เจ็บจนพอได้แล้ว! แชร์ 7 วิธีมูฟออนจาก Toxic Relationship ช่วยให้หลุดพ้นวังวนความสัมพันธ์แย่ๆ

เจ็บจนพอได้แล้ว! แชร์ 7 วิธีมูฟออนจาก Toxic Relationship ช่วยให้หลุดพ้นวังวนความสัมพันธ์แย่ๆ

สาวๆ คนไหนเลือกรักคนผิดหรือติดอยู่ในความสัมพันธ์เป็นพิษ แล้วไม่รู้ว่าจะตัดใจยังไงให้ได้ผล?! วันนี้เราก็มี 7 วิธีมูฟออนจาก Toxic Relationship มาแชร์ให้ได้ลองทำตามกัน เผื่อว่ามันจะช่วยให้หลุดพ้นจากวังวนแย่ๆ นี้ได้สักที

15 July 2021
Pearrisa
15 July 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮายค่ะ (^ O ^) / วันนี้เราแวะมาทักทายและชวนเมาท์กันอีกแล้วนะ

image_1049284
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เรามั่นใจว่าสาวๆ ที่เคยมีประสบการณ์ความรักหรือคบหากับใครสักคนมาก่อน ก็คงจะพบเจอทั้งความรักดีๆ ที่ลงตัว รวมถึงความสัมพันธ์ที่คบกันไปแล้วมีแต่เรื่องให้ต้องเสียใจแน่ๆ เลยละสิ ซึ่งถ้าความสัมพันธ์ของเธอกับคนรักราบรื่นและเข้ากันได้ดี ก็สามารถคบกันต่อไปได้ยาวนานไร้ปัญหา แต่สำหรับคนที่เลือกรักคนผิดหรือติดอยู่ในวังวันความสัมพันธ์เป็นพิษ หรือที่เรียกกันจนคุ้นหูว่า “ Toxic Relationship ” ก็คงจะรู้สึกไม่มีความสุขมากๆ เพราะใจนึงก็รักเขาซะเหลือเกิน แต่อีกใจก็เจ็บจนแทบทนไม่ไหวเหมือนกัน

แต่เราขอบอกไว้ตรงนี้เลยนะว่าหากรู้ตัวว่าตัวเองกำลังตกอยู่ในความสัมพันธ์เป็นพิษ ถึงแม้ว่าช่วงแรกๆ จะยังพอกัดฟันทนได้ แต่พอเวลาผ่านไปนานๆ เข้าก็คงมีแต่ทำร้ายกันไปมา จนถึงขั้นมองหน้ากันไม่ติดเลยก็ได้นะ วันนี้เราเลยจะชวนสาวซิสมาตัดใจให้ขาดเลยฉับๆ ด้วย 7 วิธีมูฟออนจาก Toxic Relationship ที่มันอาจช่วยดึงสติและทำให้หลุดพ้นจากความรักแย่ๆ ครั้งนี้ได้สักที

༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶

   

❶ จงจำไว้ว่าเธอคู่ควรกับความรักดีๆ

image_1049285
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าอยากจะมูฟออนจากความสัมพันธ์ครั้งเก่าที่มันย่ำแย่ หรือตัดใจจากอดีตคนรักได้สำเร็จ แทนที่จะมัวนึกย้อนถึงอดีตอันแสนหวาน หรือวาดฝันว่าอาจมีโอกาสได้กลับมารักกันหวานชื่นอีกครั้ง ก็ถึงเวลาที่เธอจะต้องเผชิญหน้ากับความเป็นจริงได้แล้วนะว่าความสัมพันธ์ครั้งเก่ามันไม่เวิร์ก หากช่วงเวลาที่คบกันมันมีแต่เรื่องให้เครียด กังวล หรือเสียใจ มากกว่าช่วงเวลาที่รักกันอย่างมีความสุข นี่ก็ถือเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ดีเลยสักนิดเดียว จงจำไว้ว่าเธอคู่ควรกับความรักดีๆ และคนรักดีๆ ที่เขาคนนั้นจะคอยดูแลเอาใจใส่ มอบความรัก รวมทั้งให้เกียรติกันและกันอยู่เสมอ ยอมตัดใจเลิกราจากคนรักที่มีแต่ทำให้ช้ำใจมันเป็นเรื่องยากก็จริง แต่ถ้าเธอทำได้ก็จะสามารถเรียกคืนความสุขในชีวิตกลับมาได้เยอะเลย เชื่อสิ!

  

❷ ยอมรับว่าความสัมพันธ์ครั้งเก่ามันเป็นพิษ

image_1049286
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บางครั้งการลืมก็ไม่ได้ช่วยให้ตัดใจง่ายขึ้นเลยนะ เพราะสำหรับบางคนยิ่งสั่งตัวเองให้ลืมมากเท่าไหร่ ก็กลับกลายเป็นทำให้คิดถึงคนรักเก่าและโหยหาเขามากขึ้นเท่านั้น เราเลยอยากแนะนำให้สาวๆ ที่ยังมูฟออนจาก Toxic Relationship ไม่ได้ ลองมองย้อนกลับไปถึงความสัมพันธ์ครั้งที่ผ่านมา เพื่อให้เธอได้ตั้งสติและมองเห็นความจริงที่ว่าความสัมพันธ์ครั้งเก่ามันเป็นพิษจริงๆ อย่างเช่นเธอและคนรักชอบพูดจาทำร้ายกันอยู่เสมอ / เธอสองคนไม่เคยเปิดใจรับฟังฝ่ายตรงข้าม / ความรักของเธอมักจะ 3 วันดี 4 วันตีกันเสมอ เป็นต้น พอเธอได้คิดทบทวนว่าคบกับเขาคนนั้นแล้วมีแต่เรื่องให้เสียใจ เสียความรู้สึก และทำร้ายกันตลอดเวลา ก็จะช่วยให้ตัดใจก้าวออกจากความสัมพันธ์แย่ๆ นั้นได้ง่ายขึ้นเยอะ

   

❸ อย่าลืมว่าตัวเธอเองเคยเป็นคนแบบไหน?

image_1049305
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนที่เคยตกอยู่ในวังวนความสัมพันธ์เป็นพิษ ก็มักจะลืมตัวตนของตัวเองไปซะสนิทเลยว่าเธอเคยเป็นคนแบบไหน เพราะการคบกับคนรักที่ชอบทำร้ายความรู้สึกหรือทำให้เสียใจอยู่เสมอ ก็จะทำให้เธอค่อยๆ สูญเสียความเป็นตัวเองไปทีละน้อย หรืออาจถึงขั้นทำลายความเคารพนับถือในตัวเองให้ลดฮวบเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากโดนความรักแย่ๆ กลืนกินตัวตนให้หายไปจนแทบไม่เหลือ ก็ต้องรีบจบความสัมพันธ์แล้วเดินออกมาดูแลตัวเองด่วนๆ เลยนะ โดยเธอควรคิดทบทวนเกี่ยวกับตัวเองว่าช่วงที่ก่อนจะคบกับเขา เธอเคยอยากทำอะไร? อยากเป็นอะไร? มีเป้าหมายในชีวิตแบบไหน? แล้วโฟกัสไปกับการสร้างความสุขให้ตัวเองอย่างเต็มที่ พอชีวิตของเธอมีความสุขก็ไม่จำเป็นต้องคิดถึงเขาอีกต่อไปแล้ว

   

❹ เลิกรออีกฝ่ายมาขอโทษหรือยอมรับผิด

image_1049288
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หากความสัมพันธ์ครั้งที่ผ่านมา สาวๆ เป็นฝ่ายโดนทำร้ายหรือโดนทำให้เจ็บช้ำน้ำใจซ้ำไปซ้ำมา หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้เธอยังตัดใจจากความรักครั้งเก่าได้ไม่หมด 100% อาจเป็นเพราะเธอยังรอคอยว่าอีกฝ่ายจะมาขอโทษหรือยอมรับความผิดที่ตัวเขาเคยกระทำใช่มั้ยล่ะ? แต่เราขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่า “ ยากค่ะ! ” เผลอๆ อีกฝ่ายเขาอาจลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่าเคยทำอะไรไม่ดีเรื่องไหนกับเธอไว้บ้าง แถมจะไปบังคับให้เขาเอ่ยคำขอโทษออกมาก็ไม่ได้ด้วยสิ… ดังนั้น สิ่งเดียวที่ทำได้ก็คือการให้อภัยและอย่าได้โทษว่าเรื่องทั้งหมดนี้มันเป็นความผิดของตัวเอง เพราะการให้อภัยจะช่วยให้เธอปล่อยว่างได้ง่ายขึ้น และพร้อมเดินหน้าเพื่อเริ่มต้นใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขอีกครั้งนั่นเองค่ะ

   

❺ อยู่ท่ามกลางคนดีๆ เพื่อเติมเต็มช่องว่างที่ขาดหาย

image_1049289
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าหลังการเลิกราคนส่วนใหญ่ก็คงจะแอบรู้สึกโหวงๆ เหงาๆ เหมือนชีวิตขาดสีสันหรือส่วนหนึ่งในชีวิตหล่นหายไป แล้วบางครั้งการเก็บตัวเงียบๆ อยู่คนเดียวในห้อง ก็อาจทำให้เธอกลายเป็นคนที่คิดฟุ้งซ่านหรือคิดวนเวียนถึงประสบการณ์ความรักแย่ๆ ก็ได้นะ เราเลยอยากแนะนำให้สาวๆ ที่อยากจะมูฟออนจากความสัมพันธ์เป็นพิษ เปิดใจและเปิดโลกให้ตัวเองได้ออกไปพบเจอสิ่งใหม่ๆ ผู้คนหน้าใหม่ๆ บ้าง หรือขยันพาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางคนดีๆ เพื่อที่เธอจะได้รับพลังบวกจากคนเหล่านั้น และรู้สึกเหมือนได้รับการเติมเต็มช่องว่างที่ขาดหายไป พอชีวิตของเธอรายล้อมไปด้วยสิ่งดีๆ และคนที่มีทัศนคติแง่บวก ก็จะช่วยให้เธอรู้สึกมีความสุขและเพลิดเพลินไปกับการใช้ชีวิตโสดตัวคนเดียวมากขึ้นแล้ว

   

❻ รักตัวเองและใจดีกับตัวเองให้มากขึ้น

image_1049290
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ลองสังเกตดูดีๆ สิคะว่าเธอเป็นพวกที่ชอบดูแลใส่ใจคนอื่นๆ รอบตัว แต่ดันมองข้ามและให้ความสำคัญกับตัวเองน้อยมากๆ รึเปล่า??? ที่ต้องถามก็เพราะเรารู้ว่าสาวๆ หลายคนมักจะโทษตัวเองหลังจากที่สัมพันธ์จบลง อย่างเช่น “ เป็นความผิดของเรา ” / “ เรายังดีไม่พอ ” / “ เราคงไม่คู่ควรกับความรักดีๆ ” เป็นต้น ซึ่งการพูดจาแย่ๆ หรือมีทัศนคติติดลบต่อตัวเองแบบนี้ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เธอมูฟออนจากความสัมพันธ์แย่ๆ ได้ยากขึ้น เราเลยอยากขอให้สาวซิสหันกลับมารักตัวเองและใจดีกับตัวเองมากขึ้น แทนที่จะโทษตัวเองว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้ความรักจบลง ก็ควรจะดูแลใส่ใจและมอบความรักให้กับตัวเองอย่างเต็มที่ เพราะมันจะช่วยทำให้เธอมีความสุขและมองเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้นด้วยนะ

   

❼ การเลิกราต้องใช้เวลา ไม่จำเป็นต้องเร่งรีบ

image_1049287
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเข้าใจดีเลยว่า “ การเลิกรา ” มันไม่ใช่เรื่องที่จะทำใจยอมรับได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการเลิกรากับคนรักทั้งทีใจยังรักเขามากๆ หรือแม้แต่การก้าวออกมาจากความสัมพันธ์เป็นพิษที่มีแต่เรื่องให้เจ็บช้ำใจด้วยเหมือนกัน ดังนั้น สาวๆ เลยไม่จำเป็นจะต้องเร่งรีบให้ตัวเองลืมอดีตครั้งที่ผ่านมาโดยไวหรอกนะคะ เพราะยิ่งบังคับใจให้ลืมความสัมพันธ์ครั้งเก่าหรืออดีตคนรักมากแค่ไหน ก็จะยิ่งทำให้เธอรู้สึกกดดันและไม่มีความสุขไปด้วย ทางที่ดีควรปล่อยให้เวลาได้ทำหน้าที่ของมัน ส่วนตัวเธอเองก็ต้องขยันสร้างความสุขให้กับตัวเอง เช่น ทำกิจกรรมที่ทำแล้วแฮปปี้ / ออกไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ / ใช้เวลาอยู่กับเพื่อนฝูง / ซื้อของขวัญให้ตัวเอง เป็นต้น พอเวลาผ่านไปก็จะทำให้เธอมีความสุขและแข็งแกร่งขึ้นอีกครั้งแน่นอน

   

༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶

หลังจากที่ได้อ่าน วิธีมูฟออนจาก Toxic Relationship ไปจนครบทั้ง 7 ข้อแล้ว เราอยากให้สาวๆ ลองถามตัวเองดูหน่อยสิว่าจะสามารถทำตามที่เราบอกไปได้รึเปล่า??? ซึ่งเราเข้าใจว่าสำหรับหลายคนการเลิกราหรือตัดสินใจจบความสัมพันธ์กับคน ( เคย ) รัก มันคงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ หรือเรื่องที่จะทำสำเร็จได้ภายในเวลาไม่กี่วัน แต่หากเธอต้องติดอยู่ในวังวนความสัมพันธ์เป็นพิษ คบกันไปก็มีแต่เรื่องช้ำใจรายวันหรือมีน้ำตามากกว่ารอยยิ้ม ก็ต้องหันกลับมาถามตัวเองแล้วว่า “ เธออยากอยู่กับความรักแย่ๆ แบบนี้จริงๆ หรอ?! ” ถ้าไม่อยาก… ก็ถึงเวลาที่ต้องรักตัวเองให้มากขึ้น ตัดใจก้าวออกจากความสัมพันธ์เป็นพิษ และเดินหน้าสร้างชีวิตที่มีความสุขเพื่อตัวเองจะดีกว่านะ #เป็นกำลังใจให้ทุกคนเลย (´⌣`ʃƪ) ♥

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @