อร่อยจนต้องยอมอ้วน! แจก 7 สูตร “ เมนูชีส ” ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน รสชาติอร่อยฟิน กินเพลินจนหยุดไม่ได้ 🧀

อร่อยจนต้องยอมอ้วน! แจก 7 สูตร “ เมนูชีส ” ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน รสชาติอร่อยฟิน กินเพลินจนหยุดไม่ได้ 🧀

สาวคนไหนเป็น Cheese Lover ตัวจริงเสียงจริง ขอแค่เป็นเมนูที่มีชีสเป็นส่วนประกอบก็ชอบหมดทุกอย่าง ก็ต้องรีบตามมาส่องและลองทำตาม 7 สูตร “ เมนูชีส ” แสนอร่อยที่สามารถทำง่ายๆ ได้ที่บ้านที่เราลิสต์มาฝากกันได้เลย

18 September 2021
Pearrisa
18 September 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ช่วงไหนที่รู้สึกเครียดหรือเหนื่อยจนแทบหมดแรง
การได้กินของอร่อยๆ มันช่วยเยียวยาจิตใจได้ดีมากๆ เลยว่ามั้ยคะ? (っˆڡˆς)

image_1056482
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ฮายค่ะซิส! วันนี้เราแวะมาชวนเม้าท์มอยคลายเหงา พร้อมกับนำสิ่งดีๆ มาฝากกันอีกแล้วนะ เรามั่นใจว่าหลายคนคงถือคติ #เรื่องกินเรื่องใหญ่ เหมือนกันแน่ๆ เลยละสิ ต่อให้จะยุ่งๆ วุ่นๆ ขนาดไหนก็ไม่เคยปล่อยให้ท้องว่าง อย่างที่คนเขาชอบพูดกันว่า “ กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ” พออิ่มท้องเมื่อไหร่ก็จะช่วยเติมพลังให้รู้สึกมีเรี่ยวมีแรง และมีกะจิตกะใจลุกขึ้นไปลุยทำสิ่งต่างๆ อย่างเต็มที่ได้อีกครั้ง

แล้วเราขอเดาว่าหนึ่งในเมนูโปรดยอดฮิตอันดับหนึ่งในใจของหลายๆ คน คงหนีไม่พ้น เมนูชีส แน่นอน เพราะพอเติมชีสเข้าไปในเมนูอบ, ทอด, ย่าง, ต้ม ฯลฯ ก็ช่วยเพิ่มรสชาติอร่อยแบบมันๆ นัวๆ ที่ยิ่งกินก็ยิ่งเพลินจนหยุดไม่ได้ เราจึงไม่พลาดที่จะหยิบ 7 สูตร “ เมนูชีส ” ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน มาแชร์ให้เหล่า Cheese Lover ได้ลองทำตามกัน คอนเฟิร์มเลยว่าเมนูเหล่านี้อร่อยโดนใจทุกจานชัวร์ๆ จ้าาา

・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚

  

❶ มักกะโรนีอบชีส

image_1056483
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
cakeko
อายไลเนอร์เนื้อเจลจาก odbo 👏🏻 เขียนลื่น มือใหม่ต้องชื่นชอบ! 💖
5
5
_thisstoon
ป้ายยา Happy Sunday กันแดดหน้าผ่อง
6
4
ดิฉันขอบอกว่า
[ดิฉันขอบอกว่า] กันแดดใครว่าไม่สำคัญ🥺
8
7

เริ่มต้นประเดิมความอร่อยด้วยเมนูแรกที่เหล่าคนรักชีสไม่มีทางไม่รู้จักอย่าง มักกะโรนีอบชีส หรือที่เรียกกันจนติดปากว่า Mac and Cheese ก่อนเลยค่ะ เมนูนี้สาวๆ จะได้เพลิดเพลินไปกับความอร่อยของเส้นมักกะโรนีที่คลุกเคล้าด้วยชีสเข้มข้นจัดเต็ม มาพร้อมกับรสชาติเค็มๆ มันๆ ที่อร่อยถูกปาก ซึ่งเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับทำเป็นของว่างที่ช่วยแก้หิวและทำให้รู้สึกอิ่มท้องด้วยนะ

▸ ส่วนผสม
   - เส้นมักกะโรนีเอลโบว์ 1 กล่อง         - เนย ¼ ถ้วย
   - เชดด้าชีสแบบขูด 2 ถ้วย               - เกลือ ½ ช้อนชา
   - แป้งอเนกประสงค์ ¼ ถ้วย             - พริกไทยดำป่น
   - นมสด 2 ถ้วย

▸ วิธีทำ
   (1) ขั้นตอนแรกให้เทน้ำใส่หม้อแล้วเหยาะเกลือลงไปเล็กน้อย ตั้งไฟให้น้ำเดือดแล้วใส่เส้นมักกะโรนีเอลโบว์ลงไปต้ม พร้อมกับคนเป็นระยะๆ นานประมาณ 8 นาทีจนเส้นสุก เทน้ำออกแล้วพักเส้นไว้
   (2) ละลายเนยในหม้อที่ตั้งไฟกลาง แล้วใส่แป้งอเนกประสงค์ เกลือ และพริกไทยดำป่น คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นก็ค่อยๆ เทนมสด แล้วคนต่อไปประมาณ 5 นาที จนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วตามด้วยการใส่เชดด้าชีสแบบขูด พร้อมกับคนส่วนผสมจนชีสละลาย
   (3) นำเส้นมักกะโรนีที่ต้มเสร็จแล้วมาเทใส่ชีสซอส แล้วค่อยๆ คลุกให้ชีสเคลือบเส้นมักกะโรนีจนทั่ว

  

❷ ชีสสติ๊ก

image_1056484
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวซิสคิดเหมือนกันรึเปล่าคะว่าไม่มีเมนูไหนที่จะเข้ากันได้ดีกับชีสไปกว่าเมนูของทอดอีกแล้ว เราจึงหยิบสูตร ชีสสติ๊ก หรือชีสแท่งทอดกรอบมาแชร์ให้ได้ทำตามกันง่ายๆ ที่บ้าน เพียงแค่นำมอสซาเรลล่าชีสแบบแท่ง มาคลุกแป้งและเกร็ดขนมปัง แล้วนำไปทอดในน้ำมันเดือดๆ จนกรอบ ก็ได้เมนูชีสทอดที่จะกินเปล่าๆ ก็อร่อยกินเพลิน หรือจะจิ้มกับซอสที่ชอบก็ยิ่งเพิ่มพลังความอร่อยเข้าไปอีกนะ

▸ ส่วนผสม
   - มอสซาเรลล่าชีสชนิดแท่ง 1 แพ็ก       - ไข่ไก่ 2 ฟอง
   - เกล็ดขนมปัง 1½ ถ้วย                    - น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
   - แป้งอเนกประสงค์ ⅔ ถ้วย               - เกลือกลิ่นกระเทียม ½ ช้อนชา
   - แป้งข้าวโพด ⅓ ถ้วย                      - น้ำมันสำหรับทอด

▸ วิธีทำ
   (1) สเต็ปแรกให้ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย แล้วตีไข่ไก่ผสมกับน้ำเปล่า
   (2) ผสมเกล็ดขนมปังและเกลือกลิ่นกระเทียมในถ้วยขนาดกลาง แล้วผสมแป้งอเนกประสงค์และแป้งข้าวโพดในถ้วยขนาดกลางอีกใบ
   (3) เทน้ำมันใส่กระทะทอดก้นลึก แล้วตั้งไฟให้น้ำมันเดือด
   (4) หยิบมอสซาเรลล่าชีสมาทีละหนึ่งแท่ง แล้วนำไปชุบแป้ง ต่อด้วยไข่ไก่ และปิดท้ายด้วยเกล็ดขนมปัง
   (5) พอทำครบทุกชิ้นแล้วก็นำลงไปทอดในน้ำมันประมาณ 30 วินาที จนแป้งด้านนอกเป็นสีเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นจากน้ำมันมาพักบนกระดาษซับมัน พอสะเด็ดน้ำมันแล้วก็เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศได้เลย

  

❸ ชีสบอล

image_1056485
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ตามมาดูสูตรเมนูชีสจานต่อไปที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นกันเป็นอย่างดี นั่นก็คือ ชีสบอล ลูกกลมๆ กรอบๆ ที่แสนน่ากินนั่นเองค่ะ ลองจินตนาการดูสิว่าถ้าได้กัดแป้งกรอบๆ ด้านนอก เข้าไปเจอกับชีสยืดๆ เยิ้มๆ ด้านใน ก็คงจะเป็นอะไรที่ทำให้รู้สึกฟินมากๆ เลยนะ โดยเราเลือกหยิบสูตร ชีสบอลมันฝรั่ง ที่ได้มันฝรั่งบดมาช่วยเติมรสชาติให้อร่อยเต็มคำมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ

▸ ส่วนผสม
   - มันฝรั่ง 2 หัว                                          - นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
   - มอซซาเรลล่าชีส ( หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม )           - ไข่ไก่ 2 ฟอง
   - แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย                           - เกลือ
   - เกล็ดขนมปัง 1 ½ ถ้วย                              - น้ำมันสำหรับทอด

▸ วิธีทำ
   (1) สิ่งแรกที่สาวๆ ต้องทำก็คือล้างและปอกเปลือกมันฝรั่ง แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ นำมันฝรั่งใส่ในหม้อ เติมน้ำ และเหยาะเกลือลงไปเล็กน้อย แล้วตั้งไฟกลางประมาณ 20 นาทีจนมันฝรั่งสุก จากนั้นก็เทน้ำออกและบดให้ละเอียด เติมนมสดและเกลือหนึ่งหยิบมือ ตั้งพักไว้ให้คลายความร้อน
   (2) พอมันฝรั่งคลายความร้อนแล้ว ให้ใช้ที่ตักไอศครีมตักมันฝรั่งบดขึ้นมา ปั้นเป็นลูกกลมๆ แล้วใช้นิ้วแผ่ออกให้แบนเพื่อวางมอซซาเรลล่าชีสที่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมตรงกลาง เสร็จแล้วก็ค่อยๆ ใช้ฝ่ามือปั้นมันฝรั่งให้เป็นก้อนกลมๆ คล้ายลูกบอลขนาดจิ๋ว ปั้นไปเรื่อยๆ จนมันฝรั่งและชีสหมด
   (3) เตรียมถ้วยขนาดกลางไว้ 3 ใบ ถ้วยใบแรกสำหรับใส่แป้งอเนกประสงค์ ถ้วยใบที่สองใส่ไข่ไก่ที่ถูกตีแล้ว และถ้วยใบสุดท้ายใส่เกล็ดขนมปัง หยิบชีสบอลที่ปั้นเตรียมไว้มาทีละหนึ่งลูก นำมาชุบแป้ง ต่อด้วยไข่ไก่ และปิดท้ายด้วยเกล็ดขนมปัง แล้ววางชีสบอลที่คลุกแป้งเสร็จแล้วเรียงไว้ในจาน
   (4) เทน้ำมันใส่กระทะทอดก้นลึกแล้วนำไปตั้งไฟกลาง พอน้ำมันเดือดแล้วก็ค่อยๆ ใส่ชีสบอลลงไปทอดประมาณ 2 - 3 นาที จนแป้งด้านนอกเป็นสีเหลืองทอง แล้วตักขึ้นมาพักบนกระดาษซับมัน เมนูนี้แนะนำให้กินตอนที่ยังอุ่นๆ อยู่จะดีที่สุด จะได้กัดไปแล้วเจอกับชีสยืดๆ แบบสะใจไงล่ะ

  

❹ แซนด์วิช Grilled Cheese

image_1056486
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่ชอบกินขนมปังเป็นมื้อเช้าเพื่อเติมพลังก่อนเริ่มต้นวันใหม่เป็นประจำ ก็ลองทำเมนู แซนด์วิช Grilled Cheese ที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิตของคนรักชีสเมนูหนึ่งกินกันแล้วละ โดยเมนูนี้สาวซิสสามารถทำกินเองได้ง่ายมากๆ เพราะใช้วัตถุดิบเพียงแค่ 3 อย่าง ได้แก่ ขนมปัง ชีส และมายองเนส ก็ทำเมนูแซนด์วิชที่กรอบนอกนุ่มใน และเอร็ดอร่อยไปกับชีสยืดๆ เต็มปากเต็มคำได้แล้ว

▸ ส่วนผสม
   - ขนมปังแผ่น 2 แผ่น
   - เชดดาร์ชีส 2 แผ่น
   - เรียลมายองเนส 1 ช้อนโต๊ะ

▸ วิธีทำ
   (1) ขั้นตอนแรกให้ทาเรียลมายองเนสลงบนขนมปังแผ่นแรก แล้ววางขนมปังด้านที่ไม่ได้ทามายองเนสแนบกับกระทะที่ตั้งไฟ แล้ววางเชดดาร์ชีสลงบนขนมปังแผ่นแรก
   (2) ตามด้วยการทาเรียลมายองเนสลงบนขนมปังแผ่นที่สอง แล้ววางด้านที่ทามายองเนสทับขนมปังแผ่นแรกที่อยู่ในกระทะ
   (3) ย่างขนมปังบนกระทะ พร้อมกับใช้ตะหลิวกลับด้านขนมปังจนทั้งสองด้านเริ่มเกรียมนิดๆ เสร็จแล้วก็ตักใส่จาน แล้วใช้มีดหั่นครึ่งขนมปังเพื่อให้ชีสเยิ้มออกมาได้เลย

  

❺ ฟองดูว์ชีส

image_1056487
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เหล่า Cheese Lover เคยคิดเหมือนกันบ้างรึเปล่า… ถ้านำของกินทุกสิ่งทุกอย่างมาจิ้มกินกับชีสยืดๆ เยิ้มๆ ได้ มันก็คงจะอร่อยกินเพลินและทำให้รู้สึกมีความสุขเหมือนได้ขึ้นสวรรค์ ( ของคนรักการกิน ) เลยนะ แบบนี้เราเลยอยากแนะนำให้ลองทำ ฟองดูว์ชีส กินกันที่บ้านดูสิ เพราะแค่ทำฟองดูว์ชีสใส่หม้อใบใหญ่ แล้วหั่นของกินที่ชอบเตรียมไว้ในจาน เช่น ผัก, ผลไม้, เนื้อสัตว์, ขนมปัง ฯลฯ ก็นำมาจิ้มกินกับชีสแบบฟินๆ ได้แล้ว

▸ ส่วนผสม
   - เชดดาร์ชีสแบบขูด 8 ออนซ์            - กระเทียม 2 กลีบ ( บดหยาบ )
   - ชีสกรูแยร์แบบขูด 8 ออนซ์             - ไวน์ขาว
   - แป้งอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ

▸ วิธีทำ
   (1) สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือเตรียมหม้อไว้ 2 ใบก่อน โดยหม้อใบแรกให้เทน้ำลงไปให้สูงประมาณ 2 - 3 นิ้ว แล้วนำหม้อสแตนเลสอีกใบมาวางไว้ด้านบน สำหรับใช้ตุ๋นฟองดูว์ชีส
   (2) พอเตรียมหม้อเสร็จแล้วก็ตั้งไฟให้น้ำเดือด ใส่กระเทียมบดหยาบลงไปในหม้อ แล้วเปลี่ยนมาใช้ไฟกลาง รอ 2 - 3 นาทีจนกระเทียมมีกลิ่นหอมและเริ่มอุ่น
   (3) เทไวน์ขาวลงในหม้อ รอ 2 - 3 นาทีจนแอลกอฮอล์ระเหย แล้วตักกระเทียมออกจากหม้อ
   (4) ผสมชีสกรูแยร์ เชดดาร์ชีส และแป้งอเนกประสงค์ในถ้วย แล้วค่อยๆ เทลงในหม้อที่มีไวน์ พร้อมๆ กับคนไปเรื่อยๆ ประมาณ 2 - 3 นาที จนชีสเริ่มละลายและส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วก็เสิร์ฟฟองดูว์ชีสกับผัก, ผลไม้, ขนมปัง หรือของกินอื่นๆ ตามความชอบได้เลย

  

❻ มินิพิซซ่า

image_1056488
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าใครเคยโดนความหิวบังตาจนขาดสติ แล้วเผลอกดสั่งพิซซ่าถาดใหญ่มาพร้อมเครื่องเคียงแบบจัดเต็ม แต่สุดท้ายจบตรงที่กินไม่หมดจนเสียของและไม่คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป งานนี้ก็ลองเปลี่ยนมาทำพิซซ่าแบบง่ายๆ กินเองแทนสิคะ ทางเรามีสูตร มินิพิซซ่า ที่ไม่ต้องเสียเวลานวดแป้งให้เมื่อยมือ เพราะใช้ขนมปังแผ่นมาทำเป็นแป้งพิซซ่า พร้อมโรยหน้าด้วยชีสและไส้กรอกที่รสชาติอร่อยเข้ากันได้ดีมากๆ นั่นเอง

▸ ส่วนผสม
   - ขนมปังแผ่น 6 แผ่น                         - เปปเปอโรนี ½ ถ้วย
   - ซอสพิซซ่า 1 ถ้วย                           - ใบพาร์สลีย์สับ
   - มอซซาเรลล่าชีสแบบขูด 2 ถ้วย

▸ วิธีทำ
   (1) วิธีทำมินิพิซซ่าสูตรนี้ให้เริ่มต้นด้วยการวางขนมปังแผ่นบนจาน แล้วทาซอสพิซซ่าให้ทั่วหน้าขนมปัง ตามด้วยการโรยชีสและเปปเปอโรนี ( หรือจะใช้ไส้กรอกแทนก็ได้นะ ) ทับซอสพิซซ่าอีกชั้น
   (2) นำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟจนชีสละลาย และเปปเปอโรนีเริ่มเกรียมนิดๆ
   (3) เสร็จแล้วนำพิซซ่าออกมาโรยหน้าด้วยใบพาร์สลีย์สับ เพื่อเพิ่มสีสันให้ดูสวยงามและน่ากินขึ้น

  

❼ เฟรนช์ฟรายส์ราดชีส

image_1056489
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มันจะมีเมนูไหนที่กินคู่กับชีสแล้วช่วยเพิ่มความอร่อย กลมกล่อม และเข้ากันได้ดีไปกว่าเฟรนช์ฟรายส์กับชีสอีกคะ?! ถ้าสาวๆ เคยซื้อเฟรนช์ฟรายส์มากินแล้วไม่กรอบอย่างที่ต้องการบ้าง หรือให้ชีสสำหรับจิ้มกินคู่กับเฟรนช์ฟรายส์น้อยเกินไปจนไม่จุใจ ก็ต้องลองทำเมนู เฟรนช์ฟรายส์ราดชีส ตามสูตรที่เราหยิบมาแชร์กันแล้วละ โดยสูตรนี้ไม่ต้องเสียเวลาล้าง ปอกเปลือก และหั่นมันฝรั่งให้ยุ่งยาก เพราะใช้เฟรนช์ฟรายส์แช่แข็งที่สามารถนำไปทอดได้เลย แค่ใช้เวลาทำชีสซอสนิดน้อยก็ได้เมนูแสนอร่อยมากินแก้หิวแล้ว

▸ ส่วนผสม
   - เฟรนช์ฟรายส์แช่แข็ง                     - เนยชนิดเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
   - เชดดาร์ชีสแบบขูด ¾ ถ้วย              - นมสด ¾ ถ้วย
   - แป้งอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ          - เกลือผสมพริกไทย

▸ วิธีทำ
   (1) เริ่มต้นด้วยการทอดเฟรนช์ฟรายส์ก่อนเป็นอย่างแรก โดยให้เทน้ำมันใส่กระทะก้นลึกแล้วตั้งไฟจนน้ำมันเดือด ค่อยๆ ทอดเฟรนช์ฟรายส์จนเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
   (2) พอทอดเฟรนช์ฟรายส์เสร็จแล้วก็เข้าสู่ขั้นตอนการทำชีสซอส โดยให้นำหม้อใบเล็กไปตั้งไฟกลาง ละลายเนยในหม้อ แล้วเทแป้งอเนกประสงค์ลงไป พร้อมกับตีเรื่อยๆ ประมาณ 1 นาที จนส่วนผสมเข้ากันและแป้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง
   (3) จากนั้นก็เทนมสดลงในหม้อ ตีต่อไปนาน 3 - 4 นาที รอจนส่วนผสมเริ่มข้นแล้วค่อยยกออกจากเตา
   (4) ปิดท้ายด้วยการใส่เชดดาร์ชีสลงไปในหม้อ คนจนชีสละลาย แล้วเติมเกลือผสมพริกไทยเข้าไปช่วยเพิ่มรสชาติ เสร็จแล้วก็ตักเฟรนช์ฟรายส์ใส่จานแล้วราดด้วยชีสซอสด้านบนได้เลย

  

・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚・゚

โครกครากกก!!! เราเชื่อว่าตอนที่อ่านสูตรอาหารเหล่านี้ หลายคนก็คงจะท้องร้องด้วยความหิวไปด้วยแน่ๆ เพราะ “ เมนูชีส ” ทั้ง 7 สูตรที่เรารวบรวมมาแชร์กัน มีแต่เมนูที่หน้าตาน่ากิน รวบรวมวัตถุดิบแสนอร่อยเอาไว้หลากหลาย แถมยังใส่ชีสแบบเน้นๆ จนสาแก่ใจคนที่ชอบกินชีสอีกต่างหาก คราวนี้ก็เป็นหน้าที่ของสาวซิสที่ต้องเลือกเมนูที่ชอบและกระตุ้นต่อมความหิวได้มากที่สุด แล้วออกไปซื้อวัตถุดิบเพื่อนำมาทำเมนูชีสรสชาติอร่อยเหาะกินเองที่บ้านด่วนๆ เลย 〜( ̄▽ ̄〜)(〜 ̄▽ ̄)〜

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @