สนุกแบบมีสาระ 🏡 รวม 6 'ข้อคิด' และ 'ประเด็น' น่าสนใจจากแอนิเมชัน ' ENCANTO '

สนุกแบบมีสาระ 🏡 รวม 6 'ข้อคิด' และ 'ประเด็น' น่าสนใจจากแอนิเมชัน ' ENCANTO '

หลังจากที่เข้าสตรีมมิงได้ไม่นาน แอนิเมชันเรื่อง ENCANTO ( เอ็นกันโต ) ก็เป็นที่พูดถึงกันเยอะมาก ๆ ทั้งเรื่องเนื้อหาและเพลงที่ไพเราะติดหู แต่นอกจากเนื้อหาและเพลงแล้ว เรื่องนี้ยังให้ข้อคิดและประเด็นที่น่าสนใจอีกด้วย มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง!

01 February 2022
saturnxjan_
01 February 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


SPOILER ALERT

เนื้อหาในบทความนี้มีการสปอยล์ ใครยังไม่ได้ดูแนะนำให้ดูก่อนน้า

 

♫ เข้ามาเจอกับครอบครัวมาดรีกัล
บ้านฉันนั้นคือครอบครัวมาดรีกัล 

image_1072061
- ที่มารูป: giffiles.alphacoders.com

เปิดมาด้วยเพลง ' ครอบครัวมาดรีกัล ( The Family Madrigal ) ' ที่ใช้แนะนำสมาชิกกันเลยค่า ช่วงนี้เป็นที่พูดถึง ฮอตฮิตสุด ๆ สำหรับแอนิเมชันเรื่อง ENCANTO เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเมืองแห่งเวทมนตร์ชื่อเอ็นกันโตและครอบครัวมาดรีกัล ที่สมาชิกในครอบครัวจะมีพลังวิเศษเมื่ออายุครบ 5 ปี ยกเว้นเพียงแต่ ' มิราเบล ' ตัวเอกของเรื่องนั่นเอง ดูจบแล้วเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงมีแอบเสียน้ำตาแล้วก็ได้เพลงติดหูมาร้องตามกันหลายเพลงเลยใช่ม้า แต่ ๆ นอกจากเนื้อเรื่องที่ดีและเพลงชวนติดหูแล้ว เรื่องนี้ก็ยังฝากข้อคิดดี ๆ ให้กับเราด้วยนะ หลายคนอาจจะนึกไม่ถึง แต่วันนี้เรารวบรวมมาให้กัน 6 ข้อเล้ย จะมีอะไรบ้างก็เลื่อนมาโลดค่า ♥

* ปล. ข้อคิดเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนน้า
เราอาจจะมีความคิดเห็นแตกต่างกับผู้อ่านไปบ้าง ยังไงมาแลกเปลี่ยนกันได้ค่า *

 

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩
+ 6 ' ข้อคิด ' และ ' ประเด็น ' น่าสนใจจากแอนิเมชันเรื่อง ENCANTO +
✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

 

1. แม้เราไม่ได้เก่งเหมือนใคร แต่ก็ไม่มีใครเก่งเหมือนเรา

image_1072053
- ที่มารูป: giffiles.alphacoders.com

ในเรื่อง ENCANTO มีเพียง ' มิราเบล ( Mirabel ) ' คนเดียวในครอบครัวมาดรีกัลที่ไม่ได้รับพรวิเศษ ( ไม่นับน้าฟิลิกซ์และพ่ออะกุสติน ) แน่นอนว่ามิราเบลก็รู้สึกเสียใจเหมือนกันที่เธอไม่ได้มีพรวิเศษ เพราะเธอก็อยากทำให้ครอบครัวภูมิใจในตัวเธอเหมือนกับคนอื่น ๆ ตามที่เธอถ่ายทอดความรู้สึกออกมาเป็นเพลง ' รอวันปาฏิหาริย์จะมา ( Waiting on a miracle ) ' ไว้ แต่สังเกตไหมคะว่าคุณแม่ฮูเลียตตาและคุณพ่ออะกุสตินพูดเสมอว่ามิราเบลน่ะเป็นคนที่พิเศษเสมอ ในตอนจบก็เป็นตัวเฉลยแล้วว่ามิราเบลน่ะเก่งไม่แพ้ใครเลย แม้เธอจะไม่ได้มีพลังพิเศษ แต่เธอก็สามารถช่วยบ้านกาสิตา ( Casita ) ทำให้อิซซาเบลลาค้นพบพลังใหม่ ๆ ปลอบใจลุยซาได้ นั่นก็เป็นคำตอบที่ชัดเจนแล้วว่าคนเรามีความเก่งที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นแม้เราจะไม่เก่งอย่างใคร แต่เราก็มีความเก่งบางอย่างที่คนอื่นอาจจะไม่เก่งเหมือนเราก็ได้นะ


2. คำพูดและการกระทำบางอย่างส่งผลต่อจิตใจคนฟัง

image_1072056
- ที่มารูป: c.tenor.com

จากในเรื่องเราจะเห็นได้ว่าอะบัวลา/อะบูเอลา ( Abuala ) มักจะมีคำพูดและการกระทำหลาย ๆ อย่างที่ทำให้มิราเบลและคนในครอบครัวรู้สึกไม่ดี เนื่องจากตัวคุณยายเองไม่อยากจะเสียบ้าน เสียครอบครัวไปเหมือนกับในอดีตอีกแล้ว แม้คุณยายจะมีเหตุผลที่ทำให้ต้องพูดหรือแสดงออกไปแบบนั้น แต่จิตใจคนฟังอย่างมิราเบลหรือคนอื่น ๆ ในครอบครัว แน่นอนว่าพวกเขาต้องรู้สึกเสียใจแน่นอน ยกตัวอย่างในตอนใกล้จบที่คุณยายต่อว่าและโทษมิราเบลว่าเป็นคนทำลายครอบครัว นั่นเป็นสิ่งที่เธอพูดไปด้วยความกดดันและอารมณ์ และนั่นทำให้มิราเบลเสียใจมาก ดังนั้นถ้าคิดจะพูดหรือทำอะไรออกไป พึงระลึกไว้เสมอว่าคำพูดทำร้ายคนได้ เราต้องคิดให้ดีก่อนจะพูดอะไรออกไป

 

3. คนที่เข้มแข็ง ก็มีวันที่อ่อนแอ

image_1072059
- ที่มารูป: 64.media.tumblr.com

แม้คนที่เรามองว่าเก่งและเข้มแข็ง เขาก็เป็นคนธรรมดา ๆ คนนึงที่รู้สึกอ่อนแอ เสียใจได้ เหมือนกับตัวละครลุยซา/ลูอีซา ( Luisa ) ที่มีพลังวิเศษคือความแข็งแรง สามารถยกสิ่งของหนัก ๆ ได้แบบสบาย ๆ แต่เราจะเห็นได้จากเนื้อหาของเพลงแรงดัน ( Surface Pressure ) เป็นการบ่งบอกว่าตัวของลุยซานั้นก็ไม่ได้เข้มแข็งตลอดเวลาเหมือนกัน แต่ด้วยความคาดหวัง ความกดดันต่าง ๆ ทำให้เธอต้องแสดงว่าตัวเองนั้นเข้มแข็งเหมือนกับพลังที่เธอได้รับตลอดเวลา แต่ในเพลง ' คือพวกเธอ ( All of you ) ' ลุยซาได้ร้องว่า " บางทีฉันก็ร้องไห้ " แล้วก็มีเสียงของอิซซาเบลลาและมิราเบลร้องขึ้นมาว่า " ก็ร้องได้ " นั่นเป็นการบอกว่าต่อให้เธอเข้มแข็งแค่ไหน เธอก็ร้องไห้ได้นะ ไม่ต้องฝืนทนอีกต่อไปแล้ ซึ่งเป็นอะไรที่ฟังแล้วแอบอมยิ้มตามเลยล่ะ ใครที่ท้อหรือเสียใจอะไร ก็ร้องไห้ออกมาบ้างก็ได้น้า เก็บมันไว้นาน ๆ ยิ่งทำให้จิตใจเราแย่ลง :-D

 

4. ไม่จำเป็นต้องทำตัวเพอร์เฟกต์ตลอดเวลา

image_1072057
- ที่มารูป: 64.media.tumblr.com

เมื่อพูดถึงความเพอร์เฟกต์ เป๊ะปัง ยังไง้ยังไงเราก็ต้องนึกถึงตัวละคร ' อิซซาเบลลา/อีซซา ( Isabella ) ' กันอย่างแน่นอน ตัวอิซซาเบลลามีพลังวิเศษคือสามารถเสกดอกไม้ได้ ด้วยภาพลักษณ์ที่เป็นแบบนี้ ทำให้เธอต้องอ่อนหวาน เรียบร้อย เป๊ะทุกระเบียดนิ้ว ไม่สามารถทำตามหัวใจเพราะทุกคนคาดหวังให้เธอเพอร์เฟกต์ และใจนึงลึก ๆ เธอก็กลัวที่จะทำให้ครอบครัวผิดหวังอีกด้วย สังเกตได้เลยว่าตอนที่เธอเผลอสร้างต้นกระบองเพชรออกมา เธอดูตื่นเต้นมาก ๆ เหมือนได้ออกจากกรอบเดิม ๆ ที่เคยทำมาตลอด และเธอก็ได้ถ่ายทอดมันออกมาเป็นเพลง ' ทำได้ใช่ไหมเล่า? ( What else can I do? ) ' นั่นก็เป็นการบ่งบอกที่ดีเลยว่าคนเราไม่จำเป็นต้องเพอร์เฟกต์หรือเป๊ะเสมอไป ให้ลองทำตามหัวใจตัวเองดูบ้าง อาจจะมีผิดพลาดไปสักหน่อย แต่ก็ได้เรียนรู้อะไรเพิ่มขึ้น จริงม้า? :-)

 

5. การพูดคุยแบบเปิดใจเป็นทางออกของปัญหา

image_1072051
- ที่มารูป: 64.media.tumblr.com

การทะเลาะกันด้วยอารมณ์และความรู้สึก มีแต่จะทำให้เรื่องราวต่าง ๆ มันแย่ลงไป อย่างในเรื่องตอนที่คุณยายอะบัวลาได้ต่อว่ามิราเบลว่าทำลายครอบครัว และมิราเบลก็ตอบกลับไปด้วยความรู้สึกน้อยใจว่าคุณยายนั่นแหละที่เป็นคนทำลาย จุดนี้ทำให้ความสัมพันธ์ของคนในบ้านเกิดรอยร้าว จนทำให้บ้านกาสิตาพังทลายลงมา รวมถึงพลังวิเศษของครอบครัวมาดรีกัลก็หายไปในพริบตา แต่เมื่อมิราเบลและคุณยายอะบัวลาได้มานั่งคุยถึงความรู้สึกของกันและกัน ทำให้ทั้งสองคนเข้าใจในตัวอีกฝ่ายมากยิ่งขึ้น เมื่อทั้งคู่กอดกัน ปาฏิหารย์ก็กลับมาอีกครั้ง รอยร้าวในความสัมพันธ์ของครอบครัวมาดรีกัลได้หายไปหมดสิ้น เมื่อมิราเบลเสียบลูกบิดเข้าที่ประตู บ้านกาสิตาจึงกลับมาเป็นบ้านที่สมบูรณ์แบบอีกครั้ง รวมถึงพลังวิเศษของทุกคนก็กลับมาด้วย เห็นได้ชัดเลยใช่ไหมล่ะคะ ว่าการพูดคุยกันเป็นทางออกของการแก้ปัญหาที่ดีเยี่ยมเลย ^ - ^

 

6. เราไม่ควรตัดสินใครจากภายนอก

image_1072060
- ที่มารูป: 64.media.tumblr.com

ตัวละคร ' บรูโน ( Bruno ) ' เป็นตัวละครที่คนมองเขาจากภายนอกและตัดสินเขาจากคำพูด ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยดีเอาซะเลยล่ะค่ะ ยิ่งในเพลง ' เราไม่พูดกันเรื่องบรูโน่ ( We don't talk about Bruno ) ' ทุกคนบรรยายภาพลักษณ์บรูโนกันไปต่าง ๆ นานา ทั้งบอกว่าตัวสูง มีหนูเกาะ มีรอยยิ้มที่น่ากลัว คำทำนายมีแต่เรื่องแย่ ๆ แล้วตัดสินว่าเขาเป็นคนที่ไม่ดี พูดอะไรออกมาก็มีเรื่องร้าย ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วน้าบรูโนเป็นคนนึงที่รักครอบครัวมาก แม้เขาจะหายออกไปจากบ้านเป็นเวลานาน แต่แท้จริงแล้วเขาอยู่คอยซ่อมรอยร้าวในบ้านมาตลอด อีกทั้งฉากที่ถ่ายให้เห็นว่าโต๊ะกินข้าวของเขาอยู่ติดกับห้องทานอาหารในบ้าน เป็นอะไรที่รู้สึกน่าเศร้ามาก ทั้ง ๆ ที่เขาไม่เคยคิดร้ายต่อใคร มีแต่คำทำนายของเขาเท่านั้นที่อาจสร้างความไม่สบายใจให้คนอื่น จึงทำให้คนตัดสินเขาไปต่าง ๆ นานา ดังนั้นเราอย่าตัดสินใครจากภายนอกกันเลยน้า ให้รู้จักกันก่อนแล้วค่อยตัดสินก็ยังไม่สาย

 

ครบทั้ง 6 ข้อคิดและประเด็นแล้ว ทุกคนคิดเห็นเหมือนกันไหมน้อ? หรือใครได้ข้อคิดอะไรเพิ่มเติมก็เมนต์มาแชร์กันได้น้า ความคิดแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน ดังนั้นเราอาจจะจับประเด็นและได้ข้อคิดที่แตกต่างกันก็ได้นะเออ สำหรับใครที่ดูเรื่องนี้แล้วชอบก็อย่าลืมชวนครอบครัวมาดูกันได้น้า เพราะเรื่องนี้แม้จะเป็นแอนิเมชัน แต่ก็เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับครอบครัว เข้าถึงง่าย ดูได้ทุกวัย แถมยังมีเพลงเพราะ ๆ ให้ฟังอีกด้วย แอบกระซิบว่าพากย์ไทยเรื่องนี้ดีมาก ๆ เลยละค่ะ ใครที่ไม่ชอบดูพากย์ไทยอยากให้ลองเปิดใจดูน้า เพลงเวอร์ชันไทยก็ดีมาก ๆ ด้วย ถ้าชอบบทความนี้ก็ฝากกดไลก์ กดแชร์กันด้วยนะคะ ♥

วันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน แต่ก่อนจะลาไป ก็ขอฝากเพลงเพราะ ๆ ในตอนจบให้ทุกคนไปฟังซ้ำและซึ้งกันอีกรอบ กับเพลง ' คือพวกเธอ ( All of you ) ' ตอนนี้ต้องไปจริง ๆ แล้วล่ะ บ๊ายบายค่า :-)

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @