profile: JernJern
JernJern
ติดตาม
icon 12 ก.ย. 2021
icon 79
icon 7.8K
6 Podcasts " สร้างวันที่ดีให้ตัวเอง "  😋✌ ☀

6 Podcasts " สร้างวันที่ดีให้ตัวเอง " 😋✌ ☀

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวsis วันนี้เราจะพาทุกคนไปสร้างวันที่ดีให้กับตัวเองกัน.... อย่าปล่อยให้ชีวิตของตัวเองเหี่ยวเฉาเหมือนต้นไม้ที่ยังไม่ได้รดน้ำกันเลย ถ้าพร้อมกันแล้วว ไปฟัง Podcast ดีๆ กานนนน

เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีเพื่อนๆ ชาวsis ที่น่ารักทุกคน

      เราเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนในช่วงนี้คงมีเรื่องราวมากมาย ที่ไม่สามารถปลดล็อกมันออกไปจากใจได้ และสิ่งหนึ่งที่คนทุกคนต่างตามหามาตลอด นั่นก็คือความสุข แต่! แต่! ลกมันก็ไม่ได้ใจดีกับทุกคน และในบางครั้งเราก็อยากตื่นเช้าขึ้นมามีวันที่ดี แต่พอหมดวันปุ๊บ กลับกลายเป็นวันที่แย่ซะงั้น และพอจะหันไปคลายทุกข์กับใครก็ไม่เจอซะแล้ว
  ในวันนี้เราอยากจะพาทุกคนไปสร้างวันที่ดีให้กับตัวเอง เพียงแค่หยิบหูฟังพักใจแล้วไปเริ่มต้นวันใหม่พร้อมๆ กัน กับพอตแคสต์ของเราในวันนี้ 
  แล้วในตอนนี้ทุกคน พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงเป็นคนใหม่แล้วหรือยัง ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยย...

image_1054005

1. ความสุขโดยสังเกต

    มาเริ่มต้นด้วยพอดแคสต์อันแรกกันเลย  ซึ่งเราอยากจะพาทุกคนไปลบวันแย่ๆ ด้วยการสร้างความสุขไปกับพอดแคสต์ ที่มีชื่อว่า"ความสุขโดยสังเกตโดยมีคุณสราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ หรือเป็นที่รู้จักกันดีในนามปากกาว่า "นิ้วกลม" เป็นผู้ดำเนินรายการ ที่มากด้วยความสามารถและเป็นนักเขียนชื่อดัง โดยพอดแคสต์รายการนี้เกิดขึ้นจากคุณนิ้วกลม ได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับความสุขมามากมายนับไม่ถ้วน เค้าจึงอยากที่จะแบ่งปันและแชร์เรื่องราวดีๆ ออกมาในรูปแบบพอดแคสต์นั่นเอง
   พอดแคสต์รายการความสุขโดยสังเกต เป็นพอดแคสต์ที่พาทุกคนไปเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการหาความสุข โดยการสังเกตจากพฤติกรรม ความคิด ความเชื่อ และสิ่งต่างๆ รอบตัว ซึ่งพอดแคสต์ที่เราได้หยิบยกมาในวันนี้คือ "ค่อยๆ ก้าวออกจากหลุมความคิดลบ"

image_1054825

ที่มารูป: Unsplash (https://zhort.link/eKM)

 ค่อยๆ ก้าวออกจากหลุมความคิดลบ
   สำหรับ Ep.นี้เหมาะกับชาว sis ที่กำลังผชิญกับความคิดลบๆ จนไม่สามารถหาทางออกจากความคิดเหล่านั้นได้ เพราะหลายครั้งที่ความคิดลบๆ ผ่านเข้ามา เราไม่สามารถที่จะควบคุมอะไรมันได้เลย และหลายคนต่างเลือกที่จะเก็บตัวเพื่อหนีและแก้ปัญหาด้วยตัวเอง แต่ทำยังไงก็ออกมาจากความรู้สึกเหล่านี้ไม่ได้ซักที (T-T)
    โดยพอดแคสต์ความสุขโดยสังเกต จะช่วยให้ทุกคนสามารถก้าวข้ามผ่านความคิดลบๆ ที่เกิดขึ้นได้ ด้วยการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ และการสับสวิตช์ตัวเอง มองให้เห็นปัญหาและเราสามารถพาตัวเองออกมาจากจุดๆ นั้นได้ ซึ่งในส่วนของวิธีการจะเป็นอย่างไรนั้น สามารถเรียนรู้ในพอดแคสต์กันได้เลย รวมไปถึงเพื่อนๆ สามารถตามไปฟังพอดแคสต์อื่นๆ กันได้ได้ที่ช่องทางต่างๆ ของรายการเลยน้า                                 

image_1054006

2. คำนี้ดี

   เพื่อนๆ เคยได้ยิน สำนวนสุภาษิตคำนี้กันไหม "ยิงปืนนัดเดียว ได้นกสองตัว"  ที่หมายถึง ทำอย่างเดียวได้ผลสองอย่าง มาทางนี้ๆ เราจะพาเพื่อนๆชาวsis มารู้จักกับพอดแคสต์ที่มีชื่อว่า "คำนี้ดี" แค่ได้ยินชื่อรายการก็รู้สึกว่า ดีมากแล้วจ้าแม่…..          
~~    :))                                        
        
โดยเรามาดูกันว่า การทำอะไรครั้งเดียวแล้วได้ผลสองอย่าง มันยังไงนะ… จะบอกว่ารายการของเค้าเนี่ย มีสาระมากกกกกก (ก ไก่ล้านตัว) เพราะเป็นรายการภาษาอังกฤษหลากหลายรูปแบบ  ไม่ว่าจะเป็น asmr (หลับฝันดีกันเลยทีเดียว) ภาษาอังกฤษในที่ทำงาน และที่สำคัญสิ่งที่เราเอามาแนะนำเพื่อนๆ ซึ่งเกี่ยวกับแนวจิตวิทยาที่ฟังแแล้วสามารถฮีลใจเราได้เยอะมากๆ และพอดแคสต์ที่เราจะมาแนะนำเพื่อนๆ ชาวซิสในวันนี้ ก็คืออออออ "ศาสตร์ของการรู้สึกดีขึ้น"  ซึ่งมันจะเป็นอย่างไรนั้น ไปฟังกันเลยยย... 

                                 

image_1054823

ที่มารูป: Pixabay (https://pixabay.com/images/id-1834990/)

ศาสตร์ของการรู้สึกดี 
    ทำไมความสุขมันหายากเหลือเกินนะ? ทุกวันนี้แค่เราฝืนยิ้ม ก็รู้สึกว่ามันฝืนใจไม่ไหวแล้ว เราจึงอยากพาทุกคนมาฟังพอดแคสต์ที่มีชื่อว่า "าสตร์ของการรู้สึกดี" โดยมีวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำด้วยตนเองได้ ไม่ว่าจะเป็นการออกไปรับแสงแดดยามเช้า ซึ่งใครจะไปรู้ว่า แดดที่ขึ้นชื่อว่าร้อนของไทย  มันก็มีประโยชน์นะเธอ~~ 
     และข้อที่ชอบมากๆ จากพอดแคสต์เรื่องนี้ คือไม่ว่าการที่เราจะจมดิ่งอยู่กับความทุกข์แค่ไหน เรายังสามารถเป็นที่ปรึกษาให้คนอื่นได้ เพราะการที่เราทุกข์ ไม่ได้แปลว่าเราจะแบ่งปันความสุขให้คนอื่นไม่ได้ แต่ตรงกันข้าม การที่เราให้ปรึกษาคนอื่นได้นั้น เหนือสิ่งอื่นใดสิ่งนั้นก็จะทำให้เรารู้สึกดีไปด้วย      
เพื่อนๆ สามารถตามไปฟังพอดแคตส์อื่นๆ กันต่อได้ที่ช่องทางต่างๆ ของรายการเลยน้า                                  
 

image_1054007

3. RUOK

   ในตอนนี้เราได้เดินทางมาสู่พอดแคสต์ที่สามแล้ว กับ"รายการ RUOK" อยากจะบอกว่ารายการนี้ เหมาะสำหรับสาวๆ ชาวsisมากกก บอกเลยว่าพลาดไม่ได้จริงๆ เพราะมีผู้ดำเนินรายการอย่างคุณดุจดาว วัฒนปกรณ์ ที่เป็นนักจิตบำบัด และมีแขกรับเชิญหลากหลายท่านที่จะมาร่วมพูดคุย พร้อมแชร์เรื่องราวของตัวเองให้เราได้ฟังกัน                                                                          โดย รายการRUOK เป็นรายการที่เกี่ยวกับจิตวิทยา ที่จะพาเราทุกคนไปสำรวจสุขภาพจิตของตัวเองว่าเป็นอย่างไร ทำให้รู้ว่าเรายังเป็นปกติเหมือนคนทั่วไป หรือเราถึงขั้นวิกฤตที่จะต้องไปพบจิตแพทย์แล้ว!!  เพราะเราเชื่อว่าหลายๆ คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไร ไม่กล้าที่จะไปปรึกษาใคร เราจึงอยากมอบพอดแคสต์ของรายการ RUOK ให้เป็นที่ปรึกษาของเพื่อนๆ กับพอดแคสต์ที่มีชื่อว่า "จะเริ่มรับรู้คุณค่าในตัวเองอย่างไรที่ Low Self-Esteem มาทั้งชีวิต" ถ้าพร้อมแล้ว เรามาสำรวจตัวเองไปพร้อมๆ กันเลยยย

image_1054826

ที่มารูป:https://zhort.link/eKP

จะเริ่มรับรู้คุณค่าในตัวเองอย่างไร จากที่ Low Self-Esteem มาทั้งชีวิต
    เพื่อนๆ ชาวsis เคยรู้สึกว่า ตัวเองเป็นคน Low Self-Esteem กันหรือเปล่า? เพียงแค่เพื่อนๆหัดชื่นชมตัวเองวันละนิด รู้จักที่จะภูมิใจในตัวเองวันละหน่อย แค่นี้ก็สามารถสร้าง Self-Esteem ให้กับตัวเองได้แล้ว
   การที่เรามองไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง แต่เราก็สามารถว้าวกับความเป็นตัวเองได้พราะเราคือแรร์ไอเทม ที่ไม่มีใครสามารถเหมือนเราได้ เพื่อนๆสังเกตกันหรือเปล่าว่า… ทุกวันนี้เราอยู่ในสังคมที่ไม่ได้ชื่นชมตัวเองกันซักเท่าไหร่นัก ทำให้การชื่นชมตัวเองเป็นเรื่องที่ไกลตัว และทำให้เรารู้สึกว่าตัวเองนั้น Low Self-Esteem โดยทุกคนต่างก็มีมุมที่น่าสงสารและน่าอิจฉาเป็นของตัวเอง แต่คน Low Self-esteem มักจะหามุมน่าอิจฉาของตัวเองไม่เจอ (ให้ไวรีบไปหาซะ!!) จึงทำให้มองไม่เห็นคุณค่าของตัวเอง… และจะทำอย่างไรให้เรากลับมามี Self-Esteem อีกครั้ง เพื่อนๆ สามารถตามไปฟังพอดแคตส์อื่นๆ กันต่อได้ที่ช่องทางต่างๆ ของรายการเลยน้า

4. Super Productive

image_1054009

   บางคนใช้ชีวิตมาเกือบครึ่งชีวิต และ บางคนผ่านมาเพียงแค่เศษหนึ่งส่วนสี่ของชีวิต เพื่อนๆชาวsis คยเบื่อการใช้ชีวิตแบบเดิมๆกันไหม? ในบางทีมันก็ทำให้เราตั้งคำถามขึ้นมาในใจว่าเราอยู่ไปเพื่ออะไรกัน และในวันนี้เราอยากจะมากระซิบเพื่อนๆ เพื่อแนะนำพอดแคสต์ดีๆ ให้กับชาวsisได้รู้ นั่นก็คือ     รายการ "Super Productive"                                                                                             รายการนี้อยู่ในโหมดค่อนข้างจริงจัง เหมาะสำหรับผู้ที่มีPassion (ไม่มีpassion แต่ถ้าอยากฟังก็ย่อมได้) อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองในเลเวลที่ดีขึ้น ซึ่งพอดแคสต์รายการนี้ส่วนใหญ่จะเป็นกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง และพอดแคสต์ที่เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้นำเอาไปใช้ในวันนี้ ก็คือ "ทริกใช้ได้จริงตั้งแต่เข้านอนยันหมดวัน ที่ทำให้ชีวิต Productive รอบด้านที่สุด "                      

image_1054815

ที่มารูป : freepik.com People vector created by pikisuperstar

ทริกใช้ได้จริงตั้งแต่เข้านอนยันหมดวัน ที่ทำให้ชีวิต Productive รอบด้านที่สุด
    ทริกใช้ได้จริง ที่ทำให้ชีวิต Productiveขึ้น เป็นสิ่งที่เรานำไปทดลองแล้วเกิดประโยชน์เยอะมากๆ เพราะแต่ละเรื่องเป็นเรื่องใกล้ตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นการตื่นนอนในทุกๆ เช้า ประโยชน์การออกกำลังกาย หรือแม้กระทั่งการเข้านอนที่เป็นสิ่งสำคัญในชีวิต ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเรา เพียงแค่หันมาใส่ใจกับสิ่งเหล่านี้ซักนิด ทำทุกสิ่งทุกอย่างอย่างตั้งใจก็จะทำให้ชีวิตของเรา Productive มากขึ้น
เพื่อนๆสามารถตามไปฟังพอดแคสต์อื่นๆ กันได้ที่ช่องทางต่างๆ ของรายการเลยน้า

5. Mission to the Moon

image_1054010

    มาต่อกันที่อีกหนึ่งพอดแคสต์จากรายการ "Mission to the Moon"  โดยมีผู้ดำเนินรายการ คือคุณรวิศ หาญอุตสาหะ CEO ศรีจันทร์ ซึ่งช่องนี้เป็นช่องที่รวบรวมพอดแคสต์ที่มีเนื้อหาสาระต่างๆ แบ่งเป็นหมวดหมู่ เราจึงอยากที่จะแนะนำสำหรับคนที่เริ่มต้นฟังพอดแคสต์ เพราะรายการนี้จะมีพอดแคสต์ที่ชื่อตอน ว่า "5-minutes" เป็นพอดแคสต์สั้นๆเพียงแค่ 5-10นาที  โดยเพื่อนๆสามารถฟังได้เรื่อยๆ รวมถึงได้สาระที่เกิดจาก ประสบการณ์ และการอ่านหนังสือต่างๆ  ของผู้ดำเนินรายการและสิ่งเหล่านี้สามารถฉุดเราให้เปลี่ยนแปลงตัวเองได้ ด้วยน้ำเสียงที่น่าฟัง รวมถึงการใช้ภาษาที่เรียบง่าย ทำให้เรามองเห็นภาพได้อย่างชัดเจนมากขึ้น โดยพอดแคสต์ที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ก็คือ "10 ความจริงของชีวิตที่คุณจะมีความสุขถ้ายอมรับมัน" เนื้อหาจะมีสาระขนาดไหนไปฟังกานนนน...


image_1054819

ที่มารูป: freepik.com Box vector created by stories

10 ความจริงของชีวิตที่คุณจะมีความสุขถ้ายอมรับมัน  
   คนเรามักมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ยังคงติดอยู่ในใจ เพราะเราเองหรือเปล่าที่ยังอยู่ในจุดจุดเดิม (move on กันได้แล้วเพื่อนๆ ) วันนี้จึงอยากจะพาเพื่อนๆ ชาวsis ไปพบประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จะทำให้รู้จักปล่อยวางและยอมรับมันได้ "อะไรดีๆ ก็เก็บไว้ อะไรไม่ดีก็โยนทิ้งไปบ้าง"
   ถ้าพร้อมแล้วไปพบกับ 10ข้อพื้นฐาน ที่เราสามารถพบเจอได้ในชีวิตประจำวัน และสิ่งต่างๆที่เรามักมองข้ามในวันที่มีอยู่ โดยจะมองเห็นมันในวันที่สายไปแล้ว เพียงแค่เพื่อนๆ หาเวลาหยุดฟังเรื่องราวดีๆ ประมาณ10นาทีจะสามารถมีความสุขขึ้นมาได้ทันที 
เพื่อนๆ สามารถตามไปฟังพอดแคสต์อื่นๆ กันได้ที่ช่องทางต่างๆ ของรายการเลยน้า

image_1054011

6. บันทึกนึกได้

  Finallyyy !! เราก็เดินทางมาถึงพอดแคสต์รายการสุดท้ายกันแล้ว กับพอดแคสต์ที่มีชื่อว่า "บันทึกนึกได้" ผู้ดำเนินรายการคือ คุณปฐวี ธุระพันธ์ หรือนามปากกาที่เรียกว่า "ง่วง" 
   พอดแคสต์เรื่องนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากเรื่องราวของคนผู้ชายคนหนึ่ง ที่ชอบในการอ่านหนังสือและจดบันทึกไดอารี่ จึงอยากที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวที่นึกขึ้นได้ในแต่ละวัน ผ่านประสบการณ์ของตัวเองที่ได้เจอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัว การใช้ชีวิต ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเป็นสิ่งที่เราทุกคนต่างต้องเจอในแต่ละวัน   ~~ รายการนี้เป็นช่องที่ให้ฟิลลิ่งเหมือน พื่อนที่มาระบายสิ่งต่างๆให้เราได้ฟัง โดยได้ปลดปล่อยความรู้สึกต่างๆ เพื่อให้ตัวเองรู้สึกดีขี้น ซึ่งทำให้เราเข้าใจและอินไปกับสิ่งเหล่านั้น  และพอดแคสต์จากบันทึกนึกได้ที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้คือ "สิ่งที่นึกขึ้นได้ในวันที่ต้องให้กำลังใจตัวเอง"

image_1054818

ที่มารูป: freepik.com School vector created by pch.vector

สิ่งที่นึกขึ้นได้ในวันที่ต้องให้กำลังใจตัวเอง
.......ในวันที่เราจมดิ่งกับความทุกข์ใจ หมดแรง เหนื่อยล้า หลายคนมักจะโทษตัวเองซ้ำๆอยู่เสมอ แต่จะมีซักกี่คนให้กำลังใจตัวเองในวันที่แย่ที่สุด พูดไปก็เศร้าใจอะเนอะ มาๆๆ เรามาตั้งสติแล้วไปต่อ มาเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ๆ โดยเปลี่ยนจากโทษตัวเองมาเป็นให้กำลังใจตัวเองกันดีกว่า
อย่างที่เค้าบอกว่า....
           "ก็แค่รถไฟขบวนสุดท้ายของวัน เดี๋ยววันพรุ่งนี้มันก็มีรถไฟขบวนใหม่ผ่านเข้ามา เพียงแค่เราให้โอกาสตัวเอง..."
    เหมือนกับชีวิตของเรา ที่แม้วันนึงจะเต็มไปด้วยความสิ้นหวังและทุกข์ใจ แต่อย่าลืมว่าทุกชีวิตย่อมมีความหวังเสมอ
เพื่อนๆสามารถตามไปฟังพอดแคสต์อื่นๆ กันได้ที่ช่องทางต่างๆ ของรายการเลยน้า


it's just a bad day not a bad life.

"มันก็เป็นเพียงแค่วันแย่ๆ วันนึง แต่ไม่ใช่ทั้งชีวิตที่แย่"

   ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าชีวิตของเราต่างก็มีทั้งวันที่ดีและวันที่แย่ปะปนกันไป เหมือนกับท้องฟ้าที่มองผ่านสายตา ก็พบว่าไม่เหมือนกันซักวัน หลายครั้งที่เราไม่สามารถควบคุมสิ่งต่างๆให้เป็นดั่งใจเราได้ ทำให้เราต้องจมอยู่กับความทุกข์ใจและเกิดเป็นแย่ๆ อีกวันหนึ่ง แล้วเราก็ได้ตั้งคำถามกับตัวเองว่าจะทำอย่างไร เราถึงออกมาจากจุดนั้นได้ จนวันหนึ่งเราได้มาพบกับพอดแคสต์ ที่ดึงเราขึ้นมาจากวันแย่ๆ เหล่านั้น และสามารถที่จะมีวันที่ดีให้กับตัวเองได้อีกครั้ง จึงอยากมอบสิ่งดีๆ เหล่านี้ส่งต่อให้เพื่อนๆ ทุกคน เพื่อต่อเติมกำลังใจให้กับวันของคุณ 

Have a nice day :))))

บทความที่เกี่ยวข้อง