สุขภาพใจก็สำคัญ 💔 มัดรวม 7 ทริคดูแล " สุขภาพจิต " ของตัวเอง เมื่อเจอเรื่องเครียดหรือความผิดหวัง

สุขภาพใจก็สำคัญ 💔 มัดรวม 7 ทริคดูแล " สุขภาพจิต " ของตัวเอง เมื่อเจอเรื่องเครียดหรือความผิดหวัง

ช่วงนี้เปิดเทอมกันไปบ้างแล้ว บางคนก็เริ่มมีเรื่องให้เครียดมากขึ้น บางคนก็ต้องพบเจอกับความผิดหวังในเรื่องต่าง ๆ จนสุขภาพใจเริ่มไม่ค่อยจะดี เราก็เลยมีทริคดี ๆ มาบอกต่อในการรักษาสุขภาพจิตกัน จะมีอะไรบ้างมาดูกันเล้ย!

19 August 2022
saturnxjan_
19 August 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_1094707
- ที่มารูป: c.tenor.com

สวัสดีค่าชาว SistaCafe ♥

ดูทางการจังเลยอะ แต่จริง ๆ เรื่องที่คุยก็มีความจริงจังและทางการอยู่ประมาณนึงเหมือนกันค่ะ
เพราะวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของสุขภาพจิตนั่นเอง มันเป็นอะไรที่อ่อนไหวและส่งผลกระทบกับร่างกายได้ด้วยก็เลยอยากที่จะใช้การพิมพ์ที่จริงจังขึ้นมานิดนึงนั่นเองค่ะ เอาล่ะ ๆ เข้าเรื่องดีกว่า คือเวลาเราเครียด เราผิดหวัง เราก็จะรู้สึกไม่ดีใช่ไหมละคะ บางคนอาจจะดีหน่อยที่แป๊บ ๆ ก็หาย แต่บางคนก็คือจมกับมันเป็นวัน ๆ หรืออาจจะเป็นสัปดาห์เลยก็ได้ แบบนี้บอกเลยว่าสุ่มเสี่ยงที่สุขภาพจิตจะไม่โอเคมาก ๆ เลยค่ะ วันนี้เราก็เลยจะมาบอกทริคในการดูแลสุขภาพจิตของเราเองให้มันดีขึ้น ถ้าพร้อมจะไปดูแล้วว่ามีข้อไหนน่าสนใจบ้างก็มาอ่านกันเลยค่า ♥

 

 

♥ 7 ทริคดูแล " สุขภาพจิต " ของตัวเอง เมื่อเจอเรื่องเครียดหรือความผิดหวัง ♥

 

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Mind Sunitda
เคล็ดเพิ่มผิวเนียนนุ่มกระจ่างใส✨
4
1
Sorawannashare
ลิปtint sasi sugar rush ทาแล้วปากอวบอิ่มสุขภาพดี
2
5
Mind Sunitda
แก้มไม่เติมจะเดินได้ไง😂✨💖
12
8

1. ยอมรับความเป็นจริง

image_1094736
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การยอมรับความจริงว่าสิ่งที่เราผิดหวังหนะมันเกิดขึ้นแล้วนะ มันแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว ที่เราเครียด ที่เราผิดหวังอยู่เนี่ยเรารู้สึกได้ อนุญาตให้ตัวเองรู้สึก ไม่ต้องไปปิดกั้นมัน เพียงแต่ว่าอย่าปล่อยให้ตัวเองรู้สึกกับมันนานเกินไปเท่านั้นเองค่ะ แล้วก็อย่าไปพาลเอาอารมณ์ที่เราเครียดที่ผิดหวังในใจออกมาทำร้ายคนรอบข้าง ไม่ว่าจะด้วยคำพูดหรือการกระทำก็ตามนะคะ มันจะไม่ส่งผลดีกับใครเลย ดังนั้นเนี่ยยอมรับความจริงว่ามันเกิดขึ้นแล้ว มันคือสิ่งที่เราต้องเผชิญและผ่านมันไปให้ได้ เสียใจได้นะแต่อย่านานเกินไป คิดแค่นี้ก็จะช่วยให้จิตใจเรารู้สึกดีขึ้นแล้วล่ะ

 

2. หาอะไรทำเพื่อลืมความรู้สึกพวกนั้นไป

image_1094735
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การหาอะไรทำ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การเล่นเกม การฟังเพลง การดูหนัง การร้องเพลง เล่นดนตรีอะไรก็แล้วแต่ ล้วนแต่ช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นทั้งหมดเลยค่ะ คือการทำอะไรพวกนี้มันเหมือนได้ระบายความเครียด ความผิดหวัง ความเศร้าในใจออกไปบ้าง พอได้เอามันออกไปบ้างก็ทำให้เรารู้สึกเบาใจขึ้น มีเรื่องให้คิดน้อยลง เปรียบเทียบเหมือนตอนแรกเรามีน้ำเต็มแก้ว แต่พอเอามาเขย่า ๆ น้ำมันก็กระฉอกออกมาจากแก้ว มันก็เหมือนกับความรู้สึกคนเรานั่นแหละค่ะ พอมีอะไรมากระตุ้นให้ได้ระบายออก มันก็จะรู้สึกดีขึ้นนั่นเอง

 

3. ออกไปเที่ยวหรือพักผ่อนบ้าง

image_1094734
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าทำนั่นทำนี่แล้วยังไม่ดีขึ้น แนะนำว่าให้ออกไปเที่ยวข้างนอกบ้านเลยค่ะ จะไปต่างจังหวัด ไปเดินห้าง หรือไปเดินเล่นในสวนต่าง ๆ อะไรพวกนี้ก็คือช่วยได้เหมือนกันนะคะ คือการอยู่บ้านตลอดมันก็อาจจะทำให้รู้สึกหดหู่และเครียดกว่าเดิม คือจากที่เครียกอยู่แล้ว ก็คือเครียด x2 ไปเลยค่ะ ดังนั้นเนี่ยเพื่อให้เรารู้สึกดีขึ้น การเปลี่ยนบรรยากาศไปที่นั่นที่นี่ก็ช่วยให้จิตใจเราผ่อนคลายมากขึ้น ปัญหาสุขภาพจิตที่อาจจะเกิดก็จะหายไปได้ก่อนนั่นเอง

 

4. หาทางแก้ไขแบบค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป

image_1094737
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เวลาเราเครียดและผิดหวังมักจะรู้สึกว่าสมองตันคิดอะไรไม่ออก ยิ่งพยายามคิด ยิ่งเร่งเร้าให้ตัวเองแบบคิดให้ออกสิว่าจะแก้ไขปัญหานี้ยังไง จะทำยังไงได้บ้าง มันเป็นการกดดันตัวเองมากไปค่ะ ซึ่งจากที่เราก็เครียดด้วยปัญหานั้น ๆ อยู่แล้ว ยิ่งมาเจอตัวเองกดดันตัวเองเข้าไปอีก บอกเลยว่าปวดหัวตุ้บ ๆ แน่นอนค่ะ ใครที่เป็นไมเกรนอะไรแบบนี้คือระวังไว้เลยน้า คิดมาก เครียดมากอาจจะลงกระเพาะได้ด้วย ทีนี้แหละค่ะจะไม่ใช่แค่สุขภาพจิตที่เสียแล้ว แต่เป็นสุขภาพร่างกายด้วย ดังนั้นเราต้องค่อย ๆ คิด ถ้าคิดไม่ออกก็ปล่อยใจไปก่อนนะคะ ยิ่งกดดันยิ่งไม่ช่วยอะไรน้า

 

5. พักผ่อนให้เพียงพอและทานอาหารที่มีประโยชน์

image_1094738
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การพักผ่อนให้เพียงพอส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของเราด้วยเช่นกันนะคะ เคยสังเกตกันไหมคะว่าเวลาเรานอนดึกหรือนอนหลับไม่เพียงพอบ่อย ๆ เข้าจะทำให้เราอารมณ์ฉุนเฉียว หงุดหงิดง่ายมาก ๆ แต่ตอนที่เราได้หลับเต็มอิ่ม จะอารมณ์ดีกว่า นั่นแหละค่ะเลยต้องพักผ่อนให้มาก ๆ นะคะ แล้วก็อย่าลืมทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานให้ครบ 5 หมู่ แล้วก็อย่าลืมดื่มน้ำเปล่าให้เยอะ ๆ ด้วยนะคะ ถ้าร่างกายเราสุขภาพดี ก็จะทำให้สุขภาพจิตดีไปด้วยเช่นกันน้า

 

6. ระบายความรู้สึกออกมาบ้าง

image_1094733
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลาย ๆ คนรอบตัวเราที่มีปัญหาสุขภาพจิต มักจะไม่ค่อยพูดปัญหาออกมาค่ะ เพราะเขารู้สึกว่าการไปพูดปัญหาพวกนี้ใส่คนอื่นเหมือนเอาความเครียดไปโยนใส่เขา ซึ่งจริง ๆ แล้วเนี่ยเราสามารถระบายออกมาได้นะคะ โอเคบางคนอาจจะกังวลกลัวว่าคนอื่นจะไม่อยากรับฟัง งั้นแนะนำให้พิมพ์หรือเขียนในโน้ตเลยค่ะ เขียนระบายออกมาเลย วิธีการพวกนี้จะช่วยให้เรารู้สึกสบายและโล่งมากยิ่งขึ้น ถึงแม้จะไม่มีใครรับฟังก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่มันจะสบายใจขึ้นเหมือนกัน ส่วนใครที่มีคนให้พูดคุยได้ก็ไประบายปัญหาให้เขาฟังได้นะคะ เราเชื่อว่าเขาจะเข้าใจและคอยปลอบโยนเราแน่นอนค่ะ ♥

 

7. ถ้าไม่ดีขึ้นเลยควรไปพบจิตแพทย์

image_1094739
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าลองทำทุกวิธีทางแล้วแต่มันก็ยังไม่ดีขึ้น แล้วยังมีแววจะแย่ลง ๆ รู้สึกจมดิ่ง รู้สึกไม่ดี มองโลกในแง่ร้าย ทางเราขอแนะนำให้ไปพบจิตแพทย์นะคะ คือเรื่องนี้อย่าคิดว่ามันรักษาด้วยเวลาได้นะคะ ไม่ได้แน่นอนเลย พวกนี้ต้องมีการได้รับคำแนะนำจากคุณหมอที่เชี่ยวชาญ บางคนมีภาวะนอนไม่หลับอะไรพวกนี้ก็จะต้องกินยาร่วมด้วย ดังนั้นเนี่ยถ้ารูสึกว่าตัวเองไม่ค่อยโอเคแล้ว รู้สึกแย่มากแล้วก็แนะนำให้ไปพบคุณหมอนะคะ อย่าไปกลัวว่าคนจะมองไม่ดี คนที่มองเราไม่ดีนั่นแหละค่ะที่จะต้องรู้สึกละอาย มันเป็นเรื่องปกติมาก ๆ ไม่อยากให้ทุกคนกลัวแล้วไม่กล้าไปนะคะ ♥

 

    ❤ ❤   ❤   

 

ครบทั้ง 7 ข้อแล้วค่า ถ้าใครทำ 6 ข้อแรกแล้วยังไม่ดีขึ้นก็ต้องไปทำข้อที่ 7 นั่นก็คือการไปพบจิตแพทย์แล้วน้า อย่าคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่ดีหรือน่าอายนะคะ เพราะสุขภาพจิตของเรามันเป็นอะไรที่ละเอียดอ่อนมาก ขืนปล่อยไว้แล้วมันแย่ลง จะส่งผลกระทบอื่น ๆ ตามมาได้ โดยเฉพาะกับสุขภาพกายที่อาจจะมีผลพวงมาจากสภาพจิตใจที่ไม่มั่นคงด้วย ไม่อยากให้ทุกคนมองข้ามแล้วคิดว่ามันจะดีขึ้นเองนะคะ ถ้าจมดิ่งนานเกินจนรู้สึกว่ามันผิดปกติไปแล้ว ก็รีบไปหาคุณหมอน้า เอาล่ะ! ตอนนี้เราก็ต้องขอตัวลาไปก่อน แต่ก่อนจะไปก็อยากให้ทุกคนรักษาสุขภาพทั้งกายและใจให้ดีเสมอ ๆ นะคะ
ไว้พบกันใหม่ในบทความหน้าค่า บ๊ายบาย ♥

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @