profile: zunasyn
zunasyn
ติดตาม
icon 11 ม.ค. 2022
icon 26
icon 8.3K
เช็กความพังกันหน่อย ! ส่อง 7 สาเหตุที่ทำให้เล็บของเรา " เปราะบางและฉีกง่าย "

เช็กความพังกันหน่อย ! ส่อง 7 สาเหตุที่ทำให้เล็บของเรา " เปราะบางและฉีกง่าย "

ไขข้อสงสัย ทำไมเล็บของเราถึงเปราะบาง และฉีกหักง่าย เกิดจากสาเหตุอะไรกันบ้าง ตามไปดูกันเลย~

เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮัลโหลชาวซิสต้าาา~
 สำหรับบทความนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องปัญหาเล็บ ๆ  กัน ทำไมเล็บของเราถึงเปราะบาง ฉีกง่าย? เชื่อว่าเหล่าสาว ๆ ส่วนใหญ่ชื่นชอบในการทำเล็บกันแน่นอน บางคนแทบจะขาดการทำเล็บไม่ได้เลย เพราะการทำเล็บเป็นอะไรที่เพลินสุด ๆ แถมการตกแต่งเล็บมือหรือเล็บเท้า จะช่วยเสริมบุคลิกที่ดูดีให้เราได้อีกด้วย แต่ ๆ รู้กันรึเปล่า? ว่าการทำเล็บบ่อยครั้งก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เล็บของเราเปราะบางลงเหมือนกันนะ เพราะงั้นไปดู 7 สาเหตุที่ทำให้เล็บของเราเปราะบาง กันเลยยย~


1. ขาดความชุ่มชื้น

image_1069317
- ที่มารูป: www.independent.ie

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เล็บของเราเปราะบางซะเหลือเกิน นั้นก็คือขาดความชุ่มชื้นนั้นเอง เรียกได้ว่าเป็นสาเหตุหลักเลย ซึ่งเกิดจากการล้างมือบ่อย ๆ หรือมีการใช้ผลิตภัณฑ์ซักล้างแบบต่าง ๆ ติดต่อกันนาน ๆ ทำให้เล็บของเราสัมผัสโดนสารเคมีเหล่านั้นโดยตรง จนทำให้เล็บขาดความชุ่มชื้น เกิดการเปราะบาง และฉีกหักได้ง่าย


2. ขาดสารอาหาร

image_1069318
- ที่มารูป: live.staticflickr.com

การขาดสารอาหารก็เป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เล็บของเราเปราะบางได้เหมือนกัน เล็บสาว ๆ คนไหนที่ฉีกหักง่าย มักจะเกิดจากการที่ร่างกายขาดโปรตีน และแร่ธาตุสำคัญ เช่น ธาตุเหล็กที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเล็บ และโปรตีนที่จะช่วยสร้างเคราตินซึ่งช่วยป้องกันการฉีดขาดของเล็บได้ 


3. การทำเล็บ

image_1069319
- ที่มารูป: static-bebeautiful-in.unileverservices.com

ผู้หญิงอย่าหยุดสวย! แต่ถ้าเล็บเราเริ่มพังก็ควรจะพักก่อน~ การทำเล็บบ่อย ๆ ทำให้สารเคมีที่อยู่ในน้ำยาทาเล็บทำให้เล็บของเราเปราะบาง ฉีกง่าย และยิ่งสาวๆ ที่ชอบทำเล็บสีเจล จะเจอกับการตะไบหน้าเล็บที่ลึก การล้างหรือขูดเล็บ ทำให้เล็บของเรายิ่งเปราะบางมากกว่าเดิม และการทำเล็บเจลยังทำให้เล็บของเราได้รับการบำรุงไม่ถึงตัวเล็บอีกด้วย


4. การดูแลที่ผิด ๆ

image_1069320
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

การดูแลเล็บแบบผิด ๆ จนทำให้เล็บของเราเปราะบางลงเรื่อย ๆ หลายคนที่ไม่ได้ทำเล็บ แต่ทำไมเล็บยังฉีกง่าย! สาเหตุของเล็บที่เปราะบาง สามารถเกิดจากการที่เราตัดเล็บที่สั้นเกิดไป หรือยาวเกินไป และการตะไบเล็กลึก รวมไปถึงการงัดแงะ แกะเล็บ อาจจะทำให้เล็บฉีกหรือหักได้ง่าย 


5. เล็มจมูกเล็บ

image_1069365
- ที่มารูป: res.cloudinary.com

เวลาทุกคนตัดเล็บต้องมีการเล็บตัดแต่งเนื้อตรงขอบ ๆ กันแน่นอน หรือที่เรียกว่าจมูกเล็บเพราะเราก็ทำ! แต่ ๆ ต่อไปนี้ห้ามตัดแล้วนะทุกคน เพราะมันเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เล็บสุขภาพเสียและฉีกง่าย! เนื่องจากจมูกเล็บเป็นตัวกั้นระหว่างเซลล์กับตัวสร้างเล็บ เป็นสาเหตุที่เราห้ามตัดโดนจมูกโดดเด็ดขาด 


6. ขาดวิตามิน

image_1069363
- ที่มารูป: www.theworldmedicalcenter.com

สาเหตุที่หก อาจจะเป็นสาเหตุทำให้เล็บของทุกคนเปราะ! บาง! และฉีกง่าย คือการที่ร่างกายของเรานั้นขาดวิตามินที่เป็นส่วนสำคัญในการบำรุงเล็บ นั้นก็คือวิตามิน บี ดี อี วิตามินบีเจ็ด วิตามินเอช และที่ขาดไม่ได้เลยคือไบโอตินนั้นเอง ที่จะไปช่วยบำรุงเจ้าเล็บของเราให้แข็งแรงขึ้น ใครที่เล็บขาดวิตามินรีบเพิ่มด่วน ๆ เลยนะ!


7. ภาวะขาดน้ำ

image_1069364
- ที่มารูป: s.isanook.com

สำหรับภาวะขาดน้ำ ก็เป็นอีกสาเหตุหลักเหมือนกันนะทุกคน ที่ทำให้เล็บของเราเปราะบางลงมาก ๆ เกิดจากการที่ร่างกายเราได้รับน้ำไม่เพียงพอ หรือสาว ๆ คนไหนที่ดื่มน้ำน้อย อาจจะส่งผลกระทบกับความแข็งแรงของเล็บได้ ทำให้เล็บฉีกหักง่ายขึ้น 

เป็นยังไงกันบ้างทุกคน~ รู้กันแล้วว่าปัญหาที่เล็บของเราเปราะบางลงเกิดจากสาเหตุอะไร แบบนี้ยิ่งต้องเพิ่มการดูแลรักษาเล็บของเราให้มากขึ้นกว่าเดิมอีกนะ แต่สาเหตุที่สาว ๆ หลายคนเริ่มไม่มั่นใจว่าจะเลิกทำได้หรือเปล่าน่าจะเป็นการทำเล็บใช่มั้ยล่ะ! เราแนะนำว่าสำหรับใครที่ยังอยากทำเล็บแต่ก็ไม่อยากให้เล็บเปราะบางไปมากกว่านี้ ให้เลือกทาเล็บแบบปกติ ทาสัก 2-3 วันแล้วล้างออก เพื่อให้เล็บของเราโดนอากาศ และได้รับการบำรุงบ้าง หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนเจอสาเหตุที่เล็บของตัวเองเปราะบางลงนะ  

บ๊าบายยย~  (♡⸃ ◡ ⸂♡)
บทความที่เกี่ยวข้อง