หลับสนิทยิงยาวถึงเช้า! รวม 7 ผลไม้ช่วยให้ “ นอนหลับสบาย ” ไม่ต้องนอนพลิกตัวไปมา เพราะนอนไม่หลับอีกต่อไป 😴

หลับสนิทยิงยาวถึงเช้า! รวม 7 ผลไม้ช่วยให้ “ นอนหลับสบาย ” ไม่ต้องนอนพลิกตัวไปมา เพราะนอนไม่หลับอีกต่อไป 😴

อาการ “ นอนไม่หลับ ” มันทรมานมากกว่าที่คิด… วันนี้เราจึงรวบรวม 7 ผลไม้ช่วยให้ “ นอนหลับสบาย ” มาเป็นตัวช่วยให้นอนหลับง่าย หลับสนิท และตื่นเช้าขึ้นมาพร้อมความสดชื่นกันค่ะ

23 February 2022
Pearrisa
23 February 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

เคยเป็นมั้ยคะ?! ทั้งง่วง ทั้งเหนื่อย ทั้งเพลีย แต่ดันนอนไม่หลับซะงั้น <("0 ")>

   

image_1075566
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

เรามั่นใจว่าต้องมีหลายคนที่นอนหลับได้ทุกที่ ทุกเวลา ทุกสถานการณ์ ต่อให้จะกำลังนั่งเรียน นั่งทำงาน หรือทำกิจกรรมใดๆ ก็ตาม ก็ยังแอบหาเวลานอนงีบได้เสมอ แต่ก็มีอีกหลายคนเช่นกันที่มีปัญหา “ นอนไม่หลับ ” กว่าจะข่มตานอนในแต่ละคืนได้ก็ต้องใช้เวลานาน เผลอๆ บางคืนอาจตาค้างยาวๆ ได้นอนอีกทีก็เกือบเช้าแล้ว ซึ่งปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับหรือหลับยาก มันไม่ได้ทำให้หงุดหงิดหรืออารมณ์เสียเท่านั้นหรอกนะ แต่ยังส่งผลให้รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง สมองไม่แล่น แถมยังเจ็บป่วยง่ายขึ้นอีกด้วย

แล้วหนึ่งในเคล็ดลับที่จะช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับได้ ก็คือการเลือกกินอาหารที่ช่วยส่งเสริมการนอนหลับนั่นเองค่ะ วันนี้เราจึงรวบรวม 7 ผลไม้ช่วยให้ “ นอนหลับสบาย ” มาให้สาวๆ ได้ส่องและลองเลือกกินกัน รับรองได้เลยว่าผลไม้เหล่านี้จะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นและหลับสนิทตลอดคืนแน่นอนจ้าา~

⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹


  

⓵ เชอร์รี

image_1075569
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เริ่มต้นด้วยผลไม้ช่วยให้นอนหลับง่ายชนิดแรกอย่าง “ เชอร์รี ” เลยค่ะ เจ้าเชอร์รี ( โดยเฉพาะเชอร์รีพันธุ์มอนต์โมเรนซีที่มีรสเปรี้ยวนำ ) ถือเป็นแหล่งอาหารตามธรรมชาติที่มี เมลาโทนิน ฮอร์โมนที่ควบคุมการนอนและปรับวงจรการนอนหลับ - ตื่นนอนให้มีความสมดุลกันมากขึ้น นอกจากนี้เชอร์รียังเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารอีกหลายชนิด ทั้ง สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และ แร่ธาตุต่างๆ ที่ส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพและผิวพรรณ โดยคุณสาวๆ สามารถเลือกกินได้ทั้งเชอร์รีสดๆ / น้ำเชอร์รี / เชอร์รีอบแห้ง เพื่อกระตุ้นฮอร์โมนเมลาโทนินให้นอนหลับง่ายและหลับสนิทขึ้นได้เลยค่ะ

   

⓶ กล้วยหอม

image_1075570
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ตามมาดูผลไม้ชนิดที่สองที่รสชาติอร่อยถูกปากคนทุกเพศทุกวัย แล้วยังเป็นผลไม้ที่หาซื้อง่ายมากๆ อย่าง “ กล้วยหอม ” ต่อเลยดีกว่าค่ะ โดยกล้วยหอมหนึ่งลูกอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด ทั้ง วิตามินบี 6 ที่ช่วยเพิ่มปริมาณ เซโรโทนิน หรือสารสื่อประสาทที่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย จึงทำให้นอนหลับง่ายขึ้นกว่าเดิม ที่สำคัญกล้วยหอมยังมี โพแทสเซียม และ แมกนีเซียม ที่ทำหน้าที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่มีอาการตึง ซึ่งอาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้บางคนเจอกับปัญหานอนไม่หลับนั่นเอง ดังนั้น การกินกล้วยหอมเป็นประจำทุกวันจึงช่วยเพิ่มความผ่อนคลายและทำให้หลับง่ายขึ้นด้วยค่ะ

   

⓷ สับปะรด

image_1075571
- ที่มารูป: i.pinimg.com


แวะมาชิมผลไม้ชนิดต่อไปที่ทั้งช่วยให้นอนหลับ แถมยังกินแล้วช่วยเพิ่มความสดชื่นได้ดีสุดๆ อย่าง “ สับปะรด ” บ้างดีกว่าค่ะ สับปะรดถือเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่ช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมน เมลาโทนิน จึงช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับให้รู้สึกง่วงง่ายและหลับสนิทขึ้น รวมทั้งคนที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศแล้วมีอาการเจ็ทแลค การกินสับปะรดก็จะช่วยบรรเทาอาการอ่อนล้าอ่อนเพลียได้ด้วยเช่นกัน หรือหากใครรู้ตัวว่าตัวเองมีปัญหาท้องผูก จนทำให้นอนไม่หลับเพราะมัวแต่พลิกตัวไป - มาด้วยความอึดอัดตัว สับปะรดก็เป็นผลไม้ที่ช่วยย่อยอาหาร และลดอาการจุกเสียดแน่นท้องได้ด้วยค่ะ

  

⓸ ส้ม

image_1075572
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เราเชื่อว่า “ ส้ม ” ผลไม้ตระกูลซิตรัสที่มีรสเปรี้ยวอมหวาน ต้องเป็นผลไม้ชนิดโปรดของใครหลายคนแน่ๆ ด้วยรสเปรี้ยวนิดๆ หวานๆ หน่อยๆ และเป็นผลไม้น้ำฉ่ำ เวลากินจึงช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นสะใจ โดยส้มก็เป็นผลไม้ที่ช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมน เมลาโทนิน ที่ช่วยส่งเสริมการนอนหลับให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แล้วส้มยังอุดมไปด้วย วิตามินบี ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นกว่าเดิม เพราะวิตามินบีจะช่วยลดความกังวลและอาการซึมเศร้า ปรับสมดุลวงจรการนอนหลับและตื่นนอน รวมทั้งช่วยกระตุ้น เซโรโทนิน โดพามีน และ กาบา สารสื่อประสาทที่มีความเชื่อมโยงกับการนอนหลับด้วยค่ะ

   

⓹ อะโวคาโด

image_1075573
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าพูดถึงผลไม้สุดเฮลธ์ตี้ที่มาแรงมากๆ ในหมู่คนรักสุขภาพ ณ จุดๆ นี้ก็ไม่มีผลไม้ชนิดไหนจะฮอตไปกว่า “ อะโวคาโด ” อีกแล้วค่ะ เจ้าอะโวคาโดผลสีเขียวเป็นหนึ่งในผลไม้ที่อุดมไปด้วย แมกนีเซียม ปริมาณสูงปรี๊ด ซึ่งแมกนีเซียมก็เป็นแร่ธาตุสำคัญที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพการนอนหลับเช่นกันค่ะ หากร่างกายของคุณสาวๆ ขาดแมกนีเซียมก็อาจทำให้มีอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย ตื่นตัวในช่วงเวลากลางคืน แต่ถ้ากินอาหารที่มีแมกนีเซียมสูงเป็นประจำ ก็จะช่วยควบคุมการทำงานของ อะดรีนาลีน ให้ทั้งร่างกายและสมองรู้สึกผ่อนคลาย จนนอนหลับง่ายและหลับลึกขึ้นกว่าเดิม ที่สำคัญพอนอนหลับเต็มอิ่มตลอดคืนก็จะช่วยให้ตื่นเช้ามาด้วยความสดชื่นแจ่มใสอีกต่างหาก

   

⓺ กีวี

image_1075574
- ที่มารูป: i.pinimg.com


มีใครชอบกิน “ กีวี ” บ้างมั้ยคะ ยกมือขึ้นเร็วว!!! เจ้าผลไม้รูปทรงรีที่ปอกเปลือกแล้วเจอกับเนื้อสีเขียวๆ ก็เป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นด้วยนะ โดยมีผลการศึกษาพบว่าคนที่กินกีวี 2 ผลก่อนนอน 1 ชั่วโมง รู้สึกง่วงนอนเร็วขึ้น นอนหลับลึกขึ้น และคุณภาพการนอนหลับก็ดีขึ้นกว่าเดิมเช่นกัน เหตุผลก็เป็นเพราะกีวีเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วย เซโรโทนิน โฟเลต และ สารต้านอนุมูลอิสระอีกหลายชนิด แบบนี้คนที่มีปัญหานอนไม่หลับหรือเป็นคนหลับยาก พอกินกีวีแล้วช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นนั่นเอง

   

⓻ มะม่วง

image_1075575
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ปิดท้ายด้วยผลไม้ช่วยให้นอนหลับง่ายอย่าง “ มะม่วง ” เลยละกันค่ะ หลายคนอาจติดใจในรสหวานละมุนลิ้นของมะม่วงสุกเนื้อสีเหลืองจนหยุดกินไม่ได้เหมือนกันแน่ๆ โดยมะม่วงเป็นผลไม้ที่มีคุณสมบัติเป็น สารต้านจุลชีพ ช่วยขับเสมหะและบรรเทาอาการไอได้เป็นอย่างดี หากกินมะม่วงก่อนนอนก็จะช่วยแก้คัดจมูกและเปิดทางให้หายใจได้สะดวกขึ้น รวมทั้งมะม่วงยังมีคุณสมบัติ ต้านการอักเสบ ที่อาจช่วยลดอาการหอบหืดลงได้ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้มะม่วงเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับค่ะ


   

⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

และทั้งหมดนี้ก็คือ ผลไม้ช่วยให้ “ นอนหลับสบาย ” ทั้ง 7 ชนิดที่เราเลือกมาบอกต่อคนที่มีปัญหานอนไม่หลับค่ะ โดยจัดมาให้ครบทั้งผลไม้ที่มีรสหวาน รสเปรี้ยว และรสเปรี้ยวนิดๆ หวานหน่อยๆ คอนเฟิร์มเลยว่าถูกปากคุณสาวๆ ทุกคนอย่างแน่นอน อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าผลไม้แต่ละชนิดกินแล้วให้ประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกายหลายอย่าง ทั้งอุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพ ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ที่สำคัญถ้าเลือกกินผลไม้ให้ถูกชนิดก็สามารถช่วยแก้ปัญหาสุขภาพบางอย่างให้ดีขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @