ธาตุหนักแค่ไหนก็เอาอยู่! รวม 7 อาหารที่ควรกินทุกวัน ช่วยกระตุ้นให้ “ ขับถ่ายคล่อง ” โล่งท้อง สบายตัว 🍽

ธาตุหนักแค่ไหนก็เอาอยู่! รวม 7 อาหารที่ควรกินทุกวัน ช่วยกระตุ้นให้ “ ขับถ่ายคล่อง ” โล่งท้อง สบายตัว 🍽

สาวๆ คนไหนที่เจอกับปัญหาท้องผูกอยู่บ่อยๆ หรือไม่ได้ถ่ายท้องเป็นประจำทุกวัน ก็ต้องรีบหา 7 อาหารกระตุ้นให้ “ ขับถ่ายคล่อง ” มากินทุกวัน จะได้รู้สึกโล่งท้องสบายตัวแบบสุดๆ ไปเลยค่าา

21 February 2022
Pearrisa
21 February 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮายซิส!!! วันนี้เราแวะมาชวนเมาท์เกี่ยวกับเรื่องปัญหาสุขภาพอีกแล้วค่ะ

   

image_1075257
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   

หัวข้อปัญหาสุขภาพที่เราหยิบมาคุยกันในวันนี้ก็เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากๆ อย่าง ระบบขับถ่าย นั่นเอง สำหรับบางคนอาจเป็นสาวไส้ตรง กินปุ๊บก็ออกปั๊บ ไม่ได้รู้สึกว่าการขับถ่ายเป็นเรื่องยากสักเท่าไหร่ แต่ก็มีอีกหลายๆ คนที่เป็นคนถ่ายยาก ขับถ่ายไม่เป็นเวลา หรือมีอาการท้องผูกเป็นประจำ จนทำให้รู้สึกอึดอัดและแน่นตัวแบบสุดๆ เพราะมีของเสียและสารพิษตกค้างอยู่ภายในร่างกาย แล้วการที่ไม่ได้ขับถ่ายของเสียออกมาจนหมด ยังอาจเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ หรือส่งผลกระทบต่อความสวยความงาม เพราะทำให้หุ่นเผละและผิวพรรณดูไม่เปล่งปลั่งสดใสอีกด้วย

แล้วหนึ่งในวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาท้องผูกหรือขับถ่ายยาก ก็คือการเลือกกินอาหารที่ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายนั่นเองค่ะ ทางเราจึงรวบรวม 7 อาหารที่กินแล้วช่วยให้ “ ขับถ่ายคล่อง ” มาฝากคนที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายได้ลองหามากินตามกัน รับรองได้เลยว่าต่อให้เป็นคนธาตุหนักแค่ไหน ถ้ากินอาหารเหล่านี้เป็นประจำทุกวัน ก็ต้องวิ่งเข้าห้องน้ำไปถ่ายท้องจนรู้สึกโล่งและเบาสบายตัวสุดๆ แน่นอนค่ะ

┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈


   

➊ ลูกพรุน

image_1075262
- ที่มารูป: bit.ly


เริ่มต้นด้วยอาหารขับถ่ายคล่องชนิดแรกอย่าง “ ลูกพรุน ” ก่อนเลยค่ะ หากใครที่เป็นคนธาตุหนักหรือถ่ายยากมากๆ ก็ต้องรีบหาซื้อลูกพรุนมากินเป็นประจำให้ไวเลย เพราะลูกพรุนอุดมไปด้วย ไฟเบอร์ ปริมาณมหาศาล ทั้งไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ พ่วงมาด้วย ซอร์บิทอล ที่เป็นน้ำตาลแอลกอฮอล์หรือสารให้ความหวานที่พบได้ในผลไม้ ซึ่ง ซอร์บิทอลจะช่วยเร่งสปีดการทำงานของระบบทางเดินอาหาร และทำหน้าที่เป็นเหมือนยาระบายตามธรรมชาติ แบบนี้ลูกพรุนจึงเป็นตัวช่วยสำหรับคนที่อยากถ่ายคล่อง รวมถึงคนที่กำลังเจอกับปัญหาท้องผูกอยู่ในตอนนี้ด้วยเหมือนกันค่ะ

   

➋ ผักใบเขียว

image_1075263
- ที่มารูป: bit.ly


อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วย ไฟเบอร์ ปริมาณมาก ก็ไม่มีอาหารชนิดไหนจะดีไปกว่าผักนานาชนิดอีกแล้วค่ะ แต่ถ้าคุณสาวๆ อยากจะได้รับไฟเบอร์ปริมาณมากแบบจัดเต็ม เพื่อช่วยกระตุ้นการขับถ่ายให้โล่งท้องและสบายตัวแบบสุดๆ ก็ แนะนำให้เลือก “ ผักใบเขียว ” และกินแบบสดๆ จะดีกว่าการนำผักไปผ่านการปรุงสุก นะคะ โดยอาจเลือกผักใบเขียว เช่น ผักโขม บรอกโคลี แตงกวา เซเลอรี ฯลฯ มามิกซ์กับผักชนิดอื่นๆ ที่ชอบ เท่านี้ก็ได้สลัดผักเพื่อสุขภาพที่กินแล้วช่วยกระตุ้นให้ถ่ายท้องแล้วค่ะ

   

➌ โอ๊ตมีล

image_1075264
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เรามั่นใจว่าหลายคนอาจรู้จักหรือเคยกินข้าวโอ๊ตกันมาแล้วแน่ๆ แล้วมีใครเคยได้ยินเกี่ยวกับ “ โอ๊ตมีล ” บ้างรึเปล่าคะ??? อย่าเพิ่งทำหน้านิ่วคิ้วขมวดด้วยความงงไปก่อนละ เจ้าโอ๊ตมีลก็คือข้าวโอ๊ตที่ผ่านการบดและแปรรูป เพื่อทำให้สุกง่ายขึ้นภายในเวลาสั้นๆ โดยอาจจะเติมแค่น้ำเปล่าหรือนมสดร้อนๆ ลงไป จึงเป็นเมนูมื้อเช้ายอดฮิตของคนที่รักสุขภาพอีกเมนูหนึ่งนั่นเอง ซึ่ง โอ๊ตมีลก็เป็นอาหารที่กินแล้วช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ดีด้วยเหมือนกันนะ เพราะอุดมไปด้วย ไฟเบอร์ ปริมาณสูง แล้วหากโรยหน้าด้วยผลไม้และธัญพืช ก็จะยิ่งเพิ่มปริมาณไฟเบอร์เข้าไปอีกหลายเท่า กินปุ๊บต้องรีบวิ่งเข้าห้องน้ำปั๊บชัวร์ๆ เลย

   

➍ โยเกิร์ต

image_1075265
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าสาวซิสชอบกินเมนูที่ช่วยเติมความสดชื่น แถมยังมีประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกายและกระตุ้นการขับถ่ายไปพร้อมกัน ก็ขอบอกเลยว่าไม่มีอาหารชนิดไหนที่จะตอบโจทย์ความชอบและความต้องการไปมากกว่า “ โยเกิร์ต ” อีกแล้วค่ะ เพราะโยเกิร์ตมี โปรไบโอติก หรือที่หลายคนเรียกกันว่าแบคทีเรียชนิดดีที่ ช่วยเสริมให้ลำไส้แข็งแรงและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมยังช่วยทำให้ถ่ายท้องได้คล่องขึ้นอีกด้วยนะ โดยสามารถทำเมนูโยเกิร์ตกินได้ทั้งมื้อเช้าและมื้อเย็น หรือจะกินเป็นของว่างแก้หิวระหว่างวันก็ได้ แล้วถ้ากลัวว่ากินโยเกิร์ตเปล่าๆ แล้วจะรู้สึกเบื่อ ก็สามารถโรยท็อปปิ้งผลไม้ชนิดที่ชอบลงไปได้เลยค่ะ

   

➎ ถั่วชนิดต่างๆ

image_1075266
- ที่มารูป: i.pinimg.com


คุณสาวๆ คะ ขอให้รู้ไว้เลยว่าอาหารที่ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ไม่ได้มีแค่ผักและผลไม้เท่านั้นหรอกนะ แต่อาหารที่อุดมไปด้วย ไขมันดี อย่าง “ ถั่วชนิดต่างๆ ” ก็กินแล้วช่วยแก้ปัญหาท้องผูกหรือถ่ายยากได้ด้วย เพราะถั่วหลากหลายชนิด เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสง วอลนัท เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ฯลฯ นอกจากจะมีไขมันที่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังมาพร้อมกับ ไฟเบอร์ ปริมาณสูงปรี๊ดอีกต่างหาก แบบนี้ก็ยิ่งเพิ่มพลังช่วยกระตุ้นการขับถ่ายให้ถ่ายคล่องไปอีก โดยสามารถเลือกกินถั่วเป็นอาหารกินเล่นเคี้ยวเพลินๆ แก้ปากว่างก็ได้ หรือจะนำไปโรยกินคู่กับสลัด / เมนูจานหลักอื่นๆ ก็เลือกได้ตามใจชอบเลยค่ะ

   

➏ แกงเผ็ด

image_1075267
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ใครที่ชอบกินอาหารรสชาติแซ่บ จัดจ้าน อร่อยสะใจ ก็สามารถกิน “ แกงเผ็ด ” เป็นอาหารช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ด้วยนะเออ นั่นก็เพราะพริกที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของแกงเผ็ดเมนูต่างๆ มี สารแคปไซซิน ที่ นอกจากจะให้รสเผ็ดร้อนแล้ว ยังช่วยเร่งกระบวนการย่อยอาหาร และกระตุ้นให้ขับถ่ายคล่องขึ้นกว่าเดิมด้วย แล้วยิ่งสาวซิสเลือกกินแกงเผ็ดที่ใส่สมุนไพรไทยหรือผักชนิดต่างๆ เพิ่มเข้าไป ก็จะช่วยให้ถ่ายท้องง่ายและสบายตัวแบบสุดๆ ว่าแล้วก็รีบหาซื้อเมนูแกงเผ็ดจาดโปรดมากินด่วนๆ เลยค่ะ

   

➐ กาแฟ

image_1075268
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับใครที่อยากจะโล่งท้องสบายตัวในช่วงเช้า ก็แนะนำให้ดื่ม “ กาแฟ ” สักหนึ่งแก้วในตอนเช้าได้เลยค่ะ รับรองว่าหลังดื่มกาแฟหมดแก้วแล้วนั่งชิลล์ๆ ได้ไม่ทันไร ก็ต้องวิ่งไปเข้าห้องน้ำอย่างไวแน่นอน เพราะ คาเฟอีน ในกาแฟไม่ได้กระตุ้นให้สมองตื่นตัวในตอนเช้าอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังช่วย กระตุ้นระบบทางเดินอาหารให้เริ่มทำงาน ด้วยเหมือนกัน จึงทำให้หลายคนที่ดื่มกาแฟตอนเช้าในขณะที่ท้องว่าง เป็นต้องเข้าห้องน้ำก่อนออกจากบ้านไปทำงานทุกครั้งนั่นเอง ปล. บางครั้งการดื่มกาแฟอาจทำให้รู้สึกกระหายได้ง่ายขึ้น คุณสาวๆ จึงควรดื่มน้ำเปล่าให้เยอะๆ ในแต่ละวันด้วยนะคะ


   

┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈

และทั้งหมดนี้ก็คือ อาหารกระตุ้นให้ขับถ่ายคล่อง ทั้ง 7 อย่าง ที่เรารวบรวมมาบอกต่อกันวันนี้ค่ะ หากใครรู้ตัวว่าตัวเองมีปัญหาสุขภาพ อย่างท้องผูกบ่อย ขับถ่ายยาก หรือนานๆ ครั้งถึงจะได้ถ่ายท้องสักที ก็อย่าได้มองข้ามปัญหาเหล่านี้เด็ดขาดเลยนะ เพราะหากมีของเสียหรือสารพิษตกค้างอยู่ในร่างกายเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือเป็นต้นเหตุให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บขึ้นได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมหาซื้ออาหารที่มีประโยชน์ และอุดมไปด้วยไฟเบอร์สูงมากินเป็นประจำ เพื่อช่วยกระตุ้นการขับถ่ายและทำให้รู้สึกเบาสบายตัวด้วยนะคะ ^^

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @