คู่นี้ตีกันเก่ง! แชร์ 7 เคล็ดลับ “ ปรับความเข้าใจ ” หลังทะเลาะกับแฟน ช่วยฟื้นฟูความสัมพันธ์ให้เข้าใจกันมากขึ้น ♥

คู่นี้ตีกันเก่ง! แชร์ 7 เคล็ดลับ “ ปรับความเข้าใจ ” หลังทะเลาะกับแฟน ช่วยฟื้นฟูความสัมพันธ์ให้เข้าใจกันมากขึ้น ♥

สาวซิสคนไหนที่มีหวานใจและเป็นคู่รักที่ชอบตีกันเก่งแบบสุดๆ วันนี้เราก็มี 7 เคล็ดลับ “ ปรับความเข้าใจ ” หลังทะเลาะกับแฟน มาแชร์กัน เพื่อช่วยฟื้นฟูความสัมพันธ์ให้กลับมาแน่นแฟ้นได้อีกครั้งค่ะ

24 April 2022
Pearrisa
24 April 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

มีคู่ไหนเป็นเหมือนกันบ้างคะ… เวลารักกันก็สวีทหวานเวอร์ แต่ตีกันทีไรก็บ้านแทบแตกทุกครั้ง !!!

ถ้าจะให้พูดตามตรงการทะเลาะกันระหว่างคู่รัก มันเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดได้กับทุกคู่เลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นคู่ข้าวใหม่ปลามันที่เพิ่งคบหาดูใจกันได้ไม่นาน หรือแม้แต่คู่รักมาราธอนที่รักกันยิงยาวมาหลายปี ( หรือถึงขั้นสิบปี ) แล้วก็ตาม เพราะการที่คนสองคนที่มีความคิดต่างกัน นิสัยใจคอไม่เหมือนกัน และเติบโตขึ้นมาท่ามกลางสภาพแวดล้อมคนละแบบ แล้วต้องมาใช้เวลาอยู่ด้วยกันนานๆ เข้า ก็อาจมีเรื่องที่ไม่ชอบใจหรือผิดใจกันเกิดขึ้นบ้าง จนนำไปสู่การทะเลาะกันในที่สุดยังไงล่ะ

แล้วหากคุณสาวๆ กับคนรักมีเรื่องให้ทะเลาะกันอยู่บ่อยๆ จนคนรอบข้างตั้งฉายาให้ว่า “ คู่ตีกันเก่งตัวแม่! ” วันนี้เราก็มี 7 เคล็ดลับ “ ปรับความเข้าใจ ” หลังทะเลาะกับแฟน มาให้ได้ลองนำไปปรับใช้กับชีวิตคู่กัน เผื่อว่าวิธีเหล่านี้จะช่วยฟื้นฟูความสัมพันธ์ให้เข้าใจกันมากขึ้น และรักกันต่อไปได้ยาวนานค่ะ


   

➊ แยกย้ายคนละมุมเพื่อให้ใจเย็นลง

   

image_1083947
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ขอเตือนไว้ก่อนเลยค่ะว่าจังหวะเวลาที่เหมาะสม ถือเป็นเรื่องสำคัญที่สาวๆ ควรใส่ใจเวลาทะเลาะกับคนรักนะคะ เพราะหากรีบร้อนอยากจะแก้ปัญหาให้จบสิ้นเร็วๆ ขณะที่ทั้งสองฝ่ายกำลังหัวร้อนและโมโหสุดขีด ก็มีแต่จะทำให้ยิ่งทะเลาะกันใหญ่โต หรือทำร้ายความรู้สึกของกันและกันมากขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ ทางที่ดีในช่วงเวลาที่อารมณ์กำลังร้อนแบบนี้ คุณสาวๆ และคนรักควรแยกย้ายกันไปอยู่คนละมุมก่อน เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายได้พักหายใจ สงบใจ และอารมณ์เย็นลงกว่าเดิม แล้วค่อยหันหน้าพูดคุยกันอีกครั้งจะดีที่สุดค่ะ

   

➋ ขอโทษก่อนไม่ได้แปลว่าแพ้เสมอไป

   

image_1083938
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หลังจากสมรภูมิรบ ( ระหว่างคู่รัก ) สิ้นสุดลง และความเกรี้ยวกราดของทั้งสองฝ่ายหายไปจนแทบไม่เหลือแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลาที่จะต้องหันหน้าเข้าหากันแล้วค่ะ เพราะหากต่างฝ่ายต่างไม่พูดไม่จา ทำตัวเฉยชาเหมือนคนแปลกหน้าทั้งๆ ที่อยู่ในบ้านหลังเดียวกัน ก็อาจทำให้บรรยากาศมันอึดอัดและไม่มีโอกาสได้เคลียร์ใจกันก็เป็นได้ โดยวิธีเข้าหาคนรักหลังจากเพิ่งทะเลาะกันสดๆ ร้อนๆ ก็อาจลองเอ่ยปากขอโทษก่อน เช่น “ ขอโทษที่เข้าใจผิดไป ” / “ ขอโทษที่พูดจาไม่ดีใส่ ” / “ ขอโทษที่ไม่ยอมฟังคำอธิบาย ” เป็นต้น ซึ่งขอให้คุณสาวๆ บอกกับตัวเองไว้เลยนะคะว่า การขอโทษก่อนไม่ได้แปลว่าแพ้เสมอไป แต่มันแปลว่าเรายังรักและใส่ใจความรู้สึกของอีกฝ่าย และอยากกลับมาเข้าใจกันอีกครั้งต่างหากล่ะ

   

➌ รับฟังความเห็น / ความรู้สึกของอีกฝ่าย

   

image_1083940
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ในช่วงเวลาที่ทะเลาะกับคนรัก เราก็มักจะมองสิ่งต่างๆ ในมุมมองของตัวเองเป็นหลัก หรือคิดว่าตัวเองเป็นฝ่ายถูกกระทำอยู่เสมอ จนเผลอมองข้ามความรู้สึกของอีกฝ่ายไปซะสนิท ดังนั้น เคล็ดลับปรับความเข้าใจหลังจากทะเลาะกันก็คือ การเปิดใจรับฟังความคิดเห็นและความรู้สึกของอีกฝ่าย เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้คนรักได้อธิบายเหตุผลที่แสดงการกระทำหรือใช้คำพูดแบบนั้น บอกเล่าว่าเขามีความคิดเห็นกับปัญหานั้นๆ ยังไง หรือเราเผลอไปทำสิ่งไหนให้เขารู้สึกเสียใจบ้างรึเปล่า นอกจากวิธีนี้จะช่วยให้คุณสาวๆ ได้เข้าใจความรู้สึกของคนรักมากขึ้นแล้ว ยังทำให้เขารู้สึกสบายใจที่เรายอมรับฟังเขาด้วยนะคะ

   

➍ บอกเล่าความคิดเห็นในมุมมองของตัวเอง

   

image_1083941
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หลังจากที่เปิดโอกาสให้อีกฝ่ายได้พูดและอธิบายความรู้สึกของเขาแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลาที่คุณสาวๆ จะต้อง บอกเล่าความรู้สึกและความคิดเห็นในมุมมองของตัวเองบ้าง แล้วค่ะ แต่ทั้งนี้ไม่ควรที่จะเล่าไปด่าไป หรือเอาแต่โทษว่าเป็นความผิดของอีกฝ่ายเด็ดขาดเลยนะ ไม่งั้นเดี๋ยวได้มีการวางมวยใส่กันยกสองต่อแน่ๆ แต่ควรบอกเขาตรงๆ ว่าเราไม่ชอบใจเรื่องไหน พร้อมกับอธิบายเหตุผลที่ทำให้รู้สึกแบบนั้นให้อีกฝ่ายได้รับรู้ แบบนี้คนรักจะได้เข้าใจความรู้สึกของเรามากขึ้น และไม่ได้มองว่าเราเป็นแฟนสาวที่งี่เง่าไร้เหตุผลด้วยค่ะ

   

➎ หาให้เจอว่าต้นตอของปัญหาคืออะไร

   

image_1083948
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าอยากเปลี่ยนการทะเลาะกันให้กลายเป็นประโยชน์ต่อชีวิตคู่ แทนที่จะวนอยู่ในลูปทะเลาะกัน ง้อกัน ดีกัน แล้ววนกลับไปทะเลาะกันใหม่อีกครั้ง คุณสาวๆ และคนรักก็ควร ช่วยกันหาให้เจอว่าต้นตอที่แท้จริงของปัญหา ที่ทำให้เกิดเรื่องผิดใจจนทะเลาะกันในครั้งนี้มันเกิดจากอะไร ด้วยค่ะ เช่น หากทั้งคู่ทะเลาะกันเรื่องจานกองโตที่วางอยู่ในอ่างล้างจาน ปัญหามันเกิดจากเรื่องจานจริงๆ หรือเป็นเพราะเรารู้สึกผิดหวังที่อีกฝ่ายไม่ยอมช่วยแบ่งเบางานบ้านกันแน่ เป็นต้น ไม่แน่ว่าขณะที่ค้นหาต้นตอของปัญหา และมีเวลาได้ลองคิดทบทวนเรื่องต่างๆ อาจทำให้เราเจอกับสาเหตุที่แท้จริงที่มันไม่ได้เป็นแค่เรื่องเล็กน้อยอย่างที่คิดก็เป็นได้

   

➏ หาทางแก้ไขปัญหานั้นๆ ร่วมกัน

   

image_1083949
- ที่มารูป: i.pinimg.com


พอช่วงเวลาแห่งการทะเลาะกันจบสิ้นแล้ว แถมยังได้เปิดใจพูดคุยกันและช่วยกันหาต้นตอของปัญหาไปแล้วด้วย คราวนี้ก็ถึงช่วงเวลาสำคัญอย่าง การหาทางแก้ไขปัญหาร่วมกันระหว่างคุณสาวๆ และคนรัก แล้วค่ะ เช่น หากสาเหตุของปัญหามันเกิดจากความหึงหวง ก็ต้องช่วยกันสร้างความเชื่อมั่นเชื่อใจระหว่างกันให้มากขึ้น หรือหากปัญหามันเกิดจากการที่อีกฝ่ายไม่รักษาความสะอาดในบ้าน ก็ถึงเวลาที่ต้องแบ่งหน้าที่ในการรับผิดชอบงานบ้านให้ชัดเจน เป็นต้น วิธีนี้นอกจากจะช่วยทำให้ความสัมพันธ์ราบรื่นมากขึ้นแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาแบบเดิมๆ ที่อาจนำไปสู่การทะเลาะกันในอนาคตอีกด้วยค่ะ

   

➐ การฟื้นฟูความสัมพันธ์ต้องใช้เวลา อย่ารีบร้อน

   

image_1083945
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เราอยากให้คุณสาวๆ ทำความเข้าใจและยอมรับให้ได้ว่า การฟื้นฟูความสัมพันธ์เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา จะรีบร้อนให้รวดเร็วอย่างที่ใจต้องการไม่ได้หรอกนะคะ แล้วถึงแม้ว่าจะพูดคุยเพื่อปรับความเข้าใจ และพยายามร่วมมือกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือนิสัยบางอย่างแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทั้งสองคนจะกลับมารักกันหวานชื่นเหมือนเมื่อก่อนได้ในทันทีทันใด ดังนั้น บางครั้งต้องปล่อยให้เวลาเยียวยาสิ่งต่างๆ ไปก่อน แล้วค่อยๆ ปรับจูนเข้าหากันทีละนิด จนกลับมาสานสัมพันธ์อย่างแน่นแฟ้นได้อีกครั้งค่ะ


   

              

และนี่ก็คือ เคล็ดลับปรับความเข้าใจ ทั้ง 7 ข้อ ที่เราอยากแนะนำให้คุณสาวๆ ลองหยิบไปใช้เป็นตัวช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ หลังจากที่ทะเลาะหรือมีเรื่องไม่เข้าใจกันกับคนรักดูค่ะ เพราะเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้ทั้งสองฝ่ายใจเย็นลง ได้ลองเปิดใจพูดคุยและทำความเข้าใจความรู้สึกของอีกฝ่าย และร่วมกันหาทางแก้ปัญหาที่อาจเป็นตัวการบั่นทอนความสัมพันธ์ร่วมกัน เรียกง่ายๆ ว่าเป็นวิธีที่ช่วยเปลี่ยนการทะเลาะผิดใจ ให้กลายเป็นโอกาสที่จะได้ขยับเข้าใกล้กันมากขึ้น และเสริมให้ความรักแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิมด้วยค่ะ


   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @