เจ็บแล้วต้องจำ! รวม 7 บทเรียนที่ได้จากการ “ อกหัก ” ถึงความสัมพันธ์จบลง แต่ช่วยให้มองเห็นอะไรชัดเจนขึ้น

เจ็บแล้วต้องจำ! รวม 7 บทเรียนที่ได้จากการ “ อกหัก ” ถึงความสัมพันธ์จบลง แต่ช่วยให้มองเห็นอะไรชัดเจนขึ้น

สาวๆ คนไหนที่เพิ่งอกหักมาแบบสดๆ ร้อนๆ ก็อาจจมปลักอยู่กับความเสียใจ แต่เราอยากให้ตั้งสติแล้วลองอ่าน 7 บทเรียนที่ได้จากการ “ อกหัก ” ที่มันอาจจะช่วยสอนให้ได้เรียนรู้และมองเห็นอะไรบางอย่างชัดเจนมากขึ้นกว่าเดิมก็ได้

06 August 2021
Pearrisa
06 August 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

♪♪♪ ก็ขึ้นชื่อว่าความรัก ความรักในชีวิตจริงไม่มีอะไรแน่นอน
ใจมันอ่อนแอแพ้ความรัก เพึ่งรู้ว่ารักในชีวิตจริงมันยิ่งกว่าในนิยาย ♪♪♪

image_1050825
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ฮายค่ะซิส (✿◕◡◕) เห็นเราเปิดบทความมาด้วยเพลงอกหักแสนเศร้าเคล้าน้ำตาแบบนี้ ก็คงพอจะเดากันได้แล้วนะว่าท็อปปิกที่หยิบมาชวนเมาท์กันก็หนีไม่พ้นเรื่องความรักนั่นเองค่ะ หากสาวคนไหนเคยมีประสบการณ์เลิกรากับคนรัก เธอก็คงจะรู้สึกเหมือนกันแน่ๆ เลยว่าการทำใจยอมรับกับจุดจบของความสัมพันธ์ มันไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่ายๆ ภายในไม่กี่วันหรอกนะ เพราะช่วงเวลาที่ได้คบหาและใช้เวลาอยู่ด้วยกันกับ ( อดีต ) คนรัก มันก็มีทั้งช่วงเวลาที่ดีที่ได้มีความสุขร่วมกันและความทรงจำดีๆ ระหว่างกันมากมาย หลายคนเลยอาจยังมูฟออนจากรักครั้งเก่าไม่ได้และเจ็บปวดใจมาจนถึงตอนนี้

แต่รู้รึเปล่าคะว่าการเลิกรามันไม่ได้มอบความเจ็บปวดเสียใจอย่างเดียวเท่านั้นหรอกนะ หากลองตั้งสติและคิดทบทวนให้ดีๆ ความสัมพันธ์ที่ไม่สมหวังมันอาจช่วยสอนอะไรบางอย่างที่ไม่เคยรู้มาก่อนก็เป็นได้ วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง 7 บทเรียนที่ได้จากการ “ อกหัก ” ว่ามันทำให้เธอได้เรียนรู้อะไรบ้าง???

●・○・●・○・●・○・●・○・●・○・●・○・●・○・●・○・●

   

❶ จงฟังและเชื่อในความรู้สึกของตัวเอง

image_1050826
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
pittipatn
เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี!! วิตามินซี (vitamin c) ยอดฮิตแบรนด์พาตาร์ (patar) ที่ไม่มีใครไม่รู้จักเค้าออกรสใหม่แล้วรู้ยางงงง
6
0
Apple Chertinz
แนะนำไอเทมเด็ดสุดปังที่ต้องมีสำหรับน้องสาว เจลทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นสำหรับผู้หญิง Refreshing Gel Intimate Cleanser REFRE8H เป็นไอเทมที่ต้องซื้อซ้ำตลอดไป
9
5
babywawasoq
ลิปบาล์มมีสี พร้อมเติมเต็มให้ปากนุ่มสวย💋
2
1

บางครั้งการที่สาวๆ เจ็บปวดจากความรัก อาจไม่ได้เป็นเพราะโดนคนรักโกหกหลอกลวงหรอกนะคะ แต่เป็นตัวเธอเองที่มองข้ามความรู้สึกของตัวเองและหลอกตัวเองไปวันๆ ว่า “ ความรักตอนนี้ก็ดีแล้ว ” / “ เรื่องเล็กน้อยแค่นี้เราทนได้ ” / “ เขายังรักเราอยู่แน่นอน ” เป็นต้น แล้วสาเหตุที่ทำให้คนเลือกที่จะหลอกตัวเองว่าสถานการณ์ความรักมันยังดีอยู่ ก็เป็นเพราะว่าไม่อยากยอมรับความจริงว่าความสัมพันธ์มาถึงทางตันนั่นเองค่ะ แต่ในเมื่อได้เรียนรู้จากความรักครั้งที่ผ่านมาแล้วว่าการไม่สนใจความรู้สึกของตัวเอง มันไม่ได้ช่วยทำให้สถานการณ์ความรักดีขึ้นและไม่สามารถรักษาความสัมพันธ์เอาไว้ได้ หากเธอได้เริ่มต้นความรักครั้งใหม่ก็ต้องยอมฟังความรู้สึกและเชื่อในสัญชาตญาณของตัวเองให้มากขึ้นด้วยนะ

   

❷ เธอไม่สามารถเปลี่ยนแปลงใครได้

image_1050827
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนอาจคิดว่าความรักจะเปลี่ยนแปลงคนเราได้… แต่ในความเป็นจริงแล้วเธอไม่สามารถเปลี่ยนนิสัยของอีกฝ่ายให้เป็นคนรักในอุดมคติได้หรอกนะ เพราะการที่คนเราจะเปลี่ยนแปลงนิสัยและพฤติกรรมได้นั้น มันต้องเกิดจากการที่เขาอยากเปลี่ยนมันเพื่อตัวเองมากกว่า หากเธอคาดหวังว่าหลังจากที่คบกันแล้วจะเปลี่ยนให้คนรักเป็นผู้ชายในแบบที่เธอต้องการ ต้องรักเธอมากที่สุด ต้องดูแลเธอเหมือนเป็นเจ้าหญิง หรือต้องตามใจเธอทุกอย่างแบบไม่ขัดเลยสักนิด ต่อให้จะเปลี่ยนคนรักอีกกี่ครั้งหรือเริ่มต้นใหม่กับใครอีกกี่คน ก็มีหวังต้องจบความสัมพันธ์ลงเหมือนเดิมทุกครั้งนั่นแหละ

   

❸ แค่ความรักอย่างเดียว ไม่พอที่จะทำให้ความสัมพันธ์ยืนยาว

image_1050828
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าคนส่วนใหญ่เวลาอินเลิฟตกอยู่ในห้วงเวลาแห่งรัก ก็คงจะแอบวาดฝันว่ารักครั้งนี้ต้องเหมือนเทพนิยาย เธอเป็นเจ้าหญิง เขาเป็นเจ้าชาย แต่งงานกันไปแล้วจบแบบ Happy Ending… แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงต้องแยกระหว่าง “ ความฝัน ” และ “ ความจริง ” ออกจากกันให้ได้นะ เพราะไม่ใช่ทุกคู่ที่จะจบด้วยการรักกันยืนยาวหรือแต่งงานสร้างครอบครัวในฝันเสมอไป ที่สำคัญแค่ “ ความรัก ” เพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอที่จะทำให้ความรักสุขสมหวังยาวนานได้ แต่ระหว่างคนสองคนยังต้องมีความผูกพัน ความเข้าใจ ความเชื่อใจ ความเห็นอกเห็นใจ และองค์ประกอบอื่นๆ อีกหลายอย่าง เพราะฉะนั้นหากความรักครั้งที่ผ่านมามีแต่ความรักและความหลงใหลในกันและกัน ก็ไม่น่าแปลกใจที่ความสัมพันธ์จะหวานชื่นได้เพียงแค่ไม่นาน แล้วระดับความหวานค่อยๆ จืดชืดลงจนต้องเลิกรากันไปในที่สุด

  

❹ อย่าใช้ความดีเพื่อเอาชนะใจใคร

image_1050829
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับคนที่ประสบการณ์ความรักยังน้อยมากๆ หรือเพิ่งเคยคบหากับใครจริงๆ จังๆ เป็นครั้งแรก เธอก็อาจคิดแบบโลกสวยว่าถ้าทำดีกับคนรักให้มากๆ ตามใจเขาทุกอย่าง หรือทำตัวเป็นแฟนสาวแสนดีที่เข้าอกเข้าใจเขาเสมอ มันอาจจะช่วยทำให้เขารักเธอมากขึ้นและเห็นคุณค่าในตัวเธอมากขึ้นใช่มั้ยละ แต่เราขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่าอย่าใช้ความดีเพื่อเอาชนะใจใครเด็ดขาด เพราะมันไม่มีทางสำเร็จหรอกนะ เธอไม่เคยได้ยินที่คนเขาชอบพูดกันว่า “ ความรักไม่ใช่รางวัลตอบแทนความดี ” หรอ?! หากความดีมันเอาชนะใจใครได้จริงๆ ก็คงไม่มีผู้หญิงนิสัยดีประหนึ่งแม่พระโดนทิ้งกันเกลื่อนกลาดขนาดนี้หรอกค่ะ ขอให้ท่องจำไว้เลยนะว่าถ้าคนมันไม่รัก ต่อให้ทำดีขนาดไหนเขาก็ยังทิ้งเธอไปได้อยู่ดีนั่นแหละ

   

❺ อารมณ์โกรธชั่ววูบอาจทำให้เธอรู้สึกเสียใจทีหลัง

image_1050830
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การทะเลาะกันระหว่างคนรักมันถือเป็นเรื่องธรรมดาที่คู่รักทุกคู่ต้องพบเจอกันมาแล้วทั้งนั้น แต่ถ้าคู่รักคู่ไหนที่ไม่เคยทะเลาะกันเลยสักครั้ง อันนี้ถือเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดมากๆ เลยนะ เพราะการใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันบ่อยๆ เป็นเวลานาน ก็อาจมีเรื่องบางอย่างที่เขาทำแล้วเธอไม่ชอบ หรือทัศนคติของคนสองคนอาจไม่ตรงกันบ้าง แล้วหากความรักครั้งที่ผ่านๆ มาสาวซิสและคนรักเป็นพวกไม่มีใครยอมใคร ปล่อยให้ความโกรธเข้าครอบงำจนเผลอพูดจาทำร้ายจิตใจ หรือลงมือเขวี้ยงปาข้าวของจนบ้านแทบพังอยู่บ่อยๆ เมื่อถึงเวลาที่ระดับความโกรธเบาบางลงไปแล้ว เธอก็คงรู้สึกเสียใจทีหลังและคิดว่าไม่น่าทำแบบนั้นใช่มั้ยล่ะ ดังนั้น หากมีโอกาสได้เปิดใจคบกันใครคนใหม่ แทนที่จะใช้อารมณ์แก้ปัญหาก็ควรใช้วิธีหันหน้าพูดคุยกันด้วยเหตุผล จะได้ป้องกันไม่ให้เรื่องราวบานปลายและรักษาความสัมพันธ์เอาไว้ได้ด้วยนะ

   

❻ ต่อให้ความสัมพันธ์จะจริงจังแค่ไหนก็เลิกรากันได้อยู่ดี

image_1050831
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ คะ ต่อให้เธอและคนรักจะคบกันมาเป็นเวลานานหลายปี หรือความสัมพันธ์ของทั้งคู่ดูมีความจริงจังมากๆ แต่ระยะเวลาและความจริงจังมันก็ไม่ได้เป็นเครื่องการันตีว่าความรักครั้งนี้จะยืนยาวไปตลอดได้หรอกนะ เพราะหัวใจคนเราอาจเกิดการเปลี่ยนแปลงได้เสมอ วันนี้เธออาจรู้สึกรักเขามากๆ และคิดว่าชีวิตนี้คงขาดเขาไปไม่ได้ แต่พอมีเรื่องเข้ามาทำให้รู้สึกเสียใจหรือกระทบความรู้สึก ก็อาจทำให้ใจของเธอเปลี่ยนไปและหมดรักเขาเรื่อยๆ ก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นเวลามีความรักก็อย่าคาดหวังว่ารักนี้จะต้องยืนยาวไปตลอดกาล แต่ให้พยายามทำทุกๆ วันให้ดีที่สุดแทน แบบนี้หากต้องเลิกรากันไปเธอจะได้ไม่รู้สึกเสียดาย และทำใจยอมรับความสัมพันธ์ที่จบลงได้ง่ายขึ้นด้วยนั่นเอง

   

❼ อย่าคิดว่าเดี๋ยวทุกอย่างมันจะดีขึ้นเอง

image_1050832
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ทุกครั้งเวลามีปัญหากับคนรักไม่ว่าจะเป็นเพียงแค่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ หรือเรื่องใหญ่ก็ตาม สิ่งที่ไม่ควรทำเด็ดขาดเลยก็คือการเงียบหรือเก็บทุกอย่างไว้กับตัวเองคนเดียว เพราะถึงแม้ช่วงแรกๆ เธอจะยังพอแบกรับความไม่พอใจและความเสียใจเอาไว้ได้ แต่พอเวลาผ่านไปนานๆ เข้าและถึงจุดๆ นึงที่ทนรับไม่ไหวอีกต่อไป ก็จะระเบิดตู้มลงทีเดียวแบบรวบยอดทั้งเรื่องเก่าเรื่องใหม่ จนไม่สามารถพูดคุยเพื่อปรับความเข้าใจและต้องจบลงที่การเลิกรา นี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งบทเรียนที่ได้จากการอกหัก ที่ช่วยสอนให้เธอรู้ว่าเวลาความรักมีปัญหาต้องหันหน้าพูดคุยกันเพื่อบอกเล่าความรู้สึก ความคิด และสิ่งที่อัดอั้นอยู่ในใจ รวมทั้งช่วยกันหาทางปรับจูนและแก้ไข้ปัญหานั้นๆ เพื่อให้ความสัมพันธ์เดินหน้าต่อไปได้ค่ะ

   

●・○・●・○・●・○・●・○・●・○・●・○・●・○・●・○・●

เป็นยังไงบ้างคะ หลังจากที่ได้อ่าน บทเรียนที่ได้จากการอกหัก ไปจนครบทั้ง 7 ข้อแล้ว สาวๆ รู้สึกเหมือนกันมั้ยว่าความรักที่ไม่สมหวังมันช่วยสอนอะไรเราได้หลายอย่างเลยนะ เพราะช่วงแรกๆ ที่เพิ่งอกหักอาจมีแต่ความรู้สึกเสียใจ โกรธเกลียด และอ้างว้างขั้นสุด แต่พอเวลาผ่านไปและเริ่มทำใจได้มากขึ้น แล้วได้หันกลับไปมองความสัมพันธ์ครั้งที่ผ่านมา ก็จะช่วยให้เธอมองเห็นชัดเจนขึ้นว่าตัวเองเคยทำพลาดไปตรงไหนบ้าง สิ่งไหนที่ไม่ควรทำเพราะมันอาจบั่นทอนความรัก หรือหากจับสัญญาณอะไรได้บางอย่างก็ควรเริ่มระมัดระวังให้ดีๆ เพื่อที่เวลามีความรักครั้งใหม่จะได้ไม่ทำผิดซ้ำแบบเดิมจนรักพังอีกไงล่ะ (ˇʃƪˇ)

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @