มาเป็นสเต็ป ! HOW TO ดูแลรักษารอยสักยังไง ให้สวยปังไปอีกนาน 🧐

มาเป็นสเต็ป ! HOW TO ดูแลรักษารอยสักยังไง ให้สวยปังไปอีกนาน 🧐

รวมขั้นตอนการดูแลรอยสักสำหรับสาว ๆ ที่สักครั้งแรก ทำยังไงถึงจะช่วยให้รอยสักอยู่ติดกับผิวของสาว ๆ ไปอีกนานแสนนาน ตามไปดูในบทความนี้ได้เลย~

02 June 2022
zunasyn
02 June 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


‧₊˚ ༘ ˚˚ੈ‧₊˚

สวัสดีค่ะทุกคนนน~

ช่วงนี้มีสาว ๆ คนไหนที่กำลังเล็ง ๆ อยากจะมีรอยสักสวย ๆ สักชิ้นบนร่างกายอยู่บ้างเอ่ย~ โดยเฉพาะรอยสักแนวมินิมอลยอดฮิต รวมไปถึงรอยสักลายเส้นเกาหลีเกาใจก็เป็นที่นิยมมาก ๆ เห็นแล้วเป็นอันต้องอยากสักตามขึ้นมาเลยค่ะ และสำหรับสาว ๆ คนไหนที่เริ่มสักเป็นครั้งแรกต้องห้ามพลาดบทความนี้เลยนะคะ เพราะเราจะมา รวมขั้นตอนการดูแลรักษารอยสักของเราอย่างใกล้ชิด! ดูแลยังไงให้รอยสักสวย ๆ อยู่กับเราไปได้นาน ๆ และรวมถึงการรักษาแผลเริ่มต้นด้วยนะ ตามไปดูกันเลยยย!

‧₊˚ ༘ ˚˚ੈ‧₊˚


♡ ขั้นตอน HOWTO ดูแลรักษารอยสัก ♡

❶ ล้างมือให้สม่ำเสมอ

image_1088127
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อย่างแรกเลยที่สาว ๆ ควรให้ความสำคัยมาก ๆ และควรทำอย่างเป็นประจำนั่นคือการล้างมือบ่อย ๆ อย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะก่อนถอดฟิล์มปิดแผลสัก หรือทายาบนแผลก็ตาม ต้องล้างมือให้สะอาดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ เพราะมือของเราเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงเชื้อชั้นดีเลยก็ว่าได้ หากสาว ๆ ล้างมือไม่สะอาดแล้วเผลอไปจับรอยสักที่แผลไม่แห้งสนิทดีก็อาจจะทำเชื้อโรคเข้าสู่ผิวหนังได้นะ!


❷ ล้างรอยสักให้เบามือ

image_1088128
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมื่อเพิ่งสักเสร็จใหม่ ๆ สาวคนไหนที่สักลายค่อนข้างใหญ่แน่นอนว่าอาจจะมีเลือดหรือน้ำเหลือง และแม้แต่สีของรอยสักซึมออกมาข้างนอกได้ แต่สาว ๆ ไม่ต้องตกใจไปเพราะเราสามารถดูแลได้ด้วยการ ล้างรอยสักด้วยการใช้มือกวักน้ำอุ่นราด และถูรอยสักเบา ๆ อย่างทะนุถนอม เพื่อล้างคราบต่าง ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสะเก็ดแผลนั้นเอง และอย่าถูแรง ๆ เด็ดขาดเลยนะ อีกอย่างสาว ๆ ไม่ควรใช้สบู่ควบคู่ในการล้างเด็ดขาดเลยนะคะ❸ เช็ดรอยสักให้แห้งสะอาด

image_1088129
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หากเป็นรอยสักใหม่ ๆ ยังคงเป็นแผลที่ค่อนข้างบอบบางสาว ๆ ต้องระวังอย่าให้แผลโดนน้ำบ่อย ๆ หรือถ้าหากเผลอหรือมีความจำเป็นต้องโดนน้ำจริง ๆ แล้วควรรีบเช็ดทำความสะอาดให้แห้งทันที ด้วยการใช้กระดาษทิชชู่ที่มีความนุ่มให้ค่อย ๆ ซับบริเวณรอยสักอย่างเบา ๆ ระวังอย่าใช้ผ้าขนหนูเช็ดนะเพราะอาจจะทำให้เส้นขนเข้าไปติดอยู่ในรอยแผลได้

❹ การทายาหลังสัก

image_1088130
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ต่อให้ยาทารอยสักต่าง ๆ ก็มีเยอะขึ้น และหาซื้อได้ง่ายขึ้นตามเว็บไซต์ต่าง ๆ สาว ๆ ควรเลือกยาทาแผลที่มีส่วนผสมของวิตามิน B5 เพราะตัววิตามินจะซึมเข้าสู่ผิวหนังเพื่อไปช่วยเร่งการสมานแผลของเรา และอีกวิธีที่น่าสนใจนั้นก็คือการดูแลรอยสักแทนการทายา นั้นคือด้วยการทาขี้ผึ้งฆ่าเชื้อแบบที่ไม่ผสมน้ำหอม ทาตอนรอยสักของเราแห้งสนิทแล้ว แค่ทาวนทั่ว ๆ เพื่อให้ซึมซับเข้าสู่รอยสัก และถูเบา ๆ เท่านั้นก็พอแล้ว~❺ เมื่อเกิดอาการคันต้องจัดการด้วยการเพิ่มความชุ่มชื้น

image_1088131
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมื่อรอยสักเริ่มแห้งแล้วแน่นอนว่าสาว ๆ จะต้องพบกับอาการคันยุบยิบกวนใจที่แผลอย่างแน่นอน เฉพาะฉะนั้นวิธีที่จะช่วยให้อาการคันน่ารำคาญแบบนี้หายไป คงเป็นเป็นการทาครีมหรือยาที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นกับรอยสัก หากคันเมื่อไหร่ก็ทาเมื่อนั้นเพื่อให้ความชุ่มชื้น และป้องกันรอยสักแตกแห้งอีกด้วย แต่ ๆ ควรหลีกเลี่ยงการใช้วาสลีนทาแผลสักเลยนะคะ เพราะอาจทำให้สีรอยสักจางลงได้‧₊˚ ༘ ˚˚ੈ‧₊˚

ได้รู้วิธีดูแลรักษารอยสักใหม่ที่แผลยังแห้งไปแล้ว ต่อมาสิ่งที่สาว ๆ ต้องรู้อีกกอย่างก็คือวิธีการดูแลรอยสักในระยะยาว เพื่อช่วยให้รอยสักสวยนั้นยังสภาพสีให้สดดังเดิมเหมือนวันแรกที่สักนั้นเอง ไปดูกันเลย

‧₊˚ ༘ ˚˚ੈ‧₊˚


การดูแลรอยสักในระยะยาว

image_1088132
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ดื่มน้ำให้มากที่สุดเท่าที่จะได้ เพื่อผิวมีชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน เพื่อช่วยให้รอยภาพไม่แตกนั้นเอง

รักษาดูแลความสะอาดบริเวณรอยสักอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการล้างด้วยสบู่ที่ไม่มีสาวนสผมของน้ำหอม

❸ สาว ๆ ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้รอยสักปะทะกับแสงแดดบ่อย ๆ เพื่อไม้ให้รอยสักสีจางลง หากต้องออกไปข้างนอกก็ควรสวมเสื้อผ้าที่สามารถป้องกันแสงแดดได้

 แนะนำให้สาว ๆ ควบคุมให้น้ำหนักตัวคงที่มากขึ้นหรือน้อยลงเกินไป เพราะการยึดขยายอาจจะทำให้รอยแตกหรือบิดเบือนไปจากเดิมนั้นเอง


image_1088134
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นยังไงกันบ้างสาว ๆ อ่านแล้วรีบทำตามเลยนะ เพื่อไม่ให้รอยสักที่เราสร้างสรรค์ต้องเลือนหาย เป็นวิธีที่ง่ายแสนง่ายที่ทำตามได้ทุกขั้นตอน และสาว ๆ ที่ตัดสินใจไปสักมาแล้วก็ต้องดูแลรักษาตามทุกขั้นตอนอย่าสม่ำเสมอด้วยนะคะ เพื่อให้รอยสักยังคงสวย และอยู่กับเราไปนาน ๆ


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @