ไม่อยากหน้าเทาหลีต้องรู้! 7 เคล็ดลับเลือก “ รองพื้น ” ให้เข้ากับสีผิว ทาแล้วไม่วอก หน้าไม่ลอย ผิวเป๊ะสุดๆ

ไม่อยากหน้าเทาหลีต้องรู้! 7 เคล็ดลับเลือก “ รองพื้น ” ให้เข้ากับสีผิว ทาแล้วไม่วอก หน้าไม่ลอย ผิวเป๊ะสุดๆ

สาวๆ คนไหนที่ชอบแต่งหน้าเป็นประจำ แล้วเคยเจอกับปัญหาหน้าลอยหรือหน้าเทาทุกครั้งที่ทารองพื้น วันนี้เราก็มี 7 เคล็ดลับเลือก “ รองพื้น ” ให้เข้ากับสีผิว มาแชร์กัน รับรองว่ามันจะช่วยให้เลือกรองพื้นเฉดสีที่ใช่ได้ง่ายขึ้นเยอะเลย

28 August 2021
Pearrisa
28 August 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮายค่ะซิส! วันนี้เราแวะมาเซย์ฮาย พร้อมกับหยิบเรื่องราวดีๆ มาแชร์กันอีกแล้วนะ \(^ o ^)/

image_1053136
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าสาวคนไหนเป็นคนที่ชอบแต่งหน้าเป็นประจำก็คงจะรู้สึกเหมือนกันแน่ๆ เลยว่า ถ้าอยากให้เมคอัพที่ตั้งใจแต่งอยู่นานสองนานได้ฟินิชลุคที่ดูสวยปัง และติดแน่นทนนานอยู่บนใบหน้ายิงยาวตลอดทั้งวัน นอกจากจะต้องรู้เทคนิคดีๆ ในการแต่งหน้าแล้วเนี่ย สิ่งที่สำคัญมากๆ อีกหนึ่งอย่างก็คือการเลือกเครื่องสำอางคุณภาพดีที่เหมาะกับผิวของตัวเองมาใช้ โดยเฉพาะ รองพื้น ที่เรียกได้ว่าเป็นไอเทม #ของมันต้องมี สำหรับผู้หญิงทุกคน ถ้าเลือกรองพื้นที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว หรือเฉดรองพื้นที่ไม่เข้ากับผิวของตัวเอง แทนที่จะช่วยเสริมให้ผิวดูสวยเด่นมากขึ้น ก็อาจทำให้ใบหน้าดูหมองคล้ำหรือหน้าลอยจนเกินไปแทนได้

สำหรับมือใหม่หัดแต่งหน้าและใครที่มีปัญหาในการเลือกรองพื้น วันนี้เราก็จะพาไปส่อง 7 เคล็ดลับเลือก “ รองพื้น ” ให้เข้ากับสีผิว ที่จะช่วยให้เลือกรองพื้นเฉดสีที่ใช่ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะเลยค่าาา

✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧

   

① อยากแมทช์รองพื้นให้เข้ากับสีผิวก็ต้องลองทา

image_1053137
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Kwang_Manee
BENEFIT The Porefessional Face Primer เมคอัพไอเท็ม ที่สาวรูขุมขนกว้าง ควรมี!
6
3
Kwang_Manee
เสกดวงตากลมโตด้วย Dejavu Lasting Fine E Cream Pencil
7
3
Hajiiworld
Outfit แต่งตัวไปทะเลกับเพื่อน
2
1

ถ้าอยากรู้ว่ารองพื้นเฉดสีไหนที่มันแมทช์เข้ากันกับสีผิวแบบตรงปกไม่จกตา… งานนี้ก็ต้องลองทาให้มันรู้ชัดๆ ไปเลย!!! เพราะแค่ใช้สองตามองสีรองพื้นในขวด หรือดูรีวิวจากบิวตี้บล็อกเกอร์คนอื่นๆ ก็อาจทำให้เลือกเฉดรองพื้นผิดเพราะไม่เข้ากับสีผิวจริงๆ ของตัวเองแทนได้

เพราะฉะนั้นเวลาไปเดินเลือกซื้อรองพื้นตามเคาน์เตอร์แบรนด์หรือดรักสโตร์ต่างๆ ก็ขอให้ใจเย็นๆ และ เลือกหยิบรองพื้นที่คิดว่าตรงกับสีผิวของตัวเองมาสัก 2 - 3 เฉดสี แล้วนำมาลองทาบริเวณสันกรามเพื่อเช็กดูว่ารองพื้นเฉดสีไหนที่เกลี่ยแล้วสีดูเนียนสนิทไปกับผิวมากที่สุด แล้วก็ขอย้ำว่าห้ามทารองพื้นที่หลังมือหรือท้องแขนเด็ดขาดเลยนะ เพราะผิวบริเวณมือและแขนมันคนละสีกับผิวหน้าไงล่ะ

   

② รู้ Undertone ของตัวเอง ช่วยให้เลือกเฉดรองพื้นง่ายขึ้น

image_1053143
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หนึ่งในเคล็ดลับที่จะช่วยให้เลือกรองพื้นเฉดสีที่เข้ากับสีผิวมากขึ้น ก็คือการเช็กจาก Undertone ของตัวเองนี่แหละค่ะ ซึ่งอันเดอร์โทนก็คือโทนสีผิวจริงที่ขึ้นอยู่กับจำนวนเม็ดสีเมลานินใต้ชั้นผิวหนัง แบ่งออกเป็น 3 สี ได้แก่ อันเดอร์โทนชมพู อันเดอร์โทนเหลือง และอันเดอร์โทนกลาง

โดยวิธีการหาอันเดอร์โทนของตัวเองแบบง่ายๆ ก็ให้เช็กดูจาก “ เส้นเลือด ” บริเวณข้อมือ หากเส้นเลือดเป็นสีน้ำเงินหรือสีม่วงก็อาจอยู่ใน อันเดอร์โทนชมพู ที่เหมาะกับรองพื้นอันเดอร์โทนชมพู หรือหากเส้นเลือดเป็นสีเขียวเข้มหรือสีเขียวขี้ม้าก็อาจอยู่ใน อันเดอร์โทนเหลือง ที่เหมาะกับรองพื้นอันเดอร์โทนเหลือง หรือหากเส้นเลือดเป็นสีเขียวหรือสีน้ำเงินปนๆ กันไปก็อาจอยู่ใน อันเดอร์โทนกลาง ที่สามารถผสมรองพื้นระหว่างอันเดอร์โทนชมพูและอันเดอร์โทนเหลืองได้ นั่นเอง

   

③ เลือกรองพื้นตามระดับการปกปิดที่ต้องการ

image_1053144
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เคยเป็นมั้ยคะ?! บางครั้งพอซื้อรองพื้นเนื้อบางเบาเกินไป ก็รู้สึกว่าไม่ได้ช่วยปกปิดร่องรอยอะไรบนใบหน้าเลยสักนิดเดียว แต่บางครั้งพอซื้อรองพื้นเนื้อหนาขึ้นมาหน่อย ก็ดันรู้สึกไม่สบายผิวและได้งานผิวที่ดูหนาโบ๊ะจนเกินไป งานนี้สาวๆ จะเอาแต่โทษว่ารองพื้นว่าไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ไม่ได้เด็ดขาดเลยนะ เพราะสาเหตุมันอาจเกิดจากการที่เลือกรองพื้นไม่ตรงตามความต้องการของตัวเองก็ได้

ดังนั้น เวลาไปเดินเลือกซื้อรองพื้นขวดใหม่ นอกจากจะต้องใส่ใจในการเลือกเฉดรองพื้นที่ตรงกับสีผิวแล้ว ก็ควรเลือกรองพื้นตามระดับการปกปิดที่ต้องการด้วยนะ อย่างเช่น ถ้าผิวหน้าไม่ได้มีจุดด่างดำ รอยแดง หรือรอยสิวมากมายเท่าไหร่ ก็อาจเลือกรองพื้นเนื้อเชียร์ที่มีความบางเบา แต่ถ้าผิวหน้ามีทั้งรอยสิว รอยดำ หรือปัญหาผิวอื่นๆ ค่อนข้างเยอะ ก็เหมาะกับรองพื้นที่ให้ระดับการปกปิดมากขึ้นอีกนิด เป็นต้น

  

④ อยากสร้างงานผิวสวยเป๊ะ ก็ต้องเช็กสภาพผิวตัวเองด้วย

image_1053145
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนที่เป็นมือใหม่หัดแต่งหน้าก็อาจจะยังสับสนอยู่เบาๆ ว่าควรจะเลือกใช้ “ รองพื้นเนื้อแมท ” หรือ “ รองพื้นฉ่ำน้ำ ” ดีกว่ากัน??? เพราะใจนึงก็อยากแต่งหน้าลุคผิวดิวอี้แบบสาวเกาหลี แต่อีกใจก็กลัวว่ารองพื้นเนื้อฉ่ำๆ ทาแล้วจะยิ่งทำให้ผิวมันเยิ้มเกินไป

ซึ่งถ้าอยากได้คำตอบว่าเนื้อรองพื้นแบบไหนเหมาะกับตัวเองมากที่สุด… ก็ต้องเช็กจากสภาพผิวของตัวเองนี่แหละค่ะ อย่างเช่น สาวๆ ที่มีสภาพผิวแห้งก็เหมาะกับ รองพื้นแบบดิวอี้ ที่ช่วยมอบความชุ่มชื้นให้ผิว และป้องกันไม่ให้ผิวแห้งระหว่างวัน ส่วนคนที่มีสภาพผิวมันง่าย ไม่ว่าจะมันทั้งหน้าหรือมันแค่เฉพาะช่วง T-zone ก็ตาม ก็เหมาะกับ รองพื้นเนื้อแมท ที่ช่วยทำให้ผิวดูแมทๆ ด้านๆ มากกว่า เป็นต้น เชื่อสิว่าถ้าเลือกเนื้อรองพื้นให้เหมาะกับสภาพผิว ก็จะได้ฟินิชลุคงานผิวที่สวยปังตลอดทั้งวันแน่นอน

   

⑤ รองพื้น Full-Coverage ไม่ได้ช่วยให้ผิวเนียนกริบเสมอไป

image_1053146
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่มีรอยสิวหรือจุดด่างดำบนใบหน้า ก็คงจะรู้สึกไม่มั่นใจในงานผิวของตัวเองสักเท่าไหร่ จนต้องมองหารองพื้นดีๆ มาเป็นตัวช่วยกลบร่องรอยต่างๆ และปรับให้ผิวเนียนกริบขึ้นกว่าเดิมใช่มั้ยล่ะ???

แต่ต้องเตือนไว้ก่อนเลยนะว่ารองพื้น Full-Coverage ที่ให้ระดับการปกปิดขั้นสูงสุด ไม่ได้ทาแล้วช่วยกลบรอยดำ / รอยสิว และทำให้ผิวดูสวยเนียนเสมอไปหรอกนะ เพราะในบางครั้งถ้าเกลี่ยรองพื้นที่มีเนื้อสัมผัสหนาๆ ไม่ดีพอ ก็อาจยิ่งเน้นให้เห็นจุดด่างดำหรือร่องรอยที่อยากปกปิดชัดเจนขึ้น แถมยังทำให้ผิวหนาโบ๊ะ ไม่เรียบเนียนเสมอกัน และดูไม่เป็นธรรมชาติด้วยนะ เพราะฉะนั้นถ้ารู้ตัวว่ารองพื้นที่ใช้ให้ระดับการปกปิดสูงมากๆ ก็ควรใช้วิธีค่อยๆ ทารองพื้นทีละนิดก่อน แล้วค่อยเพิ่มเลเยอร์ทีหลังจะดีที่สุด

   

⑥ ถ้ายังไม่มั่นใจก็ให้นำผลิตภัณฑ์ขนาดทดลองไปใช้ดูก่อน

image_1053147
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เอาจริงๆ ต่อให้จะตั้งใจและใช้เวลาไปกับการเลือกเฉดสีรองพื้นนานมากๆ หรือมั่นใจแล้วว่ารองพื้นเฉดสีที่เลือกต้องเข้ากับผิวของตัวเองแน่ๆ แต่บางครั้งสาวๆ อาจโดนแสงสีส้มในร้านเครื่องสำอางหลอกตา หรือลองทารองพื้นไม่นานมากพอ จนไม่รู้ว่าสีของรองพื้นจะเปลี่ยนระหว่างวันมั้ย?! จนทำให้ตัดสินใจเลือกซื้อรองพื้นเฉดสีที่ไม่เข้ากับผิวของตัวเองกลับบ้านมาซะงั้น #เปลืองเงินและเวลามากแม่!

แบบนี้ถ้ายังรู้สึกไม่มั่นใจว่ารองพื้นแบรนด์นั้นๆ สีนั้นๆ เข้ากับสีผิวและสภาพผิวของตัวเองจริงๆ รึเปล่า ก็แนะนำให้หยิบผลิตภัณฑ์ขนาดทดลองที่ ( บาง ) แบรนด์แจกฟรี หรือซื้อรองพื้นตัวนั้นๆ ในรูปแบบซอง / ขนาดเล็กมาลองใช้ดูก่อนจะดีกว่านะ เพื่อที่จะได้สังเกตดูว่าพอทารองพื้นเฉดสีดังกล่าวแล้วออกไปเจอแสงตามสถานที่ต่างๆ แล้วดูกลืนไปกับผิวดีเหมือนเดิมมั้ย หรือเวลาผ่านไปแล้วสีรองพื้นดูวอก / หมองกว่าผิว วิธีนี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการซื้อรองพื้นผิด จะได้ไม่เสียเงินและเวลาไปฟรีๆ ด้วยนะ

  

⑦ ถึงรองพื้นจะดีขนาดไหน แต่ถ้าทาไม่ถูกวิธีก็พังได้เหมือนกัน

image_1053148
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอให้รู้ไว้เลยนะว่าต่อให้รองพื้นที่สาวซิสเลือกซื้อมาจะคุณภาพดี ราคาแพง เนื้อสัมผัสดีเริ่ด หรือเฉดสีแมทช์เข้ากับผิวแบบสุดๆ แต่ถ้าทารองพื้นไม่ถูกวิธีหรือใช้อุปกรณ์ลงรองพื้นผิดประเภท ก็อาจทำให้งานผิวที่อุตส่าห์ตั้งใจสร้างอยู่นานสองนานดูไม่สวยเป๊ะอย่างที่หวังไว้ได้เหมือนกันนะ

นั่นก็เพราะว่าเทคนิคการลงรองพื้นด้วยอุปกรณ์ต่างชนิดกัน ก็จะทำให้ฟินิชลุคผิวที่ได้แตกต่างกันไปด้วย เช่น การลงรองพื้นด้วย แปรงแต่งหน้า จะให้ฟินิชลุคผิวที่เนียนกริบ เหมาะกับคนที่ต้องการระดับการปกปิดขั้นสูง / การลงรองพื้นด้วย ปลายนิ้วมือ ก็จะช่วยให้เกลี่ยรองพื้นได้ง่ายและสะดวก ให้การปกปิดในระดับปานกลาง / การลงรองพื้นด้วย ฟองน้ำแต่งหน้า ก็จะช่วยสร้างงานผิวบางเบา แต่อาจเปลืองกว่าวิธีอื่นๆ นิดหน่อยเพราะตัวฟองน้ำจะดูดซับเนื้อรองพื้นเข้าไปเยอะ เป็นต้น

   

✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧

เห็นมั้ยล่ะคะว่าการซื้อรองพื้นมาใช้แต่งหน้าให้สวยเป๊ะ สาวๆ จะเลือกแบบลวกๆ เพราะเห็นว่าราคาถูกหรือฟังคนอื่นเขาพูดกันว่าใช้ดีไม่ได้เด็ดขาดเลยนะ เพราะสภาพผิวหน้าและความต้องการของแต่ละคนไม่เหมือนกัน รองพื้นบางแบรนด์ที่คนอื่นใช้แล้วชอบอาจไม่ตอบโจทย์สำหรับเราก็ได้ ดังนั้น ถ้าอยากใช้รองพื้นสร้างงานผิวสวยเนียนแบบไม่โป๊ะ ก็ต้องเลือกรองพื้นโดยพิจารณาจากทั้งโทนสีผิว สภาพผิว และฟินิชลุคงานผิวที่อยากได้ แล้วก็ต้องไม่ลืมลองทารองพื้นเพื่อเช็กให้ชัวร์ก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้งด้วยนะ

ヾ( ☆▽☆ )

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @