เจปีนี้กินอะไรดี รวม 6 เมนู ‘เต้าหู้เจ’ หยิบไปทำเมนูไหน ก็อร่อย

เจปีนี้กินอะไรดี รวม 6 เมนู ‘เต้าหู้เจ’ หยิบไปทำเมนูไหน ก็อร่อย

มือใหม่หัดกินเจ ไม่รู้จะเริ่มด้วยเมนูอะไรดี วันนี้เรามีเมนูเจทานง่าย ทำง่ายมาแนะนำค่ะ สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่สะดวกทานผักเท่าไหร่นัก เมนูทั้งหมดในวันนี้จะต้องถูกใจเพื่อนๆ อย่างแน่นอน เพราะทุกเมนูมีวัตถุดิบหลักเหมือนกันก็คือ 'เต้าหู้'

04 October 2021
belfry
04 October 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ถ้าจะพูดถึงอาหารเจ เอาจริงๆ ปัจจุบันนี้ อาหารเจมีให้เลือกหลายเมนูมาก ตอบโจทย์ทั้งคนชอบกินผักและไม่ชอบกินผัก ที่สำคัญคืออร่อยด้วยนะ บางคนจะชอบคิดว่า อาหารเจมันจืดชืด ไม่มีรสชาติ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่เลยค่ะ ส่วนตัวก็ทานเจมาทุกปี เราว่ารสชาติอาหารเจ แทบจะคล้ายกับอาหารที่เรากินปกติเลยค่ะ แต่อาจจะไม่ได้จัดมาก แต่ก็มีรสชาติอยู่นะ ไม่ได้จืดอย่างที่คิด ซึ่งวันนี้เรามีเมนูเจอร่อยๆ มาแนะนำ เป็นเมนูที่ตอบโจทย์คนอยากกินเจ แต่ไม่ชอบกินผักมากๆ เพราะทุกเมนูมีวัตถุดิบหลักเหมือนกันคือ 'เต้าหู้' รวมมาให้เลือกทั้งหมด 6 เมนู ‘เต้าหู้เจ’ ต้องบอกก่อนว่าสำหรับใครที่ทำกินเอง เต้าหู้ที่ใช้ต้องเป็นเต้าหู้เจนะคะ ไม่ใช่เต้าหู้ไข่ งั้นเราไปดูกันว่าแต่ละเมนูต้องเตรียมอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1. ลาบเต้าหู้เจ

image_1058118
- ที่มารูป: s.isanook.com

มาดูกันที่เมนูแรก ลาบเต้าหู้เจ สำหรับใครที่เป็นสายส้มตำ ลาบ ข้าวเหนียว น่าจะชอบเมนูนี้นะ แล้วไม่ต้องกลัวว่า เอ๊ะ จะจืดมั้ย จะถึงเครื่องรึเปล่า บอกเลยว่า ไม่ค่ะซิส แม้จะห้ามใส่วัตถุดิบบางอย่างไป แต่บอกเลยว่า รสชาติยังอร่อย และกลมกล่อมไม่เปลี่ยนแปลง วัตถุดิบทั้งหมด เหมือนกับที่เราทำลาบกินกันปกติเลยค่ะ เพียงตัดบางอย่างที่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์และผักฉุนๆ ออกไปเท่านั้นเอง เอางี้ลองไปดูวัตถุดิบกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

ส่วนผสม
▶ เต้าหู้ 1 ก้อน
▶ เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย
▶ เห็ดหูหนูดำ 1 ถ้วย
▶ ซีอิ๊วขาวเจ 3 ช้อนโต๊ะ
▶ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
▶ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
▶ พริกป่น 2 ช้อนชา
▶ ผักชีฝรั่งซอย 1/4 ถ้วย
▶ ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
▶ ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำเต้าหู้ลงไปต้มในน้ำเดือดก่อน ประมาณ 5 นาที เสร็จแล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วยีให้พอแหลก ไม่ต้องเละมากนะคะ พักไว้ก่อน
2. จากนั้นเราก็มาหั่นเห็ดนางฟ้าและเห็ดหูหนูดำเป็นเส้นๆ แล้วนำไปคั่วในกระทะจนแห้งและมีกลิ่นหอม เสร็จแล้วตักใส่อ่างผสมไว้
3. ถัดมาใส่เต้าหู้ที่ยีไว้ลงไปผสมกับเห็ด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเจ น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วใส่ผักชีฝรั่งซอย ใบสะระแหน่ และข้าวคั่วลงไป ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง พอใจแล้วก็ตักใส่จากได้เลย

2. บาร์บีคิวเต้าหู้ห่อสาหร่าย

image_1058119
- ที่มารูป: bit.ly

อีกหนึ่งเมนูสุดแปลกใหม่ ที่เราสามารถทำทานที่บ้านได้ เป็นเมนูง่ายๆ ที่เหมาะกับสายบาร์บีคิวสุดๆ ใครที่ชอบอาหารญี่ปุ่น แต่กินเจไง เลยไปกินอาหารญี่ปุ่นไม่ได้ งั้นลองทำเมนูนี้ทานกันเลยค่ะซิส บาร์บีคิวเต้าหู้ห่อสาหร่าย เต้าหู้ที่ใช้ ก็เป็นเต้าหู้เจ สาหร่ายก็เจ ทานคู่กับสลัดผัด อือหือ! อร่อยแน่นอน จะมีวัตถุดิบอะไรต้องเตรียมบ้าง แล้วทำยากมั้ย ไปดูกันเลยค่ะ

ส่วนผสม
▶ เต้าหู้ขาวชนิดแข็ง 1 กล่อง
▶ สาหร่ายชนิดแผ่น 2 แผ่น      
▶ เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
▶ ผักสลัด
ส่วนผสมน้ำสลัด
▶ ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
▶ น้ำตาลทรายธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ
▶ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
▶ งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา
▶ ขิงอ่อนสับ 2 ช้อนโต๊ะ
▶ พริกป่นญี่ปุ่น 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. เรามาเริ่มกันที่เต้าหู้ก่อนเนอะ เริ่มจากหั่นเต้าหู้เป็น 4 ชิ้นต่อ 1 ก้อน โรยเกลือเล็กน้อย เสร็จแล้วให้ตัดสาหร่ายให้กว้างยาวพอที่จะห่อเต้าหู้ได้ แล้วให้นำไปพันเต้าหู้ แล้วย่างให้หอม พอหอมแล้วตักขึ้นจัดใส่จานไว้ได้เลย
2. มาผสมน้ำสลัดกันค่ะ เริ่มจากผสมส่วนผสมน้ำสลัดทั้งหมดเข้าด้วยกัน ชิมรสแล้วปรุงรสที่ชอบได้เลย แล้วหันไปจัดผักสลัดใส่จาน วางเต้าหู้ห่อสาหร่ายย่าง ปิดท้ายด้วยราดน้ำสลัด ก็เป็นอันเสร็ขเรียบร้อย!

3. เต้าหู้ทอดเจ

image_1058121
- ที่มารูป: www.hunsa.com

เมนูเต้าหู้เมนูนี้ ทำง่ายมาก! วัตถุดิบหลักๆ ที่ต้องเลือกให้ดีๆ เลยคือ น้ำมันที่ใช้ทอด ต้องเป็นน้ำมันพืชเจเท่านั้น! ซึ่งเมนูนี้ก็คือ เต้าหู้ทอดเจ เอาจริงๆ ง่ายสุดคือ ไปตลาดแล้วซื้อกิน แต่ถ้าแถวบ้านใครไม่มีขาย หรือพอดีที่บ้านเต้าหู้เจมันเหลือๆ หยิบมาทำเมนูนี้ก็ได้ ง่ายแบบง่ายมากจริงๆ ค่ะ ถ้าไม่เชื่อ เราไปดูวิธีทำและสิ่งที่ต้องเตรียมกันเลยดีกว่า

ส่วนผสม
▶ เต้าหู้ขาว 1 แผ่น
▶ น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
▶ น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
▶ เกลือป่น 1 ช้อนชา
▶ พริกชี้ฟ้าซอย 1 เม็ด
▶ งาขาวคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เริ่มจากเต้าหู้กันก่อน ให้ตัดเต้าหู้แนวทแยงมุมออกเป็น 4 ชิ้น จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อน แล้วใส่เต้าหู้ลงทอด ให้ใช้ไฟอ่อน ทอดจนเหลืองกรอบ เสร็จตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
2. จากนั้นมาทำน้ำจิ้มกันค่ะ เริ่มจากผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และเกลือป่นลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนส่วนผสมเดือดและข้น แล้วค่อยใส่พริก โรยหน้าด้วยงาขาว เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย ทานคู่กับเต้มหู้ทอดได้เลย รับรองว่าอร่อย!

4. ยำเต้าหู้อ่อน

image_1058133
- ที่มารูป: bit.ly

สายยำที่กำลังกินเจอยู่ ต้องอินกับเมนูนี้แน่นอน เตรียมจดไว้ในลิสต์เลยค่ะ รับรองว่าอร่อย และทำง่ายมากๆ แน่นอนค่ะ กับเมนูเต้าหู้เมนูนี้เลยค่ะซิส ยำเต้าหู้อ่อน เป็นเมนูเต้าหู้ยำที่มีรสจัดจ้านหน่อย เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานอาหารรสจัด แต่ก็ไม่ได้จัดมากมาย ใครที่กินเจแล้วเซ็งกับรสจืดๆ เมนูนี้ช่วยได้แน่นอน ให้ความแซ่บที่กำลังพอดี เรียกน้ำย่อยได้ดีมากๆ ด้วย จะมีวัตถุดิบอะไรต้องเตรียมบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

ส่วนผสม
▶ เต้าหู้เนื้ออ่อนชนิดก้อน 4 ก้อน
▶ แป้งสาลีอเนกประสงค์ละลายน้ำ 1 ชาม
▶ เกล็ดขนมปังเจป่น 2 ถ้วย
▶ น้ำมันสำหรับทอด
▶ ผักกาดแก้วและใบโหระพาตามชอบ
ส่วนผสมน้ำยำ
▶ น้ำส้มสายชูอย่างดี 1/2
▶ ถ้วยน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
▶ พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด
▶ น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
▶ เกลือป่น 1 ช้อนชา
▶ แป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนชา
▶ เนื้อแตงกวา แคร์รอต หัวผักกาด และพริกชี้ฟ้าหั่นเป็นเส้น

วิธีทำ

1. เริ่มจากการเตรียมน้ำยำก่อน ตำพริกขี้หนูพอแหลก พักไว้ จากนั้นต้มน้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำตาลเข้าด้วยกันจนละลาย เสร็จแล้วใส่พริกตำหยาบๆ คนให้เข้ากัน พอเริ่มเดือดเล็กน้อย ให้ใส่แป้งมันละลายน้ำตามลงไป แล้วคนให้เข้ากันจนข้น เสร็จแล้วก็พักไว้ให้เย็น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อน นำเต้าหู้ชุบแป้ง คลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว (หรือถ้าใครไม่อยากชุบแป้งก็สามารถทอดหรือย่างบนกระทะได้เลย) พอน้ำมันร้อนแล้วให้ใส่เต้าหู้ลงทอดจนเหลืองกรอบ จากนั้นตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อน
3. จัดเต้าหู้ทอดใส่จาน วางผักกาดแก้ว ใบโหระพา แล้วราดน้ำยำเล็กน้อย ส่วนน้ำยำที่เหลือ ให้ผสมกับผักที่ขูดเป็นเส้นเตรียมไว้ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมเต้าหู้ทอด หรือจะนำเต้าหู้ น้ำยำ ผัก มาคลุกให้เข้ากันก็ได้ แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ

5. ฉู่ฉี่เต้าหู้เจ

image_1058136
- ที่มารูป: www.maggi.co.th

ถัดมาที่เมนูเจเรียกน้ำย่อย ที่มาพร้อมสีสันที่น่าทานมากๆ ฉู่ฉี่เต้าหู้เจ จานนี้ มาพร้อมกับความจัดจ้าน แซ่บจนต้องร้องขอข้าวอีกจาน เป็นเมนูเจแบบไม่จำเจ รสชาติไม่จืดชืด ได้ความอร่อยของน้ำพริกแกงรสเด็ด กะทิเข้มข้น หอมอร่อยแบบไทยๆ รับรองว่าจะต้องถูกใจทุกๆ คนอย่างแน่นอนค่ะ

ส่วนผสม
▶ เต้าหู้ขาวแบบแข็งหั่นชิ้นพอดีคำ 1 กล่อง
▶ น้ำพริกแกงเผ็ดเจ 1 ช้อนโต๊ะ
▶ หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง
▶ หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
▶ ซอสแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
▶ น้ำตาลทรายไม่ขัดสี1 ½ ช้อนชา
▶ ใบมะกรูดซอย 3 ใบ
▶ พริกชี้ฟ้าหั่นเส้น 1 เม็ด
▶ น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
▶ น้ำมันสำหรับทอด (เจ)

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำมันพอร้อน จากนั้นนำเต้าหู้ลงทอดพอเหลือง เสร็จแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันก่อน
2. ผัดน้ำพริกแกงเผ็ดกับน้ำมันพืชให้มีกลิ่นหอม จากนั้นใส่หัวกะทิลงผัดต่อ ผัดจนกะทิแตกมันเล็กน้อย แล้วใส่หางกะทิลงไป ปรุงรสด้วยซอสแม็กกี้ และน้ำตาลทราย จากนั้นนำเต้าหู้ที่ทอดลงไป แล้วคี่ยวไฟอ่อนให้น้ำกะทิพอข้น เสร็จแล้วใส่ใบมะกรูดตามลงไปอีกเล็กน้อย
3. นำตักใส่จาน ราดซอสฉู่ฉี่ที่เหลือให้ทั่วชิ้นเต้าหู้ พร้อมราดหัวกะทิลงไปสักเล็กน้อยที่ด้านบนซอส แล้วโรยหน้าด้วยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า เท่านี้ก็เรียบร้อย ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าอร่อยแน่

6. เต้าหู้เคบับ

image_1058145
- ที่มารูป: www.gourmetandcuisine.com

เมนูสุดท้าย เต้าหู้เคบับ คือเป็นการนำเต้าหู้หมักซีอิ๊วไปย่างในกระทะหอมๆ อารมณ์สไตล์อาหารเกาหลี ญี่ปุ่นหน่อยๆ ไม่จืดชืด ให้กลิ่นอายเหมือนไปทานอาหารที่ร้านอาหารเลยค่ะ ทานเล่นก็ได้ หรือจะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้ รับรองว่าอร่อย เหมาะกับคนที่ไม่กินรสจัด แต่ก็มีรสชาติที่กลมกล่อม จะทำยากมั้ย เอาเป็นว่าไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

ส่วนผสม
▶ เต้าหู้โมเมนหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าพอดีคำ 3 ก้อน
▶ ซุกกินีหั่นชิ้นพอดีคำ 2 ผล
▶ เห็ดหอมสด 12 ดอก
▶ ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
▶ น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
▶ น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
▶ เบบี้สปิแนช (Baby Spinach) 2 ถ้วย
▶ อัลมอนด์สไลซ์อบตามชอบ (ซื้อแบบสำเร็จก็ได้นะ)

วิธีทำ

1. เริ่มจากการผสมซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง และน้ำมันงาให้เข้ากัน จากนั้นนำไปราดลงบนเต้าหู้ ซุกกินี และเห็ดหอมสด พักไว้สักครู่ให้ซอสซึมเข้าเนื้อ
2. เสร็จแล้วนำส่วนผสมข้อ 1 ทั้งหมดมาเสียบไม้สลับกัน ย่างบนกระทะให้พอสุกและมีสีสวย เสร็จแล้วจัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อม Baby Spinach ที่โรยด้วยอัลมอนด์สไลซ์ เท่านี้ก็เรียบร้อย!

image_1058151
- ที่มารูป: pbs.twimg.com


ด้วยความที่อาหารเจราคาจะค่อนข้างสูงกว่ากับข้าวปกติ ฉะนั้นถ้าทำทานเองได้ เราแนะนำให้ทำนะคะ แต่ว่าต้องล้างอุปกรณ์ต่างๆ ให้สะอาด วัตถุดิบ เครื่องปรุงต้องเป็นเจเท่านั้น อะไรที่ไม่เจให้แยกเอาไว้ และห้ามใช้จานชาม ช้อนส้อมร่วมกับคนที่ไม่กินเจเด็ดขาด ยังไงก็ลองหยิบเมนูเต้าหู้เจทั้งหมดไปทำตามกันดู ไม่ยากค่ะซิส

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @