profile: Pearrisa
Pearrisa
ติดตาม
icon 12 ก.ย. 2021
icon 161
icon 9.7K
เผลอแป๊บเดียวก็ลืมแล้ว! แชร์ 7 เคล็ดลับอ่านหนังสือให้ “ จำแม่น ” ช่วยกระตุ้นความจำ อ่านแล้วเข้าใจมากขึ้น 📖

เผลอแป๊บเดียวก็ลืมแล้ว! แชร์ 7 เคล็ดลับอ่านหนังสือให้ “ จำแม่น ” ช่วยกระตุ้นความจำ อ่านแล้วเข้าใจมากขึ้น 📖

สาวๆ คนไหนที่ชอบเจอปัญหาเวลาอ่านหนังสือแล้วไม่เข้าหัว หรือเผลอแป๊บเดียวก็ลืมเรื่องที่อ่านไปหมดแล้ว ก็ตามลองทำตาม 7 เคล็ดลับอ่านหนังสือให้ “ จำแม่น ” ที่จะช่วยกระตุ้นความจำและทำให้อ่านเข้าใจมากขึ้นด้วยนะ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

สวัสดีค่าาา สาวซิสที่รักสบายดีกันรึเปล่าเอ่ย???

༼ つ ◕o◕ ༽つ

image_1055838
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงไหนที่เข้าสู่เทศกาลแห่งการสอบ หลายคนก็คงจะต้องก้มหน้าก้มตาอ่านหนังสืออย่างขะมักเขม้น แล้วเราเชื่อว่าสาวๆ แต่ละคนก็คงจะมีวิธีการอ่านหนังสือและเทคนิคการจำที่แตกต่างกันออกไป บางคนแค่อ่านหนังสือรอบเดียวก็เข้าใจเนื้อหาเป็นอย่างดี แถมยังจำแม่นได้ทุกตัวอักษรอีกต่างหาก ในขณะที่หลายๆ คนต่อให้จะตั้งใจอ่านหนังสือมากขนาดไหน หรืออ่านหนังสือยิงยาวตั้งแต่เช้ายันค่ำ ( หรืออ่านหนังสือโต้รุ่งเกือบถึงเช้า ) เนื้อหาก็ไม่เข้าหัวเลยสักเรื่อง ที่สำคัญเพิ่งอ่านเสร็จไปได้แป๊บเดียวก็ลืมเรื่องที่อ่านแล้ว

หากใครกำลังเจอปัญหาอ่านหนังสือแล้วไม่จำ / อ่านแล้วไม่เข้าใจ ก็อย่าเพิ่งเอามือทึ้งผมจนผมร่วงหมดศีรษะไปซะก่อนละ เพราะวันนี้เรามี 7 เคล็ดลับอ่านหนังสือให้ “ จำแม่น ” มาให้ได้ลองนำไปทำตามกัน ซึ่งเทคนิคเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นความจำและทำให้อ่านหนังสือเข้าใจมากขึ้นกว่าเดิมได้แน่นอน

✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦

   

❶ ถามตัวเองก่อนว่าอ่านหนังสือไปเพื่ออะไร?

image_1055839
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่ว่าสาวๆ จะเริ่มต้นทำสิ่งไหนก็ตาม สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างแรกเลยก็คือการถามตัวเองก่อนว่า จุดประสงค์ของการทำสิ่งๆ นั้นคืออะไร? เพราะการที่เรารู้จุดประสงค์ของการทำสิ่งต่างๆ จะช่วยให้วางแผนได้ง่ายขึ้น และขยับเข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ อย่างเช่น ก่อนจะเริ่มหยิบหนังสือมาเปิดอ่านก็ลองถามตัวเองดูสิว่า “ ทำไมต้องอ่านหนังสือเล่มนี้? ” หรือ “ เราจะได้อะไรจากการอ่านหนังสือครั้งนี้บ้าง? ” เป็นต้น ซึ่งการตั้งคำถามและหาคำตอบของวัตถุประสงค์ในการอ่านหนังสือ ก็จะช่วยให้อ่านได้อย่างเข้าใจ สามารถกำหนดขอบเขตและเนื้อหาส่วนที่สำคัญได้ด้วยนั่นเอง

  

❷ จดโน้ตสรุปเนื้อหาที่อ่าน

image_1055840
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บางครั้งการอ่านหนังสือไปเรื่อยๆ เพลินๆ จนจบเล่ม อาจทำให้สาวๆ บางคนไม่สามารถโฟกัสเนื้อหาส่วนที่สำคัญ อ่านแล้วไม่เข้าใจ หรืออ่านแล้วไม่เข้าหัวจนลืมเนื้อหาได้ง่ายๆ เลยนะคะ เราจึงอยากแนะนำเทคนิคการอ่านหนังสือให้จำแม่นขึ้นด้วยการ จดโน้ตสรุปเนื้อหาที่อ่าน เป็นภาษาของตัวเอง เพื่อช่วยให้เข้าใจเนื้อหาส่วนต่างๆ ได้ง่ายขึ้นและจำได้ขึ้นใจ แถมการจดโน้ตสรุปเนื้อหายังช่วยให้ได้ฝึกฝนการเขียนบรรยาย จนสามารถเขียนอธิบายเนื้อหาได้ลื่นไหลมากกว่าเดิมด้วยนะ โดยอาจจะใช้วิธีการจดโน้ตสรุปเนื้อหาเป็นหัวข้อย่อยๆ เขียนสรุปอธิบายในแบบฉบับของตัวเอง หรือจะสรุปเป็นแผนภาพความคิด ก็สามารถเลือกรูปแบบการสรุปเนื้อหาเพื่อกระตุ้นความจำ ในแบบที่ตัวเองชอบหรือถนัดได้เลย

  

❸ ไฮไลต์ส่วนสำคัญช่วยให้จำง่ายขึ้น

image_1055841
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีใครเป็นเหมือนกันบ้างรึเปล่า… พอเปิดหนังสือแล้วเจอกับหน้ากระดาษสีขาว ที่อัดแน่นไปด้วยตัวอักษรสีดำเต็มหน้า มันก็ชวนให้รู้สึกง่วงนอนและหลุดโฟกัสจากสิ่งที่กำลังอ่านอยู่บ่อยๆ เลยละ ถ้าใครเจอปัญหาแบบนี้อยู่ก็ลองใช้เทคนิค ใช้ปากกาสีไฮไลท์เนื้อหาส่วนที่สำคัญ เพื่อช่วยกระตุ้นความจำและดึงดูดความสนใจเวลาอ่านหนังสือดูสิคะ แต่เราขอย้ำแรงๆ อีกครั้งนะว่าให้ไฮไลท์เฉพาะ “ ส่วนสำคัญ ” เท่านั้น อย่าได้ปาดปากกาไฮไลท์สีๆ ทุกตัวอักษรจนเต็มหน้ากระดาษเด็ดขาด เพราะการทำนอกจากจะทำให้เปลืองหมึกปากกาไฮไลต์แล้วเนี่ย เวลาอ่านหนังสืออาจเกิดอาการตาลายเพราะไฮไลต์เยอะเกินไปด้วยนะ

  

❹ เชื่อมโยงเนื้อหาเข้ากับสิ่งใกล้ตัว

image_1055842
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หนึ่งในเคล็ดลับจำแม่นที่จะช่วยให้การอ่านหนังสือเป็นเรื่องง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ก็คือ การเชื่อมโยง “ ความรู้ใหม่ ” และ “ ความรู้เก่า ” เข้าด้วยกัน นั่นเองค่ะ โดยเวลาที่สาวๆ อ่านหนังสือแล้วพบเจอกับเนื้อหาใหม่ๆ ที่มันมีความเกี่ยวข้องกับความรู้เดิมที่เคยเจอมาแล้ว สมองของเราก็จะเก็บข้อมูลเหล่านั้นไว้ในคลังความจำระยะยาว จึงช่วยให้จดจำเนื้อหาดังกล่าวได้แม่นยำและยาวนานมากขึ้น ซึ่งการเชื่อมโยงความรู้ใหม่และความรู้เก่าเข้าด้วยกัน อาจเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสิ่งใกล้ตัวของตัวเองก็ได้ อย่างเช่น หากวันสำคัญต่างๆ ในเนื้อหาตรงกับวันเกิดของคนใกล้ตัว ก็จะช่วยให้เราจดจำมันได้ง่ายขึ้น เป็นต้น ไม่แน่ว่าเทคนิคการเชื่อมโยงเนื้อหาอาจช่วยให้หลายคนอ่านหนังสือได้เพลินขึ้นก็ได้

  

❺ ใช้เทคนิคการจำเป็นภาพ

image_1055843
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การจดจำเนื้อหาเป็นตัวหนังสืออาจทำให้จำเนื้อหาเหล่านั้นได้ยาก และต้องใช้เวลาท่องนานพอสมควรกว่าจะจำได้ขึ้นใจ เผลอๆ หลังจากที่เพิ่งอ่านจบไปเพียงไม่กี่นาทีแล้วใช้เวลาทำนู่นทำเพลินๆ กลับมานึกถึงอีกทีก็อาจลืมเนื้อหาเหล่านั้นไปหมดแล้ว! งานนี้ถ้าอยากอ่านหนังสือให้จำแม่นและจำง่ายขึ้นก็ควรเปลี่ยนมา ใช้เทคนิคการจำเป็นภาพ แทนจะดีกว่าค่ะ โดยอาจจินตนาการเนื้อหาเป็นรูปภาพในความคิดของตัวเอง เช่น ใบหน้าบุคคล, เหตุการณ์สำคัญ, รูปสิ่งของ ฯลฯ พร้อมระบุวัน / เดือน / ปีหรือคำศัพท์ตัวใหญ่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับภาพนั้นๆ ก็จะช่วยให้เห็นภาพชัดเจนและจดจำรายละเอียดง่ายขึ้นเยอะเลย

  

❻ อ่านออกเสียงดังๆ ช่วยกระตุ้นความจำ

image_1055844
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้านั่งอ่านหนังสือเงียบๆ ในห้องคนเดียวแล้วรู้สึกว่าอ่านแล้วมันไม่เข้าหัวเลยสักนิด หรือแค่อ่านผ่านสายตาให้มันจบเล่มไปก็พอ ก็ต้องรีบปรับเปลี่ยนเทคนิคการอ่านของตัวเองให้ไวเลยนะคะ เพราะขืนใช้วิธีการอ่านเงียบๆ แบบนี้ต่อไปก็มีแต่จะเสียเวลาเปล่า แถมยังไม่มีความรู้ใหม่ๆ ซึมเข้าสมองเลยสักนิดเดียวด้วย เราจึงอยากแนะนำให้สาวๆ ลองเปลี่ยนมา ใช้วิธีการอ่านออกเสียงดังๆ เพื่อช่วยกระตุ้นความจำ แทนการอ่านแบบธรรมดาๆ เหมือนที่เคยทำก่อนหน้านี้ เพราะการเปล่งเสียงพูดเนื้อหาออกมาดังๆ และการได้ฟังเนื้อหาเหล่านั้นผ่านเสียงพูด เป็นเทคนิคที่จะช่วยกระตุ้นความจำให้สามารถจดจำรายละเอียดต่างๆ ได้ดีขึ้น พร้อมกับได้ฝึกพูดอธิบายเนื้อหาต่างๆ ไปในตัวอีกด้วยนะ

  

❼ ตั้งคำถาม - หาคำตอบเกี่ยวกับเนื้อหา

image_1055845
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปิดท้ายด้วยเคล็ดลับในการอ่านหนังสือข้อสุดท้ายที่เราหยิบมาแชร์กันอย่าง การ “ ตั้งคำถาม ” และ “ หาคำตอบ ” เกี่ยวกับเนื้อหา ระหว่างที่อ่านหนังสือ ซึ่งเทคนิคนี้จะช่วยให้สาวซิสอ่านหนังสือได้อย่างเข้าใจและจดจำเนื้อหาได้ดีขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าเชียวละ โดยอาจตั้งคำถามกับเนื้อหาที่เพิ่งอ่านไปว่า “ เกิดขึ้นได้อย่างไร? ” / “ สาเหตุเป็นเพราะอะไร? ” / “ ใจความสำคัญอยู่ตรงไหน? ” / “ เราเห็นด้วยกับสิ่งนั้นรึเปล่า? ” เป็นต้น ซึ่งระหว่างที่หาคำตอบให้กับคำถามเหล่านั้น ก็จะช่วยให้เราเกิดกระบวนการคิดและวิเคราะห์ จนมีความเข้าใจและจดจำเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าแค่อ่านแบบผ่านๆ ไงละ

   

✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ✦

เป็นยังไงบ้างคะ??? หลังจากที่ได้อ่าน เคล็ดลับอ่านหนังสือให้ “ จำแม่น ” ที่เราหยิบมาแชร์กันจนครบทั้ง 7 ข้อแล้ว สาวๆ คิดว่าตัวเองสามารถทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ได้รึเปล่า… เราต้องขอบอกก่อนเลยนะว่าการอ่านหนังสือให้จำแม่นและจำได้นาน อาจไม่ใช่เรื่องที่จะทำให้สำเร็จกันได้ง่ายๆ โดยเฉพาะหนังสือที่มีเนื้อหาเชิงวิชาการหรือเป็นเรื่องไกลตัว แต่ถ้ารู้จักวางแผนการอ่านให้ดี รู้ว่าเนื้อหาส่วนไหนที่สำคัญ และใช้เทคนิคกระตุ้นความจำ เช่น การใช้ปากกาไฮไลท์สี, เชื่อมโยงเนื้อหาเข้ากับสิ่งใกล้ตัว, จำเป็นภาพ, อ่านออกเสียงดังๆ ฯลฯ ก็จะช่วยให้อ่านหนังสือได้อย่างเข้าใจและจดจำเนื้อหาเหล่านั้นได้ดีขึ้นค่ะ

   

บทความที่เกี่ยวข้อง