Content Writer !! รีวิวจริง ฉบับเด็กฝึกงานที่ ' SistaCafe ' 💻✨

Content Writer !! รีวิวจริง ฉบับเด็กฝึกงานที่ ' SistaCafe ' 💻✨

ถึงเวลาของการตั้งโต๊ะรีวิว!! ในฐานะของเด็กฝีกงาน ขอลองเป็นนักเขียนน้องใหม่ที่ 'SistaCafe' สักสามเดือน! มาดูกันว่าเราได้อะไรกลับมาบ้าง!

07 March 2022
zunasyn
07 March 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_1077629 INTERNSHIP REVIEW


สวัสดีค่ะทุกคน~ น่าจะพอเดากันได้แล้วว่าในบทความนี้เราจะมารีวิวฝึกงานกัน! แต่ ๆ ก่อนอื่นเลยเราขอแนะนำตัวกับทุกคนก่อน เราชื่อ อันนา ชื่อเล่นว่า นุ่น เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะบริหารธุรกิจและนิเทศศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยที่ป้ายหน้ามอใหญ่ที่สุดในประเทศ นั้นก็คือมหาวิทยาลัยพะเยา เรามาฝึกงานที่ SistaCafe นั้นก็คือตำแหน่ง Content Writer นั้นเอง เราขอออกตัวก่อนเลยว่าจริง ๆ แล้วเราเป็นคนที่ชอบงานเขียนมาก ๆ เราเลยเลือกฝึกงานในตำแหน่งนักเขียนให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลย!

เตรียมเมล็ดพันธุ์นักเขียนมือใหม่!


ปูพื้นฐานกันสักหน่อย~ ก่อนที่เราจะเริ่มฝึกงาน ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้งานเขียนของเราส่วนมากจะเป็นแนวจริงจัง สายข่าว หรือโดดไปทางบทหนัง แต่งนิยายอะไรแบบนั้น พอมาฝึกงานก็ต้องเริ่มเขียนบทความที่หลากหลายมากขึ้น ช่วงแรก ๆ เราจะได้พี่เลี้ยงของเรานั้นก็คือ ' พี่แฟง ' นามปากกา yes_iamfaeng เป็นพี่ที่จะคอยแนะนำ และสอนเราว่าต้องเขียนแบบไหนดี แบบไหนที่ใช่ จนกว่าเราจะจับทางได้ และมีลายเส้นการเขียนเป็นของตัวเองในที่สุด!
image_1077594

พี่แฟง~ พี่เลี้ยงคนเก่ง


ฝึกงานนักเขียนต้องทำอะไรบ้างนะ? คำตอบคือ ทำงานจริง! ลงสนามจริง! ช่วงแรกเราจะต้องเขียนบทความวันละ 2 บทความ ส่วนมากจะเป็นพวกคอนเทนต์อะไรกำลังมาแรง คอลเลกชันไหนมาใหม่ ไอเดียที่น่าสนใจต่าง ๆ  ซึ่งถามว่าเราทำทันมั้ยขอบอกเลยว่า!! บางวันก็ทันบางวันก็ไม่ทัน~ แต่พี่ก็ใจดีมาก ๆ ถ้าเราคิดว่าเราทำไม่ทันแน่ ๆ ก็บอกพี่ไปเลยว่า หนูไม่น่าไหวค้าบ T-T แต่ ๆ เรามาฝึกนักเขียนก็ไม่ใช่จะนั่งเขียนทั้งวันจนปวดหลังหรอกนะทุกคน

เพราะนอกเหนือจากงานเขียนแล้ว พี่ ๆ ในทีมคอนเทนต์ให้เราได้ลองมีส่วนร่วมในหลาย ๆ งานเลยรวมไปถึงเสนอไอเดีย และครีเอทคอนเทนต์วิดีโอด้วย เรามีไอเดียอะไรสามารถเสนอได้ตลอดเลยเพราะพี่ ๆ ให้อิสระทางความคิดเรามาก ๆโรยเมล็ดพันธุ์นักเขียนลงดิน~


เป็นเด็กฝึกงานพี่คงให้แค่งานง่าย ๆ คงไม่ให้เด็กฝึกงานทำงานใหญ่?
ที่ไหนเป็นแบบนี้เราไม่รู้ แต่ไม่ใช่ที่ซิสต้าแน่นอน! เพราะในทีมซิสต้าพี่ ๆ ทุกคนทำงานเป็นทีมไม่มีแบ่งว่าเด็กฝึกงานต้องทำแค่งานของเด็กฝึกงาน เราจะได้ทำหน้าที่ของเราให้สุดความสามารถอย่างแน่นอน ต่อให้เป็นเด็กฝึกงานแต่ถ้าเรามีไอเดียที่น่าสนใจพี่ ๆ ก็จะดึงไปต่อยอด หรือนำไปผลิตเป็นคอนเทนต์จริง ๆ เผยแพร่จริงอีกด้วย ตอนแรกเรายังไม่ค่อยกล้าเสนอเท่าไหร่ แต่พอได้ลองดูสักครั้ง และไอเดียที่เราเสนอถูกซื้อพี่ ๆ ชอบเราก็ดีใจมาก ๆ แล้ว~image_1077615

บรรยากาศออฟฟิศของเรา


สู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้นนนน~
 ฝึกงานที่ SistaCafe เป็นยังไงบ้าง? เป็นนักเขียนเหนื่อยมั้ย? งานหนักหรือป่าว? เป็นคำถามที่เพื่อนจะถามเราบ่อยมาก ๆ และเราก็จะตอบแบบเดิมตลอดว่า ไม่! ไม่เหลือ~ แต่เป็นการเหนื่อยที่คุ้มค่ามาก ๆ นอกจากเราจะได้ลงมือทำงานจริงแล้ว
ยังได้ทดลองเป็นพนักงานออฟฟิศแบบเต็มตัว! ต้องตื่นเช้ามาสแกนหน้าให้ทำงานให้ทัน แต่ก็นะเราก็ยังมาทันบ้างไม่ทันบ้างตลอดเลย ถือเป็นการลงคอร์สเรียนพิเศษวิชาการใช้ชีวิตฉบับคนทำงานแบบจริง ๆ ดูบ้าง พอถึงเวลาที่ต้องเผชิญหน้ากับการเป็นผู้ใหญ่จะได้ชิน และหัดรู้จักวางแผนให้มันรอบคอบกว่านี้ ทั้งเรื่องเวลา และเรื่องงาน!


ได้เวลาใส่ปุ๋ย-รดน้ำ


มาฝึกงานคนเดียวเหงาที่สุดของที่สุด! เรามาฝึกงานคนเดียวไม่มีเพื่อนเลย แต่ ๆ ไม่ต้องห่วงเลยถ้ามาฝึกกับซิสต้าแล้วจะมีแต่ความสนุก! เพราะพี่ ๆ ทุกคนน่ารักมาก จะต้องมีเรื่องเรื่องราว ให้สร้างรอยยิ้มได้อยู่ทุกวันจริง ๆ บอกเลยว่าทีมซิสต้าจะไม่มีบรรยากาศการทำงานที่ดุ ๆ โหด ๆ แน่นอน แถมภายในบริษัทยังมีกิจกรรมให้เราทำเยอะมาก ๆ รู้สึกเหมือนเป็นพนักงานคนหนึ่งมากกว่าเด็กฝึกงาน เลยลดความประมาทของเราไปเยอะเลย กล้าที่จะมีส่วนร่วมในกิจกรรมมากขึ้น!


image_1077625

ทุกเทศกาลก็ไม่เคยพลาด

image_1077626

กิจกรรมซานต้า ซาตาน

image_1077627

กิจกรรมซานต้า ซาตาน


เราไปฝึกงานช่วงที่มีกิจกรรมซานต้าซาตาพอดี เก็บทรงแทบไม่อยู่เลย ต้องแอบไปแกล้งซาตานของตัวเองนั้นก็คือพี่ในทีมซิสต้าเหมือนกัน! โดยมีการสนับสนุนจากพี่คนอื่น ๆ ในทีม เป็นบรรยากาศออฟฟิศที่เราไม่รู้มาก่อนเลยว่ามีแบบนี้ด้วย สนุกเป็นกันเองสุด ๆ แถมเวลามีกิจกรรม เราจะได้มิตรภาพที่ไม่จำกัดอายุ หรือจำกัดว่าต้องเป็นรุ่นเดียวกันเพิ่มขึ้น
นักเขียนฝึกหัดได้เวลาเติบโต!


ตอนเขียนรีวิวนี้เราฝึกงานจบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พอได้มาฝึกงานที่นี่แล้ว ภายในระยะเวลาสามเดือนทำให้เราได้รู้อะไรหลายอย่างเกี่ยวกับการทำงานแบบจริง ๆ การโตเป็นผู้ใหญ่ในวัยทำงานมันเป็นยังไง ความรับผิดชอบที่แตกต่างจากตอนเราเรียน การสร้างแพชชั่นในการทำงาน ตั้งเป้าหมาย และทำงานให้สำเร็จในแต่ละวัน การสื่อสาร และที่สำคัญมาก ๆ เลยคือการที่ตัวเราต้องเปิดรับ และพร้อมจะเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เพื่อเก็บประสบการณ์ทุกอย่างมารวบรวมเพื่อสร้างตัวเราเองในเวอร์ชันผู้ใหญ่แบบเต็มตัว


image_1077631


เป็นการฝึกงานที่สอนอะไรเราได้หลายอย่างมากจริง ๆ ทำให้เราไม่หยุดพัฒนาตัวเองในด้านการเขียน และในด้านการเตรียมตัวโตเป็นผู้ใหญ่วัยทำงาน เราหวังว่าบทความรีวิวชีวิตฝึกงานของเรา จะพอเป็นแนวทาง หรือแนะนำให้ทุกคนที่กำลังอยู่ในช่วงหาที่ฝึกงานได้นะคะ สู้ ๆ !!


อย่าลืมว่าห้ามหยุดพัฒนาตัวเองและเปิดใจรับในสิ่งที่เราสนใจนะ แล้วไว้เจอกันใหม่ครั้งหน้า บ๊ายบาย~

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
14 March 2022 07:11
14 March 2022 07:09
11 March 2022 07:29
Search @