริคย้อมสีผมแบบง่ายๆ " และวิธีบำรุงผมทำสี ให้นุ่มสลวยไม่แห้งแตกในบทความนี้ดูค่า

เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮัลโหลเพื่อน ๆ

กลับมาสู่บทความเรื่องผมกันอีกแล้ว และในบทความนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องผมทำสีนั่นเอง คาดว่าน่าจะมีซิสงบน้อย หรือเวลาน้อยที่อยากทำสีผม แต่ไม่ค่อยอยากเข้าร้าน เพราะอาจจะต้องใช้เวลานาน หรือราคาอาจจะสูงเกินไป ก็เลยมีความคิดอยากจะลองย้อมผมเองดูบ้าง สำหรับเพื่อน ๆ ที่เพิ่งเริ่มเข้าสู่วงการย้อมผมเองครั้งแรก แล้วไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก่อนดี บทความนี้เรารวบรวมทริคย้อมผมด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ แถมวิธีบำรุงผมทำสีมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย จะเป็นยังไงไปดูกัน

 สระผมก่อนย้อม 1-2 วัน


สำหรับการสระผมน่าจะเป็นคำถามต้น ๆ ที่หลายคนสงสัยเลยว่า ก่อนย้อมผมจะต้องทำให้ผมเปียก หรือต้องสระผมก่อนรึเปล่า? เรามาไขข้อสงสัยด้วยกันค่ะ สำหรับการย้อมผมไม่ต้องทำผมให้เปียกก่อนสระนะคะ สามารถย้อมไปทั้งที่ผมแห้งได้เลย และยิ่งเป็นช่วงที่ผมมันหน่อย ๆ ด้วยก็ยิ่งดี เพราะน้ำมันจากเส้นผมจะทำให้สีย้อมผมติดได้ดียิ่งขึ้น และน้ำมันจากผมยังช่วยป้องกันผมแห้งเสียจากสารเคมีได้ด้วย เพราะฉะนั้นก่อนย้อมผมควรสระผมก่อนสัก 1-2 วันเพื่อให้เส้นผมสร้างน้ำมันค่า

image_1047910
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ทดสอบอาการแพ้ล่วงหน้า

  
นอกจากสระผมก่อนย้อมสีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญและควรทำ ก็คือการเทสต์อาการแพ้ก่อนย้อมจริงล่วงหน้าสัก 2 วัน เนื่องจากสีย้อมผมเป็นสารเคมี ก่อนจะย้อมสารเคมีลงบนผมก็ควรทดสอบดูก่อนว่าจะเกิด effect หรือเกิดอาการแพ้มั้ย ด้วยการทาครีมลงบนท้องแขนเล็กน้อยแล้วปล่อยให้แห้ง ถ้าหากรู้สึกคัน ระคายเคือง หรือมีรอยแดงให้ล้างออกทันที และไม่ควรนำมาใช้ต่อนะคะซิส

image_1047909
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ทาวาสลีนหรือเบบี้ออยล์บริเวณที่มักจะโดนผม

  
สำหรับสีย้อมผมรุ่นใหม่ ๆ น่าจะสีผมน่าจะไม่ค่อยติดผิวหนังแล้ว แต่สำหรับใครที่ยังกังวล กันไว้ก่อนก็ดีกว่าค่ะซิส ก่อนจะลงสีย้อมผมลองหาเบบี้ออยล์ วาสลีนมาทาตรงบริเวณที่ใกล้กับผม อย่างเช่นท้ายทอย กรอบหู หน้าผาก ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้สีย้อมผมติดผิวได้ในระดับนึงค่า 

image_1047907
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

แบ่งผมเป็นส่วนๆ เพื่อให้สีผมทั่วถึง


ใครเคยหยิบช่อผมเป็นช่อ ๆ แล้วขย้ำ ๆ ป้ายสีย้อมลงไปบ้างคะ มันดูยุ่งยากแถมเลอะเทอะอยู่ไม่น้อยเลยใช่มั้ยคะ ขอแนะนำให้เปลี่ยนวิธีด่วน ๆ เพราะว่าวิธีการนี้อาจจะทำให้สีผมของซิสไม่สม่ำเสมอได้นะเอ้อ ถ้าอยากให้สีผมที่ย้อมทั่วถึงทั้งหัว ลองแบ่งผมเป็น 4 ส่วน มัดรวบไว้ แล้วค่อย ๆ ย้อมไปทีละส่วน วิธีสะดวกในการย้อม แถมยังทำให้สีย้อมติดทั่วถึงทั้งหัวด้วยค่า

image_1047912
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ย้อมปลายผมให้มากกว่าตรงโคนผม

  
เพื่อน ๆ คนไหนเคยย้อมผมตรงโคนเยอะ ๆ เพราะคิดว่าตรงโคนติดยากกว่าตรงปลายบ้างมั้ยเอ่ย เมื่อก่อนเราก็เคยคิดแบบนั้นเหมือนกันค่ะ เลยชโลมเข้าไปตรงโคนหนัก ๆ เลย สรุปสีผมไม่สม่ำเสมอ แถมสีผมตรงโคนอ่อนกว่าปลายผมอย่างเห็นได้ชัด ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะโคนผมเป็นผมอ่อนงอกใหม่  มีน้ำมันเส้นผมเยอะกว่าด้วย ก็เลยติดง่ายกว่านั่นเอง เพราะฉะนั้นเวลาย้อมผมไม่ต้องประโคมโคนผมมากเกินไปค่ะ แบ่งมาโปะตรงปลายผมบ้างสีจะได้สม่ำเสมอทั่วถึงกันค่า

image_1047906
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

หลังจากย้อมผมควรล้างสีผมด้วยน้ำอุ่น

  
หลังจากย้อมสีผมแล้วควรสระผมด้วยน้ำอุ่นค่ะซิส เพราะน้ำอุ่นสามารถลดแรงตึงผิว ทำให้สามารถกำจัดสิ่งสกปรก น้ำมันส่วนเกิน สารเคมีที่ตกค้างออกไปได้มากยิ่งขึ้น และน้ำอุ่นยังช่วยเปิดรูขุมขนบนหนังศีรษะ ทำให้สามารถรักษาสมดุลความชุ่มชื่นและสร้างน้ำมันธรรมชาติที่ดีต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมขึ้นมาด้วยค่า แต่ขอแนะนำว่าให้สระหลังจากทำสีเท่านั้นนะคะ ถ้าหากเราสระผมด้วยน้ำอุ่นบ่อย ๆ ก็มีผลเสียทำให้ ผมแห้ง ผมขาดได้ด้วยเหมือนกัน

image_1047911
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

มาดูวิธีบำรุงผมทำสีให้ติดทน ไม่แห้งแตกกัน

image_1047913
- ที่มารูป: i.pinimg.com


อยากให้สีผมชัดติดทนนานมากขึ้น ควรเว้นการสระผมสัก 3-4 วัน เพราะแชมพู ครีมนวดจะทำให้สีผมเฟด

ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ เพื่อล็อกสีผมให้ติดนานยิ่งขึ้น

ไดร์ผมด้วยลมเย็น เพื่อลดผมเสียจากการโดนความร้อน

บำรุงผมหลังทำสี ด้วยการหมักทรีตเมนต์ เพื่อช่วยบำรุงผมทำสีให้นุ่มลื่นมีน้ำหนัก

 
เป็นยังไงคะเพื่อน ๆ กับทริคย้อมผมเองแบบง่าย ๆ ที่เราเอามาฝากเพื่อน ๆ ในบทความนี้ ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยใช่มั้ยล้า หวังว่าน่าจะพอช่วยซิสมือใหม่ในการย้อมผมได้บ้างนะคะ คราวนี้อยากจะเปลี่ยนสีผมเสริมลุคแสนเก๋ก็ทำง่าย ๆ แล้ว ส่วนเพื่อน ๆ ที่ยังนึกไม่ออกว่าจะเก็ทสีผมโทนไหนดี ลองตามไปส่องสีผมจากสาว ๆ Blackpink จากบทความด้านล่างดูได้ ส่วนวันนี้ขอตัวไปย้อมผมเปลี่ยนลุคบ้างแล้ว บ้ายบาย

บทความที่เกี่ยวข้อง