ก็ทำเองไปเลยสิคะ! รวม " 7 สูตรน้ำจิ้มชาบูจิ้มจุ่ม " แซ่บนัว อร่อยฟินกินเพลิน 🍲

ก็ทำเองไปเลยสิคะ! รวม " 7 สูตรน้ำจิ้มชาบูจิ้มจุ่ม " แซ่บนัว อร่อยฟินกินเพลิน 🍲

สายปาร์ตี้ชาบู จิ้มจุ่ม หมูกระทะ อยากทำน้ำจิ้มอร่อยถูกปาก ลองตามไปเก็บ " 7 สูตรน้ำจิ้มชาบูจิ้มจุ่ม " แซ่บนัว อร่อยฟินกินเพลิน ในบทความนี้กันค่า

28 August 2021
chollychon
28 August 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สายบุฟเฟ่ต์เชิญทางนี้ ~

สำหรับเพื่อน ๆ ที่เป็นสายชาบู หมูกระทะ น่าจะพอเข้าใจว่า " น้ำจิ้ม " ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งสำคัญที่ช่วยเติมรสชาติให้กับจานบุฟเฟ่ต์ของเราได้ดีเลย แถมน้ำจิ้มก็ยังมีมากมายหลายสูตรตามความชอบของแต่ละคน บทความนี้เราเลยขนสูตรน้ำจิ้มชาบู จิ้มจุ่ม หมูกระทะมาฝากเพื่อน ๆ ให้ได้ตามไปจดสูตร ลองทำเก็บไว้ทานเองกันด้วย จะมีน้ำจิ้มสูตรไหน รสเด็ดโดนใจซิส ลองตามไปเก็บสูตรกันเลยค่า

 
สูตรน้ำจิ้มสุกี้


มาเริ่มกันที่สูตรน้ำจิ้มชาบูหมูกระทะสูตรเบสิค อย่าง สูตรน้ำจิ้มสุกี้ กันก่อนเลยดีกว่า น้ำจิ้มสุกี้รสเปรี้ยวหวานออกเผ็ดเล็ก รสชาติกลมกล่อม ผสมงาเข้าไปอีกหน่อยยิ่งเพิ่มความหอมเสริมรสชาติชาบูหมูกระทะได้ดีเลยทีเดียว เราเลยเอาสูตรน้ำจิ้มสุกี้ พร้อมเทคนิคเก็บได้นานมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย ในสูตรนี้จะได้น้ำจิ้มประมาณ 800 กรัม สายกินที่ชอบจัดตี้จิ้มจุ่มชาบูหมูกระทะบ่อย ๆ ทำเก็บไว้ทานได้หลายรอบเลยค่า ส่วนวิธีทำจะเป็นยังไง ต้องเตรียมส่วนผสมอะไรบ้าง ลองตามไปดูกัน

  
ส่วนผสม 

กระเทียม 50 กรัม
พริกแดงจินดา 30 กรัม 
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 7 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ยี้ 30 กรัม ผสมน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 350 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 70 กรัม
น้ำเปล่า 150 มล.
งาคั่ว 40 กรัม
น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ

นำส่วนผสมพริกแดงและกระเทียมไปปั่นกับน้ำตาล เสร็จแล้วปรุงส่วนผสมทั้งหมด นำไปเคี่ยวก็ได้น้ำจิ้มสุกี้รสเด็ดแล้ว

  

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Chayanutphat
ฝ้าหนาขนาดไหนตัวนี้เอาอยู่
2
0
Porpop Krasang
ลดผื่น บรรเทาอาการคัน
1
0
Iamxgift
เรื่องโลชั่นยกให้ Citra เลยค่ะซิสสสส💖
4
3

สูตรน้ำจิ้มสุกี้เต้าหู้ยี้โบราณ

  
มาต่อกันที่อีกหนึ่งสูตรน้ำจิ้มสุกี้ คราวนี้เพิ่มความเข้มข้นขึ้นมาอีกหน่อย กับ น้ำจิ้มสุกี้เต้าหู้ยี้โบราณ สำหรับใครที่ชอบทานน้ำจิ้มผสมกับน้ำซุป น้ำจิ้มสูตรนี้น่าจะเด็ดโดนใจเพื่อน ๆ อยู่บ้าง เพราะน้ำจิ้มสูตรนี้เป็นน้ำจิ้มสายเข้มข้ม รสจัดจ้านจากส่วนผสมของเต้าหู้ยี้ มีเนื้อให้ทานคู่กับผักและเนื้อชาบูหมูย่างได้แบบฉ่ำ ๆ จับไปผสมกับน่ำซุปก็อาจจะได้น้ำเย็นตาโฟมาซดนัว ๆ น่าจะแซ่บอยู่เหมือน ว่าแต่ส่วนผสมมีอะไรบ้าง ลองตามไปดูกันเลย

  
ส่วนผสม

กระเทียม 100 กรัม
กระเทียมดองหัวใหญ่ 7-8 หัว
น้ำกระเทียมดอง 500 กรัม
พริกขี้หนูสีแดง 30 กรัม
รากผักชี 20 กรัม
เนื้อเต้าหู้ยี้ 160 กรัม
น้ำเต้าหู้ยี้ 90 กรัม
งาขาวคั่ว 50 กรัม
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 6 ช้อนโต๊ะ

นำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นรวมกัน เสร็จแล้วนำไปเคี่ยวกับน้ำตาล ก็ได้น้ำจิ้มเต้าหู้ยี้เข้มข้นแล้ว

   

สูตรน้ำจิ้มแจ่ว

  
ส่วนสายจิ้มจุ่มที่อยากเพิ่มความแซ่บสายอิสาน ลองตามไปจดสูตร น้ำจิ้มแจ่ว รสนัวกันเลย ขอบอกเลยว่าใครที่ชอบรสเผ็ดแซ่บเปรี้ยวซี๊ดน่าจะโดนใจน้ำจิ้มสูตรนี้ ไม่พอยังมีข้าวคั่วมาเพิ่มความหอมให้กับตัวน้ำจิ้มไปอีก ทานคู่กับชาบูหมูย่าง ชูรสอร่อยให้ชาบูหมูกระทะจนต้องนั่งทานต่อยาว ๆ ได้เลยละค่า แถมยังทำง่ายแค่ 5 นาทีเสร็จ ว่าแต่ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่วจะต้องเตรียมอะไร ลองตามไปดูกัน

   
ส่วนผสม

พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 1 หัว
ต้นหอม 1 ต้น
มะนาว 2 ลูก
ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ

ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ซอยหอมแดง และต้นหอมใส่ลงไปคลุกเคล้า ก็ได้น้ำจิ้มแจ่วแซ่บซี๊ด

   

สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด

  
ส่วนสายซีฟู้ดที่เลิฟอาหารทะเล เปิดตี้ชาบูหมูกระทะเมื่อไหร่ ต้องมีกุ้ง หอย ปู ปลามาเพิ่มความแซ่บตลอด แล้วน้ำจิ้มที่จะเสริมความแซ่บของอาหารทะเล ก็ต้องเป็น น้ำจิ้มซีฟู้ด ไปเลยค้าา น้ำจิ้มครบรสเปรี้ยว เค็ม หวาน พร้อมกับพริกขี้หนูจัดเต็มเพิ่มความเผ็ดซี๊ด ทานแล้วเข้ากับอาหารทะเลแบบสุด แถมยังมีหลายสูตรเสริมความอร่อย ไม่ว่าจะเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดสามรส น้ำจิ้มซีฟู้ดถั่วตัด น้ำจิ้มซีฟู้ดตะไคร้ น้ำจิ้มซีฟู้ดวาซาบิก็ยัง ส่วนวิธีทำน้ำจิ้ม 4 สูตรนี้จะต้องเตรียมอะไรยังไงบ้าง ลองตามไปดูกันค่า

  
ส่วนผสมหลัก

พริกจินดาแดง, พริกสดเขียว, พริกขี้หนู
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำตาลปี๊บ
กระเทียม

ส่วนผสมเพิ่มเติมแต่ละสูตร

ตะไคร้ซอย
น้ำกระเทียมดอง
ถั่วตัด
วาซาบิ

ตำส่วนผสมหลักทั้งหมดให้เข้ากันใส่ส่วนผสมเพิ่มเติมของแต่ละสูตรลงไป ( สูตรตะไคร้ใส่ตระไคร้และน้ำกระเทียมดอง ) ผสมให้เข้ากัน ส่วนน้ำจิ้มวาซาบินำส่วนผสมทั้งหมดลงไปปั่น ก็ได้น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ดทั้ง 4 สูตรแล้ว

   

สูตรน้ำจิ้มพอนสึ

  
ซิสสายญี่ปุ่น อยากทานชาบูจิ้มจุ่มแบบถึงรสญี่ปุ่นแท้ ๆ ยันน้ำจิ้ม ลองตามไปเก็บสูตร น้ำจิ้มพอนสึ น้ำจิ้มรสออกเปรี้ยวมีกลิ่นผลไม้หน่อย ๆ ใช้จิ้มแล้วจะได้รสเปรี้ยวติดเค็มนิด ๆ แถมได้กลิ่นหอมทำให้สดชื่นขึ้นอีกด้วย บทความนี้เราเลยเอาสูตรน้ำจิ้มพอนสึ มาฝากสายญี่ปุ่นกันด้วย เผื่อจะเพิ่มความอินให้ชาบูญี่ปุ่นของซิสยิ่งขึ้นไปอีก ส่วนวิธีทำจะเป็นยังไง ลองตามไปดูกันค่า

  
ส่วนผสม

โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปดาชิ 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
มิริน 1 ช้อนชา
พริกและกระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ก็ได้น้ำจิ้มพอนสึกลิ่นหอมรสสดชื่นแล้ว

  

สูตรน้ำจิ้มเกาหลี

  
จากสายญี่ปุ่น มาทางฝั่งเกาหลีบ้างดีกว่า สำหรับสายเกาหลีที่เป็นสายปิ้งย่าง ก็มีสูตร น้ำจิ้มเกาหลี อยู่เยอะเหมือนกัน แต่ถึงเบสจะเป็นน้ำจิ้มสำหรับปิ้งย่าง แต่ก็สามารถมิกซ์เข้ากับเมนูบุฟเฟ่ต์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเมนูชาบู จิ้มจุ่ม ก็ได้หมด เพราะมีทั้งรสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด เสริมรสชาติเนื้อและผักได้ดีเลย ส่วนวิธีทำจะเป็นยังไง ลองตามไปดูกันเลยค่า

  
สูตรน้ำจิ้มโคชูจัง

โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำอาจาด หรือน้ำตาลเคี่ยวน้ำส้มสายชู สัดส่วน 1:1 ใส่ลงไป 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

สูตรน้ำจิ้มซอสถั่วเหลือง

กระเทียมและต้นหอมซอย
งาขาวคั่ว
ซอสถั่วเหลือง 1/4 ถ้วยตวง

ผสมส่วนผสมทั้ง 2 สูตรให้เข้ากัน ก็ได้น้ำจิ้มเกาหลีนัว ๆ แล้วค่า

  

สูตรซอสงาขาว

  
สำหรับใครที่ไม่ใช่สายแซ่บ ชอบรสชาติหวานมันสายละมุนมากกว่า มาจดสูตร ซอสงาขาว ไปทำทานคู่กับชาบูหมูกระทะของซิสดูค่า คาดว่าน่าจะเสริมรสชาติได้ดีเหมือนกัน เพราะได้ทั้งรสหวานมันยังมีกลิ่นหอมของงาไปอีก และนอกจากซอสงาขาวจะเป็นน้ำจิ้มเพิ่มรสชาติละมุนให้จานชาบูของซิสได้แล้ว ซอสงาขาวกลิ่นหอมยังใช้เป็นน้ำสลัดได้ด้วย อเนกประสงค์ไปอีก แบบนี้ต้องรีบตามไปจดสูตรกันแล้ว

 
ส่วนผสม

งาขาวดิบ 2 ถ้วย 500 กรัม
น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา

คั่วงาขาวจนหอม พักให้เย็น แล้วนำมาปั่นจนเริ่มหยาบ เติมน้ำมันมะกอกลงไปปั่นรวมกัน ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย ปั่นจนละเอียดเป็นซอส ก็ได้ซอสงาขาวรสละมุนแล้ว

 

    ✩     


และนี่ก็คือ " สูตรน้ำจิ้ม " หลากหลายสไตล์ หลายรสชาติที่เราเอามาฝากเพื่อน ๆ ให้ได้ตามไปจดสูตรกันในบทความนี้ค่า หวังว่าน่าจะโดนใจสายชาบู หมูจุ่ม หมูกระทะบ้างนะคะ สำหรับใครที่ชอบเปิดตี้ชาบู หมูกระทะบ่อย ๆ แล้วหาน้ำจิ้มไม่ได้ หรืออยากจะลองทำน้ำจิ้มที่ถูกปากตัวเองดู ลองเก็บสูตรจากบทความนี้ไปปรับสูตรกันดูได้ ว่าแล้วก็หิวชาบูหมูจุ่มขึ้นมาเลย ถ้าอย่างนั้นคงต้องขอตัวไปทำน้ำจิ้ม พร้อมกับเตรียมของตี้ชาบูก่อนแล้ว หิวไม่ไหวว

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @