8 วิธีคิดชีวิตเป็นสุข เมื่อสาว 'ธรรมดา' มีแฟน 'เป๊ะ'

8 วิธีคิดชีวิตเป็นสุข เมื่อสาว 'ธรรมดา' มีแฟน 'เป๊ะ'

มีแฟนหน้าตาดีกว่า ใช่ว่าไม่คู่ควรกัน มันอยู่ที่เราเลือกวิธีคิดและวิธีจัดการตัวเอง

10 May 2016
art_twisty
10 May 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


มันอาจดูน่าตลก ขบขัน ดูไม่เข้ากันสักเท่าไหร่ที่คนนึงขี้เหร่มากๆ ต้องมาเป็นแฟนกับคนที่หล่อ มาดแมน แฮนซัม สเปคในฝันของหลายคนเอาซะมากๆ แต่ความรักก็คือความรัก มันจะมีอะไรสำคัญเท่าหัวใจของเราล่ะ?


สาวที่หน้าตาขี้เหร่ ต่อให้มั่นใจแค่ไหนก็ต้องมีบ้างที่อ่อนไหว คิดตามที่คนอื่นเม้าท์กัน มาเสริมสร้างพลังใจด้วยวิธีคิดที่ดีๆ กันค่ะ ( ส่วนคนไหนที่ยังไม่มีแฟน ไม่สงวนสิทธิ์นะคะที่จะจดและจำเอาไว้ ความคิดดีๆ จงสถิตอยู่กับสาวๆ ทุกคนจ้า )

หมายเหตุ
บทความนี้ไม่อนุญาตให้นำไปคัดลอกลงเว็บไซต์อื่นนะคะ อนุญาตแต่เพียงแค่กดไลค์และแชร์จากโพสต์นี้ค่ะ :)

#1 เราแค่รักกัน เราไม่ได้ทำอะไรผิด
image_125058
- ที่มารูป: images.huffingtonpost.com

เปลือกนอก ถ้ามองว่าความต่างคือปัญหา เราก็จะหมกมุ่นแต่ปัญหา ไม่มีความสุข แต่ถ้ามองว่า " แล้วไงล่ะ? " โฟกัสไปที่ความรักที่มีต่อกัน เรื่องอื่นมันก็เล็กมาก เป็นภูมิคุ้มกันมากพอจนทำอะไรเราไม่ได้แล้ว

#2 เชื่อมั่นในภาษารักของตัวเอง มากกว่าคำพูดของคนอื่น
image_125059
- ที่มารูป: cdn-media-1.lifehack.org

ความต่างระหว่างเรากับแฟน คนอื่นคิดว่าเป็นปัญหา นั่นมันก็เป็นปัญหาของคนอื่นไม่ใช่ของเรา ในเมื่อเรารู้ดีว่าเราจะอยู่กับแฟนยังไง ปรับตัวเข้าหากันยังไง เราสนใจแค่ตรงนี้พอ

#3 เชื่อมั่นในตัวแฟนเราว่ารักเราจริง และเชื่อมั่นในตัวเราเองว่าเรามีดีพอ
image_125060
- ที่มารูป: www.thegoldenscope.com

เป็นธรรมดาที่สายตาคนอื่นมักจะจับคู่ให้คนหน้าตาดีคู่กับคนหน้าตาดี คนโปรไฟล์ดีคู่กับโปรไฟล์ดี แต่นั่นมันก็ไม่เสมอไปรึเปล่าล่ะ?

ในเมื่อแฟนตกปากรับคำว่ารักในตัวเรา เราก็ควรเชื่อในตัวเขา อย่าดูถูกเขาและตัวเราเอง ด้วยการผลักไสไล่ส่งเขาให้ไปหาคนที่คู่ควรกันแค่เปลือกนอก หรืออะไรก็ตามที่คนส่วนใหญ่ในสังคมยอมรับกัน เราแค่ยอมรับและเข้าใจในหัวใจที่มีต่อกัน แค่นี้มันเพียงพอแล้วที่จะไม่ฟุ้งซ่านเป็นอื่น

#4 พยายามพัฒนาตัวเองเรื่อยๆ
image_125061
- ที่มารูป: www.thegoldenscope.com

เสียงนินทาของคนอื่น เราเลือกวิธีจัดการ 2 อย่าง ระหว่างเพิกเฉย และเก็บมาใส่ใจ ... แต่เชื่อเถอะว่า คนเราไม่สามารถทำเป็นไม่แคร์ได้ตลอดไปหรอก มันก็ต้องมีบ้างที่เก็บเอามาคิด

มีเส้นบางๆ ระหว่าง ' ความภูมิใจในตัวเอง ' กับ ' การหลอกตัวเอง ' ... ถ้าคุณเลือกที่จะเป็นอย่างแรก ก็เพียงแค่เก็บคำนินทานั้นมาผลักดันตัวเอง พยายามพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นเสมอ เพื่อที่จะไม่ให้ใครมาดูถูกได้ง่ายๆ ว่าไม่คู่ควร ไม่พัฒนา แต่ถ้าขี้เกียจ ทำตัวเหมือนน้ำเต็มแก้ว หลงว่าตัวเองมีดีมากๆ ถึงได้แฟนแสนดีมาครอง พนันไว้เลยว่า สักวันหนึ่งแฟนคุณก็ต้องเบื่อ เพราะคุณไม่มีอะไรที่น่าตื่นเต้น น่าเซอร์ไพรส์ให้เป็นสีสันชีวิตบ้างสักครั้งเลย ... ลึกๆ คนเราก็ต้องการชีวิตคู่ที่ตื่นเต้น และสามารถอวดคนอื่นได้อย่างภูมิใจว่า ' แฟนเรามีดีตรงไหน '

#5 พยายามเติมเต็มชีวิตให้อีกคนรู้สึกว่า การที่มีเรา ทำให้เขามีความเป็นอยู่ที่ดี
image_125062
- ที่มารูป: s3.amazonaws.com

ไม่ใช่แค่หัวใจเท่านั้น ที่เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวให้คนๆ นึงขาดอีกคนไม่ได้ ความเป็นอยู่ของชีวิตที่ดีขึ้นเมื่อมีแฟน ก็เป็นอีกเสน่ห์มัดใจเช่นกัน

ลองทบทวนตัวเองดูว่า ตัวเรามีจุดเด่นอะไรบ้างที่มัดใจแฟนได้อยู่หมัด เรียนเก่ง? ทำกับข้าวอร่อย? เป็นที่ปรึกษาได้ดี? ช่วยจัดการภาระส่วนตัวได้ดี? หรือเป็นในทางอ้อมก็ได้ เช่น ทำให้เขารู้สึกอยากปรับนิสัยการใช้เงินของตัวเอง, ทำให้เขารู้สึกจริงจังกับชีวิตมากกว่าแต่ก่อน ลองนึกดีๆ นั่นแหละคือจุดเด่นและเป็นเสน่ห์ของคุณ อย่าได้ขาดตกบกพร่องเชียวแหละ คนอื่นก็ทำไม่ได้ เราขาดไปเขาก็หามาทดแทนไม่ได้

#6 มั่นใจว่าเราต่างก็ทำหน้าที่ด้านอื่นได้ดี ไม่มีบกพร่อง
image_125063
- ที่มารูป: cdn.petpictures.xyz

มันเป็นเรื่องธรรมดาที่คนเราพอนินทาเรื่องนึงไม่ได้ ก็จะหันไปเล่นงานเรื่องอื่น เช่น นินทาเรื่องชีวิตคู่ไม่ได้ ก็พยายามไปขุดคุ้ยเรื่องหน้าที่การงาน, ครอบครัว, สังคมเพื่อนฝูง เพราะฉะนั้น เพื่ออุดช่องโหว่ตรงนี้ ไม่ให้ใครมาว่าหลงแฟนมากกว่าเรื่องอื่น เราก็แค่ทำหน้าที่ในส่วนอื่นให้ดีไม่แพ้กับเรื่องความรัก เช่น ตั้งใจเรียน, ตั้งใจทำมาหากิน, ไม่ละเลยครอบครัว ฯลฯ ถ้าทำได้ดีแล้ว ใครจะเม้าท์อะไรก็เม้าท์ไป เรื่องไม่จริง ทำไมจะต้องแคร์ล่ะ?#7 อย่าเลือกแสดงออกในแง่ลบเป็นนิสัย
image_125064
- ที่มารูป: maviemonhistoireenlettre.a.m.f.unblog.fr

ไม่ว่าจะตอบโต้กับคนอื่นในวิธีประชดประชันแดกดัน ทำให้คนอื่นหมั่นไส้ ตัดพ้อกับแฟนถึงความไม่เหมาะสมระหว่างสองเรา หรือน้อยใจตัวเองก็ตาม พยายามหลีกเลี่ยงที่จะไม่แสดงออกในแง่ลบ ฝึกความอดทนมากๆ ในปัญหาเล็กๆ น้อยๆ บอกแล้วไงว่าเราเลือกได้ที่จะเพิกเฉยหรือเก็บมันเอามาพัฒนาตัวเอง ถ้าวันหนึ่งอ่อนไหวมากๆ รู้สึกไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่ ปรับทุกข์กับแฟนสิ จับมือกัน ให้กำลังใจกัน เติมพลังบวกเข้าไว้ ฮึบๆ 

#8 หล่อเลี้ยงความรักด้วยการพาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางคนคิดดี
image_125065
- ที่มารูป: i.ytimg.com

' คิดในแง่ดี ' กับ ' หลอกตัวเอง ' ถ้าสมมติว่าเป็นเพื่อน เพื่อนกลุ่มแรกจะเป็นคนที่พูดให้เรารู้สึกดีได้ แม้จะด่าเราบ้าง แต่ก็ทำให้เข้าใจโลกความจริงได้โดยไม่ต้องอ้อมค้อมมาก ในขณะที่เพื่อนกลุ่มหลังจะเป็นประเภทชื่นชม ป้อยอไว้ก่อน เพื่อให้เรารู้สึกดีอย่างเดียว แต่ไม่กล้าพูดความจริง และบางครั้งก็อาจนำเราไปนินทาสนุกปากเสียอีก

เพื่อที่จะให้ความรักท่ามกลางความต่าง อยู่ไปได้ยืดยาว ดังนั้น เราจึงต้องหล่อเลี้ยงด้วยสภาพแวดล้อมดีและเป็นจริง

ไม่เพียงแต่การอยู่กับเพื่อนที่รู้ใจ ครอบครัวที่เข้าใจเราดี หรือให้กำลังใจกันระหว่างเรากับแฟน อาจจะเป็นการดูหรือฟังคนอื่นเล่าประสบการณ์ความรักของตัวเองเพื่อปลุกกำลังใจคู่ของตัวเองก็ได้ อยากจะเป็นคนจริง เราก็ต้องรู้จักความจริงหลายบทเรียนให้มากๆ เข้าไว้จ้ะ :)

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @