9 ประโยชน์สุดปังของ น้ำมันหอมระเหย ‘Cedarwood’

9 ประโยชน์สุดปังของ น้ำมันหอมระเหย ‘Cedarwood’

น้ำมันหอมระเหย Cedarwood นอกจากกลิ่นหอมโทนไม้อันอบอุ่นหรูหราชวนให้คนหลงรักแล้ว คุณประโยชน์ยังมีเพียบแบบที่คาดไม่ถึงเลยล่ะค่ะ

21 November 2021
DearZuffi
21 November 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ


น้ำมันหอมระเหยนับเป็นไอเทมที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมากมาย เพราะเป็นน้ำมันที่สกัดมาจากพืชธรรมชาติ จึงมีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์
และมีองค์ประกอบทางเคมีที่มีคุณสมบัติบำบัดรักษาโรคและอาการต่าง ๆ ได้

โดยหนึ่งในน้ำมันหอมระเหยที่มีคุณประโยชน์ดี ๆ เพียบก็คือ น้ำมันหอมระเหย Cedarwood หรือน้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูด เป็นกลิ่นหอมโทนไม้อันแสนอบอุ่น ที่ช่วยบำบัดอาการต่าง ๆ ได้ทั้งกายและใจ
และยังหยิบมาประยุกต์เป็นของใช้ได้อีกหลายไอเทม

ซึ่งประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหย Cedarwood จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย! (◕‿‿◕。)


*.:。✿*゚‘゚・*.:。✿*゚‘゚・*.:。✿*゚‘゚・*.:。✿*゚‘゚・*.:。✿*゚‘゚・*.:。✿*゚‘゚・*.:。✿*゚‘゚・

Sistacafe

รู้จักกับน้ำมันหอมระเหย Cedearwood


น้ำมันหอมระเหย Cedarwood หรือน้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูด มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cupressus Funebris Wood Oil เป็นน้ำมันหอมระเหยที่มีความหอมแบบกลิ่นไม้โทนอบอุ่นคล้ายกลิ่นของแก่นไม้จันทน์ ซึ่งจะได้น้ำมันหอมระเหยจากการสกัดเปลือกของต้นซีดาร์วูดที่มีถิ่นกำเนิดในพื้นที่สูงและอากาศหนาวเย็น ผ่านการกระบวนการ Steam Distillation หรือกระบวนการกลั่นโดยใช้ไอน้ำ ซึ่งถือเป็นกระบวนการที่ดีที่สุดในการสกัดน้ำมันหอมระเหย พราะจะช่วยแยกสารหรือน้ำมันจากส่วนต่าง ๆ ของพืชได้บริสุทธิ์ และทำให้ได้ปริมาณของน้ำมันหอมระเหยมากขึ้น

Sistacafe

image_1062415

ได้รับการอนุญาตใช้ภาพจากทางแบรนด์ CHÔL Aromatique

Sistacafe

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
ฉันมาเพื่อป้ายยา
ยื่นหนึ่งเรื่องของเล็บ!!
3
0
Sorawannashare
แป้งฝุ่นตัวดัง Laura Mercier ดีจริงมั้ยนะ
10
6
belfry
เห่อหนัก เพราะน่ารักจับขั้วหัวใจ ชวนซิสมาแกะ ‘Innisfree x Peanuts’ ไอเทมใหม่สุดคิ้วท์ ใจละลายไปเลย!
2
2

ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหย Cedarwood


โดยส่วนใหญ่แล้ว น้ำมันหอมระเหย Cedarwood (น้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูด) มักถูกนำมาใช้ทั้งในด้านสุคนธบำบัดซึ่งเป็นการใช้กลิ่นหอมบำบัดอาการต่าง ๆ เพื่อช่วยสร้างความผ่อนคลายให้กับร่างกายและจิตใจ และด้วยความที่มีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย จึงนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมในวัตถุดิบเครื่องสำอาง เครื่องหอม และของใช้ในชีวิตประจำวันต่าง ๆ ซึ่งคุณประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหย Cedarwood และการนำไปใช้งานก็มีมากมายดังนี้

Sistacafe

1.ช่วยให้นอนหลับสนิท

image_1062417

แหล่งที่มา : https://www.freepik.com/free-photo/sleeping-young-woman-lies-bed-with-eyes-closed_7728966.htm


การสูดดมน้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูดจะช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเซราโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้ประสาทรู้สึกสงบผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งเจ้าตัวเซราโทนินนี้ก็จะเปลี่ยนกลายเป็นฮอรโมนเมลาโทนินหรือฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับโดยตรง ช่วยทำให้ร่างกายและจิตใจรู้สึกสงบ นอนหลับสนิท ปรับปรุงการนอนให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

Sistacafe

2.ช่วยผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ

image_1062419

ได้รับการอนุญาตใช้ภาพจากทางแบรนด์ CHÔL Aromatique


จากการวิจัยในต่างประเทศพบว่า น้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูดมีคุณสมบัติที่ช่วยลดความเครียด ช่วยให้รู้สึกสงบได้เป็นอย่างดี เมื่อใช้วิธีสุคนธบำบัดหรือการบำบัดด้วยกลิ่นหอมโดยการสูดดม จึงช่วยทำให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลายมากขึ้น วิธีการใช้งานเราแนะนำว่าให้ลองหยดน้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูดประมาณ 3 – 4 หยด ลงในเครื่องพ่นอโรม่า หรือ Aroma Diffuser ก็จะช่วยกระจายความหอมและคุณสมบัติของน้ำมันหอมระเหยได้ยาวนานยิ่งขึ้น

Sistacafe

3. ช่วยให้ออกกำลังกายได้อย่างสดชื่นยิ่งขึ้น

image_1062421

แหล่งที่มา : https://www.freepik.com/free-photo/medium-shot-smiley-woman-stretching_11520753.htm#page=1&query=exercise%20health%20jogging&position=1&from_view=search


รู้ไหมคะว่าน้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูดจะช่วยเติมพลัง ปลุกความสดใสให้การออกกำลังกายของเราสดชื่นกระปรี้กระเปร่ามากยิ่งขึ้น เพราะคุณสมบัติในน้ำมันหอมระเหยจะช่วยเสริมสร้างจิตใจและร่างกายให้มีชีวิตชีวา จึงเรียกว่านี่เป็นหนึ่งในน้ำมันหอมระเหยคู่ใจสำหรับการออกกำลังกายเลยทีเดียว วิธีการใช้งานก็ไม่ยากเพียงผสมน้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูด 1 – 2 หยด คู่กับครีมหรือน้ำมันตัวพานวดเบา ๆ เหนือบริเวณหน้าอกก็จะช่วยปรับอารมณ์ ร่างกายและจิตใจให้มีชีวิตชีวามากขึ้น

Sistacafe

4. ช่วยลดสิว ปรับผิวให้สะอาดกระจ่างใส

image_1062424

แหล่งที่มา : https://www.freepik.com/premium-photo/beautiful-young-asian-woman-with-clean-fresh-skin_3958354.htm#page=1&query=Skin%20Beautiful&position=45&from_view=search


คุณสมบัติของน้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูดมีความโดดเด่นอย่างมากในการปรับผิวให้กระจ่างใส พร้อมช่วยทำความสะอาดผิว ปรับสภาพผิวให้สมดุลได้อย่างดีเยี่ยม โดยเราสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ง่าย ๆ ด้วยการหยดน้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูด 1 – 2 หยดผสมกับโทนเนอร์หรือมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับบำรุงผิวหน้า ก็จะช่วยฟื้นฟูบำรุงผิวให้กระจ่างใส ผิวสะอาดหมดจดได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ น้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูดยังมีคุณสมบัติช่วยลดสิว ต้านการอักเสบของสิวได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูดจะเข้าไปปรับสมดุลผิวและปรับสมดุลการผลิตน้ำมันของต่อมไขมันในผิวที่มากเกินไปให้เป็นปกติ จึงช่วยลดสิว ลดการอักเสบของสิวได้ ซึ่งเราอาจสร้างทรีตเมนต์สปาหน้าลดสิว ปรับสมดุลผิวให้สวยสุขภาพดี ด้วยการผสมน้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูด 2 – 3 หยด ลงในน้ำมันตัวพาที่จะไม่ทำให้ผิวหน้าเกิดการอุดตันประมาณ 5 ช้อนชา แล้วมาส์กหน้าทิ้งไว้ 20 นาที ทำอย่างเป็นประจำ 1 – 2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็จะช่วยทำให้ผิวหน้ากระจ่างใสมากขึ้นเลยค่ะ

Sistacafe

5. ช่วยขับไล่แมลงและกำจัดไรฝุ่น

image_1062428

แหล่งที่มา : https://www.freepik.com/premium-photo/beautiful-closeup-young-asian-woman-sitting-bed-stroking-legs-with-soft-smooth-skin-bedroom_5797535.htm


จากการวิจัยพบว่าหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญของน้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูดที่มีชื่อว่า Cedrol แม้จะไล่ยุงได้ไม่ดีนัก แต่ก็ช่วยขับไล่แมลง เห็บ มด และไรฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งก่อนที่จะนำมาทาลงบนผิวหรือใช้เป็นสเปรย์ฉีดผิวกันแมลงก็ต้องเจือจางความเข้มข้นก่อนทุกครั้ง โดยเราสามารถสร้างสูตรไล่แมลงด้วยการผสมน้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูดคู่กับน้ำมันมะพร้าว แล้วทาบนผิวก่อนออกไปข้างนอกก็จะช่วยป้องกันแมลงไม่ให้มากวนใจได้

Sistacafe

6. ช่วยขจัดรังแค ลดผมร่วง แก้ปัญหาหนังศีรษะแห้ง

image_1062430

แหล่งที่มา :https://www.freepik.com/free-photo/beautiful-beautiful-woman-catches-her-messy-hair_8971658.htm


น้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูดมีฤทธิ์บรรเทาอาการผมร่วง บรรเทาอาการคัน ลดความมัน กระตุ้นรูขุมขนบนหนังศีรษะ และช่วยขจัดรังแคบนหนังศีรษะได้อย่างตรงจุด ด้วยคุณสมบัติ Anti Cellulite เมื่อผสมน้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูดกับแชมพูสระผมใช้อย่างเป็นประจำก็จะช่วยต้านเชื้อราบนหนังศีรษะ ปรับสภาพผิวให้สมดุล ช่วยให้หนังศีรษะชุ่มชื่น พร้อมช่วยลดความมัน และกระตุ้นให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้น

โดยเราอาจใช้เป็นสูตรทรีตเมนต์หมักผมด้วยการผสมน้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูด 2 – 3 หยด คู่กับน้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ แล้วหมักผมประมาณ 20 – 30 นาที ก็จะช่วยให้เส้นผมนุ่มสลวย ลดผมร่วง ขจัดรังแคได้อย่างล้ำลึก

Sistacafe

7. มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรค ช่วยบรรเทาอาการผิวแห้ง แพ้ง่าย มีอาการคัน

image_1062431

แหล่งที่่มา : https://www.freepik.com/free-photo/woman-spa-salon_8871714.htm#page=1&query=skincare%20body&position=17&from_view=search


น้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูดเป็นน้ำมันจากธรรมชาติที่อุดมไปด้วยสารช่วยยับยังเชื้อแบคทีเรียและช่วยฆ่าเชื้อโรคได้อย่างยอดเยี่ยม จึงกลายเป็นส่วนผสมของในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยยับยั้งเชื้อโรคอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งน้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูดจะเข้าไปช่วยลดการอักเสบของผิว บรรเทาอาการผิวแพ้ง่าย แห้งแตก มีอาการคัน ผิวแห้งกร้าน โดยเราสามารถหยดน้ำมันซีดาร์วูด 5 หยด ผสมกับน้ำมันตัวพา เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันสวีทอัลมอนด์ ลงในโลชั่นหรือสบู่แล้วใช้ในบริเวณที่มีผิวมีการอักเสบ ก็จะช่วยบรรเทาผิวที่ระคายเคืองให้กลับมาดีขึ้น

Sistacafe

8. ช่วยขับปัสสาวะ

image_1062432

แหล่งที่มา : https://www.freepik.com/free-photo/toilet-seem-from_949058.htm


ในน้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูดอุดมไปด้วยสารประกอบของ cedrol, beta-cedrene และ thujopsene ซึ่งเป็นที่ทราบและคุ้นเคยกันดีว่ามีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะได้ เมื่อใช้น้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูดจึงช่วยให้ร่างกายขับปัสสาวะ น้ำส่วนเกิน และของเสียให้ออกจากร่างกายได้อย่างเป็นธรรมชาติ

Sistacafe

9. ช่วยบรรเทาอาการปวด

image_1062433

แหล่งที่มา : https://www.freepik.com/premium-photo/woman-suffering-from-backache-home-sitting-couch-touching-her-back_17072385.htm?query=muscle%20pain


น้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูดถือเป็นหนึ่งในน้ำมันหอมระเหยที่มีคุณสมบัติโดยธรรมชาติที่ดีที่สุดในการต้านการอักเสบของไขข้อและกล้ามเนื้อ เมื่อนำมาใช้ทาภายนอกผิวหนังจะช่วยลดอาการอักเสบ บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อ ช่วยลดอาการปวดหรือรู้สึกไม่สบายตัวได้ จึงพบว่ามีผลิตภัณฑ์บรรเทาอาการปวดหลายชนิดที่มีส่วนผสมมาจากน้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูด โดยเราสามารถบรรเทาอาการปวดได้ด้วยการผสมน้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูด 5 หยด ลงในน้ำมันตัวพา เช่น น้ำมันอัลมอนด์ น้ำมันมะพร้าว แล้วนวดคลึงเบา ๆ ก็จะช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้เป็นอย่างดี

Sistacafe

image_1062434

ได้รับการอนุญาตใช้ภาพจากทาง CHÔL Aromatique

Sistacafe


เป็นอย่างไรบ้างคะ ต้องบอกเลยว่าน้ำมันหอมระเหย Cedarwood หรือน้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูดมีคุณประโยชน์อันน่ามหัศจรรย์เพียบ สามารถนำมาใช้ได้ทั้งในด้านการบำบัดอาการ ผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ ใช้ในด้านความงาม และด้านอื่น ๆ ได้อีกมากมาย แต่นั่นก็หมายถึงว่าต้องเลือกเป็นน้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูดที่สกัดมาจากธรรมชาติ 100% เท่านั้นนะคะ เพราะจะใช้ได้อย่างปลอดภัย
ไม่ก่อให้เกิดสารตกค้าง และช่วยสร้างประสิทธิภาพผลลัพธ์ได้อย่างน่าทึ่ง
ซึ่งถ้าใครชอบความหอมแบบกลิ่นไม้โทนอบอุ่นที่ได้ทั้งความหอมพร้อมสุขภาพดีก็ต้องขอแนะนำให้ลองใช้น้ำมันหอมระเหยซีดาร์วูดที่สกัดจากธรรมชาติเลยละค่ะ

สำหรับวันนี้ต้องขอตัวไปก่อน แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่า (◕‿◕✿)

Sistacafe

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @