8 ข้อตกลงที่ 'คู่รัก' ควรมีเพื่อ การออกทริปแบบสงบสุข

8 ข้อตกลงที่ 'คู่รัก' ควรมีเพื่อ การออกทริปแบบสงบสุข

เงินพร้อม ตั๋วพร้อม กระเป๋าพร้อม มาทำข้อตกลงระหว่างการเดินทางร่วมกัน!

29 April 2016
art_twisty
29 April 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

การออกทริปไปด้วยกัน ถือว่าเป็นสถานการณ์จำลองการใช้ชีวิตร่วมกันตามความเป็นจริงอย่างหนึ่งที่ชีวิตคู่ควรจะมีสักครั้งหนึ่งในชีวิต เพราะนี่คือการทดสอบว่าเราไม่ได้มีแค่สองเราบนโลกนี้ แต่เรากำลังจะจูงมือกันไปเผชิญโลกกว้าง ไปดูสังคมอื่นๆ ว่าเขากินอยู่อย่างไรบ้าง เหมือนจะเป็นเรื่องง่ายที่ไม่ต้องทำข้อตกลงอะไรก็ได้มั้ง เพราะเราก็คบหากันมาสักระยะหนึ่ง มากพอที่จะรู้ใจกันไปทุกเรื่องแล้ว ... แต่ !! บางครั้งมันก็ไม่ง่ายขนาดนั้นสิ เพราะคู่รักหลายคู่มักฉวยโอกาสว่า " ก็เธอเป็นแฟนฉัน น่าจะชินกับที่ฉันทำอะไรแบบนี้ได้แล้ว " แทนที่จะคิดบ้างว่า " ตกลงเธอโอเคมั้ย? ถ้าไม่ชอบใจบอกกันได้นะ "


ถ้ามีกระทู้พันทิปตั้งว่า " เลิกกันเพราะไปเที่ยวด้วยกัน " คนทั่วไปฟังดูอาจจะรู้สึกขำ เรื่องแค่นี้เลิกกันเลยหรอ? แต่ใครจะไปรู้คะว่า มันอาจจะมีรายละเอียดปลีกย่อยไปอีก เช่น คนหนึ่งทำนิสัยบางอย่างจนเคยตัว พอขอให้ปรับพฤติกรรมก็ไม่ปรับ หนำซ้ำยังสร้างภาระเรื่อยๆ อีก สะสมกลายเป็นปัญหาที่ต้องระเบิดออกมาในที่สุด


ในบทความนี้พี่อาร์ตเลยตั้งใจว่าจะมาแชร์ทริคเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้ทุกคู่ออกทริปได้ราบรื่น ไม่ตีกันตลอดทาง ไม่ทะเลาะให้คนอื่นเห็นเป็นเรื่องอับอายขายหน้ากันเปล่าๆ หรือจะเรียกสั้นๆ ว่า " ข้อตกลงร่วมกันแบบมาตรฐาน " แต่ละคู่มีภาษารักเฉพาะตัวก็จริงค่ะ แต่อยากให้เห็นความสำคัญของการอยู่ร่วมกันแบบแฟร์ๆ และการอยู่ร่วมกันกับคนอื่นๆ รอบตัวเรา ที่ไม่ใช่แค่เราสองคนอย่างสันติสุขเนาะ

 

#1 อย่าบังคับให้อีกฝ่ายทำตามที่เราขอ ถ้าเขาไม่เต็มใจจะทำ
image_123144
- ที่มารูป: cdn.sheknows.com

เป็นเรื่องธรรมดามากๆ ที่เราจะมีความชอบ ความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน ในขณะที่เราคิดว่า " แบบนี้สิน่ารักสุด ", " นี่มันครั้งนึงในชีวิตเลยนะ " หรืออะไรก็ตามที่คิดเอง เออเองคนเดียว แล้วต้องการจะให้อีกคนเห็นดีเห็นงามด้วย " อย่าบังคับ ฉุดกระชากลากถูโดยที่เขาไม่เต็มใจ " เช่น จู่ๆ ก็แอบถ่ายรูปแล้วโพสต์ลงโซเชียลว่าแฟนน่ารักจัง ( ละเมิดสิทธิของแฟน ไม่ทันได้ขออนุญาตเลยว่าแบบนี้เขาโอเคไหม? ), ให้เขาทานอะไรที่ตัวเองอร่อยคนเดียว แต่เขาไม่ชอบเอามากๆ ถ้าจะให้ตัวคุณเองเป็นคนที่ทำอะไรตามใจชอบแต่เพียงคนเดียว งั้นก็เที่ยวคนเดียวไปเลยสิ !?

หากต้องการให้เขาลองอะไรที่คิดว่าน่าจะสนุก เปิดประสบการณ์แปลกใหม่ คิดว่าเป็นสิ่งดีๆ ที่คู่ของเราจะต้องเก็บไว้เป็นความทรงจำดีๆ โปรดร้องขอกันดีๆ มีเหตุผลประกอบ และให้เขาได้มีส่วนร่วมในการออกความคิดเห็นบ้าง อย่าลืมนะว่า การออกมาเที่ยวคู่กัน คือการแชร์กัน ไม่ใช่เอาแต่ใจกัน ความยุติธรรมคือหัวใจสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามจ้ะ 

 

#2 ผลัดกันออกค่าใช้จ่าย อย่ากั๊กให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจ่ายหนักกว่า
image_123150
- ที่มารูป: 0.s3.envato.com

การถัวเฉลี่ยค่าใช้จ่าย ผลัดกันเลี้ยง ผลัดกันใช้ ใช่เพียงแต่จะเป็นกฎมาตรฐานที่คู่รักควรมีตั้งแต่ออกเดทครั้งแรก ในสถานการณ์นี้ ตลอดจนสถานการณ์อื่นๆ เกี่ยวกับชีวิตคู่ก็ควรไฮไลท์หนาๆ กาดอกจันทน์ไว้เลยว่า มันสำคัญมากๆๆๆๆ จะได้ไม่เป็นประเด็นถกเถียงกันทีหลังว่า ที่เงินไม่พอใช้ก็เพราะใคร เพราะอะไร สถานภาพทางการเงินมีผลต่อชีวิตคู่ทางอ้อมจริงๆ นะ

 

#3 ใช้เวลาที่มีอยู่ด้วยกันนี้อย่างคุ้มค่าที่สุด ไม่วอกแวกไปที่สิ่งอื่น
image_123160
- ที่มารูป: www.trips2italy.com

กว่าจะได้พักร้อนด้วยกัน ออกทริปแพ็คคู่ชิลๆ ด้วยกัน บางคนถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องทุ่มเททุ่มทุนประมาณหนึ่ง ไหนจะเก็บเงินหลายเดือน วางแผนเกือบครึ่งปีเพื่อหาช่วงเวลาที่เหมาะสม ยิ่งเป็นเดทสำหรับคู่รักระยะไกลยิ่งถือว่าเป็นเรื่องทุ่มทุนมากเป็นพิเศษ ถ้าจะให้ล่มเพียงเพราะถูกเพิกเฉย ละเลยจากแฟน มันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าหดหู่มาก

ไหนๆ ก็ไหนๆ อุตส่าห์ได้กินดี อยู่ดี กับคนรู้ใจทั้งที สนใจกันหน่อย ถ้าติดโทรศัพท์ก็เอาไปห่างๆ มือหน่อย ใช้เฉพาะติดต่อญาติ ติดต่อเรื่องสำคัญ จะกินจะเที่ยวอะไรก็อย่าให้แฟนคลาดจากสายตา ใช้เวลาที่มีอยู่ร่วมกันให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึมซับช่วงเวลาแห่งความสุขนี้ให้มากที่สุดเข้าไว้ จะได้ไม่มานั่งเสียดาย เสียใจในภายหลัง

 

#4 หลีกเลี่ยงการทะเลาะต่อหน้าสาธารณะชน
image_123164
- ที่มารูป: www.mcmbuzz.com

หากเกิดข้อขัดแย้งกัน พยายามมาเคลียร์กันแบบลับๆ สองต่อสอง อย่าทะเลาะกันออกสื่อให้คนอื่นรู้ โลกรู้ ไม่เห็นแก่หน้าแฟน ก็ไว้หน้าตัวเองบ้าง มันไม่ใช่เรื่องที่ดีนักหรอกที่ต้องให้คนอื่นรอบข้างมาเพ่งเล็งเรื่องส่วนตัวกันเยอะๆ

 

#5 มีสติระลึกเสมอว่า หากเกิดเหตุฉุกเฉินเราควรขอความช่วยเหลือจากใครได้บ้าง
image_123166
- ที่มารูป: ohico.com

ชีวิตคนสองคนเล็กเกินไปบนโลกใบใหญ่นี้ อย่าคิดแบบโลกสวยว่าแค่สองคนก็เอาอยู่ในทุกเหตุการณ์ ต้องคิดเผื่อด้วยว่าหากเกิดเหตุฉุกเฉินระหว่างเดินทางด้วยกันควรพึ่งพาใครได้บ้าง เช่น เจ้าหน้าที่บริเวณนั้น, เค้าน์เตอร์ประชาสัมพันธ์อยู่จุดไหน, เบอร์โทรญาติของแฟนเบอร์อะไร ฯลฯ การคิดเผื่อคือการเตรียมตัวที่ดีที่นักท่องเที่ยวทุกคนควรเตรียมไว้ ไม่ใช่การมองโลกในแง่ร้าย หวาดระแวง หรือเป็นการแช่งกันแต่อย่างใดหรอก เกิดเหตุการณ์จริงๆ ขึ้นมา จะได้ไม่ใหญ่โตบานปลายมาก

 

#6 ระวังการแสดงความรักในที่สาธารณะ
image_123167
- ที่มารูป: www.etravelagencyonline.com

ถ้าอยู่ในที่ปลอดภัยสองต่อสองค่อยว่ากัน แต่ถ้าต้องออกไปทานข้าว ไปเที่ยวข้างนอก ใช้พื้นที่ร่วมกับคนอื่นๆ ก็อย่าประเจิดประเจ้อให้มาก ระวังมนุษย์กล้องผู้ไม่หวังดีแอบแชะลงโซเชียลด้วยนะตัวเธอ

 

#7 เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม ระวังสิ่งผิดกฎหมาย ผิดธรรมเนียมคนในถิ่นนั้น
image_123169
- ที่มารูป: wdy.h-cdn.co

ถึงแม้ว่าการออกไปเที่ยวด้วยกันจะเป็นโมเมนท์ส่วนตั๊ว... ส่วนตัวมากๆ แต่อย่าลืมว่าเราไปยืมสถานที่คนอื่นเพื่อเติมความสุขส่วนตัวต่างหาก ดังนั้น อะไรที่จะเป็นภัยกับตัวเองได้ภายหลัง เช่น เรื่องผิดกฎหมาย เรื่องไม่ดีไม่งามที่คนในท้องถิ่นนั้นๆ ไม่ชอบ ก็พึงระวังเข้าไว้ และอย่าทำเด็ดขาด ความทรงจำดีๆ ไม่ควรแลกมากับการที่คนอื่นต้องประณามหยามเหยียดเราสองคนหรอกเนาะ

 

#8 ส่งกันให้ถึงที่ เท่าที่จะทำได้
image_123170
- ที่มารูป: wdy.h-cdn.co

ต่อให้จบทริปพักร้อนแล้ว ก็ควรส่งกันให้ถึงที่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าตอนท้ายๆ ของทริปจะมีเรื่องขุ่นข้องหมองใจอะไรกันก็ตาม ความปลอดภัยของแฟนคือเรื่องที่เราไม่ควรละเลย จะส่งขึ้นเครื่อง ขึ้นรถ หรือกลับบ้านวิธีไหนก็ตาม ให้แน่ใจเสียก่อนว่าแฟนเราปลอดภัยจริงๆ เพื่อที่จะได้ไม่เสียใจทีหลัง หากเกิดเหตุร้ายอะไรขึ้นมา " ควรทำหน้าที่แฟนให้ดีที่สุด แม้วินาทีสุดท้าย "


ใครที่กำลังวางแผนลาพักร้อนอยู่ ก็ขอให้ทริปไม่ล่ม มีแต่ความสุข ความทรงจำดีๆ นะคะ ขอให้โชคดี เดินทางปลอดภัย กินดี มีสุขจ้าาา :D 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @