ใจนึงก็อยากรัก อีกใจนึงก็กลัว! รวม 7 เหตุผลที่คน “ กลัวการเริ่มต้นความสัมพันธ์ ” จนไม่กล้ามีความรักกับใคร 💔

ใจนึงก็อยากรัก อีกใจนึงก็กลัว! รวม 7 เหตุผลที่คน “ กลัวการเริ่มต้นความสัมพันธ์ ” จนไม่กล้ามีความรักกับใคร 💔

บางคนอาจผ่านการคบหาและเลิกลามาแล้วหลายครั้ง แต่สำหรับบางคนแค่เริ่มมีความรักยังไม่กล้า… วันนี้เราจึงจะพาไปส่อง 7 เหตุผลที่คน “ กลัวการเริ่มต้นความสัมพันธ์ ” เผื่อจะได้ลองเช็กกับตัวเองดูว่าเธอเป็นแบบนี้อยู่รึเปล่า???

11 October 2021
Pearrisa
11 October 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

สาวๆ คิดเหมือนกันมั้ยว่า “ ความรัก ” มันเป็นอะไรที่ซับซ้อนมากๆ เลยนะ (╯▅╰)

image_1058965
- ที่มารูป: i.pinimg.com

วันนี้ท็อปปิกที่เราหยิบมาชวนพูดคุยกันก็เป็นเรื่องราวรักๆ ใคร่ๆ นี่แหละค่ะ สำหรับบางคนอาจคิดว่าการมีความรักไม่ใช่เรื่องยากอะไร แค่เจอคนที่ถูกใจ พูดคุยกันถูกคอ ก็สานสัมพันธ์กันต่อไปได้แล้ว หรืออาจเคยผ่านประสบการณ์การคบหา / เลิกรามานับครั้งไม่ถ้วน ในขณะที่ยังมีอีกหลายคนที่ลึกๆ ในใจก็คิดอยากลองมีความรักเหมือนคนอื่นเขาดูบ้าง แต่พอเอาเข้าจริงกลับรู้สึกกลัวจนไม่กล้าเปิดใจซะงั้น

เราจึงรวบรวม 7 เหตุผลที่คน “ กลัวการเริ่มต้นความสัมพันธ์ ” มาให้ได้ส่องและลองเช็กกับตัวเองดูว่า ณ ตอนนี้ที่เธอยังอยู่ในสถานะคนโสด มันมีสาเหตุมาจากความกลัวที่แอบซ่อนอยู่ในใจเหล่านี้รึเปล่า???

⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆

  

❶ ไม่กล้า “ รัก ” เพราะกลัว “ อกหัก ”

image_1058966
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
PingPing Malinee
ปิงปิงบิวตี้ล๊อคเกอร์ขอเสนอ : แต่งหน้า Monotone ด้วยลิปเนื้อเวลเวท สีชัด หลักสิบจากเซเว่น!
1
1
La Cerise
จะสิวเม็ดไหนก็ไม่กลัว ต้องเจอนี่เลย Garnier Bright Complete Anti-Ance Booster Serum
7
3
Tinnimalist
เซรั่มลดเลือนริ้วรอยสินค้าแบรนด์ไทยที่น่าลอง "สรียา"
0
1

เริ่มต้นด้วยเหตุผลยอดฮิตข้อแรกที่ทำให้หลายคนไม่กล้าเปิดใจเริ่มต้นความสัมพันธ์ ก็เป็นเพราะว่า กลัวการอกหัก ( ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้เริ่มต้นหรือลองดูก่อน! ) นั่นเองค่ะ เพราะบางคนอาจรู้สึกกลัวว่าหากลองมีความสัมพันธ์หรือคบหากับใครสักคน แล้วช่วงแรกๆ ทุกอย่างดูไปได้สวย มีแต่ช่วงเวลาดีๆ และโมเมนต์ที่มีความสุข เริ่มรู้สึกผูกพันและใกล้ชิดกันมากขึ้นกว่าเดิม แต่พอเวลาผ่านไปนานๆ เข้ากลับมีอุปสรรคปัญหาเข้ามาให้พบเจอ จนท้ายที่สุดก็ต้องเลิกราแยกย้ายทางใครทางมัน จึงทำให้รู้สึกกลัวการอกหัก ไม่กล้าเริ่มต้นความสัมพันธ์ครั้งใหม่ เพราะทำใจไม่ได้ที่ต้องสูญเสียคนสำคัญในชีวิตไปนั่นเอง

  

❷ ความสัมพันธ์ครั้งเก่ามันแย่มากๆ

image_1058967
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวซิสคิดเหมือนกันมั้ยว่าหากเธอเคยเจอกับประสบการณ์แย่ๆ ที่มันกลายมาเป็นความทรงจำอันเลวร้ายในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม ก็จะทำให้เธอรู้สึกเข็ดขยาดและไม่อยากทำมันอีก ซึ่งเรื่องความรักก็ไม่ต่างอะไรกับเรื่องอื่นๆ เลยนะคะ หากใครเคยคบหากับคนรักที่เขาเคยทำไม่ดีกับเธอไว้ หรือความสัมพันธ์ครั้งเก่ามันแย่มากๆ หรือเรียกง่ายๆ ว่าจบไม่สวย ก็อาจทำให้เธอรู้สึกกลัวที่จะเริ่มต้นความสัมพันธ์ครั้งใหม่ หรือต้องใช้เวลาในการตัดสินใจมากขึ้นกว่าเดิม เพราะมักจะเกิดคำถามในหัวอยู่ตลอดเวลาว่า “ มันจะจบแบบเดิมอีกมั้ย? ” / “ คนใหม่จะทำตัวแย่เหมือนคนก่อนรึเปล่า? ” / “ ถ้าเปิดใจแล้วจะเจ็บเหมือนเดิมจะทำยังไง? ” จนอดีตอันเลวร้ายที่ฝังใจกลายมาเป็นตัวฉุดรั้งให้ไม่กล้าเริ่มต้นใหม่กับใครไงละ

  

❸ ไม่เชื่อใจ / ไม่ไว้วางใจใครง่ายๆ

image_1058968
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเข้าใจดีนะว่าทุกคนก็ต้องอยากได้คนรักที่ซื่อสัตย์และจริงใจกันทั้งนั้น แต่สำหรับบางคนทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ลองเปิดใจทำความรู้จักอีกฝ่ายให้มากขึ้น เพื่อเรียนรู้นิสัยใจคอว่าเขาคนนั้นเป็นคนแบบไหนกันแน่ ก็กลับสร้างกำแพงและไม่กล้าเปิดใจ เพราะมีนิสัย ไว้ใจคนอื่นยาก ที่อาจเกิดจากการที่เคยผ่านประสบการณ์ความรักที่ไม่ดี หรือพบเจอแต่คนไม่จริงใจ / ชอบโกหกหลอกลวงอยู่เสมอ จึงทำให้กลายมาเป็นคนที่กลัวการมีความรัก กลัวการเริ่มต้นความสัมพันธ์​ เพราะเอาแต่คิดไปเองล่วงหน้าว่าเขาคนนั้นต้องเข้ามาแบบหวังผลประโยชน์แอบแฝง หรืออาจเป็นคนที่ทำให้เธอเจ็บช้ำใจในอนาคตแน่ๆ

  

❹ กลัวว่าตัวเองอาจยังไม่ดีพอสำหรับใคร

image_1058969
- ที่มารูป: i.pinimg.com

คนเราทุกคนไม่มีใครสมบูรณ์แบบ 100% เต็มในทุกๆ เรื่องหรอกนะคะ เพราะแต่ละคนก็มีจุดเด่น - จุดด้อยแตกต่างกันออกไป รวมทั้งในบางครั้งอาจตัดสินใจผิดพลาดในบ้างเรื่องได้เหมือนกัน แต่บางคนกลับมองข้ามข้อดีของตัวเอง และโฟกัสอยู่กับความไม่สมบูรณ์แบบเพียงอย่างเดียว จนพาลทำให้ไม่กล้าเปิดใจมีความรัก หรือไม่กล้าเริ่มต้นความสัมพันธ์กับใครทั้งนั้น เพราะ ขาดความมั่นใจและไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง เอาแต่คิดว่าเรายังไม่ดีพอสำหรับใคร หรือไม่เชื่อว่าจะมีคนที่รักและยอมรับตัวตนจริงๆ ของตัวเองได้ จนกลายมาเป็นสาเหตุที่ทำให้เธอรู้สึกว่าการอยู่คนเดียวมันอาจดีกว่าการมีความรักก็เป็นได้

  

❺ ในชีวิตไม่มีพื้นที่ว่างสำหรับใครอีกคน

image_1058970
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่อยู่ในสถานะคนโสดมาเป็นเวลานาน ช่วงแรกๆ ก็อาจรู้สึกเหงาบ้าง อยากมีใครมางุ้งงิ้งด้วยบ้าง แต่พอเวลาผ่านไปก็จะเริ่มรู้สึกสบายใจ และมีความสุขกับการใช้ชีวิตตัวคนเดียวมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีอิสระ อยากไปไหนก็ไป อยากทำอะไรก็ทำ ไม่ต้องคอยถามความเห็นหรือขออนุญาตใคร งานนี้หากต้องเริ่มต้นความสัมพันธ์ครั้งใหม่ ก็อาจทำให้เธอรู้สึกหวงแหนชีวิตอิสระที่เคยมี และไม่มั่นใจว่าจะมีพื้นที่ว่างให้ใครอีกคนก้าวเข้ามารึเปล่า เพราะใช้ชีวิตโสดมานานจน หวงความโสด แบบไม่ทันรู้ตัวนั่นเองค่ะ

  

❻ กลัวการเปลี่ยนแปลง

image_1058971
- ที่มารูป: i.pinimg.com

รู้รึเปล่าว่าหนึ่งในเหตุผลยอดฮิตที่ทำให้หลายคนกลัวการเริ่มต้นความสัมพันธ์ ก็เป็นเพราะว่าพวกเธอ กลัวการเปลี่ยนแปลง ค่ะ เพราะการเปิดรับใครสักคนเข้ามาในชีวิต มันก็อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเรื่องบางอย่าง เช่น จากที่เคยทุ่มเทเวลาให้กับตัวเองอย่างเต็มที่ ก็ต้องแบ่งเวลาไปดูแลเอาใจใส่คนข้างๆ ด้วย หรือจากที่เคยตัดสินใจตามความชอบ / ความคิดของตัวเองเสมอ ก็ต้องปรึกษาหารือกับอีกคนด้วย เป็นต้น ที่สำคัญบางคนเวลามีความรัก ก็อาจเผลอเปลี่ยนแปลงตัวเองให้กลายเป็นคนอย่างที่คนรักต้องการ จนแทบลืมไปเลยว่าตัวตนของเธอจริงๆ เป็นยังไง นี่จึงเป็นสาเหตุที่การเปลี่ยนแปลงมันทำให้สาวโสดหลายคนไม่อยากมีความรักหรือสานสัมพันธ์กับใคร แล้วเลือกใช้ชีวิตโสดตัวคนเดียวแทน

  

❼ ยังไม่แน่ใจว่าอยากมีความรัก หรือแค่ไม่อยากอยู่คนเดียว

image_1058972
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าหลายคนอาจยังสับสนกับความรู้สึกของตัวเอง ไม่แน่ใจว่าอยากจะมีความรักจริงๆ หรือ แค่อยากมีใครสักคนมาอยู่ข้างๆ เพราะกลัวการอยู่คนเดียว กันแน่??? หากเหตุผลเป็นอย่างแรกก็คงจะตัดสินใจสานสัมพันธ์กับคนที่รู้สึกดีด้วยไม่ยากหรอกนะคะ แต่ถ้าเป็นอย่างหลัง… การมีความรักเพราะแค่เหงา อาจทำให้เธอรู้สึกสับสัน ลังเล และไม่แน่ใจ จนตัดสินใจไม่ได้ว่าควรเริ่มต้นความสัมพันธ์ครั้งนี้ดีรึเปล่า??? เพราะใจนึงก็เหงา ( เป็นบางเวลา ) แต่อีกใจก็รู้สึกมีความสุขกับชีวิตตัวคนเดียวด้วยเหมือนกัน นี่จึงเป็นตัวการที่คอยฉุดรั้งให้เธอกลัวการเริ่มต้นความสัมพันธ์​ และไม่ได้เจอกับความรักดีๆ ซะที

  

⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆ ┈ ⋆

และทั้งหมดนี้ก็คือ เหตุผลที่คน “ กลัวการเริ่มต้นความสัมพันธ์ ” ที่เรารวบรวมมาฝากกันค่ะ พอสาวๆ ได้ลองอ่านและเช็กกับตัวเองดูแล้ว สรุปว่าเธอเป็นอย่างที่เราบอกไปรึเปล่าเอ่ย??? แต่เอาจริงๆ หากตอนนี้ใจมันบอกว่ายังไม่พร้อมที่จะมีใคร หรือรู้สึกว่าการอยู่เป็นโสดก็ไม่ใช่เรื่องแย่อะไร ก็จงใช้ชีวิตโสดตัวคนเดียวอย่างมีความสุขต่อไปเถอะค่ะ แต่ถ้าวันใดก็ตามที่เธอรู้สึกว่าพร้อมแล้วที่จะมีความรัก หรือได้พบเจอกับคนดีๆ ที่ผ่านเข้ามา ก็ต้องเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ลองทำความรู้จักกับเขาคนนั้นดูนะ ไม่แน่ว่าความสัมพันธ์ครั้งนี้อาจเป็นความรักดีๆ สำหรับเธอก็เป็นได้ #ไม่ลองไม่รู้ (◞ꈍ∇ꈍ)◞⋆

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @