profile: Pearrisa
Pearrisa
ติดตาม
icon 03 ก.ย. 2021
icon 59
icon 5.8K
เหนื่อยจนร่างแทบพัง! รวม 7 อาหาร “ แก้อ่อนเพลีย ” กินแล้วช่วยเพิ่มพลังงานให้มีเรี่ยวแรง และกระปรี้กระเปร่าขึ้นเยอะ

เหนื่อยจนร่างแทบพัง! รวม 7 อาหาร “ แก้อ่อนเพลีย ” กินแล้วช่วยเพิ่มพลังงานให้มีเรี่ยวแรง และกระปรี้กระเปร่าขึ้นเยอะ

โอ๊ยยย ช่วงนี้ไม่ว่าจะขยับตัวไปทำอะไรก็รู้สึกไม่มีเรี่ยวแรง ทำได้แป๊บๆ ก็รู้สึกเหนื่อยจนร่างแทบพัง… ใครเจอปัญหานี้อยู่ก็รีบตามมาส่อง 7 อาหาร “ แก้อ่อนเพลีย ” ที่กินแล้วช่วยเพิ่มพลังงานได้ดีสุดๆ ที่เรารวบรวมมาฝากกันด่วนๆ เลยค่ะ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

สวัสดีค่าาา วันนี้เราแวะมาชวนสาวซิสที่รักเมาท์กันอีกแล้วนะ ( ◜◒◝ )♡

image_1054056
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอถามหน่อยสิว่าช่วงนี้มีใครเป็นเหมือนกันบ้างรึเปล่า… พอต้อง WFH อยู่ที่บ้านหรือใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้นกว่าเดิม มันส่งผลให้ไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเยอะเลยละ ก็จากเมื่อก่อนตอนสถานการณ์ปกติ ยังไม่มีการแพร่ระบาดของเจ้าโควิดตัวร้าย ก็เข้านอนแต่หัวค่ำและตื่นเช้าไปทำงานตามปกติ แต่หลังจากที่ WFH อยู่บ้าน หลายคนก็อาจเปลี่ยนมาทำงานตอนกลางคืนและนอนเช้าแทบจะทุกคืน พอพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะทำให้เกิดอาการอ่อนล้า อ่อนเพลีย ไม่มีแรง และไม่มีสมาธิจดจ่อกับงานที่ทำหรือสิ่งที่อยู่ตรงหน้า จนเพื่อนๆ ตั้งฉายาให้ว่าเป็น #นางเบลอ ประจำกลุ่มไปซะงั้น

แล้วนอกจากการนอนหลับให้เต็มอิ่มแล้ว การเลือกกินอาหารให้เหมาะสมก็เป็นอีกหนึ่งในวิธีที่จะช่วยทำให้สาวๆ รู้สึกมีเรี่ยวแรงมากขึ้นกว่าเดิมได้ วันนี้เราเลยรวบรวม 7 อาหาร “ แก้อ่อนเพลีย ” มาแนะนำกัน ซึ่งเมนูเหล่านี้กินแล้วจะช่วยเพิ่มพลังงานให้มีแรง สมองแล่น และกระปรี้กระเปร่าขึ้นเยอะเลย

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

   

➊ น้ำเปล่า

image_1054057
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมื่อไหร่ก็ตามที่สาวๆ รู้สึกว่าร่างกายมันเหนื่อยๆ เพลียๆ ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง แล้วอยากจะกินอะไรที่ช่วยเติมพลังให้กลับมาสดชื่นอีกครั้ง ก็ไม่จำเป็นจะต้องออกไปซื้อของกินที่ไหนไกล เพราะ “ น้ำเปล่า ” ที่หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง และซื้อตุนเก็บไว้แทบทุกบ้าน ก็เป็นหนึ่งในตัวช่วยแก้อ่อนเพลียได้นะ เหตุผลเป็นเพราะว่าหากดื่มน้ำน้อยเกินไปจนเกิดภาวะขาดน้ำ ก็จะทำให้รู้สึกกระหายจนคอแห้งเหมือนทะเลทราย แถมอาจทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง และรู้สึกมึนๆ ศีรษะได้ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นใครที่รู้ตัวว่าดื่มน้ำน้อยหรือไม่ชอบดื่มน้ำเปล่า ก็ต้อง เปลี่ยนพฤติกรรมมาดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 8 แก้ว / วัน ด่วนๆ เลยนะ

   

➋ กล้วยหอม

image_1054058
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงไหนที่หิวจนรู้สึกไม่ค่อยมีแรงสักเท่าไหร่ พอได้กิน “ กล้วยหอม ” เข้าไปแค่ลูกเดียว ก็ช่วยคลายหิวและเติมพลังได้ดีสุดๆ ไปเลยว่ามั้ยคะ?! ซึ่งกล้วยหอมลูกสีเหลืองหน้าตาน่ากิน นอกจากจะเป็นผลไม้ที่รสชาติอร่อย กินง่าย โดนใจคนทุกเพศทุกวัยแล้วเนี่ย ยังเป็นผลไม้ที่ช่วยแก้อาการอ่อนเพลียได้ด้วยนะ เพราะ กล้วยหอมอุดมด้วยโพแทสเซียมปริมาณมาก รวมทั้งแร่ธาตุและวิตามินหลากหลายชนิด พอกินกล้วยหอมแล้วก็จะช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย ทำให้รู้สึกตื่นตัวและมีเรี่ยวแรงมากขึ้น โดยสาวคนไหนที่เบื่อการกินกล้วยหอมธรรมดาๆ ก็อาจนำไปปั่นเป็นสมูทตี้หรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วโรยหน้าโยเกิร์ตแทนก็ได้นะ

   

➌ โอ๊ตมีล

image_1054059
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่ชอบเซิร์ชหาเมนูสุขภาพดีสำหรับทำกินเองเป็นประจำ ก็คงต้องเคยลิ้มลองความอร่อยหรืออย่างน้อยๆ ก็ต้องรู้จัก “ โอ๊ตมีล ” อย่างแน่นอน โดยโอ๊ตมีลก็คือข้าวโอ๊ตที่ผ่านกรรมวิธีการแปรรูปหรือผ่านการบด เพื่อให้สุกง่ายขึ้นภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่นาที หลายคนเลยนิยมกินโอ๊ตมีลเป็นมื้อเช้าเพราะทั้งรสชาติอร่อย ทำง่าย และช่วยให้อิ่มท้องนานด้วยนะ นั่นก็เพราะว่า โอ๊ตมีลอุดมด้วยไฟเบอร์และโปรตีนปริมาณมาก แถมยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและรักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด จึงช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วและไม่หิวบ่อยๆ งานนี้สาวๆ ที่อยากเติมพลังด้วยเมนูมื้อเช้าก็เลือกกินโอ๊ตมีลได้เลย

   

➍ มันเทศ

image_1054060
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวคนไหนชอบกินเฟรนช์ฟรายส์บ้างคะ ยกมือขึ้น?! ถ้าเธอเป็นคนที่ชอบกินเมนูที่ทำจากมันฝรั่ง แต่ก็แอบกลัวอ้วนและอยากดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นอีกสักนิด เราแนะนำให้เปลี่ยนมากิน “ มันเทศ ” ก็จะดีต่อสุขภาพมากกว่านะ เพราะแม้ว่ามันเทศจะถูกจัดอยู่ในหมวดแป้ง แต่ถือเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ แล้วมันเทศยังอุดมด้วยไฟเบอร์และโพแทสเซียมสูง ที่สำคัญ สารอาหารหลากหลายชนิดที่อัดแน่นอยู่ในมันเทศ ยังมีส่วนในการช่วยลดระดับ “ คอร์ติซอล ” หรือที่รู้จักกันดีในชื่อฮอร์โมนแห่งความเครียด ที่จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายและลดอาการเหนื่อยล้าได้ด้วยนั่นเอง

   

➎ ชาเขียว

image_1054061
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เครื่องดื่มยอดฮิตที่เป็นเมนูโปรดอันดับต้นๆ ของใครหลายคน ก็คงต้องมีชื่อของ “ ชาเขียว ” ติดอยู่ในลิสต์เหล่านั้นด้วยแน่ๆ เพราะชาเขียวถือเป็นเมนูเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพและช่วยบำรุงร่างกายได้หลายด้านเลยนะ ข้อดีข้อแรกก็คือชาเขียวมีปริมาณ “ คาเฟอีน ” น้อยกว่ากาแฟ แล้วยังอุดมด้วย “ L-theanine ” ที่เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ซึ่ง ทั้งคาเฟอีนและ L-theanine ถือเป็นคู่หูสำคัญที่ช่วยให้พลังงาน เพิ่มสมาธิ และปลุกให้รู้สึกตื่นตัวยิ่งขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่ชาเขียวเป็นตัวช่วยแก้อาการอ่อนล้าอ่อนเพลียได้ดีมากๆ ปล. ถ้าไม่อยากตาค้างตอนกลางคืนจนนอนไม่หลับ ก็ไม่ควรดื่มชาเขียวใกล้ๆ กับเวลานอนนะคะ

   

➏ ถั่วชนิดต่างๆ

image_1054062
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าอยากได้เมนูของกินเล่นที่รสชาติอร่อย เคี้ยวเพลิน และดีต่อสุขภาพมากกว่าการกินขนมขบเคี้ยว “ ถั่วชนิดต่างๆ ” ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์และน่าสนใจไม่เบาเลยนะ เพราะ ถั่วแต่ละชนิดอุดมด้วยแร่ธาตุและสารอาหารที่หลากหลาย ทั้งไฟเบอร์ คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน ที่รวมพลังกันมาช่วยลดอาการอ่อนเพลียได้อย่างมีประสิทธิภาพ แล้วยังมีสารอาหารสำคัญอย่างโพแทสเซียม ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมองด้วยนะ โดยสามารถกินถั่วเป็นของกินเล่นระหว่างวันก็ได้ หรือจะนำถั่วไปเป็นส่วนประกอบของเมนูอาหารคาว ก็ได้เมนูที่รสชาติอร่อยเหาะและดีต่อสุขภาพมากๆ เลย

   

➐ เห็ดชนิดต่างๆ

image_1054063
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนที่มีอาการอ่อนล้าและรู้สึกเหมือนไม่ค่อยมีแรง เวลามองหาเมนูอาหารที่ช่วยแก้อ่อนเพลียก็อาจเผลอมองข้าม “ เห็ดชนิดต่างๆ ” ไปแน่ๆ เพราะน้อยคนนักที่จะรู้ว่าเห็นหลากหลายชนิด เป็นอาหารที่มีประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกาย แล้วยังช่วยแก้ไขปัญหาสุขภาพได้หลายอย่างเลยด้วย โดยเฉพาะคนที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนอ่อนเพลียง่าย หากหันมากินเห็นเป็นประจำก็จะช่วยเติมพลังให้มีเรี่ยวแรงขึ้นได้ เพราะในเห็ดอุดมด้วยโปรตีน, ไฟเบอร์, โฟเลต และวิตามินบี ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อ “ Mitochondria ” หรือแหล่งสร้างพลังงานของเซลล์ พร้อม ส่งเสริมสุขภาพของต่อมหมวกไตให้แข็งแรง จึงช่วยต่อสู้กับความเหนื่อยล้าและฟื้นตัวให้รู้สึกมีเรี่ยวมีแรงมากขึ้นกว่าเดิม

   

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

คุณสาวๆ คะ หลังจากที่ได้ส่อง อาหารแก้อ่อนเพลีย ไปจนครบทุกเมนูแล้ว มีอาหารชนิดไหนที่เป็นเมนูโปรดของเธอบ้างรึเปล่าเอ่ย??? เอาจริงๆ อาหารบางอย่างก็ถือเป็นเมนูสุขภาพดีที่ขึ้นชื่อและรู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่ก็มีอาหารอีกหลายๆ อย่างเลยนะที่เราอาจเผลอมองข้าม หรือไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่ากินแล้วมันจะดีต่อสุขภาพและช่วยบำรุงให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้ เพราะฉะนั้นใครที่ชอบรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง หรือเกิดอาการสมองตื้อจนไม่มีสมาธิขึ้นมาบ่อยๆ ก็ต้องหันมาเลือกกินอาหารเหล่านี้ให้มากขึ้น

รวมทั้งปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างของตัวเอง เช่น เข้านอนแต่หัวค่ำและนอนหลับให้เต็มอิ่มครบ 8 ชั่วโมง, หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ, อย่าปล่อยให้เกิดความเครียดสะสม ฯลฯ เชื่อสิว่าถ้าเลือกกินอาหารดีๆ ที่มีประโยชน์และใช้ชีวิตให้มีสุขภาพที่ดี ก็จะช่วยแก้ปัญหาสุขภาพที่คอยกวนใจได้แน่นอนจ้าาา

   

บทความที่เกี่ยวข้อง