รู้ไว้ใช่ว่า 🤔 มัดรวม 7 ข้อควรรู้ก่อนเริ่ม 'ฝึกงาน' เพื่อเตรียมพร้อม 'ความฟิต' ก่อนพิชิตงานจริง

รู้ไว้ใช่ว่า 🤔 มัดรวม 7 ข้อควรรู้ก่อนเริ่ม 'ฝึกงาน' เพื่อเตรียมพร้อม 'ความฟิต' ก่อนพิชิตงานจริง

ชีวิตมหาลัยนอกจากจะเรียนหนังสือแล้ว ก็ยังมีการ ' ฝึกงาน ' ด้วยใช่ม้า? แน่นอนว่าการเรียนและการทำงานมันมีความแตกต่างกันมาก หลาย ๆ คนอาจจะเกิดความกังวลขึ้น แต่ตอนนี้ไม่ต้องกังวลแล้วจ้า เพราะบทความนี้จะมาบอกข้อควรรู้ก่อนไปฝึกงานกัน ♥

18 March 2022
saturnxjan_
18 March 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าทุกคนนนนนนนน ♥

ไหน ๆ ขอเสียงคนใกล้จะไปฝึกงานหน่อยเร้ววว ~ เชื่อเลยว่ามีหลายคนแน่ ๆ ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ทำงาน ยิ่งไม่มีก็เลยยิ่งทำให้เรากังวลว่าถ้าไปฝึกงาน เราจะไปทำอะไรผิดพลาดรึเปล่า
แล้วก็ไม่รู้ด้วยว่าควรทำตัวยังไงบ้าง มีอะไรบ้างที่ไม่ควรทำ อะไรบ้างที่ควรทำ ทุกคนก็คงไม่อยากจะไป
โชว์ความเด๋อ ๆ ด๋า ๆ ทำตัวไม่ถูกกันใช่ม้า? วันนี้เราก็เลยรวบรวมเรื่องควรรู้ก่อนจะไปฝึกงาน
เพื่อให้นักศึกษาหรือนิสิตทุกคนได้อ่านแล้วก็เตรียมตัวเตรียมใจไปพร้อมเพื่อฝึกงาน รับรองว่าอ่านจบแล้วเอาไปลองทำกันได้จริงแน่น้อนนนน คอนเฟิร์มจากผู้มีประสบการณ์คนนี้เลย!

เอาล่ะทุกคนพร้อมไปดูกันรึยังเอ่ย ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยค่าาา ~

 

✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
+
ส่อง 7 ข้อควรรู้ก่อนเริ่ม ' ฝึกงาน ' เพื่อเตรียมพร้อมให้ฟิตก่อนวันจริง +
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

 

ตรวจสอบและเตรียมพร้อมสิ่งที่ต้องใช้ในการฝึกงาน

ก่อนจะถึงวันฝึกจริง บริษัทบางที่อาจจะต้องการเอกสารบางอย่าง เช่น สำเนาบัตรประชาชน สำเนาบัญชีธนาคารหรือเอกสารประเมินการฝึกงาน ฯลฯ ดังนั้นเนี่ยถ้าทาง HR บอกมาก่อนเราก็เตรียมให้ครบเลยนะคะ เพื่อที่จะได้ไม่ลืม แต่ถ้าเขาไม่ได้แจ้งอะไร เพื่อความชัวร์ก็ถามอีกรอบไปเลยว่าต้องใช้เอกสารอะไรอีกรึเปล่า รวมไปถึงพวกอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วยน้า บางที่เราอาจจะต้องเตรียมโน้ตบุ๊กไปเพื่อใช้งานเอง ก็จะต้องถามให้แน่ใจด้วย อีกหนึ่งสิ่งที่อยากให้ทุกคนเตรียมไปด้วยก็คือสมุดเล่มเล็กกับปากกาเผื่อไว้จดสิ่งสำคัญ ...

image_1078842
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นอกจากเอกสารและอุปกรณ์แล้ว อย่าลืมเรื่องเวลาเริ่มงาน เวลาเลิกงาน ระยะเวลาการเดินทางไปทำงาน วิธีการเดินทางด้วยนะคะ มีผลมาก ๆ ในการไปฝึกเหมือนกัน ถ้าใครต้องไปฝึกต่างจังหวัดยิ่งต้องหาที่พักที่เดินทางสะดวกด้วยเน้อ แนะนำว่าให้หาใน Google ก่อนแล้วก็จดมาเลยว่ามีที่ไหนน่าสนใจ หาให้มีเผื่อเหลือเผื่อขาดด้วยเน้อ แล้วไปสำรวจสถานที่จริงก่อนจองจะดีที่สุดนะคะ ถ้าไปดูที่จริงจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องไม่ตรงปก แต่ถ้าไม่สะดวกขึ้นไปก็พยายามหารีวิวหรือไม่ก็คุยกับทางที่พักเลยจะดีที่สุดค่า

 

ตั้งเป้าหมายในการฝึกงาน

หลายคนอาจจะแบบเอ๊ะ... เราต้องตั้งเป้าหมายด้วยเหรอ? ขอแนะนำตรงนี้เลยว่ามีก็จะดีกว่าน้า ถ้าเราทำอะไรแบบมีเป้าหมายเนี่ย เราก็จะมีแรงจูงใจในการทำงานมากขึ้นเนอะ เช่น ฝึกงานครั้งนี้ฉันจะต้องได้ความรู้เรื่อง ... มากขึ้น / ฝึกงานครั้งนี้ฉันจะต้องแสดงฝีมือให้เขารับฉันเข้าทำงานต่อได้เลย อะไรแบบนี้ ซึ่งพอเรามีเป้าหมายแล้ว เราก็จะมีความมุ่งมั่นตั้งใจมากขึ้น หรือเวลาที่ท้อแท้หัวใจเมื่อนึกขึ้นมาได้ว่า " เฮ้ย! สู้หน่อยดิว้า เราอยากทำงานที่นี่นี่นา " อะไรแบบนี้ก็จะช่วยทำให้เราเนี่ยทำงานได้ดียิ่งขึ้น พัฒนาได้ดีขึ้น ถ้าไม่ได้ตั้งเป้าหมายอะไรไว้ก็อาจจะไม่ค่อยมีแรงจูงใจนั่นเอง ดังนั้นทุกคนตั้งเป้าหมายกันด้วยนะคะ จะได้มีแรงฮึดในการฝึกงาน สู้ ๆ ! 

image_1078840
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ควรรู้ว่าเราต้องรับผิดชอบงานไหนบ้าง

การรู้ว่าเราต้องไปทำงานหรือรับผิดชอบอะไรบ้าง ก็จะทำให้เราทำหน้าที่ของตัวเองได้ดียิ่งขึ้นนั่นเองค่า แถมยังได้รู้ด้วยว่าต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้าง เช่น จะไปฝึกงานเป็นนักเขียนของบริษัทนึง เราก็จะต้องรู้ว่าเราต้องเขียนแบบไหน เขียนลงแพลตฟอร์มอะไร กลุ่มเป้าหมายคือใคร อาจจะไม่ถึงขั้นว่าต้องรู้ลึกเวอร์ก็ได้น้า แต่รู้ไว้สักหน่อยก็จะดีมาก ๆ หรือว่าถ้าพอจะถาม HR หรือคนรู้จักที่เคยฝึกงานที่นี่มาก่อนได้ ก็จะช่วยให้เราเข้าใจงาน แล้วก็ทำงานได้ง่ายขึ้น รู้ระบบหรือรู้จักเรื่องราวในองค์กรมากขึ้นด้วย ทีนี้งานของเราก็จะออกมาดียิ่งขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง ที่สำคัญก็คือถ้าเรารู้ก่อนไปฝึกเราอาจจะสามารถพัฒนาสกิลบางอย่างเพิ่มขึ้นเพื่องานได้ด้วยเน้อ :-D

image_1078843
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ทำตัวเป็นน้ำไม่เต็มแก้วเสมอ

สิ่งนี้บอกเลยว่าสำคัญม้ากกกกกกกกกกก ซึ่งสิ่งนี้ก็คือการทำตัวเป็นน้ำไม่เต็มแก้วเสมอนั่นเองจ้า คือเราต้องเข้าใจก่อนว่าการทำงานกับการเรียนมันไม่เหมือนกัน การทำงานบางครั้งมันอาจจะใช้ทฤษฎีหรือสิ่งที่เราเรียนตามหนังสือ ฟังอาจารย์สอนมาตลอดไม่ได้ ในการทำงานมันมีปัจจัยต่าง ๆ เยอะมากที่ทำให้เราต้องแก้ไขปัญหาที่คาดไม่ถึงเยอะพอสมควร ดังนั้นเนี่ย ถ้าพี่ ๆ ที่ฝึกงานเขาสอนอะไร บอกอะไรก็รับฟังแล้วก็นำมาแก้ไข อย่าคิดว่าเราเก่งแล้ว เรารู้ดีกว่าเขาเลยเน้อ อย่าลืมว่าเขาเจอประสบการณ์มากกว่าเรา บางคำแนะนำเนี่ยเราฟังเขาแล้วนำมาปรับปรุงก็จะมีแต่ผลดีกับเรานะคะ อันนี้พูดถึงในกรณีการสอนหรือเตือนที่ดีนะคะ ถ้าเขามีอคติหรือหาเรื่องด่าเราละก็แจ้งอาจารย์ที่ปรึกษาหรือแจ้ง HR ก็ดีน้า จะได้หาทางแก้ปัญหากันเนอะ อดทนไปอาจจะทำให้เสียสุขภาพจิตได้นะคะ มีอะไรที่หนักเกินไปอย่าแบกไว้คนเดียวน้า ♥

image_1078839
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ทำความรู้จักกับเพื่อน ๆ หรือพี่ ๆ ที่ฝึกงาน

เคยได้ยินคำว่า ' คอนเนคชัน ( Connection ) ' กันไหมคะ บอกเลยว่าไม่ใช่แค่ในรั้วมหาลัยนะคะที่เราจะต้องสานสัมพันธ์กับเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ แต่ในองค์กรที่เราไปฝึกงานเนี่ย บอกเลยว่าการทำความรู้จักกับเพื่อน ๆ ที่มาฝึกงานด้วยกันหรือพี่ ๆ ที่บริษัท คือมันช่วยเรื่องคอนเนคชันได้เยอะม้ากกกก เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคมเนอะ ยิ่งเราไปทำความรู้จักกับคนนั้นคนนี้มากขึ้น เราก็มีโอกาสที่จะรู้จักอะไร ๆ มากขึ้น เช่น เพื่อนที่ฝึกงานของเรามีรุ่นพี่ที่สนิทกัน ทำงานด้านที่เราสนใจ เราก็อาจจะขอช่องทางติดต่อเพื่อไปขอคำแนะนำอะไรแบบนี้ได้ หรือไม่แน่เราอาจจะได้ข้อเสนองานดี ๆ จากเพื่อน ๆ พี่ ๆ ที่ฝึกงานก็ได้นะคะ บางคนอาจจะไม่ถนัดการเข้าหาใครเท่าไหร่ แต่ลองเริ่มบทสนทนาดูนะคะ เผื่อมันจะมีอะไรดีขึ้น ไม่แน่อาจจะคุยถูกคอแล้วก็ได้คอนเนคชันไปแบบงง ๆ ก็ได้นะ :-D

image_1078838
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

กล้าถามเมื่อรู้สึกสงสัยหรือไม่เข้าใจ

มีหลายคนเลยที่เป็นคนขี้อาย สงสัยอะไรก็ไม่กล้าถาม ยอมทำงานไปจนสุดท้ายก็อาจจะโดนดุกลับมา แต่จะดีกว่าไหมน้อ ถ้าเราใจกล้าที่จะถามนั่นถามนี่กับพี่ ๆ ต้องบอกไว้ตรงนี้เลยนะคะ ถ้าพี่ ๆ ที่ทำงานน่ารักและหวังดีอยากให้เราได้ประสบการณ์ ยังไงเขาก็ตอบ เขาก็ช่วยเหลือเราแน่นอนค่ะ ใจสู้เข้าไว้ มันอาจจะยากสำหรับคนที่ขี้อายหรือไม่กล้าพอ แต่ถ้าเราลองทำสิ่งที่ไม่เคยลองทำสักครั้ง ผลลัพธ์มันอาจจะดีกว่าที่คิดก็ได้ จริงม้า? ลองถามดูก่อนนะคะ ถ้าพี่คนนี้ถามไม่ได้ มันก็ต้องมีอีกคนแหละที่พอจะถามได้ตอบได้ ซึ่งการถามพวกนี้ก็จะช่วยให้เราเข้าใจงานมากขึ้น ได้ความรู้มากขึ้นด้วย เรื่องพวกนี้ก็อาจจะนำมาปรับปรุงและใช้ในการทำงานในอนาคตหรือการเรียนของเราได้ด้วยนะเออ ลองไปทำตามกันดูน้า :-)

image_1078844
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

เต็มที่กับงานและการใช้ชีวิตฝึกงาน

อย่างที่บอกไว้ตั้งแต่ข้อแรก ๆ ว่าเราควรรู้ขอบเขตงานของเราใช่ม้า? แต่ถ้ามีงานหรืพี่ที่บริษัทขอความช่วยเหลือให้ไปทำอะไรนอกเหนือขอบเขตของเรา แบบที่เราสะดวกไปทำเพราะงานส่วนที่ต้องรับผิดชอบเสร็จแล้ว หรือการเข้าไปช่วยไม่ได้กระทบกับงานหลักของเรา อยากให้ทุกคนลองไปทำกันนะคะ เราอาจจะได้ประสบการณ์เพิ่มด้วย ไม่แน่อาจจะเจอสิ่งที่ชอบมากขึ้นหรือถนัดเพิ่มขึ้นด้วยนะคะ อะไรที่เต็มที่ได้ก็เต็มที่ไปเลยค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าเอาเรื่องงานมาคิดเยอะ วันหยุดก็ยังต้องมาปั่นงานหามรุ่งหามค่ำ อะไรแบบนี้ไม่ใช่การเต็มที่กับงานแล้วน้า อันนี้ต้องมาดูว่างานที่เขาให้มามันมากไปหรือเราแบ่งเวลาไม่ดีรึเปล่าด้วย ถ้าเป็นอย่างหลังแก้ที่ตัวเองได้ แต่อย่างแรกอาจจะต้องลองคุยกับพี่เขาดูน้าว่ามันเยอะเกินไป เราทำไม่ทัน เราทำไม่ไหว ถ้าเขาเข้าใจยังไงก็จะต้องหาตรงกลางให้เราทำงานต่อได้แน่นอนค่า ♥

image_1078841
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯✯

 

อะ! ครบจบ 7 พื้นฐานเรื่องควรรู้ก่อนไปฝึกงานกันแล้ววว ~ เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย? ได้รู้แนวทางเพิ่มกันไปพอสมควรเลยใช่ม้า? แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับตัวทุกคนเองด้วยน้า ว่าจะทำให้การฝึกงานของเราออกมาเป็นยังไง เชื่อว่ามันไม่ง่ายแน่นอน เพราการทำงานกับชีวิตการเรียนมันแตกต่างกันมาก เรียกได้ว่าหน้ามือเป็นหลังมือเลยล่ะ แต่ไม่ต้องกังวลกันเกินไปน้า ทุกคนเก่งอยู่แล้ว ทำได้แน่นอน! มั่นใจกันเข้าไว้นะคะ ที่สำคัญคืออย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใครเลยด้วยเน้อ ยิ่งเราทำก็จะยิ่งบั่นทอนจิตใจเราเองด้วย สู้ ๆ นะคะทุกคน ขอให้ทุกคนที่กำลังจะฝึกงานผ่านพ้นมันไปได้ด้วย A ทุกคนเล้ย สาธุ~

วันนี้เวลาหมด หมดเวลาแล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้านะคะ บ๊ายบาย > 3 < 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @