สวยปังไม่กลัวโป๊ะ! แชร์วิธีเลือกเครื่องสำอางตาม Undertone พร้อมเคล็ดลับแต่งหน้าให้เข้ากับโทนผิว 🙆

สวยปังไม่กลัวโป๊ะ! แชร์วิธีเลือกเครื่องสำอางตาม Undertone พร้อมเคล็ดลับแต่งหน้าให้เข้ากับโทนผิว 🙆

ถ้าคุณสาวๆ อยากจะแต่งหน้าให้ดูสวยปังแบบไม่กลัวโป๊ะ ก่อนเลือกซื้อเครื่องสำอางก็อย่าลืมแวะมาเช็ก Undertone ของตัวเอง พร้อมเคล็ดลับแต่งหน้าให้เข้ากับโทนผิวด้วยนะคะ

24 February 2022
Pearrisa
24 February 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮายค่ะซิส! วันนี้เราหยิบทริคความสวยความงามดีๆ มาแชร์กันอีกแล้วนะ (´●∀●)ノ♡

ก่อนอื่นขอถามหน่อยสิคะว่ามีใครเคยเจอปัญหาแต่งหน้าแล้วดูไม่เข้ากับตัวเอง หรือโทนสีของเมคอัพมันโดดออกจากผิวบ้างรึเปล่า??? ทางเราต้องบอกเลยนะว่าสาเหตุที่ทำให้หลายคนแต่งหน้าแล้วไม่เป๊ะปัง อาจเป็นเพราะเลือกเมคอัพที่ไม่เหมาะกับ Undertone ของตัวเองก็เป็นได้ เพราะสาวๆ หลายคนมักจะให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อเครื่องสำอางยี่ห้อดังๆ หรือแต่งหน้าตามเทรนด์ฮอตสุดฮิต มากกว่าที่จะโฟกัสการเลือกโทนสีเมคอัพให้เหมาะกับผิวที่แท้จริงของตัวเองค่ะ

วันนี้เราจึงจะพาสาวๆ ไปทำความรู้จัก Undertone ให้มากขึ้น พร้อมกับหยิบ วิธีเลือกเครื่องสำอางตาม Undertone และเคล็ดลับแต่งหน้าให้เข้ากับโทนผิว มาแชร์กัน เอาละ! ใครที่อยากแต่งหน้าลุคสวยไร้ที่ติ ก็ต้องรีบตามไปดูเคล็ดลับดีๆ เหล่านี้พร้อมกันด่วนๆ เลยค่าา ~

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩


  

【 Undertone คืออะไร? มีวิธีเช็กยังไง? 】

   

เคล็ดลับแต่งหน้าให้เข้ากับโทนผิว
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เราเชื่อว่าหลายคนอาจกำลังสับสนระหว่าง “ Undertone ” และ “ Skin Tone ” อยู่แน่ๆ เพราะว่าทั้งสองคำนี้มีคำว่า Tone เหมือนกัน แต่จริงๆ แล้วความหมายกลับแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงเลยนะคะ โดย Undertone คือ โทนสีผิวที่แท้จริงของคนเราที่อยู่ภายใต้ชั้นผิวหนังและไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่ Skin Tone คือ สีผิวที่อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงจนดูสว่างขึ้นหรือคล้ำลงได้ตลอดเวลา เช่น หากช่วงไหนที่ตากแดดเป็นเวลานานผิวอาจดูคล้ำขึ้น หรือช่วงไหนที่ขยันบำรุงผิว ผิวอาจดูกระจ่างใสขึ้น เป็นต้น

โดยหากรู้จัก Undertone ของตัวเองก็จะช่วยให้เลือกโทนสีเมคอัพ สีผม เสื้อผ้า และเครื่องประดับง่ายขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า แถมยังเสริมลุคให้ดูดีขึ้นอีกด้วยค่ะ ซึ่งโทนสีผิวแบ่งออกเป็น 3 โทนสีด้วยกัน ได้แก่ Cool Undertone ( ผิวโทนชมพู ), Warm Undertone ( ผิวโทนเหลือง ) และ Neutral Undertone ( ผิวโทนธรรมชาติ ) แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าผิวของตัวเองจัดอยู่ในโทนสีผิวแบบไหน เราก็มี 2 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยเช็กให้รู้แบบชัดๆ ไปเลยว่าผิวของคุณสาวๆ อยู่ในหมวดโทนสีผิวไหนกันแน่???

   

➊ เช็กจากเส้นเลือดบริเวณข้อมือ

วิธีเช็คอันเดอร์โทนผิว
- ที่มารูป: i.pinimg.com


มาเริ่มต้นเช็กโทนสีผิวจากการสังเกตจากเส้นเลือดบริเวณข้อมือก่อนเลยค่ะ หากลองมองหาเส้นเลือดบริเวณข้อมือท่ามกลางแสงธรรมชาติแล้วพบว่า เส้นเลือดเป็น สีฟ้า หรือ สีม่วง = Cool Undertone, เส้นเลือดเป็น สีเขียว หรือ สีฟ้าอมเขียว = Warm Undertone หรือ เส้นเลือดมีทั้ง สีฟ้า สีม่วง และ สีเขียว ปนๆ เท่าๆ กันจนแยกไม่ออก = Neutral Undertone ค่ะ

   

➋ เช็กจากสีเครื่องประดับที่ใส่แล้วขึ้น

เช็คอันเดอร์โทนผิวจากสีเครือ่งประดับและเสื้อผ้าที่ใส่แล้วดูดี
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หรือถ้าใครลองเช็กจากสีของเส้นเลือดบริเวณข้อมือแล้วก็ยังแยกไม่ออกอยู่ดี ว่าจริงๆ แล้วโทนสีผิวของตัวเองจัดอยู่ในกลุ่มไหน… ก็อาจใช้วิธีเช็กจากสีของเครื่องประดับที่ใส่แทนได้เหมือนกันนะคะ โดยหากใส่ เครื่องประดับสีเงิน แล้วดูเข้ากับผิวมากกว่า = Cool Undertone แต่หากใส่ เครื่องประดับสีทอง แล้วดูเข้ากับผิวมากกว่า = Warm Undertone นั่นเองค่ะ


   

【 วิธีเลือกรองพื้นตาม Undertone ของตัวเอง 】

   

เลือกรองพื้นตามอันเดอร์โทนผิว
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เอ้าา พอรู้แล้วว่าผิวของตัวเองจัดอยู่ใน Undertone แบบไหน คราวนี้ก็ได้เวลามาดูวิธีเลือกเครื่องสำอางให้เข้ากับโทนสีผิวบ้างแล้วค่ะ โดยเครื่องสำอางชิ้นแรกที่ต้องแมทช์ให้เข้ากับโทนสีผิวก็คือ “ รองพื้น ” นี่แหละ ก็ไม่เคยได้ยินที่คนเขาชอบพูดกันหรอว่า #เลือกรองพื้นผิดชีวิตเปลี่ยน หากเลือกเฉดสีของรองพื้นไม่แมทช์กับโทนสีผิวของตัวเอง ก็อาจเจอปัญหาหน้าลอยจนดูขาวกว่าคอ หรือหน้าหมองเหมือนคนโดนของได้นะ เราจึงหยิบวิธีเลือกรองพื้นตาม Undertone ทั้ง 3 แบบมาให้ได้ลองเช็กกันค่ะ

   

▹ ใครที่มีโทนสีผิวแบบ Cool Undertone ควรเลือก เฉดสีรองพื้นที่ติดโทนสีชมพูนิดๆ และควรหลีกเลี่ยงรองพื้นที่มีเฉดสีเหลืองค่ะ เพราะอาจทำให้ผิวโทนสีชมพูดูซีดลงได้

▹ สาวๆ คนไหนที่มีโทนสีผิวแบบ Warm Undertone ก็แนะนำให้เลือก เฉดสีรองพื้นที่ติดโทนสีเหลืองนิดๆ จะเหมาะกับผิวมากที่สุด ทาแล้วไม่ต้องกลัวหน้าลอย ทีนี้ก็หมดปัญหาสีรองพื้นไม่เหมาะกับผิวแล้ว

▹ สำหรับคนที่มีโทนสีผิวแบบ Neutral Undertone อยู่ตรงกลางระหว่างโทนชมพูและโทนเหลือง สามารถเลือก เฉดสีรองพื้นได้ทั้งโทนสีชมพูและโทนสีเหลือง หรือจะนำรองพื้นทั้งสองสีมาผสมกันก็ได้ค่ะ

   

【 เคล็ดลับแต่งหน้าให้เข้ากับโทนผิว 】

  

แต่งหน้าให้เข้ากับอันเดอร์โทนผิว
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หลังจากที่ได้รู้วิธีเลือกเครื่องสำอางตาม Undertone อย่างรองพื้นไปแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลาแวะมาส่อง เคล็ดลับแต่งหน้าให้เข้ากับโทนผิว บ้างแล้วค่ะ ใครที่ชอบแต่งหน้าเป็นประจำหรือมักจะตามติดเทรนด์เมคอัพอยู่เสมอ ก็คงสังเกตเห็นเหมือนกันว่าเทรนด์เมคอัพมีหลายสไตล์และหลากหลายสีสันเลยนะคะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเมคอัพทุกสไตล์จะแมทช์เข้ากับทุกๆ คน ดังนั้น การแต่งหน้าให้เข้ากับโทนผิวจึงเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ว่าแล้วก็ตามไปแต่งหน้าให้สวยเป๊ะตามเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันได้เลย

   

แต่งหน้าสไตล์ Cool Undertone

เลือกสีเมคอัพให้เข้ากับอันเดอร์โทนผิว
- ที่มารูป: i.pinimg.com


▹ Cool Undertone : เริ่มต้นด้วยเคล็ดลับแต่งหน้าให้เข้ากับโทนผิวสำหรับ Cool Undertone ก่อนเลยค่ะ โทนสีเมคอัพที่เหมาะกับสาวโทนสีผิวนี้มากที่สุด ก็แนะนำให้แต่งตาด้วยอายแชโดว์ สีฟ้า ทาลิปสติก สีแดง ชมพู หรือ สีม่วง และปัดแก้มด้วยบลัชออน สีชมพูกุหลาบ ก็จะช่วยเติมสีสันให้ใบหน้าดูสดใสมากขึ้นค่ะ

   

แต่วหน้าสไตล์ Warm Undertone

เลือกเครื่องสำอางให้เข้ากับอันเดอร์โทนผิว
- ที่มารูป: i.pinimg.com


▹ Warm Undertone : เคล็ดลับแต่งหน้าให้เข้ากับโทนผิวสำหรับ Warm Undertone โทนสีเมคอัพที่แมทช์เข้ากับสาวๆ โทนสีผิวนี้ที่สุด ก็ต้องเป็นการแต่งตาด้วยอายแชโดว์ โทนสีธรรมชาติ ปัดแก้มด้วยบลัชออน สีคอรัล หรือไฮไลต์โหนกแก้มให้ดูวิ้งค์ๆ และทาลิปสติก สีแดงเข้ม ก็จะยิ่งเสริมให้ผิวโทนเหลืองดูโดดเด่นขึ้นเยอะเลย

   

แต่งหน้าสไตล์ Neutral Undertone

เลือกแต่งหน้าให้เข้ากับอันเดอร์โทนผิว
- ที่มารูป: i.pinimg.com


▹ Neutral Undertone : และสำหรับเคล็ดลับแต่งหน้าให้เข้ากับโทนผิว Neutral Undertone ก็เรียกได้ว่าเป็นคนที่โชคดีมากๆ เลยนะคะ เพราะเป็นโทนผิวที่เหมาะกับเมคอัพแทบจะทุกโทนสี แต่ถ้าอยากแต่งหน้าให้ดูสวยเด่นมากขึ้น ก็แนะนำให้เลือกโทนสีอายแชโดว์ บลัชออน และลิปสติก ที่เข้ากับสีตาและสีผมจะเป๊ะสุดค่ะ

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

เป็นยังไงบ้างคะ คราวนี้คุณสาวๆ เริ่มเข้าใจเกี่ยวกับ Undertone มากขึ้นรึยังเอ่ย??? ต้องขอบอกเลยนะว่าคนเราทุกคนมีโทนสีผิวที่แตกต่างกันไป บางคนอาจอยู่ในกลุ่ม Cool Undertone ผิวโทนชมพู บางคนอาจอยู่ในกลุ่ม Warm Undertone ผิวโทนเหลือง หรือบางคนอาจอยู่ในกลุ่ม Neutral Undertone ผิวผสมระหว่างโทนชมพูและเหลือง แบบนี้ การเลือกเครื่องสำอางและแต่งหน้าให้เข้ากับโทนผิว ของแต่ละคนจึงไม่เหมือนกันนั่นเองค่ะ ดังนั้น หากอยากจะแต่งหน้าให้สวยเป๊ะแบบไม่กลัวโป๊ะ ก็ต้องดู จำ และนำเคล็ดลับแต่งหน้าดีๆ ที่เราหยิบมาแชร์กัน ไปลองทำตามแบบด่วนจี๋เลยค่าา ( ≧◡≦) ♡

      

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @