ผิวดำๆ ด่างๆ จนขัดตา! แชร์ 7 วิธีแก้ปัญหา “ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ” ให้ผิวแลดูกระจ่างใส เรียบเนียน ผิวสุขภาพดีขึ้น

ผิวดำๆ ด่างๆ จนขัดตา! แชร์ 7 วิธีแก้ปัญหา “ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ” ให้ผิวแลดูกระจ่างใส เรียบเนียน ผิวสุขภาพดีขึ้น

อยากให้สาวๆ ลองเช็กผิวพรรณของตัวเองดูหน่อยสิว่า มีปัญหาผิวดำๆ ด่างๆ หรือผิวคนละสีบ้างรึเปล่าเอ่ย??? ถ้ามี… ก็ต้องลองทำตาม 7 วิธีแก้ปัญหา “ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ” ที่จะช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวแลดูกระจ่างใส เรียบเนียน ผิวสุขภาพดีขั้นสุด

27 July 2021
Pearrisa
27 July 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ปัญหาผิวไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ ก็ทำให้รู้สึกนอยด์หนักมากได้ทั้งนั้นเลยนะ (ᅲ﹏ᅲ )

image_1050411
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าสาวๆ ทุกคนก็คงอยากจะมีผิวสวยสุขภาพดี สีผิวเนียนใสสม่ำเสมอกัน ไร้จุดด่างดำหรือร่องรอยต่างๆ ปรากฏบนผิวกันทั้งนั้นใช่มั้ยละ??? แต่ชีวิตในแต่ละวันที่ต้องออกไปเผชิญกับทั้งแสงแดด รังสียูวี และมลภาวะที่รุมเร้าเข้ามาทำร้ายผิว จนผิวเกิดความหมองคล้ำและปัญหาผิวอื่นๆ ตามมาอีกสารพัดอย่าง แล้วตัวการร้ายที่เรียกได้ว่าเป็นศัตรูคู่อาฆาตที่ทำให้ผิวเกิดความหมองคล้ำและสีผิวไม่สม่ำเสมอ ก็คือแสงแดดที่รวมพลังมาพร้อมกับรังสียูวี ที่เข้าไปกระตุ้นการผลิตเม็ดสีเมลานินจนผิวดูคล้ำขึ้นนั่นเองค่ะ

แล้วหากเริ่มสังเกตเห็นแล้วว่ามีรอยคล้ำดำๆ ด่างๆ บนผิว สีผิวดูไม่สม่ำเสมอหรือที่คนชอบเรียกกันว่า #ผิวทูโทน ก็ต้องลองนำ 7 วิธีแก้ปัญหา “ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ” ด้วยตัวเอง ไปทำตามกันดูแล้วละ เพราะวิธีเหล่านี้จะช่วยฟื้นบำรุงผิวที่หมองคล้ำให้แลดูกระจ่างใส เรียบเนียน และผิวสุขภาพดีขึ้นด้วย

・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚

   

❶ ผิวสวยสุขภาพดีต้องเริ่มที่การทำความสะอาดผิว

image_1050412
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Apple Wwis
ตัวช่วยปกป้องผิวในซัมเมอร์นี้
0
2
Sorawannashare
ปากสีชัดนัวๆด้วย superstay ink crayon maybelline
1
2
ดิฉันขอบอกว่า
[ดิฉันขอบอกว่า] วงการทิชชู่เช็ดหน้า บอกเลยอย่าหาเข้า!! | Cellox
7
4

สิ่งแรกที่ต้องทำหากพบว่ากำลังโดนปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอกวนใจกวนผิวในตอนนี้ ก็คือการดูแลรักษาความสะอาดของผิวและบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอนั่นเองค่ะ โดยสาวๆ ควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้า - เย็น เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกและความมันไม่ให้ตกค้างหรือเข้าไปอุดตันในรูขุมขน แล้วสำหรับคนที่แต่งหน้าเป็นประจำทุกวันก็ควรใช้เมคอัพรีมูฟเวอร์เช็ดคราบเครื่องสำอางออกไปจากผิวก่อน แล้วตามด้วยการใช้โฟมล้างหน้าทำความสะอาดผิวอีกครั้ง ห้ามนอนหลับไปพร้อมกับเมคอัพหนาเตอะบนผิวเด็ดขาดเลยนะ แล้วหลังจากล้างหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ต้องไม่ลืมทามอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้อยู่บนผิวยาวนาน พอผิวไม่แห้งกร้านก็จะช่วยลดริ้วรอยก่อนวัยและสีผิวไม่สม่ำเสมอได้ด้วย

   

❷ ผลัดเซลล์ผิวหน้าและผิวกาย 1 ครั้ง / สัปดาห์

image_1050413
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บางครั้งสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าและผิวกายดูสีผิวไม่สม่ำเสมอ หรือปรากฏให้เห็นร่องรอยความหมองคล้ำเป็นหย่อมๆ อาจเกิดจากการที่เซลล์ผิวที่ตายแล้วตกค้างสะสมอยู่บนผิวก็ได้นะ ซึ่งวิธีที่จะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป พร้อมกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่แข็งแรงและกระจ่างใสกว่าเดิม ก็คือการผลัดเซลล์ผิวเป็นประจำสัปดาห์ละ 1 ครั้งนั่นเองค่ะ โดยอาจหาซื้อสครับที่มีส่วนผสมของ “ กรดซาลิไซลิก ” ที่มีฤทธิ์ในการขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพและเหมาะกับผิวเป็นสิวด้วยนะ หรือถ้าอยาก DIY สครับแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง ก็สามารถนำน้ำตาลทราย กาแฟบด หรืออัลมอนด์ป่นมาใช้สครับผลัดเซลล์ผิวก็ได้เหมือนกัน

  

❸ เติมความกระจ่างใสให้ผิวแบบเร่งด่วนด้วยวิตามินซี

image_1050414
- ที่มารูป: i.pinimg.com

“ วิตามินซี ” ถือเป็นฮีโร่ตัวสำคัญที่จะช่วยรับมือและแก้ปัญหาผิวหมองคล้ำได้ดีสุดๆ เลยนะ เพราะวิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถต่อสู้กับรังสี UVB ที่อาจเข้ามาร้ายผิวจนเกิดความหมองคล้ำ แล้วยังช่วยฟื้นบำรุงผิวหมองคล้ำให้แลดูกระจ่างใสขึ้นได้ด้วย เพราะวิตามินซีจะช่วยลดการผลิตเม็ดสีเมลานิน พร้อมกระตุ้นการสร้างวิตามินอีให้เพิ่มมากขึ้น ผิวพรรณเลยเปล่งปลั่งกระจ่างใส แลดูสุขภาพดี พวกรอยแดง รอยดำ หรือจุดด่างดำบนใบหน้าก็จะค่อยๆ แลดูจางลงไป เลยทำให้สีผิวดูเรียบเนียนสม่ำเสมอกัน แบบนี้สาวซิสที่เจอกับปัญหาผิวกระดำกระด่าง ก็ควรขยันทาเซรั่มที่มีส่วนผสมของวิตามินซีทั้งผิวหน้าและผิวกายเป็นประจำทุกวัน เพื่อช่วยปกป้องและฟื้นบำรุงให้ผิวกลับมาเปล่งปลั่งสดใสได้อีกครั้ง

  

❹ ลดรอยแดงบนผิวด้วยการทาซูทติ้งครีมทุกวัน

image_1050415
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าสาเหตุที่ทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอกันมันเกิดจาก “ รอยแดง ” บนผิว ก็แนะนำให้ใช้วิธีบำรุงผิวด้วยซูทติ้งครีมเป็นประจำทุกวันได้เลยค่ะ โดยอาจเลือกซูทติ้งครีมที่มีส่วนผสมของ “ ไนอะซินาไมด์ ” หรือวิตามินบี 3 ที่มีคุณสมบัติช่วยลดขนาดรูขุมขน ปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอกัน พร้อมลดเลือนริ้วรอยและรอยแดงบนผิวให้แลดูจางลงไป ซึ่งวิธีใช้ซูทติ้งครีมเป็นตัวช่วยฟื้นบำรุงผิวก็ง่ายมากๆ เลยนะ เพียงทาซูทติ้งครีมบนผิวหน้า แขน หรือขาบริเวณที่มีรอยแดง ก็ช่วยลดรอยแดงและทำให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้นได้แล้ว

   

❺ ครีมกันแดดถือเป็นไอเทมปกป้องผิวที่ขาดไม่ได้

image_1050416
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่ว่าสาวๆ จะกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาผิวแบบไหน จะผิวแห้ง ผิวมัน สิว ริ้วรอย ฝ้า / กระ หรือผิวหมองคล้ำ ไอเทมสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ “ ครีมกันแดด ” นี่แหละค่ะ เพราะครีมกันแดดจะทำหน้าที่ช่วยปกป้องผิวจากทั้งแสงแดดและรังสียูวี สองตัวการร้ายที่กระตุ้นการผลิตเม็ดสีเมลานินที่ทำให้เกิดความหมองคล้ำจนผิวดูไม่สม่ำเสมอ ดังนั้น การทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันเลยเป็นสเต็ปการดูแลผิวที่ห้ามกด Skip ข้ามไปเด็ดขาด และต้องทาครีมกันแดดทั้งผิวหน้า แขน มือ ขา และผิวบริเวณอื่นๆ ที่ต้องสัมผัสกับแดด ที่สำคัญไม่ใช่ว่าทาครีมกันแดดตอนเช้าแค่ครั้งเดียวแล้วจะสามารถปกป้องผิวได้ตลอดทั้งวันนะ ควรทาครีมกันแดดซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการกันแดดให้ยาวนานขึ้น

  

❻ หลีกเลี่ยงการออกแดดในช่วงเวลา 10.00 - 14.00 น.

image_1050417
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่ชอบออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน หรือต้องออกไปเดินท้าแดดในช่วงที่แสงแดดแรงจ้า ช่วงแรกๆ อาจแค่รู้สึกแสบๆ ร้อนๆ ผิวที่โดนแสงแดดแผดเผา แต่พอเวลาผ่านไปนานๆ เข้าก็จะสังเกตเห็นได้ชัดเลยนะว่ามีรอยหมองคล้ำปรากฏบนผิว จนทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอดูกระดำกระด่าง เพราะฉะนั้นเราเลยอยากแนะนำให้หลีกเลี่ยงการออกไปเผชิญแสงแดดในช่วงเวลา 10.00 - 14.00 น. เพราะช่วงเวลานี้ถือเป็นช่วงที่ปริมาณรังสียูวีเข้มข้นและเป็นอันตรายต่อผิวมากที่สุด แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ เพราะมีเหตุจำเป็นต้องออกไปเดินกลางแดดในช่วงนี้ ก็ควรกางร่ม ใส่เสื้อคลุมแขนยาว หรือใส่หมวก เพื่อช่วยปกป้องไม่ให้แสงแดดและรังสียูวีทำร้ายผิวโดยตรง ซึ่งวิธีนี้ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ผิวโดนแดดทำร้ายได้

   

❼ ดื่มน้ำเปล่าวันละ 12 - 16 แก้ว คงความชุ่มชื้นให้ผิวยาวนาน

image_1050418
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ หลายคนอาจเคยได้ยินคำแนะนำที่ว่า ควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อให้ร่างกายไม่ขาดน้ำและเติมความชุ่มชื้นให้มีน้ำไปหล่อเลี้ยงเซลล์ผิว แต่สำหรับคนที่มีปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ แค่ดื่มน้ำเปล่าวันละ 8 แก้วอาจยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ เราเลยแนะนำให้ดื่มเปล่าน้ำวันละ 12 - 16 แก้วจะดีกว่านะ โดยผู้ชายควรดื่มน้ำเปล่าให้ได้ 16 แก้ว / วัน ส่วนผู้หญิงควรดื่มน้ำเปล่าให้ได้ 12 แก้ว / วัน แล้วหากใครออกกำลังกายเป็นประจำก็ต้องดื่มน้ำให้มากกว่าปกติเพื่อทดแทนน้ำที่เสียไป ซึ่งการดื่มน้ำเปล่าปริมาณมากๆ ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดภาวะผิวขาดน้ำหรือผิวแห้งเป็นหย่อมๆ ที่อาจทำให้เกิดผิวหมองคล้ำในอนาคตได้นั่นเอง

   

・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚

เป็นยังไงบ้างคะ วิธีแก้ปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ ที่เรารวบรวมมาแชร์กันวันนี้มันทำตามได้ง่ายจริงๆ อย่างที่เราบอกไปตอนแรกรึเปล่า??? ใครก็ตามที่กำลังกลุ้มอกกลุ้มใจกับปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ เพราะปรากฏความหมองคล้ำเป็นรอยดำๆ ด่างๆ บนผิวหน้าและผิวตัว เราเข้าใจดีนะว่ามันคงทำให้รู้สึกรำคาญและแอบไม่มั่นใจในผิวพรรณของตัวเอง แต่ขอให้ท่องจำไว้เลยนะว่าทุกปัญหามีทางออกเสมอ

ถ้าอยากแก้ปัญหาผิวหมองคล้ำก็ต้องเริ่มต้นตั้งแต่การล้างหน้าทำความสะอาดผิว ทามอยส์เจอไรเซอร์เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ขยันผลัดเซลล์ผิวหน้าเพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป เลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมช่วยเพิ่มความกระจ่างใสให้ผิว ดื่มน้ำเปล่าให้มากเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน รวมทั้งควรหลีกเลี่ยงการออกไปเดินกลางแจ้งในช่วงเวลาที่แดดแรงจัด ใครที่สามารถทำตามที่เราบอกไปได้ครบทุกข้อ ก็จะช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวกลับมาเปล่งปลั่งสดใสและสีผิวสม่ำเสมอขึ้นได้แน่นอน

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @