ทั้งเปลืองเงินและเปลืองเวลา! เช็ก 7 สาเหตุที่ทำให้ “ สีผมหลุดเร็ว ” แถมเส้นผมแห้งเสียง่ายขึ้นด้วย 📌

ทั้งเปลืองเงินและเปลืองเวลา! เช็ก 7 สาเหตุที่ทำให้ “ สีผมหลุดเร็ว ” แถมเส้นผมแห้งเสียง่ายขึ้นด้วย 📌

สาวๆ คนไหนที่ชอบย้อมผมหรือเปลี่ยนสีผมใหม่เป็นประจำ ก็คงเคยเจอกับปัญหาสีผมหลุดลอกหรือสีเฟดเร็วมากๆ ทั้งที่เพิ่งย้อมผมได้ไม่นาน วันนี้เราเลยลิสต์ 7 สาเหตุที่ทำให้ “ สีผมหลุดเร็ว ” มาให้ได้ลองเช็กกันค่ะ

26 August 2021
Pearrisa
26 August 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

เห้อออ พอปล่อยผมดำธรรมชาติ หรือย้อมผมสีเดิมซ้ำๆ มันก็ทำให้เบื่อได้เหมือนกันนะ (╯◕_◕)╯

image_1052958
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าช่วงไหนที่สาวๆ รู้สึกเบื่อกับสไตล์ของตัวเองที่มันดูซ้ำและจำเจแบบสุดๆ การเปลี่ยนสีผม ก็ถือเป็นวิธีที่จะช่วยเปิดโอกาสให้ได้แปลงโฉมเปลี่ยนลุคใหม่ และสร้างความแปลกใหม่ให้กับตัวเองได้ดีมากๆ เลยนะ อย่างคนที่ไม่เคยย้อมผมมาก่อนเลยสักครั้งในชีวิต พอได้ลองเปลี่ยนสีผมก็อาจเปลี่ยนให้ดูกลายเป็นอีกคนไปเลยก็ได้ แต่การเปลี่ยนสีผมในแต่ละครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการย้อมผมด้วยตัวเองหรือเข้าร้านทำผมไปให้ช่างผู้เชี่ยวชาญทำสีผมให้ก็ตาม ก็ต้องเสียทั้งเงินและเสียเวลาไปเยอะพอสมควรเลยทีเดียว

แล้วเราเชื่อว่าต้องมีหลายคนที่เจอปัญหาแบบเดียวกัน หลังย้อมผมได้เพียงแค่ไม่กี่วัน สีผมก็หลุดง่ายหรือเฟดเร็วจนสีเพี้ยนไปจากเดิม ทำให้รู้สึกว่าไม่คุ้มค่ากับเงินและเวลาที่เสียไปเลยสักนิด วันนี้เราเลยจะพาไปเช็ก 7 สาเหตุที่ทำให้ “ สีผมหลุดเร็ว ” แถมยังเป็นตัวการทำร้ายเส้นผมให้แห้งเสียง่ายขึ้นด้วยนะ

.⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆

   

❶ สระผมบ่อยเกินไปหลังทำสีผม

image_1052959
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

กันแดดตัวใหม่สุดคุ้มม
ผิวกาย
4
1
6.5K
ดีท็อกซ์ผมเสียให้กลายเป็นผมสวยด้วยทรีตเมนต์หมักผมชาโคลโจจิ
ผม/หนังศีรษะ
8
1
6.4K
แป้งแพงแต่ดีจาก Bobbi Brown บางเบา ปกปิด ผิวสวยมาก!
ผิวหน้า
5
4
6.4K

สาวๆ คนไหนที่คิดอยากจะย้อมผมหรือทำสีผมดูสักครั้ง ก็ขอให้ท่องจำไว้เลยนะว่าสีผมสวยๆ มันไม่ได้ติดแน่นทนนานอยู่บนเส้นผมถาวร พอเวลาผ่านไปสีผมก็จะค่อยๆ เฟดออกเรื่อยๆ แล้วยิ่งใครที่ ชอบสระผมบ่อยๆ ก็จะยิ่งเร่งให้สีผมหลุดเร็วกว่าที่ควร ด้วยนะ เพราะสารเคมีในผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผม จะทำให้เส้นผมเปราะบางมากขึ้นเวลาโดนน้ำ ดังนั้น ถ้าอยากยืดระยะเวลาให้สีผมสวยๆ ที่เพิ่งย้อมมาใหม่ติดทนอยู่บนเส้นผมนานขึ้นก็แนะนำให้สระผมวันเว้นวันหรือสระผมทุกๆ 3 วันก็พอแล้ว แต่สำหรับคนที่ผมมันเร็วมากๆ ก็อาจสลับมาใช้ “ Dry Shampoo ” แทนการสระผมทุกๆ วันจะดีกว่านะ

   

❷ ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของซัลเฟต

image_1052961
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นอกจากคนที่เพิ่งทำสีผมจะต้องเลือกความถี่ในการสระผมให้เหมาะสมแล้วเนี่ย อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาดเลยก็คือ การใส่ใจในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เส้นผมมาใช้ นั่นเองค่ะ โดยเฉพาะ “ แชมพู ” ที่ถือเป็นไอเทมสำคัญที่คนเราต้องใช้เป็นประจำเกือบทุกวัน หากเลือกแชมพูจากแค่แพ็กเกจ ความหอม หรือพรีเซนเตอร์ แบบไม่ได้พลิกอ่านฉลากเพื่อเช็กส่วนผสมในแชมพูขวดนั้นๆ เลย ก็อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สีผมหลุดเร็วได้เหมือนกันนะ เพราะถ้าแชมพูที่สาวๆ ใช้สระผมมีส่วนผสมของ “ ซัลเฟต ” ก็อาจไม่ได้แค่ขจัดน้ำมันและสิ่งสกปรกอย่างเดียวเท่านั้น แต่ดันล้างเอาสีผมสวยๆ ให้หลุดลอกออกไปด้วยก็ได้ รู้แบบนี้แล้วก็ควรเลือกซื้อแชมพูสูตร Sulfate-free สำหรับผมทำสีโดยเฉพาะมาใช้จะปลอดภัยที่สุด

   

❸ หนีบ / ม้วน / ไดร์ผม โดยไม่ใช้ผลิตภัณฑ์กันความร้อน

image_1052960
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เอาจริงๆ ขนาดแค่ทำสีผมอย่างเดียว เส้นผมและหนังศีรษะก็ต้องเจอกับสารเคมีสารพัดชนิดในกระบวนการเปลี่ยนสีผมมากพออยู่แล้ว แล้วยิ่งสาวซิส ใช้ความร้อนสูงๆ ในการหนีบผม / ม้วนผม / ไดร์ผมเกือบทุกวัน ก็อาจยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่เส้นผมจะแห้งกรอบและทำให้สีผมหลุดเร็วขึ้นด้วยนะ เพราะนอกจากจะเส้นผมแห้งเสียไร้น้ำหนัก อ่อนแอ และขาดหลุดร่วงง่ายเวลาที่โดนความร้อนบ่อยๆ แล้ว ความร้อนยังอาจเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้สีผมหลุดง่าย แถมสีสันความเป็นประกายของสีผมยังลดลงเร็วขึ้นด้วย แบบนี้คนที่ชอบม้วนผมหรือหนีบผมเป็นประจำก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์กันความร้อนก่อนทุกครั้ง เพื่อปกป้องเส้นผมไม่ให้โดนความร้อนทำร้ายจนเกิดสารพัดปัญหาผมตามมาทีหลัง

   

❹ สระผมด้วยน้ำอุ่นเป็นประจำทุกครั้ง

image_1052964
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงไหนที่รู้สึกว่าอากาศมันหนาวๆ อย่าว่าแต่สระผมเลยค่ะ… ขนาดแค่อาบน้ำยังเป็นเรื่องยากเลย! แบบนี้หลายคนเลยติดนิสัยชอบอาบน้ำและสระผมด้วยน้ำอุ่นเป็นประจำ เพราะรู้สึกผ่อนคลายสบายตัวมากกว่า แต่น้ำอุ่นอาจทำอันตรายต่อผิวพรรณและเส้นผมได้มากกว่าที่คิดอีกนะ สาเหตุก็เป็นเพราะว่าความร้อนจากน้ำอุ่นจะล้างเอาน้ำมันตามธรรมชาติที่เคลือบอยู่บนผิวและหนังศีรษะออกไป ส่งผลให้ทั้งผิวและเส้นผมแห้งเสียและขาดความชุ่มชื้น โดยเฉพาะคนที่เพิ่งย้อมสีผมมาใหม่ๆ หากสระผมด้วยน้ำอุ่นก็อาจเปิดเกล็ดผมจนทำให้สีผมค่อยๆ หลุดออกไปเรื่อยๆ ทุกครั้งที่สระผม นั่นเอง

  

❺ มองข้ามการบำรุงผมด้วยทรีตเมนต์

image_1052963
- ที่มารูป: i.pinimg.com

น่าแปลกเหมือนกันนะที่หลายคนมักจะทุ่มเงินหลักพันหลักหมื่นไปกับการทำสีผมสวยๆ ปังๆ แต่ดันมองข้ามสเต็ปการดูแลผมหลังทำเคมีไปซะอย่างนั้น ส่งผลให้สุขภาพเส้นผมย่ำแย่และอาจทำให้สีผมหลุดลอกเร็ว ไม่ติดแน่นทนนานอย่างที่หวังด้วย โดยเฉพาะการเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมและหนังศีรษะ ก็ถือเป็นสเต็ปการดูแลผมที่สำคัญมากๆ สำหรับคนทำสีผม เพราะเส้นผมหลังทำสีส่วนใหญ่มักจะเกิดการแห้งเสียและหยาบกระด้าง เราเลยอยากแนะนำให้สาวๆ บำรุงผมด้วยทรีตเมนต์สูตรสำหรับผมทำสีเป็นประจำ เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมและเพิ่มประกายให้สีผมดูสวยชัดขึ้นด้วย

   

❻ ไม่รีบล้างผมให้สะอาดหลังว่ายน้ำเสร็จแล้ว

image_1052962
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ รู้รึเปล่าว่าหนึ่งในตัวการทำร้ายเส้นผมและทำให้สีผมสวยๆ หลุดลอกออกเร็วกว่าที่ควรก็คือ “ คลอรีน ” นี่แหละค่ะ ซึ่งสารคลอรีนก็มักถูกนำมาผสมกับน้ำในสระว่ายน้ำเพื่อฆ่าเชื้อโรค แบบนี้คนที่ชอบว่ายน้ำเป็นประจำ หลังว่ายน้ำเสร็จแล้วถ้าไม่รีบล้างผมให้สะอาดก็อาจเสี่ยงผมเสียจนแห้งกรอบได้ เพราะช่วงเวลาที่เส้นผมเปียกน้ำก็ไม่ต่างอะไรจากฟองน้ำ ที่จะดูดซับน้ำและสารต่างๆ รวมถึงคลอรีนเข้าไปในเส้นผม เพราะฉะนั้นหลังจากว่ายน้ำเสร็จแล้วก็ไม่ควรนั่งรอจนผมแห้ง แต่ควรรีบสระผมทันทีหลังขึ้นจากน้ำ เพื่อชะล้างคลอรีนออกไปจากเส้นผมได้ทัน ก่อนที่จะซึมลึกเข้าไปทำร้ายเส้นผมไงล่ะ

   

❼ ปล่อยให้ยูวีทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะ

image_1052965
- ที่มารูป: i.pinimg.com

“ แสงแดด ” และ “ รังสียูวี ” เรียกได้ว่าเป็นคู่หูตัวร้ายทำลายความสวย ที่ไม่ได้แผดเผาจนผิวเกิดความหมองคล้ำอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะให้แห้งเสียได้ด้วยเหมือนกัน งานนี้ถ้าสาวๆ ที่เพิ่งทำสีผมมาสดๆ ร้อนๆ ไม่หาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยปกป้องเส้นผมจากยูวีมาใช้ ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสที่เส้นผมจะอ่อนแอ เปราะบาง แถมยังทำให้สีผมดูซีดจางไม่เป็นประกายอีกด้วย ทางที่ดีก็ควรซื้อสเปรย์กันแดดสำหรับเส้นผมที่มีค่า SPF มาฉีดให้ทั่วศีรษะ เพื่อป้องกันไม่ให้แสงแดดและรังสียูวีทำร้ายเส้นผมเวลาออกไปลั้ลลานอกบ้าน เท่านี้ก็ช่วยปกป้องเส้นผมและสีผมสวยๆ ได้ในระดับนึงแล้ว

   

.⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆

ขอบอกเลยนะว่าถ้าอยากเปลี่ยนสีผมให้ดูปังและรักษาสีผมสวยๆ ให้ติดแน่นทนนานมากขึ้น นอกจากจะต้องเลือกผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมคุณภาพดี รวมถึงเลือกช่างทำผมที่มีฝีมือแล้วเนี่ย อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการดูแลเส้นผมหลังทำสีด้วยตัวเองนั่นเองค่ะ โดยควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เส้นผมสูตรสำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ อย่าสระผมบ่อยจนเกินไป ขยันเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมอย่างสม่ำเสมอ และปกป้องเส้นผมไม่ให้โดนทำร้ายจากปัจจัยภายนอก เช่น ความร้อน รังสียูวี สารคลอรีน เป็นต้น ถ้าทำได้ตามที่เราแนะนำไปก็มั่นใจได้เลยว่าคราวนี้สีผมต้องติดทนนาน คุ้มค่าเงินและเวลาที่เสียไปแน่นอน (/^▽^)/

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
26 August 2021 13:59
26 August 2021 13:58
26 August 2021 13:57
26 August 2021 13:57
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ